• Thời gian đăng: 23:30:02 PM 25/07/2022
  • 0 bình luận

Độ brix là gì? Máy đo độ brix được sử dụng nhiều nhất hiện nay

Brix là thuật ngữ quen thuộc và được sử dụng phổ biến trong ngành thực phẩm, giúp chúng ta đánh giá chất lượng hoa quả, bánh kẹo một cách nhanh chóng và chính xác nhất. Vậy độ brix là gì? Máy đo độ brix nào được sử dụng nhiều nhất hiện nay? Xem câu trả lời chi tiết trong bài viết dưới đây.

1. Độ Brix là gì?

Độ Brix kí hiệu (°Bx) – Đây là thước đo phổ biến được sử dụng để thể hiện nồng độ % trọng lượng chất rắn hòa tan hoặc mật độ đường trong dung dịch. Một độ Brix (°1) sẽ tương đương với nồng độ chất rắn hòa tan 1% khi đo được ở 20 độ C. Như vậy, một dung dịch mà có độ Brix = 10% thì có nghĩa trong 100g dung dịch sẽ có chứa 10g chất rắn hòa tan và 90 g nước.

Độ Brix bao gồm đường, acid và một số loại chất khác. Có vài loại trái cây hay dung dịch có vị ngọt như mật ong, nhãn, nho, vải,… thì độ Brix lúc này sẽ bằng tổng chất rắn hòa tan. Để có thể đánh giá loại hoa quản chua hay ngọt thì ta sẽ dùng độ Brix để đánh giá.

do-brix-la-gi-2

Độ Brix là độ ngọt chỉ lượng đường trong hoa quả, đồ uống và các loại thực phẩm

2. Bx nghĩa là gì? Có phải độ đường brix không?

Bx là viết tắt của Brix, thuật ngữ này là tên gọi của nhà pháp minh Adolf Ferdinand Wenceѕlauѕ Briх – Nhà toán học người Đức thế kỷ 19. Như vậy Bx chính là độ đường Brix nhưng được viết ngắn gọn hơn.

 Brix là độ ngọt trong trái cây, rau quả, cử,.. đóng vai trò kiểm soát lượng đường trong ngành thực phẩm như: Rượu vang, sản xuất bía, sản xuất đường tinh luyện, chế biến sữa, chế biến mật ong, nước trái cây,…

do-brix-la-gi-3

Độ bx là gì - độ đường brix trong trái cây

3. Vai trò của độ Brix là gì?

  • Thông qua độ Brix ta có thể đánh giá được độ ngọt của các loại thực phẩm để điều chỉnh sao cho về đúng mức tiêu chuẩn cho phép.
  • Dựa vào nó ta có thể tính được chỉ số đường (tỷ lệ% Brix/axit).
  • Trong chế biến hoa quả, giá trị Brix càng cao thì càng có nhiều trái cây nguyên chất.
  • Đánh giá được năng suất lên men của thực phẩm. Đặc biệt trong sản xuất rượu vang, nồng độ cồn của rượu vang cuối cùng sẽ được ước tính bằng khoảng 0,55 lần giá trị Brix của nước ép ban đầu.
  • Trong sản xuất bia, Brix được sử dụng như một thông số chất lượng và là công thức để lên men và sản xuất thành bia. Khi quá trình lên men sẽ tiến triển, men sẽ tiêu thụ đường và giá trị Brix giảm.
  • Mỗi loại sản phẩm sẽ có một độ Brix quy định sẵn, vì thế trong quá trình sản xuất cần kiểm tra chính xác độ ngọt và điều chỉnh sao cho hợp lý.

do-brix-la-gi

Vai trò quan trọng của độ Brix đối với thực phẩm đồ uống, hoa quả

TRÁI CÂY

THẤP

TRUNG BÌNH

CAO

TUYỆT VỜI

Táo

6

10

14

18

4

6

8

10

Chuối

8

10

12

14

Việt Quất

10

14

16

20

Dưa hồng

8

12

14

16

Thanh long ruột trắng

8

13

15

17

Thanh long ruột đỏ

8

14

16

18

Dừa

8

10

12

14

Nho

8

12

16

20

Bưởi

6

10

14

18

Dưa lưới

8

10

12

14

Quất

4

6

8

10

Chanh vàng

4

6

8

12

Chanh xanh

4

6

10

12

Xoài

4

6

10

14

Cam

6

10

16

20

Đu Đủ

6

10

18

22

Đào

6

10

14

18

6

10

12

14

Dứa

12

14

20

22

Nho khô

60

70

75

80

Mâm xôi

6

8

12

14

Dâu tây

6

10

14

16

Cà chua

4

6

8

12

4. Máy đo độ brix được sử dụng nhiều nhất hiện nay

Hiểu được độ Brix là gì chắc hẳn bạn đang muốn biết để đo được Brix thì cần có thiết bị gì đúng không? Hiện nay có rất nhiều máy đo độ Brix, mỗi máy sẽ phù hợp cho một loại dung dịch. 

Khúc xạ kế đo đồ ngọt là thiết bị đo độ Brix được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Độ Brix sẽ được phân tích tia sáng khúc xạ sau khi đi qua dung dịch để xác định chỉ số khúc xạ.

4.1. Máy đo độ Brix - Khúc xạ kế quang học

Cách sử  dụng khúc xạ kế quang học trong đo độ Brix khá đơn giản theo các bước sau đây:

  • Bước 1: Mở tấm chắn sáng và lau lăng kính để đảm bảo vị trí nhận mẫu cần được sạch sẽ, không bám bụi bản. Sau đó, sử dụng thiết bị thổi bụi để đảm bảo chất lượng sử dụng.
  • Bước 2:  Kiểm tra vạch 0 ở trên thị bị bằng nước cất, nếu kết quả hiện thị mức 0 thì duyệt, nếu chỉ số này khác 0 bạn cần dùng vít điều chỉnh để đưa về mức 0.
  • Bước 3: Nhỏ mẫu dung dịch lên phần lăng kính của khúc xạ kế, theo dõi kết quả qua thị kính rồi ghi lại độ Brix.

=>Lưu ý: Mẫu cần phải được phân bố đều trên mặt kính, đảm bảo khối lượng mẫu phù hợp để việc đọc và theo dõi độ ngọt được chủ động và thuận lợi nhất.

do-brix-la-gi-4

Khúc xạ kế quang học đo độ ngọt cho kết quả chính xác

4.2. Máy đo độ Brix – Khúc xạ kế điện tử

Khúc xạ kế điện tử được thiết kế nhỏ gọn, cho kết quả nhanh chóng với màn hình kỹ thuật số đang là sản phẩm được nhiều người lựa chọn hiện nay. Cách đo được thực hiện theo 3 bước:

  • Bước 1: Khởi động nguồn thiết bị, cho màn hình hiển thị độ Brix = 0.
  • Bước 2:  Vệ sinh chỗ lấy mẫu rồi nhỏ mẫu vào đảm bảo dung dịch sạch, không nhiễm tạp chất.
  • Bước 3: Nhất nút và đợi kết quả thống báo trên màn hình.

do-brix-la-gi-5

Khúc xạ kế điện tử đo độ ngọt

Phương pháp này tiện lợi và nhanh chóng hơn so với khúc xạ kế quang học. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu chi tiết về một thiết bị đo độ Brix hãy truy cập ngay website vietchem.com.vn

Với những thông tin về độ Brix là gì trên đây sẽ giúp bạn ứng dụng kết quả này vào thực tiễn một cách tốt nhất. Mỗi một sản phẩm, loại đồ uống đều được quy định bởi một hàm lượng độ ngọt nhất định, do đó đây là yếu tố quan trọng quyết định đến sự thành bại của sản phẩm.

Bài viết liên quan

Khử muối - Giải pháp cho nguồn nước sạch an toàn

Tình trạng ô nhiễm nguồn nước đang ngày càng gia tăng, đặc biệt là ở các khu vực ven biển và đồng bằng. Nước nhiễm mặn ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người, sản xuất nông nghiệp và môi trường sống. Việc khử muối là giải pháp thiết yếu để đảm bảo nguồn nước sạch và an toàn cho cuộc sống. Vậy hãy cùng VietChem tìm hiểu về vấn đề này tại bài viết dưới đây. Khám phá ngay để biết thêm nhiều thông tin bổ ích.

0

Xem thêm

Hô hấp tế bào là gì? Nguồn năng lượng bí ẩn cho mọi hoạt động sống

Bạn có bao giờ thắc mắc điều gì giúp cơ thể vận động, suy nghĩ và duy trì sự sống? Câu trả lời chính là hô hấp tế bào. Vậy hô hấp tế bào là gì và vai trò quan trọng của nó như thế nào? Hãy cùng VietChem khám phá bí ẩn này trong bài viết dưới đây. Chúng tôi sẽ mang đến cho bạn những kiến thức bổ ích và cần thiết.

0

Xem thêm

Hiện tượng El Nino - Cách đối phó với những hậu quả khó lường

Hiện tượng El Nino đang trở thành tâm điểm chú ý trên toàn cầu trong những năm qua. Chúng gây ra báo động đỏ về sự biến đổi khí hậu cho toàn bộ nhân loại. Vậy đâu là nguyên do gây nên hiện tượng cực đoan này? Có những hiểm họa nào mà chúng ta phải gánh chịu vì sự bất thường này? Giải pháp nào giúp trái đất hạn chế những ảnh hưởng của El Nino? Cùng VietChem điểm qua những thông tin mới nhất ngay tại bài viết này. Đọc ngay để chung tay “cứu rỗi” hành tinh xanh của chúng ta!

0

Xem thêm

Tìm hiểu: Chất quang dẫn là gì? Tính chất, ứng dụng

Chất quang dẫn là thuật ngữ chuyên dụng trong lĩnh vực khoa học, công nghệ. Với những vai trò quan trọng trong viễn thông, vi tính, chúng đã dần nhận được sự quan tâm của đông đảo người dùng. Vậy bạn có biết những giả thuyết xoay quanh loại vật liệu đặc biệt này là gì? Những ứng dụng trong đời sống của chúng bao gồm những gì? Ngay bây giờ, VietChem sẽ giúp bạn lý giải hết mọi thắc mắc này, đọc ngay!

0

Xem thêm

Gửi bình luận mới

Gửi bình luận

Hỗ trợ

HÓA CHẤT & THIẾT BỊ THÍ NGHIỆM
MIỀN BẮC

MIỀN BẮC

Hóa chất & Thiết bị thí nghiệm

0826 020 020

MIỀN TRUNG

MIỀN TRUNG

Hóa chất & Thiết bị thí nghiệm

0826 020 020

MIỀN NAM

MIỀN NAM

Hóa chất & Thiết bị thí nghiệm

0825 250 050

MIỀN NAM

MIỀN NAM

Hóa chất và Thiết bị thí nghiệm

0985 357 897

HCCN TẠI HÀ NỘI & CÁC TỈNH MIỀN BẮC
Đinh Phương Thảo

Đinh Phương Thảo

Giám đốc kinh doanh

0963 029 988

HCCN TẠI HỒ CHÍ MINH & CÁC TỈNH MIỀN NAM
Nguyễn Hải Thanh

Nguyễn Hải Thanh

Hóa Chất Công Nghiệp

0932 240 408 (0826).050.050

Phạm Quang Phúc

Phạm Quang Phúc

Hóa chất & Thiết bị thí nghiệm

0965 862 897

Đặng Duy Vũ

Đặng Duy Vũ

Hóa Chất Công Nghiệp

0988 527 897

HCCN TẠI CẦN THƠ & CÁC TỈNH MIỀN TÂY
Nguyễn Đức Toàn

Nguyễn Đức Toàn

Hóa Chất Công Nghiệp

0946 667 708

Nguyễn Tấn Tài

Nguyễn Tấn Tài

Xử lý nước ngành Thủy sản

0901 071 154

Hà Nội - Ms. Đinh Thảo : 0963 029 988 Hà Nội - Ms. Vũ Thảo : 0981 370 380 HCM : 0826 050 050 Cần Thơ : 0971 252 929