Hóa chất công nghiệp KV. Hà Nội: 0963 029 988 KV. TP.HCM: 0826 050 050
Hóa chất công nghiệp KV. Hà Nội: 0963 029 988 KV. TP.HCM: 0826 050 050
Hà Nội:
Hóa chất & Thiết bị thí nghiệm KV. Phía Bắc: 0826 020 020 KV. Phía Nam: 0825 250 050
Anh chị cho em hỏi: dung dịch chuẩn độ là gì? Có mấy loại chuẩn độ và cách pha dung dịch chuẩn như thế nào? Mong anh chị tư vấn giúp em, em cảm ơn! (Minh Tuấn – Hà Nội).
Những ngày vừa qua, tràn ngập trên các diễn đàn hóa chất là đầy rẫy những câu hỏi liên quan đến hoá chất công nghiệp, hóa chất thí nghiệm, dung dịch chuẩn độ, cách pha dung dịch chuẩn,… Trong đó, câu hỏi của Minh Tuấn đang là vấn đề được nhiều người quan tâm hiện nay.
Chuẩn độ là kỹ thuật phân tích cho phép người thực hiện xác định được định lượng của một chất hòa tan (chất cần phân tích) trong mẫu.
Đây là kỹ thuật được dựa trên những phản ứng hoàn toàn của chất cần phân tích và một thuốc thử (dung dịch chuẩn độ) với nồng độ đã biết, được thêm từ từ vào mẫu:
Chất cần phân tích + Thuốc thử (Dung dịch chuẩn độ) → Sản phẩm của phản ứng
Dung dịch chuẩn độ là dung dịch đã biết nồng độ chính xác và được dùng để xác định nồng độ của các dung dịch khác.
Giải đáp chất chuẩn là gì? Hình ảnh dung dịch hiệu chuẩn độ dẫn Hanna
>>>XEM THÊM: : Đường hóa học - Chất ngọt chết người
Thông thường, nồng độ của dung dịch chuẩn độ thường được biểu thị bằng:
Các bạn lưu ý, tỷ số giữa nồng độ thực và nồng độ lý thuyết là hiệu chỉnh K, chúng ta nên sử dụng các dung dịch chuẩn độ với K nằm trong khoảng 0,970 – 1,030. Nồng độ dung dịch chuẩn độ được xác định với số lần chuẩn độ thích hợp và độ lệch chuẩn tương đối của các kết quả thu được không quá 0,2%.
Có 4 cách pha chế dung dịch chuẩn độ:
Trong đó, pha chế dung dịch chuẩn từ chất gốc là một trong những cách được nhiều người lựa chọn hiện nay. Cách tiến hành khá đơn giản mà không mất quá nhiều thời gian.
Cũng giống như nhiều hóa chất khác hiện nay, dung dịch chuẩn độ có khá nhiều loại được dựa trên các tiêu chuẩn khác nhau, sau đây là một số tiêu chí để phân loại:
Phân loại dung dịch chuẩn độ vào độ chính xác
Phân loại dung dịch chuẩn độ theo chức năng và mục đích sử dụng
Để có thể điều chế được các dung dịch chuẩn có nồng độ biết chính xác, chúng ta cần phải sử dụng các chất gốc. Một số chất gốc sử dụng phổ biến như: axit oxalic H2C2O4.2H2O, axit benzoic C6H5COOH, AgNO3, K2Cr2O7,. . .
Cách pha chế dung dịch chuẩn độ bằng chất gốc
Cách pha chế dung dịch chuẩn từ chất gốc được diễn ra khá đơn giản, gồm các bước sau:
Ví dụ: Để điều chế được 250ml dung dịch chuẩn H2C2O4 0,1M chúng ta cần phải thực hiện theo các bước sau:
Khối lượng H2C2O4 = 0,25 . 0,1 . 126 = 3,15 (gam)
Lưu ý, chúng ta cần phải cân đúng lượng chất gốc cần thiết để đảm bảo dung dịch chuẩn được pha chính xác nhất.
Những ứng dụng của hóa chất chuẩn độ
Các loại dung dịch chuẩn độ vừa kể trên đều được Hóa chất VietChem nhập khẩu và phân phối trên toàn quốc. Khách hàng quan tâm đến sản phẩm hoặc muốn giải đáp kĩ hơn về câu hỏi dung dịch chuẩn độ là gì, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để được chuyên viên tư vấn trực tiếp. Trân trọng cảm ơn!
Bài viết liên quan
Natamycin là một trong những chất bảo quản tự nhiên được ứng dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp thực phẩm nhờ khả năng ngăn chặn sự phát triển của nấm mốc mà không ảnh hưởng đến hương vị hay chất lượng sản phẩm. Được FDA và EFSA công nhận là an toàn, Natamycin là giải pháp lý tưởng giúp kéo dài thời gian bảo quản phô mai, thịt chế biến và bánh ngọt. Cùng tìm hiểu sâu hơn về cơ chế hoạt động, cách sử dụng và những lưu ý quan trọng khi dùng Natamycin trong thực phẩm!
0
Guar gum là một trong những phụ gia thực phẩm tự nhiên quan trọng, giúp cải thiện độ đặc, ổn định cấu trúc và kéo dài thời gian bảo quản của nhiều sản phẩm. Được sử dụng phổ biến trong ngành sữa, bánh kẹo, nước sốt và thực phẩm chế biến sẵn, guar gum mang lại nhiều lợi ích đáng kể. Bên cạnh đó, nó còn có giá trị trong y học và công nghiệp khác. Hãy cùng khám phá chi tiết về thành phần, công dụng và cách sử dụng guar gum để tối ưu hiệu quả trong sản xuất thực phẩm!
0
Hoạt độ nước (Aw) đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì chất lượng thực phẩm, dược phẩm và mỹ phẩm. Việc kiểm soát Aw giúp ngăn chặn sự phát triển của vi sinh vật, giảm nguy cơ hư hỏng và kéo dài thời gian bảo quản. Vậy Aw ảnh hưởng đến sản phẩm như thế nào, và làm sao để kiểm soát hiệu quả? Hãy cùng khám phá trong bài viết dưới đây!
0
Hóa chất nguy hiểm là gì? Tìm hiểu chi tiết các loại hóa chất độc hại, tác động đến sức khỏe và môi trường, cùng những cách phòng tránh hiệu quả.
0
MIỀN BẮC
Hóa chất & Thiết bị thí nghiệm
0826 020 020
sales@labvietchem.com.vn
MIỀN TRUNG
Hóa chất & Thiết bị thí nghiệm
0826 020 020
sales@labvietchem.com.vn
MIỀN NAM
Hóa chất thí nghiệm
0825 250 050
saleadmin808@vietchem.vn
MIỀN NAM
Thiết bị thí nghiệm
0985 357 897
kd803@vietchem.vn
Đinh Phương Thảo
Giám đốc kinh doanh
0963 029 988
sales@hoachat.com.vn
Lý Thị Dung
Hóa Chất Công Nghiệp
0862 157 988
kd417@vietchem.vn
Nguyễn Hải Thanh
Hóa Chất Công Nghiệp
0932 240 408 (0826).050.050
thanh801@hoachat.com.vn
Lê Thị Mộng Vương
Hóa Chất Công Nghiệp
0964 674 897
kd867@vietchem.vn
Trần Sĩ Khoa
Hóa Chất Công Nghiệp
0888 851 648
cskh@drtom.vn
Mai Văn Đền
Hóa Chất Công Nghiệp
0888 337 431
cskh@drtom.vn
Phạm Văn Trung
Hóa Chất Công Nghiệp
0918 986 544 0328.522.089
kd805@vietchem.vn
Nguyễn Thị Hương
Hóa Chất Công Nghiệp
0377 609 344 0325.281.066
sales811@vietchem.vn
Gửi bình luận mới
Gửi bình luận
Tư vấn số cas của các dung dịch hiệu chuẩn