Hóa chất công nghiệp KV. Hà Nội: 0963 029 988 KV. TP.HCM: 0826 050 050
Hóa chất công nghiệp KV. Hà Nội: 0963 029 988 KV. TP.HCM: 0826 050 050
Hà Nội:
Hóa chất & Thiết bị thí nghiệm KV. Phía Bắc: 0826 020 020 KV. Phía Nam: 0825 250 050
Cồn khô có lẽ là sản phẩm không còn xa lạ gì, chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp chúng khi tới các nhà hàng món nướng, lẩu hay các chuyến dã ngoại ngoài trời. Người ta sử dụng sử dụng chúng như một nguyên liệu đốt. Vậy cồn khô là gì? Có những loại cồn khô nào? Cần lưu ý những gì khi lựa chọn và sử dụng chúng? Hãy cùng VIETCHEM đi tìm hiểu cụ thể qua bài viết sau đây nhé!
Cồn khô là một loại nguyên liệu chất đốt được sử dụng để đun nóng, tạo ra nhiệt nhiệt lượng. So với bếp ga mini và bếp từ trong các nhà hàng, khách sạn hay những chuyến picnic thì cồn khô an toàn và tiện lợi hơn nhiều lại tiết kiệm chi phí.
Cồn khô tồn tại ở dạng thạch
Về bản chất, cồn khô là cồn đã loại bỏ nước thành dạng thạch, là sản phẩm được sản xuất từ rượu etylic (ethanol) và một số chất phụ gia. Nếu áp dụng đúng công thức, nó sẽ rất hiệu quả và an toàn, là một chất đốt hữu dụng. Mặt khác, vì ở dạng thạch nên khi không may bị đổ thì cũng sẽ không có hiện tượng chảy tràn. Lửa sẽ tắt nếu cồn cháy hết hoặc không còn không khí nữa.
Trên thị trường hiện nay, có hai loại cồn khô là ethanol và methanol
1. Cồn ethanol
Cồn ethanol cháy với ngọn lửa màu vàng
2. Cồn methanol
Trộn lẫn canxi axetat bão hòa vào hỗn hợp dung môi nước và rượu ta sẽ thu được keo canxi axetat hay chính là cồn khô.
Tỷ lệ hỗn hợp sẽ là 75ml rượu etanol, 10ml canxi axetat bão hòa tức 7.5:1.
Khi đun nóng rượu alcol, axit béo sẽ tan nhiều hơn và nhanh chóng tác dụng với kiềm để tạo thành xà phòng vầ axit béo theo phương trình phản ứng.
C17H35COOH + NaOH —–> C17H35COONa +H2O
Natri stearat C17H35COONa được tạo ra sẽ bị hòa tan tiếp một phần trong nước và hình thành một lớp vỏ cứng. Sau khi rượu thấm vào lớp vỏ này, cồn khô sẽ được tạo thành.
Trong thực tế, cồn khô được trộn thêm một số chất như phenolphtalein, rose bengal nhằm tạo màu sắc bắt mắt hơn cho sản phẩm mà vẫn không làm mất đi tính chất của cồn khô. Đối với ngọn lửa do cồn khô cháy tạo ra, muốn tạo màu, muối natri, muối kali của nitrat và clorat, muối liti, muối đồng,...được thêm vào với lượng rất nhỏ, tối đa là 1% so với tổng khối lượng cồn, tốt nhất là 0.5%.
Một số chất phụ được thêm vào nhằm tạo màu cho cồn
Hỗn hợp nhiên liệu gồm: 10g methocel J75 MS, 50g nước, 170g etanol, 2 – 4 g natri hydroxit và một lượng nhỏ alumin trihydrat.
Quy trình sản xuất cồn khô
Trộn 200ml cồn với 50ml nước. Thêm 10g Methocel J75 MS, ta sẽ thu được dung dịch đặc sệt. Tiếp đó đổ hỗn hợp này vào vật chứa có kiềm với lượng vừa đủ nhằm tăng giá trị pH sao cho lớn hơn 8. Thông thường, lượng kiềm natri hydroxit là 2 – 4g. Lúc này, hỗn hợp gel lập tức được hình thành.
Cách 1: Trộn 7.5g silic dioxit với 1.2g canxi hydroxit vào 2874g etanol, khuấy nhanh 1.5 phút rồi thêm 54g hydroxypropyl cenlulozo, đảo đều. Sau 1.5 tiếng, hỗn hợp keo đặc lại thành cồn khô.
Cách 2: Trộn 6g silic dioxit + 6g titan dioxit + 0.1g canxi hydroxit với 2898g etanol rồi thêm 90g hydroxypropyl cenulozo, đảo đều.
Cách 3: Trộn 6g silic dioxit + 6g nhôm oxit + 1026g etanol + 84g metyl hydro butyl, đảo đều 10 phút. Thêm 374g nước. Sau 20 phút, tiếp tục cho thêm 1504g etanol, ta sẽ thu được cồn khô.
Cồn thu được bằng các phương pháp trên đều là cồn nồng độ 90%. Để tách nước khỏi cồn, cách nhanh nhất là dùng muối đồng sunfat khan để hấp thụ nước, nên làm nhiều lần để loại triệt để hơn.
Quan sát màu sắc ngọn lửa để biết nó có phải cồn ethanol không
Trên đây là những chia sẻ của VIETCHEM về cồn khô là gì? Những lưu ý khi lựa chọn cồn khô. Để đảm bảo sự an toàn và lợi ích của mình, hãy là người tiêu dùng thông minh, lựa chọn đúng sản phẩm cồn khô chất lượng.
Xem thêm:
Bài viết liên quan
Natamycin là một trong những chất bảo quản tự nhiên được ứng dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp thực phẩm nhờ khả năng ngăn chặn sự phát triển của nấm mốc mà không ảnh hưởng đến hương vị hay chất lượng sản phẩm. Được FDA và EFSA công nhận là an toàn, Natamycin là giải pháp lý tưởng giúp kéo dài thời gian bảo quản phô mai, thịt chế biến và bánh ngọt. Cùng tìm hiểu sâu hơn về cơ chế hoạt động, cách sử dụng và những lưu ý quan trọng khi dùng Natamycin trong thực phẩm!
0
Guar gum là một trong những phụ gia thực phẩm tự nhiên quan trọng, giúp cải thiện độ đặc, ổn định cấu trúc và kéo dài thời gian bảo quản của nhiều sản phẩm. Được sử dụng phổ biến trong ngành sữa, bánh kẹo, nước sốt và thực phẩm chế biến sẵn, guar gum mang lại nhiều lợi ích đáng kể. Bên cạnh đó, nó còn có giá trị trong y học và công nghiệp khác. Hãy cùng khám phá chi tiết về thành phần, công dụng và cách sử dụng guar gum để tối ưu hiệu quả trong sản xuất thực phẩm!
0
Hoạt độ nước (Aw) đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì chất lượng thực phẩm, dược phẩm và mỹ phẩm. Việc kiểm soát Aw giúp ngăn chặn sự phát triển của vi sinh vật, giảm nguy cơ hư hỏng và kéo dài thời gian bảo quản. Vậy Aw ảnh hưởng đến sản phẩm như thế nào, và làm sao để kiểm soát hiệu quả? Hãy cùng khám phá trong bài viết dưới đây!
0
Hóa chất nguy hiểm là gì? Tìm hiểu chi tiết các loại hóa chất độc hại, tác động đến sức khỏe và môi trường, cùng những cách phòng tránh hiệu quả.
0
MIỀN BẮC
Hóa chất & Thiết bị thí nghiệm
0826 020 020
sales@labvietchem.com.vn
MIỀN TRUNG
Hóa chất & Thiết bị thí nghiệm
0826 020 020
sales@labvietchem.com.vn
MIỀN NAM
Hóa chất thí nghiệm
0825 250 050
saleadmin808@vietchem.vn
MIỀN NAM
Thiết bị thí nghiệm
0985 357 897
kd803@vietchem.vn
Đinh Phương Thảo
Giám đốc kinh doanh
0963 029 988
sales@hoachat.com.vn
Lý Thị Dung
Hóa Chất Công Nghiệp
0862 157 988
kd417@vietchem.vn
Nguyễn Hải Thanh
Hóa Chất Công Nghiệp
0932 240 408 (0826).050.050
thanh801@hoachat.com.vn
Lê Thị Mộng Vương
Hóa Chất Công Nghiệp
0964 674 897
kd867@vietchem.vn
Trần Sĩ Khoa
Hóa Chất Công Nghiệp
0888 851 648
cskh@drtom.vn
Mai Văn Đền
Hóa Chất Công Nghiệp
0888 337 431
cskh@drtom.vn
Phạm Văn Trung
Hóa Chất Công Nghiệp
0918 986 544 0328.522.089
kd805@vietchem.vn
Nguyễn Thị Hương
Hóa Chất Công Nghiệp
0377 609 344 0325.281.066
sales811@vietchem.vn
Gửi bình luận mới
Gửi bình luận
Mình có ý định sản xuất cồn khô , mà chưa biết cách làm ,,nhờ a bán mỗi thứ 1 ít về làm thử ,,, rồi tự học hỏi ,,, được ko a