• Thời gian đăng: 09:43:34 AM 20/06/2018
 • 1 bình luận

Nguyên tắc sử dụng thuốc, hóa chất trong nuôi trồng thủy sản

Một bộ phận không nhỏ người nuôi chưa nắm bắt kỹ thuật nuôi, quản lý sức khỏe của động vật thủy sản trong ao, đầm nuôi nên dịch bệnh dễ phát sinh, lây lan và gây nhiều tổn thất to lớn về mặt kinh tế. Vì thế, vấn đề dịch bệnh vẫn luôn là mối quan tâm hàng đầu của người nuôi trồng thủy sản, họ đã tìm mọi cách làm giảm dịch bệnh phát sinh bằng cách sử dụng thuốc và hóa chất trong quá trình nuôi.

I. Vì sao cần lưu ý khi sử dụng thuốc, hóa chất trong nuôi trồng thủy sản?

Việc sử dụng hóa chất, thuốc kháng sinh trị bệnh cho động vật thủy sản (tôm, cá) là điều tất yếu cần thiết. Tuy nhiên, đã có nhiều trường hợp sử dụng hóa chất, kháng sinh trong phòng trị bệnh cho vật nuôi thủy sản không tuân thủ các quy định về sử dụng hóa chất, kháng sinh nên đã có tác dụng ngược, tác động đến môi trường, hệ sinh thái của khu vực hoặc để lại dư lượng trong sản phẩm thủy sản, ít nhiều sẽ gây tác hại đến sức khỏe của người tiêu dùng, nhất là đối với các loại hóa chất, kháng sinh không được phép sử dụng trong nuôi trồng thủy sản.

Việc sử dụng hóa chất, kháng sinh trong thủy sản gây ảnh hưởng đến sự tăng trưởng khiến tôm nhờn lại các loại thuốc khác

Việc sử dụng hóa chất, kháng sinh trong thủy sản gây ảnh hưởng đến sự tăng trưởng khiến tôm nhờn lại các loại thuốc khác

II. Một số phương pháp sử dụng thuốc, hóa chất trong nuôi trồng thủy sản hiệu quả

Để phòng trị bệnh cho động vật thủy sản cần áp dụng các phương pháp sau:

 • Dùng thuốc với nồng độ tương đối cao tắm cho động vật thủy sản theo thời gian quy định (tương ứng với nồng độ thuốc cho phép), phương pháp này chỉ áp dụng trong trại giống hoặc môi trường nuôi có diện tích nhỏ.
 • Thuốc được dùng với nồng độ thấp và thời gian kéo dài, thường áp dụng cho các ao đầm nuôi với diện tích lớn. Để giảm lượng hóa chất sử dụng cần hạ thấp mực nước trong ao đầm nuôi, đồng thời cũng cần phải chuẩn bị một lượng nước sạch để chủ động cấp vào ao nuôi phòng khi có sự cố xảy ra.
 • Dùng thuốc hoặc các chế phẩm trộn vào thức ăn, phương pháp này thường kém hiệu quả đối với một số bệnh vì khi đối tượng nuôi bị bệnh khả năng hoạt động sẽ kém, do đó hoạt động bắt mồi thường kém đôi khi bỏ ăn nên kết quả điều trị thường không cao. Khi sử dụng phương pháp này cần bổ sung thêm dầu gan mực, dầu thực vật bao bên ngoài viên thức ăn để hạn chế thuốc, hóa chất bị mất đi do hòa tan trong môi trường nước nuôi.
 • Dùng thuốc tiêm trực tiếp vào cơ thể động vật thủy sản (chỉ áp dụng cho động vật quý hiếm hoặc đối tượng nuôi có giá trị kinh tế).
Phương pháp sử dụng thuốc, hóa chất trong nuôi trồng thủy sản hiệu quả

Phương pháp sử dụng thuốc, hóa chất trong nuôi trồng thủy sản hiệu quả

III. Một số hóa chất sử dụng phổ biến trong nuôi trồng thủy sản

1. Vôi (CaCO3, CaO)

Vôi là một chất rất quan trọng, chúng được sử dụng để giúp xử lý đất và nước ao nuôi, cũng được coi là một chất diệt tạp và khử trùng, dùng để xử lý, cải tạo ao trước khi thả giống nuôi.

Bên cạnh đó, chúng còn có tác dụng giảm độ chua (độ acid) trong đất, tăng độ kiềm, hòa tan các vật chất hữu cơ, kích thích tảo phát triển trong ao nuôi thủy sản. 

Vôi (CaCO3, CaO) trong nuôi trồng thủy sản

Vôi (CaCO3, CaO) trong nuôi trồng thủy sản

2. Zeolite

Zeolite được sử dụng khá nhiều trong ao nuôi hiện nay bởi có tác dụng quan trọng giúp để khử H2S, CO2 và Ammonia. Trong ao nuôi, chúng được dùng để làm sạch đáy ao, do trong các hạt Zeolite có nhiều xoang rỗng nên khá dễ dàng hấp thu các loại khí độc, đây là sự trao đổi giữa các ion có trên Zeolite với các ion có trong môi trường nuôi. 

3. Chlorine

Chúng là một hợp chất oxy hóa mạnh, có tính độc đối với tất cả các loại sinh vật. Chính vì thế, chúng được sử dụng nhiều để giúp khử trùng nước, ao nuôi, bể ương cũng như các loại dụng cụ.

Vai trò quan trọng của chlorine chính là có thể diệt tất cả các vi khuẩn, virus, tảo, phiêu sinh động vật có trong môi trường nước. 

4. Thuốc tím (Kali Permanganate - KMnO4

Thuốc tím KMnO4 cũng là một chất oxy hóa chất hữu cơ, vô cơ và diệt vi khuẩn. Bên cạnh đó, chúng còn được dùng trong điều trị các bệnh nhiễm khuẩn và ngoại ký sinh trùng (nhóm nguyên sinh động vật).

Thuốc tím (Kali Permanganate - KMnO4) 

Thuốc tím (Kali Permanganate - KMnO4

5. Vitamin C

Vitamin C có tác dụng giúp tăng cường trao đổi chất, tăng sức đề kháng để chống được các bệnh nhiễm khuẩn, giảm stress do các biến động của môi trường gây ra.

6. Sắc tố carotenoid

Sắc tố Carotenoid cũng là một trong những hóa chất sử dụng nhiều trong nuôi trồng thủy sản, nó có trong thức ăn của động vật thủy sản để tạo màu sắc cho động vật thủy sản.

Chất có trong thịt và vỏ tôm chính là astaxanthin. Cá, tôm không tự tổng hợp được sắc tố mà nó tùy thuộc vào lượng carotenoid có trong thức ăn chúng sử dụng.

IV. Khi sử dụng hóa chất trong nuôi trồng thủy sản cần lưu ý gì?

Sau đây là một số lưu ý khi sử dụng hóa chất trong nuôi trồng thủy sản để an toàn và hiệu quả cao: 

 • Ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người sử dụng.
 • Ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm do dư lượng hóa chất trong các sản phẩm thủy sản.
 • Ảnh hưởng của hóa chất sử dụng đến chất lượng nước và bùn đáy ao, tác động đến cấu trúc và tính đa dạng sinh học.
 • Tồn lưu trong môi trường, tác động đến hệ vi sinh vật trong môi trường và đưa đến các dòng vi khuẩn kháng thuốc.
Lưu ý khi sử dụng hóa chất trong nuôi trồng thủy sản

Lưu ý khi sử dụng hóa chất trong nuôi trồng thủy sản

Sự thiếu hiểu biết trong việc sử dụng hóa chất sẽ đưa đến việc để lại dư lượng hóa chất trong cơ thể đối tượng nuôi, hoặc sử dụng hóa chất không hiệu quả. Vì vậy cần tuân thủ các yếu tố sau:

 • Chọn loại hóa chất dễ sử dụng, đơn giản, có hiệu quả.
 • Tác dụng nhanh, hiệu quả kinh tế sau khi sử dụng.

Chúng tôi khuyến cáo người nuôi trồng thủy sản sử dụng các loại hóa chất xử lý nước đúng theo hướng dẫn, tránh tình trạng sử dụng quá liều lượng gây ảnh hưởng đến chất lượng nguồn nước và môi trường ao nuôi.

Bài viết liên quan

Khử muối - Giải pháp cho nguồn nước sạch an toàn

Tình trạng ô nhiễm nguồn nước đang ngày càng gia tăng, đặc biệt là ở các khu vực ven biển và đồng bằng. Nước nhiễm mặn ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người, sản xuất nông nghiệp và môi trường sống. Việc khử muối là giải pháp thiết yếu để đảm bảo nguồn nước sạch và an toàn cho cuộc sống. Vậy hãy cùng VietChem tìm hiểu về vấn đề này tại bài viết dưới đây. Khám phá ngay để biết thêm nhiều thông tin bổ ích.

0

Xem thêm

Hô hấp tế bào là gì? Nguồn năng lượng bí ẩn cho mọi hoạt động sống

Bạn có bao giờ thắc mắc điều gì giúp cơ thể vận động, suy nghĩ và duy trì sự sống? Câu trả lời chính là hô hấp tế bào. Vậy hô hấp tế bào là gì và vai trò quan trọng của nó như thế nào? Hãy cùng VietChem khám phá bí ẩn này trong bài viết dưới đây. Chúng tôi sẽ mang đến cho bạn những kiến thức bổ ích và cần thiết.

0

Xem thêm

Hiện tượng El Nino - Cách đối phó với những hậu quả khó lường

Hiện tượng El Nino đang trở thành tâm điểm chú ý trên toàn cầu trong những năm qua. Chúng gây ra báo động đỏ về sự biến đổi khí hậu cho toàn bộ nhân loại. Vậy đâu là nguyên do gây nên hiện tượng cực đoan này? Có những hiểm họa nào mà chúng ta phải gánh chịu vì sự bất thường này? Giải pháp nào giúp trái đất hạn chế những ảnh hưởng của El Nino? Cùng VietChem điểm qua những thông tin mới nhất ngay tại bài viết này. Đọc ngay để chung tay “cứu rỗi” hành tinh xanh của chúng ta!

0

Xem thêm

Tìm hiểu: Chất quang dẫn là gì? Tính chất, ứng dụng

Chất quang dẫn là thuật ngữ chuyên dụng trong lĩnh vực khoa học, công nghệ. Với những vai trò quan trọng trong viễn thông, vi tính, chúng đã dần nhận được sự quan tâm của đông đảo người dùng. Vậy bạn có biết những giả thuyết xoay quanh loại vật liệu đặc biệt này là gì? Những ứng dụng trong đời sống của chúng bao gồm những gì? Ngay bây giờ, VietChem sẽ giúp bạn lý giải hết mọi thắc mắc này, đọc ngay!

0

Xem thêm

Gửi bình luận mới

Gửi bình luận

Vũ Văn Hưng
23:24:15 PM 04/02/2021

Tư vấn cho tôi chi tiết hoá chất dùng trong nuôi trồng thuỷ sản, tôi muốn tư vấn thêm và mua CaCO3..

Hỗ trợ

HÓA CHẤT & THIẾT BỊ THÍ NGHIỆM
MIỀN BẮC

MIỀN BẮC

Hóa chất & Thiết bị thí nghiệm

0826 020 020

MIỀN TRUNG

MIỀN TRUNG

Hóa chất & Thiết bị thí nghiệm

0826 020 020

MIỀN NAM

MIỀN NAM

Hóa chất & Thiết bị thí nghiệm

0825 250 050

MIỀN NAM

MIỀN NAM

Hóa chất và Thiết bị thí nghiệm

0985 357 897

HCCN TẠI HÀ NỘI & CÁC TỈNH MIỀN BẮC
Đinh Phương Thảo

Đinh Phương Thảo

Giám đốc kinh doanh

0963 029 988

Đào Phương Hoa

Đào Phương Hoa

Hóa Chất Công Nghiệp

0904 338 331

HCCN TẠI HỒ CHÍ MINH & CÁC TỈNH MIỀN NAM
Nguyễn Hải Thanh

Nguyễn Hải Thanh

Hóa Chất Công Nghiệp

0932 240 408 (0826).050.050

Đoàn Tấn Phát

Đoàn Tấn Phát

Hóa chất & Thiết bị thí nghiệm

0965 862 897

Đặng Duy Vũ

Đặng Duy Vũ

Hóa Chất Công Nghiệp

0988 527 897

HCCN TẠI CẦN THƠ & CÁC TỈNH MIỀN TÂY
Nguyễn Đức Toàn

Nguyễn Đức Toàn

Hóa Chất Công Nghiệp

0946 667 708

Nguyễn Tấn Tài

Nguyễn Tấn Tài

Xử lý nước ngành Thủy sản

0901 071 154

Hà Nội - Ms. Đinh Thảo : 0963 029 988 Hà Nội - Ms. Phương Hoa : 0904 338 331 HCM : 0826 050 050 Cần Thơ : 0971 252 929