Hóa chất công nghiệp KV. Hà Nội: 0963 029 988 KV. TP.HCM: 0826 050 050
Hóa chất công nghiệp KV. Hà Nội: 0963 029 988 KV. TP.HCM: 0826 050 050
Hà Nội:
Hóa chất & Thiết bị thí nghiệm KV. Phía Bắc: 0826 020 020 KV. Phía Nam: 0825 250 050
Brix là thuật ngữ quen thuộc và được sử dụng phổ biến trong ngành thực phẩm, giúp chúng ta đánh giá chất lượng hoa quả, bánh kẹo một cách nhanh chóng và chính xác nhất. Vậy độ brix là gì? Máy đo độ brix nào được sử dụng nhiều nhất hiện nay? Xem câu trả lời chi tiết trong bài viết dưới đây.
Độ Brix kí hiệu (°Bx) – Đây là thước đo phổ biến được sử dụng để thể hiện nồng độ % trọng lượng chất rắn hòa tan hoặc mật độ đường trong dung dịch. Một độ Brix (°1) sẽ tương đương với nồng độ chất rắn hòa tan 1% khi đo được ở 20 độ C. Như vậy, một dung dịch mà có độ Brix = 10% thì có nghĩa trong 100g dung dịch sẽ có chứa 10g chất rắn hòa tan và 90 g nước.
Độ Brix bao gồm đường, acid và một số loại chất khác. Có vài loại trái cây hay dung dịch có vị ngọt như mật ong, nhãn, nho, vải,… thì độ Brix lúc này sẽ bằng tổng chất rắn hòa tan. Để có thể đánh giá loại hoa quản chua hay ngọt thì ta sẽ dùng độ Brix để đánh giá.
Độ Brix là độ ngọt chỉ lượng đường trong hoa quả, đồ uống và các loại thực phẩm
Bx là viết tắt của Brix, thuật ngữ này là tên gọi của nhà pháp minh Adolf Ferdinand Wenceѕlauѕ Briх – Nhà toán học người Đức thế kỷ 19. Như vậy Bx chính là độ đường Brix nhưng được viết ngắn gọn hơn.
Brix là độ ngọt trong trái cây, rau quả, cử,.. đóng vai trò kiểm soát lượng đường trong ngành thực phẩm như: Rượu vang, sản xuất bía, sản xuất đường tinh luyện, chế biến sữa, chế biến mật ong, nước trái cây,…
Độ bx là gì - độ đường brix trong trái cây
Vai trò quan trọng của độ Brix đối với thực phẩm đồ uống, hoa quả
TRÁI CÂY |
THẤP |
TRUNG BÌNH |
CAO |
TUYỆT VỜI |
Táo |
6 |
10 |
14 |
18 |
Bơ |
4 |
6 |
8 |
10 |
Chuối |
8 |
10 |
12 |
14 |
Việt Quất |
10 |
14 |
16 |
20 |
Dưa hồng |
8 |
12 |
14 |
16 |
Thanh long ruột trắng |
8 |
13 |
15 |
17 |
Thanh long ruột đỏ |
8 |
14 |
16 |
18 |
Dừa |
8 |
10 |
12 |
14 |
Nho |
8 |
12 |
16 |
20 |
Bưởi |
6 |
10 |
14 |
18 |
Dưa lưới |
8 |
10 |
12 |
14 |
Quất |
4 |
6 |
8 |
10 |
Chanh vàng |
4 |
6 |
8 |
12 |
Chanh xanh |
4 |
6 |
10 |
12 |
Xoài |
4 |
6 |
10 |
14 |
Cam |
6 |
10 |
16 |
20 |
Đu Đủ |
6 |
10 |
18 |
22 |
Đào |
6 |
10 |
14 |
18 |
Lê |
6 |
10 |
12 |
14 |
Dứa |
12 |
14 |
20 |
22 |
Nho khô |
60 |
70 |
75 |
80 |
Mâm xôi |
6 |
8 |
12 |
14 |
Dâu tây |
6 |
10 |
14 |
16 |
Cà chua |
4 |
6 |
8 |
12 |
Hiểu được độ Brix là gì chắc hẳn bạn đang muốn biết để đo được Brix thì cần có thiết bị gì đúng không? Hiện nay có rất nhiều máy đo độ Brix, mỗi máy sẽ phù hợp cho một loại dung dịch.
Khúc xạ kế đo đồ ngọt là thiết bị đo độ Brix được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Độ Brix sẽ được phân tích tia sáng khúc xạ sau khi đi qua dung dịch để xác định chỉ số khúc xạ.
Cách sử dụng khúc xạ kế quang học trong đo độ Brix khá đơn giản theo các bước sau đây:
=>Lưu ý: Mẫu cần phải được phân bố đều trên mặt kính, đảm bảo khối lượng mẫu phù hợp để việc đọc và theo dõi độ ngọt được chủ động và thuận lợi nhất.
Khúc xạ kế quang học đo độ ngọt cho kết quả chính xác
Khúc xạ kế điện tử được thiết kế nhỏ gọn, cho kết quả nhanh chóng với màn hình kỹ thuật số đang là sản phẩm được nhiều người lựa chọn hiện nay. Cách đo được thực hiện theo 3 bước:
Khúc xạ kế điện tử đo độ ngọt
Phương pháp này tiện lợi và nhanh chóng hơn so với khúc xạ kế quang học. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu chi tiết về một thiết bị đo độ Brix hãy truy cập ngay website vietchem.com.vn
Với những thông tin về độ Brix là gì trên đây sẽ giúp bạn ứng dụng kết quả này vào thực tiễn một cách tốt nhất. Mỗi một sản phẩm, loại đồ uống đều được quy định bởi một hàm lượng độ ngọt nhất định, do đó đây là yếu tố quan trọng quyết định đến sự thành bại của sản phẩm.
Bài viết liên quan
Tocopherol, hay còn gọi là Vitamin E, là một chất dinh dưỡng quan trọng đối với sức khỏe con người. Không chỉ giúp chống oxy hóa, bảo vệ tế bào khỏi các gốc tự do gây hại, Vitamin E còn đóng vai trò lớn trong việc làm đẹp da, chăm sóc tóc và bảo vệ tim mạch. Vậy tocopherol có trong thực phẩm nào, liều lượng sử dụng ra sao, và tại sao nó lại quan trọng đến vậy? Hãy cùng khám phá chi tiết trong bài viết của Vietchem dưới đây.
0
Butylated Hydroxytoluene (BHT) là một chất chống oxy hóa tổng hợp, được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp thực phẩm, mỹ phẩm và dược phẩm để bảo vệ sản phẩm khỏi quá trình oxy hóa. Mặc dù có nhiều lợi ích trong việc bảo quản thực phẩm và mỹ phẩm, câu hỏi về mức độ an toàn của BHT vẫn là một vấn đề được tranh luận. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết về BHT, ứng dụng, lợi ích và những mối lo ngại về an toàn của nó.
0
Butylated hydroxyanisole (BHA) là một chất chống oxy hóa quen thuộc, được sử dụng để bảo quản thực phẩm, dược phẩm và mỹ phẩm. Tuy nhiên, mức độ an toàn của nó vẫn là một vấn đề gây tranh cãi. Vậy BHA là gì và nó có thực sự an toàn không? Hãy cùng khám phá qua bài viết dưới đây.
0
D Limonene là một trong những hợp chất tự nhiên phong phú và đa dạng, được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực. Bài viết này Vietchem sẽ cung cấp đầy đủ các thông tin về D Limonene cũng như các ứng dụng quan trọng của loại hóa chất này.
0
MIỀN BẮC
Hóa chất & Thiết bị thí nghiệm
0826 020 020
sales@labvietchem.com.vn
MIỀN TRUNG
Hóa chất & Thiết bị thí nghiệm
0826 020 020
sales@labvietchem.com.vn
MIỀN NAM
Hóa chất thí nghiệm
0825 250 050
saleadmin808@vietchem.vn
MIỀN NAM
Thiết bị thí nghiệm
0985 357 897
kd803@vietchem.vn
Đinh Phương Thảo
Giám đốc kinh doanh
0963 029 988
sales@hoachat.com.vn
Phan Thu Bừng
Hóa Chất Công Nghiệp
0981 370 387
sales85@vietchem.com.vn
Nguyễn Hải Thanh
Hóa Chất Công Nghiệp
0932 240 408 (0826).050.050
thanh801@hoachat.com.vn
Đặng Lý Nhân
Hóa Chất Công Nghiệp
0971 780 680
sales259@vietchem.vn
Đặng Duy Vũ
Hóa Chất Công Nghiệp
0988 527 897
kd864@vietchem.vn
Nguyễn Đức Toàn
Hóa Chất Công Nghiệp
0946 667 708
kd258@vietchem.vn
Nguyễn Tấn Tài
Xử lý nước ngành Thủy sản
0901 071 154
kt01@drtom.vn
Phạm Văn Trung
Hóa Chất Công Nghiệp
0918 986 544
kd805@vietchem.vn
Gửi bình luận mới
Gửi bình luận