• Thời gian đăng: 15:51:42 PM 06/12/2023
 • 0 bình luận

Mã CAS hóa chất là gì? Cách sử dụng mã CAS hiệu quả

Khi làm việc với các hoá chất, mọi người cần nắm được mã CAS hóa chất để thuận tiện sử dụng, khai báo. Mã CAS được coi như căn cước, chứng minh thư của một chất hoá học vậy. Trong bài viết này, hãy cùng Vietchem tìm hiểu chi tiết về mã CAS, đặc điểm cũng như cách khai báo mã này trên hệ thống nhé.

1. Mã cas hóa chất là gì?

1.1. Mã cas hóa chất là gì?

CAS là viết tắt của cụm từ tiếng Anh: Chemical Abstracts Service. Tức là dịch vụ tóm tắt hoá chất. Đây là một đơn vị trực thuộc Hiệp hội Hoá chất Hoa Kỳ, thực hiện việc gắn số định danh cho mọi loại hoá chất. Từ đó, giúp việc định danh, quản lý các loại hoá chất trở nên dễ dàng hơn nhiều.

ma-cas-hoa-chat-1

Ảnh 1: Mã CAS được sử dụng nhằm định danh, quản lý mọi loại hoá chất

Số CAS này được áp dụng trong quản lý các đơn chất, hợp chất và cả protein, chất hữu cơ, enzym, hỗn hợp… Nhìn chung, hầu hết các loại hóa chất thông dụng trong công nghiệp, các ngành nghề hiện nay đều được quản lý bằng mã CAS.

1.2. Cấu tạo của một mã cas, cho ví dụ

Một số CAS thông thường sẽ có dạng: A-B-C. Trong đó:

 • A: Có thể gồm đến 6 chữ số tạo 1 chuỗi
 • B chỉ gồm 2 chữ số mà thôi
 • C sẽ chỉ gồm 1 chữ số là số kiểm tra
ma-cas-hoa-chat-2

Ảnh 2: Cấu tạo của một mã CAS hóa chất

Các số này sẽ được đánh theo thứ tự chất nào đánh sau sẽ có số lớn nằm trước nhất, không có quy luật nào khác bên trong. Riêng số C được dùng để kiểm tra sẽ có công thức tính. Ví dụ như trong chất abd-ef-C, C sẽ là phần dư của phép tính sau: (f*1+e*2+d*3+b*4+a*5)/10

Một vài ví dụ về số CAS của các hoá chất

 • 95-47-6: Mã CAS của 1,2-dimethylbenzene
 • 108-38-3: Mã CAS của 1,3 Dimethylbenzene
 • 106-42-3: Mã CAS của 1,4-dimethylbenzene

2. Hướng dẫn khai báo mã CAS

Việc khai báo mã CAS sẽ tuân theo công văn 1850/HQTPHCM-GSQL ban hành năm 2022. Theo đó, việc khai báo mã CAS có ý nghĩa quan trọng trong thủ tục hải quan. Nó giúp cơ quan chức năng thực hiện kiểm tra, giám sát, thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu… Đồng thời quản lý các loại thuế đối với hàng hóa trong thực tế.

2.1. Những hoá chất nào phải khai báo mã CAS

Điều này được quy định cụ thể trong Phụ lục V, ban hành kèm theo nghị định 113/2017/NĐ-CP. Trong đó thể hiện rõ những loại hoá chất cần phải khai báo cụ thể gồm những gì. Tổng cộng danh sách này bao gồm 1156 chất cần khai báo. Bạn có thể tra cứu kỹ hơn trong file dưới đây. (đính kèm file)

ma-cas-hoa-chat-3

Ảnh 3: Danh mục các hóa chất cần khai báo mã CAS bao gồm hơn 1 nghìn loại

2.2. Những thông tin cần phải khai báo về hóa chất

Đối với các sản phẩm hoá chất, danh mục hóa chất cần khai báo các chỉ tiêu thông tin sau:

 • Tên tiếng Việt
 • Tên tiếng Anh
 • Mã HS
 • Mã CAS
 • Công thức hoá học

2.3. Khai báo mã CAS hóa chất ở đâu?

Người khai tại hải quan sẽ phải khai đầy đủ các thông tin trên tại tờ khai hải quan theo thông số quy định trong quản lý. Có thể sử dụng tờ khai mẫu số 01 hoặc mẫu số 02 kèm phụ lục ban hành đều được.

Các chứng từ thuộc hồ sơ hải quan có thể nằm ở dạng dữ liệu điện tử, chứng từ giấy được chuyển đổi sang dạng chứng từ điện tử đều được. Hiện tại, các doanh nghiệp thường sử dụng bản scan có xác nhận bằng chữ ký số để hoàn thiện thủ tục thông quan.

3. Cách tra cứu cơ sở dữ liệu hóa chất bằng mã cas

Hiện tại, cơ sở dữ liệu quản lý hóa chất bằng mã CAS đã có tiếng Việt. Để truy cập và tra cứu thông tin về hóa chất, bạn truy cập vào Hệ thống cơ sở dữ liệu hóa chất quốc gia ở địa chỉ website: http://chemicaldata.gov.vn/cms.xc

Cách tìm kiếm

ma-cas-hoa-chat-4

Ảnh 4: Bạn có thể dễ dàng tra cứu mã CAS của các loại hoá chất

Đầu tiên, bạn nhấn vào biểu tượng tìm kiếm (hình kính lúp) ở đầu menu điều hướng trên trang chủ. Bạn sẽ nhìn thấy cửa sổ điều hướng. Sau đó, bạn có thể bắt đầu tìm kiếm một hóa chất theo số CAS hoặc tên tiếng Anh. Trong trường hợp muốn tra cứu mã CAS, bạn nhập tên hoá chất vào đó nhé.

Trong trường hợp muốn định danh các hoá chất mà mình tìm kiếm, bạn cũng có thể nhấp vào mục “Tìm kiếm nâng cao". Từ đó, dễ dàng định danh hóa chất mình tìm kiếm hơn.

Ví dụ về cách tìm kiếm mã CAS hóa chất

Metanol có mã CAS là 67-56-1. Khi nhập tên hoá chất này vào ô tìm kiếm, bạn sẽ thấy nó được liệt kê trong danh sách 2, 4 và 5. Khi nhấp vào phần chi tiết, bạn có thể xem đầy đủ thông tin về loại hoá chất này - tất cả được liệt kê trong NCI.

Như vậy, bạn đã hiểu hơn về mã CAS hóa chất cũng như những thông tin liên quan đến đặc điểm, cách xác định mã CAS của một chất hoá học. Hy vọng bài viết này giúp bạn có những kiến thức hữu ích. Nếu bạn có bất kỳ điều gì băn khoăn, đừng ngại liên lạc với Vietchem để được tư vấn chi tiết hơn về hoá chất, cách sử dụng các loại hoá chất nhé.

Bài viết liên quan

Công nghệ Plasma là gì? Ứng dụng trong ngành công nghiệp thẩm mỹ

Công nghệ Plasma được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực, ngành công nghiệp và đời sống. Plasma được chia thành hai loại bao gồm công nghệ Plasma nóng và lạnh. Trong đó công nghệ plasma lạnh được ứng dụng phổ biến trong lĩnh vực thẩm mỹ, làm đẹp, y tế. Vietchem sẽ chia sẻ thông tin cụ thể về công nghệ này đến các bạn qua thông tin bài viết. 

0

Xem thêm

Giải đáp Axit Gluconic có phải Sobitol không?

Như bạn đã biết, axit gluconic là một loại đường axit thông dụng. Sorbitol là một loại rượu đường. “Hai loại này có phải là một không?” là câu hỏi của rất nhiều người. Để có một câu trả lời chính xác nhất, bạn hãy đọc ngay bài viết của VietChem nhé.

0

Xem thêm

NaNO3 là gì? Tính chất, điều chế và ứng dụng thực tế

NaNO3 là một chất hóa học thông dụng với đời sống hiện nay. Nó có những đóng góp không nhỏ cho nền công nghiệp nước nhà. Trong bài viết hôm nay, VietChem sẽ giúp quý bạn đọc hiểu rõ thêm về khái niệm các vấn đề liên quan đến hợp chất này nhé. 

0

Xem thêm

Natri Phenolat là chất gì? Đặc tính và ứng dụng trong thực tiễn

Natri Phenolat được biết tới là hợp chất hóa học với công thức cụ thể C6H5ONa. Hiện nay, chất này được sử dụng khá nhiều trong các ngành công nghiệp và trong cuộc sống thường ngày. Để có thêm thông tin cụ thể mời bạn xem bài viết cung cấp từ VietChem.

0

Xem thêm

Gửi bình luận mới

Gửi bình luận

Hỗ trợ

HÓA CHẤT & THIẾT BỊ THÍ NGHIỆM
MIỀN BẮC

MIỀN BẮC

Hóa chất & Thiết bị thí nghiệm

0826 020 020

MIỀN TRUNG

MIỀN TRUNG

Hóa chất & Thiết bị thí nghiệm

0826 020 020

MIỀN NAM

MIỀN NAM

Hóa chất & Thiết bị thí nghiệm

0825 250 050

MIỀN NAM

MIỀN NAM

Hóa chất và Thiết bị thí nghiệm

0985 357 897

HCCN TẠI HÀ NỘI & CÁC TỈNH MIỀN BẮC
Đinh Phương Thảo

Đinh Phương Thảo

Giám đốc kinh doanh

0963 029 988

Lý Thị Dung

Lý Thị Dung

Hóa Chất Công Nghiệp

0862 157 988

HCCN TẠI HỒ CHÍ MINH & CÁC TỈNH MIỀN NAM
Nguyễn Hải Thanh

Nguyễn Hải Thanh

Hóa Chất Công Nghiệp

0932 240 408 (0826).050.050

Đoàn Tấn Phát

Đoàn Tấn Phát

Hóa chất & Thiết bị thí nghiệm

0965 862 897

Đặng Duy Vũ

Đặng Duy Vũ

Hóa Chất Công Nghiệp

0988 527 897

HCCN TẠI CẦN THƠ & CÁC TỈNH MIỀN TÂY
Nguyễn Đức Toàn

Nguyễn Đức Toàn

Hóa Chất Công Nghiệp

0946 667 708

Nguyễn Tấn Tài

Nguyễn Tấn Tài

Xử lý nước ngành Thủy sản

0901 071 154

Hà Nội - Ms. Đinh Thảo : 0963 029 988 Hà Nội - Ms. Lý Dung : 0862 157 988 HCM : 0826 050 050 Cần Thơ : 0971 252 929