• Thời gian đăng: 05:55:06 AM 01/03/2023
  • 0 bình luận

Ngộ độc asen - Cách xử trí nhanh chóng, an toàn và hiệu quả

Asen là nguyên tố kim loại tự nhiên được tìm thấy trong nước ngầm. Ngộ độc asen có thể gây các biến chứng sức khỏe nghiêm trọng. Vậy có biện pháp nào xử trí nhanh chóng, an toàn và hiệu quả khi bị ngộ độc asen không? Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây của VIETCHEM.

1. Ngộ độc asen là gì?

Asen (As) còn được gọi là thạch tín là một á kim trong bảng tuần hoàn hóa học. Các hợp chất asen thường rất độc. Nó tồn tại dưới hai dạng hòa tan trong nước tạo thành dung dịch và không hòa tan. Asen ở dạng dung dịch do dễ hấp thu vào cơ thể hơn nên nguy cơ gây độc cao hơn.

Rất hiếm trường hợp asen gây nguy hiểm trong môi trường tự nhiên. Ngộ độc asen thường xảy ra do nghề nghiệp như trong công nghiệp khai thác mỏ và luyện kim, công nghệ điện tử… Ngộ độc asen có thẻ xuất hiện các triệu chứng như khô miệng, kèm khó nuốt, đau bụng dữ dội, tiêu chảy, nôn, co giật, thân nhiệt và huyết áp giảm…

ngo-doc-asen
Ngộ độc Asen là gì? 

2. Cách xử trí ngộ độc asen

Ngộ độc asen là trường hợp cấp cứu cần có biện pháp xử trí nhanh chóng dưới đây:

2.1. Ngộ độc asen cấp tính

Trước khi đưa người bệnh đến cơ sở y tế cần loại bỏ ngay quần áo bị nhiễm asen. Nếu có vết bẩn trên da hãy rửa sạch bằng nước nhiều lần.

Khử độc ruột và ổn định huyết động là những yếu tố chính trong xử trí ban đầu nhiễm độc asen cấp tính. Người bệnh sẽ được nhanh chóng ổn định bằng bù dịch và chất điện giải trong môi trường chăm sóc đặc biệt.

- Liệu pháp bù dịch truyền tĩnh mạch tích cực giúp bù dịch, cải thiện tình trạng tiêu cơ vân, suy thận cấp.

- Rửa dạ dày có thể hữu ích ngay sau khi uống cấp tính để ngăn chặn sự hấp thụ thêm. Rửa dạ dày được chỉ định khi lượng hấp thu vào không quá 1 giờ và bệnh nhân không bị nôn. Asen được hấp thụ chủ yếu từ ruột non và ruột già và hiếm khi từ dạ dày. Than hoạt tính không có lợi do nó không hấp thụ thạch tín. Một số trường hợp đã phẫu thuật và nội soi loại bỏ asen thành công.

- Chạy thận nhân tạo có thể có lợi ở bệnh nhân bị suy thận làm giảm tổn thương cấp tính. Hoặc duy trì nước tiểu kiềm bằng cách sử dụng natri bicarbonate trong hơn hai giờ và lặp lại nếu cần.

- Điều trị hỗ trợ:

  • Ngay sau khi bị ngộ độc asen cấp tính, người bệnh sẽ được hỗ trợ hô hấp, làm thông thoáng đường thở. Nếu cần thiết có thể thông khí.
  • Nếu bị loạn nhịp tim, hôn mê và sốc cần điều trị khắc phục. Xoắn đỉnh có thể được điều trị bằng magie sulfat, hoặc bằng tạo nhịp hoặc isoprenaline (nếu phụ thuộc vào nhịp tim chậm).
  • Dịch truyền tĩnh mạch để giảm thể tích máu, truyền máu cho xuất huyết GI.
  • Điều trị co giật (diazepam, lorazepam, có thể dùng phenytoin).
  • Khi tiếp xúc với mắt nên xử lý như bỏng mắt do hóa chất.

- Liệu pháp thải sắt:

  • Cân nhắc liệu pháp thải sắt ở những bệnh nhân có triệu chứng và/hoặc có nồng độ nước tiểu >200 mcg/L.
  • DMPS (Unithiol, axit 2,3-dimercaptopropanesulfonic) là tác nhân thải sắt được lựa chọn. DMSA là một dạng thay thế (chỉ dạng uống nên không phù hợp nếu bệnh nhân bị nôn).
  • Dimercaprol hoặc penicillamine cũng đã được sử dụng. Đây là chất tạo chelat được tiêm vào bắp sâu với liều khởi đầu là 3 - 5 mg/kg mỗi 4 – 6 giờ.
ngo-doc-asen-1
Triệu chứng ngộ độc asen và biện pháp xử trí

2.2. Ngộ độc asen mãn tính

Đối với ngộ độc asen nên thực hiện các biện pháp dưới đây:

- Để giảm nguy cơ phát triển thêm bệnh cần xử lý nước, đảm bảo không cung cấp nước uống có chứa asen. WHO khuyên rằng giá trị asen trong nước uống <10 mcg/L là một mục tiêu thực tế. Tuy nhiên nên giữ nó càng thấp càng tốt.

- Với những người suy dinh dưỡng, có thể bổ sung vi chất và chất chống oxy hóa. Nếu bị tổn thương da cần cung cấp vitamin tổng hợp.

- Ở những khu vực có lượng mưa lớn, có thể ngăn ngừa ngộ độc asen bằng cách đảm bảo quá trình thu gom không khiến nước có nguy cơ bị nhiễm trùng hoặc khiến nước trở thành nơi sinh sản của muỗi.

Trên đây là cách xử lý ngộ độc asen hiệu quả. Mong rằng bài viết có thể giúp ích cho bạn. Bạn có thể tìm đọc thêm các bài viết khác trên trang web của chúng tôi. Chúng bạn thật nhiều sức khỏe.

Bài viết liên quan

Sóng viba là gì? Có gây hại cho sức khỏe không?

Sóng viba hay còn được gọi với tên gọi khác là vi sóng. Loại sóng này được ứng dụng phổ biến trong lò vi sóng - một thiết bị khá quen thuộc trong các gia đình Việt.

0

Xem thêm

Bước sóng là gì? 4 công thức tính cơ bản và ứng dụng của bước sóng

Bước sóng là gì? Khái niệm này xuất hiện nhiều trong các lĩnh vực trong cuộc sống và đóng một vai trò quan trọng trong từng lĩnh vực đó. Nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về bước sóng hay những ứng dụng của nó.

0

Xem thêm

Bảng độ âm điện của các nguyên tố hóa học cơ bản

Bảng độ âm điện là một yếu tố quan trọng để mọi người so sánh được tính kim loại và phi kim loại của những nguyên tố hóa học. Nhưng bạn có biết độ âm điện cụ thể đầy đủ của các nguyên tố như thế nào?

0

Xem thêm

Tổng hợp tính chất hóa học của Hidro trong nghiên cứu

Có những hợp chất mang đặc tính riêng khi sử dụng hoặc kết hợp với chất khác. Đặc biệt là Hidro là chất rất phổ biến xuất hiện trong thực tế nên được nhiều người nghiên cứu.

0

Xem thêm

Gửi bình luận mới

Gửi bình luận

Hỗ trợ

HÓA CHẤT & THIẾT BỊ THÍ NGHIỆM
MIỀN BẮC

MIỀN BẮC

Hóa chất & Thiết bị thí nghiệm

0826 020 020

MIỀN TRUNG

MIỀN TRUNG

Hóa chất & Thiết bị thí nghiệm

0826 020 020

MIỀN NAM

MIỀN NAM

Hóa chất thí nghiệm

0825 250 050

MIỀN NAM

MIỀN NAM

Thiết bị thí nghiệm

0985 357 897

HÓA CHẤT CÔNG NGHIỆP TẠI HÀ NỘI & CÁC TỈNH MIỀN BẮC
Đinh Phương Thảo

Đinh Phương Thảo

Giám đốc kinh doanh

0963 029 988

Lý Thị Dung

Lý Thị Dung

Hóa Chất Công Nghiệp

0862 157 988

HÓA CHẤT CÔNG NGHIỆP TẠI HỒ CHÍ MINH & CÁC TỈNH MIỀN NAM
Nguyễn Hải Thanh

Nguyễn Hải Thanh

Hóa Chất Công Nghiệp

0932 240 408 (0826).050.050

Đặng Lý Nhân

Đặng Lý Nhân

Hóa Chất Công Nghiệp

0971 780 680

Đặng Duy Vũ

Đặng Duy Vũ

Hóa Chất Công Nghiệp

0988 527 897

HÓA CHẤT CÔNG NGHIỆP TẠI CẦN THƠ & CÁC TỈNH MIỀN TÂY
Nguyễn Đức Toàn

Nguyễn Đức Toàn

Hóa Chất Công Nghiệp

0946 667 708

Nguyễn Tấn Tài

Nguyễn Tấn Tài

Xử lý nước ngành Thủy sản

0901 071 154

Hà Nội - Ms. Đinh Thảo : 0963 029 988 Hà Nội - Mr. Quang Tú : 0869 587 886 HCM : 0826 050 050 Cần Thơ : 0971 252 929