• Thời gian đăng: 15:52:17 PM 10/12/2020
 • 0 bình luận

Dầu diesel là gì? Quy trình sản xuất dầu diesel sinh học

Dầu diesel là gì? Dầu diesel có những đặc điểm nào? Các phương tiện nào sử dụng dầu diesel? Cách sản xuất dầu diesel dinh học ra sao? Đó là thắc mắc của rất nhiều bạn đọc gửi về cho VietChem thời gian qua. Và để giúp các bạn có được đáp án chính xác nhất, chúng tôi đã tổng hợp lại các thông tin về dầu diesel trong bài viết dưới đây. Hãy theo dõi cùng chúng tôi nhé.

Dầu diesel là gì?

Dầu diesel là gì?

A/ Dầu diesel 

Dầu diesel là gì?

Dầu diesel là một loại nhiên liệu lỏng, còn được gọi là dầu gazole. Nó được tinh chế từ dầu mỏ và có thành phần chưng cất nằm giữa dầu mỏ và dầu bôi trơn công nghiệp. Dầu diesel được phát minh bởi ông Rudolf Diesel, người Đức và được viết tắt là DO.
Để sản xuất dầu diesel, dầu thô được chưng cất tại tháp chưng cất khí quyển dầu thô (CDU) qua phân đoạn Gasoil và từ sản phẩm phụ của phân xưởng xử lý lưu huỳnh cặn chưng cất khí quyển (RHDS). Sau khi loại bỏ lưu huỳnh và kim loại bằng hydro – GOHDS để sản xuất dầu diesel chất lượng cao, sản phẩm phụ của phân xưởng RHDS được pha trộn trực tiếp để sản xuất dầu diesel thông thường. Dầu disesel sau khi chế biến và pha trộn sẽ được lưu trữ tại các bể chứa có mái cố định trước khi xuất bán.

Đặc điểm của dầu diesel

 • Là chất lỏng có màu vàng nhẹ, khá giống với xăng A95 và có mùi nhẹ đặc trưng của xăng dầu. Đặc điểm và màu sắc của dầu diesel có được nhờ mang trong mình nhiều phần từ dầu hơn xăng.

Dầu diesel có màu vàng nhạt

Dầu diesel có màu vàng nhạt

>>>XEM THÊM: Điểm danh các tác dụng của dòng điện xoay chiều mà bạn nên biết

 • Dầu diesel tan rất ít trong nước, tự bốc cháy ở 260 độ C.
 • Khoảng nhiệt độ bốc hơi của dầu diesel dao động từ 175 đến 370 độ C. Khi sử dụng với các loại động cơ, chúng không hề gây hao mòn thiết bị trong quá trình vận hành.
 • Dầu diesel được dùng cho các loại động cơ diesel đường bộ, đường thủy và đường sắt.
 • Hàm lượng lưu huỳnh có trong dầu diesel rất quan trọng, hàm lượng càng ít sẽ càng tốt. Nếu hàm lượng cao sẽ sinh ra axit sulfuric, gây ăn mòn động cơ, phá hỏng dầu nhớt bôi trơn và làm giảm tuổi thọ của động cơ. Đồng thời, nếu lượng lưu huỳnh cao, khi cháy nó sẽ phát thải hàm lượng muội và SOx cao trong khí thải.

Phân loại dầu diesel

Hiện nay, ở Việt Nam có 2 loại dầu diesel chính, bao gồm:

 • Dầu diesel DO 0,05S: Là loại có hàm lượng lưu huỳnh không vượt quá 500mg/kg (500ppm) và được sử dụng cho các phương tiện giao thông cơ giới đường bộ.
 • Dầu diesel DO 0,25S: Là loại có hàm lượng lưu huỳnh không vượt quá 2.500mg/kg (2500ppm) và được sử dụng cho các phương tiện giao thông đường thủy. Đồng thời, nó cũng được khuyến cáo là không nên dùng cho các phương tiện giao thông cơ giới đường bộ.
 • Dầu DO 0.25S gây ô nhiễm môi trường nhiều hơn DO 0,05S do lượng phát thải trong khí sinh ra khi bị đốt cháy lớn hơn.

Sự khác biệt giữa dầu diesel và xăng

 • Nhiên liệu dầu diesel có tỷ trọng năng lượng cao hơn xăng. Trung bình thì cứ 1 gallon diesel sẽ chứa xấp xỉ 155x106 joules (147,000BTU) còn 1 gallon xăng chỉ chứa khoảng 132x106 joules (125,000 BTU).
 • Dầu diesel có tính dầu nhiều hơn xăng. Nó nặng hơn, trơn hơn nên bay hơi cũng chậm hơn nhiều so với xăng. Trong dầu diesel có chứa các nguyên tử carbon trong chuỗi dài hơn so với xăng, công thức hóa học của xăng là C9H20 còn của dầu diesel là C14H30.
 • Quy trình sản xuất dầu diesel ít bước tinh chế hơn so với sản xuất xăng.
 • Với động cơ sử dụng dầu diesel, nhiên liệu này đã được bắt lửa bởi sức nóng của không khí nén trong xi lanh chứ không phải bởi tia lửa điện như các động cơ xăng. Đồng thời, năng lương khi đốt cháy của dầu diesel nhiều hơn xăng với cùng một lượng. Do đó, dùng động cơ chạy bằng dầu diesel tiết kiệm nhiên liệu hơn động cơ xăng.

B/ Dầu diesel sinh học

Dầu diesel sinh học an toàn với môi trường

Dầu diesel sinh học an toàn với môi trường

Dầu diesel sinh học được sản xuất bằng cách pha khoảng 10% metanol vào dầu thực vật và dùng thêm một số chất xúc tác khác như hydroxit kali, hydroxit natri và các ancolat. Trong điều kiện áp suất thông thường và nhiệt độ vào khoảng 60 °C, các liên kết este của glyxerin trong dầu thực vật sẽ bị phá hủy và các axit béo sẽ bị este hóa với metanol. Chất glyxerin hình thành sau đó phải được tách ra khỏi dầu diesel sinh học.
Nhờ quá trình chuyển đổi este này mà dầu diesel sinh học có độ nhớt thấp hơn dầu thực vật rất nhiều và chính vì vậy mà nó được sử dụng như một loại nhiên liệu thay thế cho dầu diesel thông thường mà không cần phải cải biến động cơ để phù hợp

Phân loại dầu diesel sinh học

Tùy vào loại nguyên liệu để sản xuất dầu diesel sinh học mà người ta chia ra thành các loại cụ thể như sau:

 • RME: Nguyên liệu sản xuất là dầu cây cải dầu.
 • SME: Nguyên liệu sản xuất là dầu cây đậu nành hoặc dầu cây hướng dương.
 • PME: Nguyên liệu sản xuất là dầu dừa hoặc dầu hạt cau.

Ngoài ra, người ra cũng dùng mỡ để sản xuất nhưng chỉ những loại làm hoàn toàn từ dầu thực vật là PME và RME mới dùng được trong các loại xe diesel hiện đại, dưới sự cho phép của nhà sản xuất.

Quy trình sản xuất dầu diesel sinh học từ cây cải dầu

Ở các nước châu Âu, dầu diesel được sản xuất từ cây cải dầu với lượng dầu từ 40% đến 50%. Dầu sẽ được ép ra từ cây cải dầu, còn phần bã sẽ dùng cho ngành công nghiệp sản xuất thức ăn cho gia súc. Dưới tác động của chất xúc tác, glyxerin và metanol có sự trao đổi vị trí cho nhau để tạo thành methyl este của axit béo và glyxerin.
Vì chất thải từ quy trình sản xuất dầu diesel sinh học có thể dùng cho ngành công nghiệp chế biến thức ăn chăn nuôi còn glyxerin có thể được tiếp tục dùng trong công nghiệp hóa nên nó hoàn toàn thân thiện với môi trường. Tuy nhiên, vì được trồng luân canh nên phải mất 3 – 5 năm mới có thể trồng một vụ cây cải dầu trên một cánh đồng và lượng phân bón cũng cần nhiều. Chính vì thế, nguồn nguyên liệu sản xuất bị giới hạn và khó tăng sản lượng.
Trên đây là một số thông tin về dầu diesel mà VietChem muốn bạn đọc nắm được. Hy vọng rằng, qua những thông tin này, các bạn đã phần nào hiểu được dầu diesel là gì cũng như biết cách dùng nó sao cho phù hợp nhất với phương tiện đi lại để đảm bảo sự an toàn và tuổi thọ cho động cơ. Để xem thêm nhiều bài viết hay và ý nghĩa hơn, các bạn vui lòng truy cập vào https://vietchem.com.vn/ nhé.

 

Bài viết liên quan

Hidroxit lưỡng tính là gì? Hiđroxit nào sau đây có tính chất lưỡng tính?

Hidroxit lưỡng tính là gì? Hiđroxit nào sau đây có tính chất lưỡng tính? Đây là hai câu hỏi VIETCHEM nhận được nhiều nhất trong những ngày ôn thi đại học vừa qua. Bài viết dưới đây sẽ giải thích chi tiết về Hidroxit lưỡng tính và các ví dụ thực tế để các bạn học sinh có thể ứng dụng vào làm bài thi một cách tốt nhất.

0

Xem thêm

Este etyl axetat có công thức là gì? Hướng dẫn làm bài tập etyl axetat 

Este etyl axetat có công thức là gì? Etyl axetat có mùi gì? Đây là câu hỏi của bạn “Thảo Mai – Hà Nội” và cũng là câu hỏi mà VIETCHEM nhận được nhiều nhất trong những ngày ôn thi đại học vừa qua. Bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chi tiết xem etyl axetat là gì? Tính chất và bài tập có lời giải giúp các bạn vận dụng vào làm bài thi tốt nhất.

0

Xem thêm

Propyl fomat được điều chế từ đâu? Bài tập Propyl fomat lớp 12

Propyl fomat được điều chế từ đâu? Đây là câu hỏi trắc nghiệm về este thường gặp trong các đề thi lớp 12. Bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chi tiết về este propyl fomat công thức là gì? Tính chất và cách điều chế như thế nào. Hy vọng sẽ cung cấp những thông tin hữu ích cho các bạn học sinh ứng dụng vào làm bài tập hiệu quả.

0

Xem thêm

Este etyl fomat có công thức là gì? Etyl fomat có phản ứng tráng bạc không?

Trong đề thi hóa học lớp 12 có câu hỏi trắc nghiệm “ Este etyl fomat có công thức là gì? Etyl fomat có phản ứng tráng bạc không?” Bài viết này, VIETCHEM sẽ cùng quý vị đi tìm hiểu chi tiết về công thức, tính chất, các dạng bài tập về Este etyl fomat. Hy vọng bài viết sẽ cung cấp những thông tin hữu ích, giúp các bạn học sinh vận dụng vào làm bài tập hiệu quả.

0

Xem thêm

Gửi bình luận mới

Gửi bình luận

Hỗ trợ

HÀ NỘI & CÁC TỈNH MIỀN BẮC
Đinh Phương Thảo

Đinh Phương Thảo

0963 029 988

CẦN THƠ & CÁC TỈNH MIỀN TÂY
Đinh Phương Thảo

Đinh Phương Thảo

0963 029 988

HỒ CHÍ MINH
Đinh Phương Thảo

Đinh Phương Thảo

0963 029 988

Hà Nội - Ms Đinh Thảo : 0963 029 988 Hà Nội - Ms Phương Hoa : 0904 338 331 HCM : 0826 050 050 Cần Thơ : 0971 252 929