• Thời gian đăng: 03:33:21 AM 21/02/2023
  • 0 bình luận

Hạt hút ẩm là gì? Công dụng, lưu ý khi sử dụng

Hạt hút ẩm được sử dụng phổ biến trong việc bảo quản thực phẩm, đồ gia dụng, thiết bị điện tử... Vậy hạt hút ẩm là gì? Nó có mấy loại? Khi nuốt phải có gây hại không? Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

1. Hạt hút ẩm là gì?

Chất hút ẩm là một chất loại bỏ độ ẩm được sử dụng để tạo ra hoặc duy trì trạng thái khô (hút ẩm) trong vùng lân cận của chất ẩm.

Chất hút ẩm đóng gói sẵn thường gặp là chất rắn hấp thụ nước. Ngoài ra, những chất hút ẩm cho các mục đích chuyên dụng có thể ở dạng lỏng và hoạt động thông qua các nguyên tắc khác như liên kết hóa học của các phân tử nước. Chúng thường được bắt gặp trong thực phẩm để giữ được độ giòn.

Trong công nghiệp, chất hút ẩm được sử dụng rộng rãi để độ ẩm trong không khí.

hat-hut-am-la-gi

Hạt hút ẩm là gì? 

2. Các loại hút ẩm phổ biến hiện nay

Chất hút ẩm được phân thành 3 loại chính dưới đây:

2.1. Chất hút ẩm muối canxi

Ví dụ như canxi sunfat và canxi clorua, được kết hợp với nước để tạo thành hydrat để làm khô.

CaCl2 là chất bột mịn màu trắng sữa, không bị đổi màu khi hút no nước, không độc hại. Nó có khả năng hút ẩm hơn 120% trọng lượng của nó nhưng lại dễ bị chảy nước và gây hư hại sản phẩm. Các chất hút ẩm hóa học thường ở dạng bột mịn nên được đóng gói bằng bao bì 2 lớp để chống chảy nước ngược.

Chất hút ẩm hóa học thường được dùng để chống ẩm cho máy móc, tàu biển, kim loại cơ bản, thép, sắt, đồ hộp kim loại. Hay các sản phẩm ô tô (ghế ô tô, má phanh), thiết bị điện tử, kỹ thuật số…

2.2. Chất hút ẩm silicagel

Ví dụ như silica gel, Alumina hoạt tính và các loại tương tự, và được làm khô bằng nước hấp phụ vật lý.

Silica Gel là chất hút ẩm phổ biến nhất, có thành phần chính là silicon dioxide ngậm hàng ngàn phân tử nước SiO2.nH2O. Đây là chất rắn màu trắng, không tan trong nước, trơ, không gây độc, có cấu trúc xốp.

Môi trường hút ẩm thích hợp nhất cho silica gel là nhiệt độ phòng (20~32%) và độ ẩm cao (60~90%), có thể giảm độ ẩm tương đối của môi trường xuống khoảng 40%. Silica Gel có tác dụng chống ẩm cho hầu hết các ngành như điện tử, may mặc, lương thực, thực phẩm, y dược…

Nó được tinh chế và xử lý từ các khoáng chất tự nhiên. Mỗi năm có đến hàng chục ngàn tấn silica gel được sản xuất.

goi-hut-am-silicagel

Gói hút ẩm Silicagel 

2.3. Chất hút ẩm Clay

Chất hút ẩm này được dùng để hút ẩm trong các lĩnh vực như: thiết bị y tế, điện tử, quang học, nội thất, hóa chất, chi tiết máy, thực phẩm… Dùng trong container để hút ẩm khi chuyển đi xa.

Chất hút ẩm Clay thích hợp nhất để hút ẩm trong môi trường dưới 50 ° C. Khi nhiệt độ cao hơn 50  độ C, mức độ "thoát nước" của đất sét lớn hơn mức độ "hấp thụ nước". Tác dụng hút ẩm kém hơn so với silica gel. Hạt có khả năng hấp thu nước bằng 50% khối lượng phân tử và có khả năng hút ẩm chậm rãi.

hat-clay

Hạt hút ẩm Clay

3. Các loại hạt hút ẩm có độc không?

Hạt hút ẩm về mặt hóa học là chất an toàn, trơ và không gây phản ứng hóa học, vô hại và có ích trong sản xuất và đời sống con người. Vì vậy, nếu được đóng gói trong túi sử dụng trong thực phẩm thì hoàn toàn không gây hại cho con người. 

Nếu không may nuốt phải các hạt hút ẩm, đặc biệt với trẻ em thì nó có gây độc không là câu hỏi của nhiều người. Bản chất silicagel hay các chất chống ẩm khác trơ về mặt hóa học, trong cơ thể con người không bị phân hủy và gây độc. Tuy nhiên, chúng có thể gây nghẹt thở với trẻ nhỏ, nên thường được dán nhãn "không được ăn".

Nếu trẻ nhỏ hay người lớn không may nuốt phải thì hãy cố gắng giúp nó trôi vào đường tiêu hóa bằng cách uống nhiều nước.

nguy-co-nuot-phai-hat-hut-am

Nguy hiểm khi trẻ em nuốt phải hạt hút ẩm

4. Mua hạt hút ẩm ở đâu?

Hiện nay, có rất nhiều đơn vị có bán hạt hút ẩm trên thị trường. Nếu bạn đang tìm một địa chỉ mua hàng nhanh, giá rẻ, bạn có thể liên hệ cho chúng tôi thông qua số điện thoại 0826 010 010 hoặc chat trực tiếp với nhân viên tư vấn của chúng tôi qua website vietchem.com.vn. VIETCHEM - thương hiệu đã khẳng định sự uy tín của mình trong 20 năm qua, chuyên cung cấp và phân phối các loại hóa chất công nghiệp, dung môi công nghiệp, hóa chất xử lý nước, hóa chất thiết bị thí nghiệm... VIETCHEM tự hào là đối tác của nhiều công ty lớn và khách hàng trong nhiều năm qua. 

Trên đây là những thông tin cơ bản về hạt hút ẩm giúp mọi người hiểu thêm hạt hút ẩm là gì, các loại hạt hút ẩm, nguy hiểm khi nuốt phải hạt hụt ẩm... Nếu có bất cứ thắc mắc nào bạn có thể liên hệ với chúng tôi để được giải đáp tận tình hoặc tham khảo thêm những bài viết trên vietchem.com.vn.

Bài viết liên quan

Sóng viba là gì? Có gây hại cho sức khỏe không?

Sóng viba hay còn được gọi với tên gọi khác là vi sóng. Loại sóng này được ứng dụng phổ biến trong lò vi sóng - một thiết bị khá quen thuộc trong các gia đình Việt.

0

Xem thêm

Bước sóng là gì? 4 công thức tính cơ bản và ứng dụng của bước sóng

Bước sóng là gì? Khái niệm này xuất hiện nhiều trong các lĩnh vực trong cuộc sống và đóng một vai trò quan trọng trong từng lĩnh vực đó. Nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về bước sóng hay những ứng dụng của nó.

0

Xem thêm

Bảng độ âm điện của các nguyên tố hóa học cơ bản

Bảng độ âm điện là một yếu tố quan trọng để mọi người so sánh được tính kim loại và phi kim loại của những nguyên tố hóa học. Nhưng bạn có biết độ âm điện cụ thể đầy đủ của các nguyên tố như thế nào?

0

Xem thêm

Tổng hợp tính chất hóa học của Hidro trong nghiên cứu

Có những hợp chất mang đặc tính riêng khi sử dụng hoặc kết hợp với chất khác. Đặc biệt là Hidro là chất rất phổ biến xuất hiện trong thực tế nên được nhiều người nghiên cứu.

0

Xem thêm

Gửi bình luận mới

Gửi bình luận

Hỗ trợ

HÓA CHẤT & THIẾT BỊ THÍ NGHIỆM
MIỀN BẮC

MIỀN BẮC

Hóa chất & Thiết bị thí nghiệm

0826 020 020

MIỀN TRUNG

MIỀN TRUNG

Hóa chất & Thiết bị thí nghiệm

0826 020 020

MIỀN NAM

MIỀN NAM

Hóa chất thí nghiệm

0825 250 050

MIỀN NAM

MIỀN NAM

Thiết bị thí nghiệm

0965 862 897

HÓA CHẤT CÔNG NGHIỆP TẠI HÀ NỘI & CÁC TỈNH MIỀN BẮC
Đinh Phương Thảo

Đinh Phương Thảo

Giám đốc kinh doanh

0963 029 988

Đào Phương Hoa

Đào Phương Hoa

Hóa Chất Công Nghiệp

0904 338 331

HÓA CHẤT CÔNG NGHIỆP TẠI HỒ CHÍ MINH & CÁC TỈNH MIỀN NAM
Nguyễn Hải Thanh

Nguyễn Hải Thanh

Hóa Chất Công Nghiệp

0932 240 408 (0826).050.050

Đặng Lý Nhân

Đặng Lý Nhân

Hóa Chất Công Nghiệp

0971 780 680

Đặng Duy Vũ

Đặng Duy Vũ

Hóa Chất Công Nghiệp

0988 527 897

HÓA CHẤT CÔNG NGHIỆP TẠI CẦN THƠ & CÁC TỈNH MIỀN TÂY
Nguyễn Đức Toàn

Nguyễn Đức Toàn

Hóa Chất Công Nghiệp

0946 667 708

Nguyễn Tấn Tài

Nguyễn Tấn Tài

Xử lý nước ngành Thủy sản

0901 071 154

Hà Nội - Ms. Đinh Thảo : 0963 029 988 Hà Nội - Mr. Quang Tú : 0869 587 886 HCM : 0826 050 050 Cần Thơ : 0971 252 929