• Thời gian đăng: 10:25:40 AM 10/06/2022
  • 0 bình luận

Glucozơ là gì? Tính chất, ứng dụng, địa chị mua Glucozơ uy tín

Glucozơ là gì? Glucozo là đường gì? Glucozo công thức là gì? Glucozo có phản ứng tráng bạc không? Địa chỉ mua Glucozơ  ở đâu? Đây là những câu hỏi mà bạn “Hoàng Hà – THPT Hà Nội” gửi về cho VIETCHEM và cũng là câu hỏi mà chúng tôi nhận được nhiều nhất trong tuần vừa qua. Bài viết này chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu chi tiết về công thức, tính chất, ứng dụng của Glucozơ.

1. Định nghĩa Glucozơ là đường gì?

Glucozơ hay còn được gọi là dextrose, Glucozo, đây là một loại monosaccarit phổ biến nhất với công thức phân tử là C6H12O6. Glucozơ là chất rắn rất dễ tan trong nước, tinh thể không màu, có vị ngọt nhưng không ngọt bằng đường mía.

glucozo-la-gi-1

Định nghĩa Glucozơ là gì? Đây là một loại đường nhạt hơn đường mía

Ta có thể thấy Glucozơ ở trong hầu hết các bộ phận của thực vật, đặc biệt là những quả chín. Vì thế, Glucozơ còn được gọi là đường nho.

Trong mật ong, đường Glucozơ chiếm 30% trong tổng thành phần. Trong cơ thể con người và động vật đều có chứa một lượng Glucozơ nhất định.

2. Glucozo công thức là gì?

Glucozơ  là một hợp chất có công thức phân tử là C6H12O6, phân tử khối là 180. Chúng được xác định dựa trên những kết quả thí nghiệm sau đây:

  • Glucozơ tham gia phản ứng tráng bạc và bị oix hóa bởi nước brom để tạo thành  axit gluconic. Điều này chứng minh rằng trong Glucozơ có chứa nhóm CH=O.
  • Glucozơ khi tác dụng với Cu(OH)2 sẽ tạo ra dung dịch có màu xanh lam, điều này chứng minh trong phân tử có nhiều nhóm OH ở vị trí liền kề nhau.
  • Glucozơ tạo ra este có chứa 5 gốc axit CH3COO, như vậy trong phân tử có chứa 5 nhóm OH
  • Glucozơ khi được khử hoàn toàn thu được hexan => 6 C và tạo thành mạch không phân nhánh

Từ các thí nghiệm trên ta kết luận, Glucozơ là một hợp chất tạp chức ở dạng mạnh hở phân tử có cấu tạo của một andehit đơn chức và ancol 5 chức.

Công thức cấu tạo như sau: CH2OH – CHOH – CHOH – CHOH – CHOH – CH=O, viết gọn là CH2OH(CHOH)4CHO. Trên thực tế, chúng tồn tại ở dạng mạch vòng α – glucozơ và β – glucozơ.

glucozo-la-gi-3

Glucozo công thức phân tử là C6H12O6

>>>XEM THÊM:xenlulozo là gì?

3. Glucôzơ là hợp chất hữu cơ thuộc loại nào?

Theo các thí nghiệm ở trên thì các chuyên gia kết luận rằng, Glucozơ là một hợp chất tạp chức ở dạng mạnh hở phân tử có cấu tạo của một andehit đơn chức và ancol 5 chức.  

Công thức cấu tạo như sau: CH2OH – CHOH – CHOH – CHOH – CHOH – CH=O. Trong đó, số thứ tự cacbon được đánh bắt đầu từ nhóm CH=O.

4. Tính chất hóa lý của Glucôzơ là gì?

4.1. Tính chất vật lý

  • Ngoại quan: Là chất rắn, không màu, có vị ngọt kém đường mía
  • Tính tan: Tan tốt trong nước, tăng dần theo chiều tăng của nhiệt độ
  • Glucôzơ có nhiều trong các loại quả nho, mật ong và trong máu của con người

glucozo-la-gi-2

Đường Glucozơ dạng tinh thể màu trắng có vị ngọt

4.2. Tính chất hóa học

Glucôzơ mang tính chất hóa học đặc trưng của ancol đa chức và andehit thông qua những kết quả thí nghiệm dưới đây.

a, Phản ứng của ancol đa chức

  • Phản ứng với Cu(OH)2 ở nhiệt độ thường tạo thành dung dịch xanh lam

2C6H12O6  + Cu(OH)2   →   (C6H11O6)2Cu  + 2H2O

  • Phản ứng với anhiđrit axit để tạo este:

C6H7O(OH)5 + 5(CH3CO)2O → C6H7O(OOCCH3)5 + 5CH3COOH

b, Phản ứng của andehit

  • Tác dụng với Hydro tạo thành ancol sobitol (sobit):

CH2OH(CHOH)4CHO + H2 → CH2OH(CHOH)4CH2OH (Ni, t0)

  • Glucozơ + AgNO3/NH3 tạo thành Ag (phản ứng tráng bạc)

CH2OH(CHOH)4CHO + 2AgNO3 + 3NH3 + H2O → CH2OH(CHOH)4COONH4 + 2Ag + 2NH4NO3

  • Phản ứng với Cu(OH)2 ở nhiệt độ cao:

CH2OH(CHOH)4CHO + 2Cu(OH)2 + NaOH → CH2OH(CHOH)4COONa + Cu2O + 3H2O

  • Phản ứng mất màu dung dịch Brom

CH2OH(CHOH)4CHO + Br2 + H2O → CH2OH(CHOH)4COOH + 2HBr

c, Phản ứng lên men

Glucozơ sẽ bị lên men khi có enzim xúc tác, tạo ra sản phẩm tạo là ancol etylic và khí cacbonic.

C6H12O6 (đk: enzim, 30-35 độ C) → 2C2H5OH + 2CO2

5. Phương pháp điều chế Glucozơ

Tùy vào nhu cầu sử dụng mà Glucozơ được điều chế với các phương pháp khác nhau. Chúng ta cùng xét hai cách điều chế trong tự nhiên và điều chế trong công nghiệp.

  • Điều chế trong tự nhiên: Glucozơ được tổng hợp từ cây xanh nhờ quá trình quang hợp. Ngoài ra, nó còn được phân lập từ nho khô.

6CO2 + 12H20 (ánh sáng mặt trời)→ C6H12O6  + 6O2  + 6H20

  • Điều chế trong công nghiệp: Glucozơ được thủy phân tinh bột nhờ xúc tác enzim hoặc acid chlohydric (HCl) loãng

(C6H10O5)n + nH2O  (nhiệt độ, H+)→ nC6H12O6

glucozo-la-gi-4

Điều chế Glucozơ từ thiên nhiên

6. Ứng dụng của Glucozơ là gì?

6.1. Ứng dụng trong công nghiệp

  • Trong công nghiệp thực phẩm, Glucozơ được sử dụng làm chất bảo quản. Giúp bánh kẹo lâu bị khô và giữ được đồ mềm dẻo.
  • Glucozơ được sử dụng phổ biến làm kem để giữ hỗn hợp nước và đường mịn hơn.
  • Glucozo phản ứng tráng bạc và tráng ruột phích trong công nghiệp

glucozo-la-gi-9

Glucozơ phản ứng tráng bạc, ứng dụng trong cuộc sống

6.2. Ứng dụng trong y học

  • Glucozơ chứa dưỡng chất cơ bản giúp cơ thể tạo ra năng lượng để hoạt động tốt hơn. Chính vì thế, mà chúng được sử dụng trong thuốc tăng lực dành cho trẻ em, người già và những người suy nhược cơ thể.
  • Glucozơ còn được sử dụng để pha huyết thanh trong tiêm truyền y tế
  • Glucozơ là thành phần dùng để sản xuất Vitamin C

6.3. Ứng dụng với con người

  • Glucozơ được dự trữ ở gan dưới dạng  glycogen đóng vai trò là nguồn năng lượng của cơ thể.
  • Glucozơ tham gia vào cấu trúc tế bào và một số chất khác như: Mucopolysaccharid, heparin, acid hyaluronic,chondroitin …
  • Glucozơ tạo ra năng lượng cần thiết cho sự sống.

7. Bài tập Glucozơ hóa học lớp 9

glucozo-la-gi-13

Bài tập Glucozơ hóa học lớp 9

Bài tập 1: Hãy tính khối lượng Glucozơ là gì để cần lấy để pha được 500ml dung dịch glucozơ 5% có D = 1,0 g/cm3.Giải đáp:

mdd glucozơ = 500. 1 = 500 (g) => mglucozơ = (500.5) / 100 = 25 (g)

Bài tập 2: Tiến hành lên men Glucozơ thu được 11,2 lít khí CO2 ở điều kiện tiêu chuẩn. Hãy tính khối lượng rượi etylic tạo ra sau khi lên men.

Giải đáp:

 C6H12O6 → 2C2H5OH + 2CO2

n(CO2) = 11.2 / 22.4 = 0.5 mol. Theo phương trình: n(rượu etylic) = nCO2 = 0,5 mol.

=> m(rượu etylic) = 0,5 × 46 = 23g.

Bài tập 3: Glucozo không có tính chất nào dưới đây?

A. Glucozo có tính chất của nhóm andehit

B. Glucozo có tính chất của ancol đa chức

C. Glucozo có tham gia phản ứng thủy phân

D. Glucozo có lên men tạo thành rượu ancol etylic

Giải đáp: Đáp án C

Bài tập 4: Glucozơ có tính oxi hóa khi phản ứng với chất nào?

A. [Ag(NH3)]OH 

B. Cu(OH)2

C. H2 (Ni,t°)

D: Br2

Giải Đáp: Đáp án C

Bài tập 5: Glucozo có phản ứng tráng bạc không?

A: Có

B: Không

Giải đáp: Đáp án A

8. Mua Glucozo ở đâu uy tín, giá tốt nhất?

Glucozơ số lượng lớn dùng trong công nghiệp đang được VIETCHEM phân phối với quy cách 25 kg/bao hoặc 800 kg/bịch, xuất xứ đa dạng. Sản phẩm dạng bột màu trắng, dễ tan trong nước, được sử dụng phổ biến làm phụ gia tạo ngọt cho thực phẩm, dược phẩm, đồ uống, thủy sản,…

Quý khách có nhu cầu sử dụng hãy liên hệ ngay cho chúng tôi theo số hotline 0826 010 010 để được báo giá và hỗ trợ giao hàng nhanh nhất.

glucozo-la-gi-11

Glucozơ  - Dextro monohydrate C6H12O6, Trung Quốc, 25kg/bao

Hy vọng với những chia sẻ vừa rồi sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về đường Glucozơ là gì? Tính chất, ứng dụng như thế nào. Tham khảo thêm những bài viết hữu ích khác tại website vietchem.com.vn và đừng quên chia sẻ bài viết nhé.

Bài viết liên quan

Chất bảo quản Natamycin | Công dụng, cách dùng và những lưu ý quan trọng

Natamycin là một trong những chất bảo quản tự nhiên được ứng dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp thực phẩm nhờ khả năng ngăn chặn sự phát triển của nấm mốc mà không ảnh hưởng đến hương vị hay chất lượng sản phẩm. Được FDA và EFSA công nhận là an toàn, Natamycin là giải pháp lý tưởng giúp kéo dài thời gian bảo quản phô mai, thịt chế biến và bánh ngọt. Cùng tìm hiểu sâu hơn về cơ chế hoạt động, cách sử dụng và những lưu ý quan trọng khi dùng Natamycin trong thực phẩm!

0

Xem thêm

Guar Gum là gì? Thành phần, công dụng và vai trò trong ngành thực phẩm

Guar gum là một trong những phụ gia thực phẩm tự nhiên quan trọng, giúp cải thiện độ đặc, ổn định cấu trúc và kéo dài thời gian bảo quản của nhiều sản phẩm. Được sử dụng phổ biến trong ngành sữa, bánh kẹo, nước sốt và thực phẩm chế biến sẵn, guar gum mang lại nhiều lợi ích đáng kể. Bên cạnh đó, nó còn có giá trị trong y học và công nghiệp khác. Hãy cùng khám phá chi tiết về thành phần, công dụng và cách sử dụng guar gum để tối ưu hiệu quả trong sản xuất thực phẩm!

0

Xem thêm

Hoạt độ nước (Aw) là gì? Ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm

Hoạt độ nước (Aw) đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì chất lượng thực phẩm, dược phẩm và mỹ phẩm. Việc kiểm soát Aw giúp ngăn chặn sự phát triển của vi sinh vật, giảm nguy cơ hư hỏng và kéo dài thời gian bảo quản. Vậy Aw ảnh hưởng đến sản phẩm như thế nào, và làm sao để kiểm soát hiệu quả? Hãy cùng khám phá trong bài viết dưới đây!

0

Xem thêm

Hóa chất nguy hiểm là gì? Phân loại và các lưu ý khi tiếp xúc

Hóa chất nguy hiểm là gì? Tìm hiểu chi tiết các loại hóa chất độc hại, tác động đến sức khỏe và môi trường, cùng những cách phòng tránh hiệu quả.

0

Xem thêm

Gửi bình luận mới

Gửi bình luận

Hỗ trợ

HÓA CHẤT & THIẾT BỊ THÍ NGHIỆM
MIỀN BẮC

MIỀN BẮC

Hóa chất & Thiết bị thí nghiệm

0826 020 020

MIỀN TRUNG

MIỀN TRUNG

Hóa chất & Thiết bị thí nghiệm

0826 020 020

MIỀN NAM

MIỀN NAM

Hóa chất thí nghiệm

0825 250 050

MIỀN NAM

MIỀN NAM

Thiết bị thí nghiệm

0985 357 897

HÓA CHẤT CÔNG NGHIỆP TẠI HÀ NỘI & CÁC TỈNH MIỀN BẮC
Đinh Phương Thảo

Đinh Phương Thảo

Giám đốc kinh doanh

0963 029 988

Lý Thị Dung

Lý Thị Dung

Hóa Chất Công Nghiệp

0862 157 988

HÓA CHẤT CÔNG NGHIỆP TẠI HỒ CHÍ MINH & CÁC TỈNH MIỀN NAM
Nguyễn Hải Thanh

Nguyễn Hải Thanh

Hóa Chất Công Nghiệp

0932 240 408 (0826).050.050

Lê Thị Mộng Vương

Lê Thị Mộng Vương

Hóa Chất Công Nghiệp

0964 674 897

HÓA CHẤT CÔNG NGHIỆP TẠI CẦN THƠ & CÁC TỈNH MIỀN TÂY
Trần Sĩ Khoa

Trần Sĩ Khoa

Hóa Chất Công Nghiệp

0888 851 648

Mai Văn Đền

Mai Văn Đền

Hóa Chất Công Nghiệp

0888 337 431

HÓA CHẤT CÔNG NGHIỆP TẠI ĐÀ NẴNG & CÁC TỈNH MIỀN TRUNG
Phạm Văn Trung

Phạm Văn Trung

Hóa Chất Công Nghiệp

0918 986 544 0328.522.089

Nguyễn Thị Hương

Nguyễn Thị Hương

Hóa Chất Công Nghiệp

0377 609 344 0325.281.066

Hà Nội - Ms. Đinh Thảo : 0963 029 988 Hà Nội - Ms. Lý Dung : 0862 157 988 HCM : 0826 050 050 Cần Thơ : 0971 252 929 Đà Nẵng : 0918 986 544