• Thời gian đăng: 04:06:30 AM 21/06/2018
  • 0 bình luận

Nhật Bản muốn khai thác đất hiếm tại Việt Nam

Các hãng thông tấn nước ngoài đưa tin, hai bên có thể đạt được một thỏa thuận về vấn đề này sau cuộc bàn thảo giữa thủ tướng Nhật Bản Naoto Kan và người đồng nhiệm Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng tại Hà Nội vào ngày 31/10 tới đây.

Hình ảnh minh họa đất hiếm tại Việt Nam

Hình ảnh minh họa đất hiếm tại Việt Nam

Theo hãng tin AP, Bộ trưởng Thương mại nước này là Akihiro Ohata nói rằng Việt Nam có tiềm năng đầy hứa hẹn về sản lượng đất hiếm, và Tokyo muốn hợp tác với Việt Nam để khai thác loại khoáng sản quý này. Hồi đầu tháng này, Nhật Bản cho biết sẽ cử một phái đoàn tới Mông Cổ để xem xét cách thức giúp nước này phát triển nguồn đất hiếm.

Trong khi đó, hãng tin AFP đưa tin, hai công ty của Nhật là Toyota Tsusho và Sojitz đang hợp tác với Tập đoàn Than và Khoáng sản Việt Nam để chuẩn bị khai thác các mỏ đất hiếm ở Việt Nam. Trung Quốc cung cấp tới 95% nguồn đất hiếm trên thế giới. Từ tháng trước, Nhật Bản cho biết các nhà sản xuất nước này không thể xin được giấy phép hải quan cho việc vận chuyển mặt hàng đất hiếm như đã định, giữa lúc hai bên đang ở đỉnh điểm của cuộc tranh cãi ngoại giao vì quần đảo ở Biển Đông Trung Quốc.

Tuy nhiên, Bắc Kinh bác bỏ tin nước này đã cắt xuất khẩu loại mặt hàng này sang Nhật nhưng cho biết sẽ giới hạn xuất khẩu nhằm đảm bảo rằng nguồn khoáng sản quý này không cạn kiệt.

Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo từng tuyên bố rằng chính quyền nước này sẽ không sử dụng loại khoáng sản này làm ‘lá bài mặc cả’.

Đất hiếm là chất liệu quan trọng để sản xuất các sản phẩm như ổ đĩa máy tính, điện thoại di động và các bộ phận dành cho các xe ôtô hybrid.

Bài viết liên quan

Việt Nam chi gần 300 triệu USD nhập thuốc trừ sâu Trung Quốc

Nguồn nhập khẩu thuốc trừ sâu và nguyên liệu chủ yếu từ Trung Quốc, chiếm 50,2% tổng giá trị nhập khẩu của mặt hàng này, tương ứng 297,7 triệu USD...

0

Xem thêm

Hà Nội đầu tư 42.000 tỷ đồng xử lý nước thải

Hà Nội đầu tư 42.0000 đồng xử lý nước thải nhằm cải thiện điều kiện vệ sinh môi trường của thành phố, nâng cao mức độ dịch vụ đô thị, đáp ứng nhu cầu cải thiện môi trường sống ngày càng cao của nhân dân Thủ đô.

0

Xem thêm

Khánh thành phòng thí nghiệm bảo quản nông sản

Phòng thí nghiệm bảo quản hải sản, nông sản và thực phẩm trên thế giới do Tập đoàn ABI là chủ sở hữu độc quyền sáng chế, đã được công nhận tại 22 quốc gia, Liên minh châu Âu (EU) và bảo hộ trên toàn thế giới.

0

Xem thêm

Trăn trở vì những vụ tiêu cực Y tế

Thứ trưởng Phạm Lê Tuấn thẳng thắn cho biết, lạm dụng thiết bị y tế xã hội hóa phổ biến nhất là hành vi chỉ định quá nhiều, cung ứng dịch vụ quá mức cần thiết đối với người bệnh. Qua giám sát, các hành vi sai phạm, tiêu cực trong lĩnh vực này đều xảy ra tại những địa phương, những đơn vị không thực hiện đúng quy trình về đầu tư xã hội hóa thiết bị y tế theo hướng dẫn của Bộ Y tế, đặc biệt lãnh đạo đơn vị chưa quan tâm kiểm tra, giám sát việc thực hiện chủ trương này.

0

Xem thêm

Gửi bình luận mới

Gửi bình luận

0963029988