• Thời gian đăng: 08:42:28 AM 03/04/2019
 • 0 bình luận

Clo là gì? Cách xử lý nước clo dư thừa trong nước như thế nào?

Clo là một halogen vô cùng phổ biến và quan trọng, được ứng dụng rộng rãi trong đời sống. Hãy cùng tìm hiểu thêm để biết được nước clo là gì? Tính chất như thế nào và được ứng dụng ra sao?

Clo là gì?

Clo hay Chlorine là nguyên tố hóa học trong bảng tuần hoàn nguyên tố có ký hiệu Cl và số nguyên tử bằng 17. Đây là một halogen, nằm ở ô số 17, thuộc chu kì 3 của bảng tuần hoàn.

Ion Clo, là một thành phần của muối ăn và các hợp chất khác, nó phổ biến trong tự nhiên và là chất cần thiết để tạo ra phần lớn các loại hình của sự sống, bao gồm cả cơ thể người.

Trong tự nhiên Clo chỉ được tìm thấy ở dạng các ion clorua (Cl-). Các clorua tạo ra muối hòa tan trong nước biển – khoảng 1,9% khối lượng của nước biển là các ion clorua. Trong nước của biển chết và các mỏ nước mặn ngầm thì nồng độ của các ion clorua còn cao hơn nữa. Phần lớn các muối clorua hòa tan trong nước, vì thế các clorua rắn thông thường chỉ tìm thấy trong những vùng khí hậu khô hoặc ở sâu dưới đất. Trong vũ trụ, clo được tạo ra từ các vụ nổ siêu tân tinh.

Clo là gì

Clo là gì

Vậy Clo có những tính chất nổi bật nào?

1.Tính chất vật lí của clo

Clo tồn tại ở trạng thái khí, có màu vàng lục và mùi của clo vô cùng hắc trong điều kiện thường. Đây là một chất vô cùng độc hại.

Khi Clo ở dạng phân tử, Clo có khối lượng 71, chính vì vậy, Cl nặng hơn nhiều so với không khí. Khí Clo tan vừa phải trong nước tạo thành nước clo có màu vàng nhạt và tan nhiều trong các dung môi hữu cơ.

2. Tính chất hóa học của clo

Clo là một phi kim nên có khả năng oxy hóa vô cùng mạnh. Trong các hợp chất, Clo thường có mức oxi hóa -1, trong hợp chất với F hoặc O các mức oxy hóa của Clo thường là +1, +3, +5 hay +7. Ngoài ra, trong một số trường hợp Clo có tính khử.

 • Khi Clo tác dụng với kim loại, chúng sẽ tạo ra muối và tên muối này là halogenua. Đặc biệt, Clo có thể tác dụng hầu hết với toàn bộ kim loại, ngoại trừ Au và Pt.
                                             2Fe +3Cl2 -->   2FeCl3
 • Khi Clo tác dụng với Hydro, chúng sẽ tạo ra một hợp chất khí.
                                              H2 + Cl2 --> 2HCl
 • Clo tác dụng với nước sẽ tạo ra HCl và HClO, đây được gọi là phản ứng 2 chiều.
                                              H2O + Cl2 -->   HCl + HClO
 • Khi Clo tác dụng với các hợp chất có tính khử.
                                              2FeCl2 + 2 NaBr --> 2 NaCl + Br2
Cl có những tính chất nổi bật nào

Cl có những tính chất nổi bật nào

Cách điều chế Clo trong phòng thí nghiệm

1. Điều chế clo trong phòng thí nghiệm

Để điều chế Clo trong phòng thí nghiệm, người ta dùng HCl tác dụng với những chất có tính oxy hóa cao như MnO2 hay KMnO4.

2. Điều chế clo trong công nghiệp

Người ta sử dụng các nguyên liệu giá rẻ mà lại phổ biến như sử dụng điện phân nóng chảy muối Natri Clorua hay sử dụng phương pháp điện phân dung dich muối có màng ngăn để sản xuất Clo.

Cách điều chế Clo trong phòng thí nghiệm

Cách điều chế Clo trong phòng thí nghiệm

Nước clo là gì?

Nước Clo là hỗn hợp của các dung dịch Cl dư, dung dịch axit HCl, HClO. Nó có màu vàng lục nhạt, mùi rất hắc.

Phương trình hóa học như sau: 

Cl2 + H2O ⇒ HCl +HClO

Nước clo là gì

Nước clo là gì

Ứng dụng nổi bật của nước Clo

Ứng dụng của clo trong công nghiệp hiện nay

1. Ứng dụng nước clo trong sản xuất công nghiệp

Hỗn hợp dung dịch gồm Clo dư, axit HCl và HClO còn gọi là nước Clo với khả năng oxy hóa mạnh của nguyên tử [O] tạo nên cơ chế tẩy trắng, khử trùng (HClO=> HCl+ [O]). Chính vì vậy, Clo là một hóa chất quan trọng trong làm tinh khiết nước, trong việc khử trùng hay tẩy trắng, là khí gây ngạt (mù tạc) và được sử dụng rộng rãi trong sản xuất nhiều vật dụng sử dụng hàng ngày.

Clo được sử dụng (trong dạng axít hipoclorơ HClO) để diệt khuẩn nước uống và nước bể bơi. Thậm chí một lượng nhỏ nước uống hiện nay cũng là được xử lý với Clo. Hiện nay, Clo được sản xuất dưới dạng viên nén và dạng Clo bột và có nhiều ứng dụng trong việc xử lý nước ở các hồ bơi.

Clo được sử dụng rộng rãi trong sản xuất giấy, khử trùng, thuốc nhuộm, thực phẩm, thuốc trừ sâu, sơn, sản phẩm hóa dầu, chất dẻo, dược phẩm, dệt may, dung môi và nhiều sản phẩm tiêu dùng khác.

2. Clo được ứng dụng rộng rãi trong đời sống

Trong hóa hữu cơ, Clo được sử dụng rộng rãi như là chất oxy hóa và chất thế vì Clo thông thường tạo ra nhiều thuộc tính có ý nghĩa trong các hợp chất hữu cơ với khả năng thay thế hydro (chẳng hạn như trong sản xuất cao su tổng hợp).

Clo cũng được sử dụng trong sản xuất các muối clorat, clorofom, cacbon tetraclorua và trong việc chiết xuất brom.

3. Nước Clo – Xử lý bể bơi hiệu quả

Bể bơi, nhất là những khu vực ngoài trời thường xuyên tiếp xúc với nhiều bụi bẩn, mưa, mưa, tế bào da cũng như chất dầu của con người nên đây là môi trường nước bị nhiểm khuẩn, vi trùng, nấm, rêu tảo.

Do đó, để nước trong bể bơi được trong xanh, an toàn bạn có thể dùng nước clo để khử trùng vô cùng hiệu quả. Với hàm lượng và mức độ nhất định sẽ giúp tiêu diệt vi khuẩn, vi sinh vật nguy hiểm ở bể bơi gây hại cho làn da. 

4. Nước clo được dùng làm sạch nước sinh hoạt

Nước clo được thêm vào dưới hỗn hợp dung dịch (Cl2, HCl, HClO) có tác dụng để diệt khuẩn trong nước sinh hoạt, nhờ khả năng oxi hóa mạnh nên hỗn hợp này tạo nên cơ chế khử trùng vô cùng hiệu quả. 

Theo các nghiên cứu cho thấy, khử trùng nước sinh hoạt bằng nước Clo không hề gây ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng nếu như đảm bảo đủ liều lượng.

Cách xử lý Clo dư thừa trong nước như thế nào?

Để nước được sạch khuẩn, người ta thường sử dụng khí Clo dưới dạng axít hipoclorơ HClO để khử trùng nước hồ bơi nhưng nếu không biết phân bố lượng Clo phù hợp sẽ gây hại cho sức khỏe con người. Do đó cần có các biện pháp khắc phục tình trạng dư thừa trong nước. Dưới đây là một số cách được sử dụng phổ biến hiện nay. 

1. Sử dụng than hoạt tính để loại bỏ clo trong nước

Than hoạt tính loại bỏ Clo bằng cơ chế hấp thụ bề mặt. Cacbon trong than phản ứng trực tiếp với Clo và các hợp chất Clo từ đó giúp thải trừ Clo. Theo nghiên cứu, 1 kg cacbon có thể phản ứng với 6kg Clo.

Sử dụng than hoạt tính để xử lý clo dư thừa trong nước

Sử dụng than hoạt tính để xử lý clo dư thừa trong nước

2. Sử dụng tia cực tím

Tia cực tím với cường độ cao, bức xạ quang phổ rộng sẽ làm giảm cả Clo tự do và Chloramines bằng cách tách ra thành axit hydrochloric

3. Sử dụng hóa chất để loại trừ clo

Sử dụng sulfite, bisulfites, metabisulfites phản ứng với Clo giúp loại trừ Clo ra khỏi nước.

4. Phơi nước ở nơi thoáng khí cho Clo bay hơi

5. Sử dụng máy lọc công nghệ RO

Đây là loại máy lọc nước hoạt động theo quy trình hoàn toàn khép kín, theo nguyên lý thẩm thấu ngược. Ngoài ra nó còn giúp loại bỏ đồng thời các chất độc hại, cặn bã. Tuy nhên loại máy này cũng lọc sạch hết những khoáng chất tự nhiên của nước nên khi sử dụng nước này con người sẽ bị thiếu dinh dưỡng.

 Tác hại Clo dư thừa trong nước

Trên đây, chỉ là những giải pháp tạm thời, giải quyết được ở một mức độ nào đó vấn đề.

Những lưu ý khi sử dụng Clo 

Clo là nguyên tố vô cùng độc hại, có thể gây ra những bệnh lý về đường hô hấp, có khả năng nguy hiểm đến tính mạng con người, cho nên khi bạn có nhu cầu sử dụng Clo thì cần phải sử dụng các dụng cụ bảo hộ cho sức khỏe.

Clo kích thích hệ hô hấp, đặc biệt là ở trẻ em và người cao tuổi. Ở trạng thái khí Clo, nó kích thích các màng nhầy và khi ở dạng lỏng nó làm cháy da. Chỉ cần một lượng nhỏ (khoảng 3,5 ppm) để có thể phát hiện ra mùi riêng đặc trung của nó nhưng cần tới 1000 ppm trở lên để trở thành nguy hiểm. Sự phơi nhiễm khí Clo không được vượt quá 0,5 ppm (8 giờ trọng lượng trung bình – 40 giờ trong tuần).

Những lưu ý khi sử dụng Clo 

Những lưu ý khi sử dụng Clo 

Địa chỉ bán dung dịch nước Clo uy tín giá tốt

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều đơn vị cung ứng nước clo, thế nhưng để đảm bảo và chất lượng nhất bạn nên lựa chọn những công ty phân phối uy tín, có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành hóa chất như VietChem. 

Thật vậy, công ty hóa chất VietChem là đơn vị hàng đầu chuyên cung cấp hóa chất và các loại thiết bị uy tín, chất lượng, giá thành cạnh tranh và dịch vụ chuyên nghiệp hiện nay. 

Hy vọng rằng, những thông tin trên đã giúp mọi người hiểu rõ hơn về tính chất và ứng dụng của Clo để có thể sử dụng hiệu quả. Truy cập ngay vietchem.com.vn - Website chuyên cung cấp các sản phẩm hóa chất với giá tốt nhất tại Việt Nam.

Từ khóa liên quan: Clo hóa pac, giá clo, clo mua ở đâu, clo nhật

Tham khảo thêm:

Bài viết liên quan

Hóa chất hydrazin được điều chế như nào - Ứng dụng của Hydrazin

Hydrazin là hợp chất hóa học có công thức hóa học là N2H4. Nó có một mùi giống như amoniac nhưng nguy hiểm hơn rất nhiều lần, có thể làm bị thương hoặc gây chết người. Hiện nay, hóa chất hydrazin được sử dụng rất phổ biến trong tổng hợp hóa học và là một thành phần của nhiên liệu tên lửa. Vậy cụ thể thì hydrazin là gì? Cách điều chế N2H4 từ NH3 như nào?

0

Xem thêm

Ketone là gì? Vì sao nên thường xuyên xét nghiệm ketone?

Ketone là gì? Chỉ số KET trong nước tiểu có ý nghĩa là gì? Và vì sao chúng ta cần xét nghiệm chỉ số trên trong cơ thể một cách thường xuyên? Bài viết này sẽ giải đáp tất cả những thắc mắc trên cùng một số thông tin hữu ích có thể bạn chưa biết về loại chất này. Cùng tìm hiểu nhé. 

0

Xem thêm

Hóa chất keo tụ tạo bông là gì? Hướng dẫn cách sử dụng chi tiết

Hóa chất keo tụ tạo bông hiện là những hóa chất được sử dụng phổ biến hiện nay bởi mang lại rất nhiều công dụng. Cùng tìm hiểu những tính chất và những ứng dụng quan trọng của chúng qua bài viết dưới đây. 

0

Xem thêm

Chất tinh khiết là gì và các phương pháp xác định đơn giản

Chất tinh khiết là khái niệm được sử dụng phổ biến hiện nay. Vậy, thực sự bạn đã hiểu rõ về tính chất của chúng cùng cách xác định đơn giản mà hiệu quả hay chưa? Hãy cùng theo dõi bài viết sau để có câu trả lời. 

0

Xem thêm

Gửi bình luận mới

Gửi bình luận

0963029988