• Thời gian đăng: 09:08:25 AM 22/06/2018
 • 0 bình luận

Tìm hiểu nguyên lý hoạt động của máy so màu

Sử dụng máy so màu sắc là một trong giải pháp hữu hiệu trong việc phối màu, pha trộn màu sắc trong sản xuất. Màu sắc rất quan trọng đối với tất cả các ngành sản xuất hiện nay. Bài viết này, Hóa chất VietChem sẽ chia sẻ đến bạn những thông tin cần thiết về loại máy này. 

Những vai trò của máy so màu hiện nay

Máy so màu là một loại vật dụng ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý hành vi mua hàng của người tiêu dùng. Tuy nhiên, để phân biệt được nhiều màu sắc khác nhau đối với con người cũng không phải dễ. Do đó cũng cần sự hỗ trợ của máy di màu sắc thì công việc sẽ dễ dàng nhận biết, và việc pha trộn màu cũng trở nên dễ dàng hơn.

Theo quan điểm kỹ thuật một màu sắc có thể được mô tả bằng ba thuộc tính sau: sắc màu, giá trị và sắc độ. Cả ba nhân tố của màu sắc này có thể được biểu diễn bằng đồ thì hay được kết hợp trong hệ thống không gian 3 chiều gọi là không gian màu.

Nguyên lý hoạt động của thiết bị máy so màu

Tìm hiểu nguyên lý hoạt động của máy so màu sắc

Tìm hiểu nguyên lý hoạt động của máy so màu sắc

Nguyên lý của máu so màu sắc là do hiện tượng phản xạ ánh sáng, nguồn sáng tới là ánh sáng trắng gồm các tia sáng đơn sắc cùng với những bước sóng khác nhau, tủ đỏ đến tím chiếu vào vật thể chúng ta cần quan sát. Tia sáng phản xạ lại mắt người là tia sáng nào thì người quan sát sẽ nhìn ra vật thể có màu sắc đó. Bởi thế màu sắc là vấn đề theo nhận thức chủ quan, thế nên cùng một vật thể sẽ có những ánh nhìn về màu sắc khác nhau. Dựa vào quan điểm kỹ thuật thì một màu sắc có thể được mô tả bằng ba thuộc tính sắc màu, giá trị, sắc độ.

Do vậy với sự hỗ trợ của máy so màu sắc thì công việc nhận biết sự pha trộn màu sắc càng trở nên dễ dàng hơn. Từ việc đo các bước sóng phản hồi và qua các công thức tính của không gian màu chúng ta có thể đo được giá trị chính xác của các màu thông qua 3 giá trị XYZ hay L*a*b. Và đây cũng chính là nguyên lý hoạt động của máy đo màu sắc. Nó giúp người sử dụng có thể thiết lập được công thức mới từ màu gốc sẵn có, từ đó pha chỉnh màu nhanh chóng và chính xác hơn.

Máy so màu gồm có những loại nào? 

Máy so màu có 2 loại:

Máy so màu thông thường bằng cảm biến: có giá thành rẻ nhưng độ chính xác không cao. Dùng cho các lĩnh vực không đòi hỏi màu sắc cao.

Máy so màu quang phổ: có độ chính xác cao nhưng giá nhành rất cao. Dùng trong các lĩnh vực yêu cầu khắt khe sự chính xác trong việc đo màu.

 Xem ngay >> Máy ly tâm trong phòng thí nghiệm hoạt động như thế nào???

Những ưu điểm nổi bật của máy so màu

Máy đo màu sắc được sử dụng phổ biến hiện nay

Máy đo màu sắc được sử dụng phổ biến hiện nay

Sau đây là những đặc điểm nổi bật của máy so màu, có thể bạn chưa biết: 

 • Máy so màu thiết kế tích hợp 6 ngôn ngữ: Anh, Pháp, Đức, Ý, Tây Ban Nha, Nhật.
 • Nguồn điện : 4 pin AA
 • Máy thiết kế gọn nhẹ, dễ dàng xách tay đi thị trường.
 • Máy đo màu được bảo quản trong một vali bằng nhựa.
 • Bộ vi xử lý điều khiển, màn hình LCD, hiển thị được nhiều dữ liệu
 • Có bộ nhớ lớn, có thể lưu trữ nhiều dữ liệu và đường cong chuẩn.
 • Đường chuẩn được lưu trữ và chỉnh sửa trong máy dễ dàng
 • Có giao diện máy in, USB.
 • Tự động thay đổi kính lọc, khoang chứa mẫu rộng.

Các loại máy đo màu phổ biến hiện nay

 • Máy so màu Macy V-1200 Visible.
 • Máy so màu Macy V-1100 Visible.
 • Máy so màu Macy V-1500PC Visible.
 • Máy so màu Macy V-1500 Visible.
 • Máy so màu Macy V-1300 Visible.

Hy vọng, bài viết trên đây đã cung cấp các thông tin hữu ích về máy so màu. Hiện tại, các loại máy so màu quang phổ, máy so màu cầm tay, máy so màu quang điện,... được Công ty VietChem nhập khẩu và phân phối trên toàn quốc. Quý khách hàng quan tâm vui lòng liên hệ số điện thoại 1900 2820 để được báo giá TỐT nhất về sản phẩm.

XEM THÊM:

      >> Ứng dụng và tính năng nổi bật của máy khuấy từ gia nhiệt IKA

      >> Tủ cấy an toàn sinh học cấp 2 Giá TỐT nhất hiện nay

Bài viết liên quan

Ketone là gì? Vì sao nên thường xuyên xét nghiệm ketone?

Ketone là gì? Chỉ số KET trong nước tiểu có ý nghĩa là gì? Và vì sao chúng ta cần xét nghiệm chỉ số trên trong cơ thể một cách thường xuyên? Bài viết này sẽ giải đáp tất cả những thắc mắc trên cùng một số thông tin hữu ích có thể bạn chưa biết về loại chất này. Cùng tìm hiểu nhé. 

0

Xem thêm

Hóa chất keo tụ tạo bông là gì? Hướng dẫn cách sử dụng chi tiết

Hóa chất keo tụ tạo bông hiện là những hóa chất được sử dụng phổ biến hiện nay bởi mang lại rất nhiều công dụng. Cùng tìm hiểu những tính chất và những ứng dụng quan trọng của chúng qua bài viết dưới đây. 

0

Xem thêm

Chất tinh khiết là gì và các phương pháp xác định đơn giản

Chất tinh khiết là khái niệm được sử dụng phổ biến hiện nay. Vậy, thực sự bạn đã hiểu rõ về tính chất của chúng cùng cách xác định đơn giản mà hiệu quả hay chưa? Hãy cùng theo dõi bài viết sau để có câu trả lời. 

0

Xem thêm

Crezol là gì? Tính chất và những ứng dụng quan trọng

Crezol hiện đang được sử dụng rất nhiều trong cuộc sống hiện nay, cả trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe con người. Cùng theo dõi bài viết dưới đây để hiểu hơn về chúng cùng những lưu ý để sử dụng sao cho an toàn nhất. 

2

Xem thêm

Gửi bình luận mới

Gửi bình luận

0963029988