Hóa chất công nghiệp KV. Hà Nội: 0963 029 988 KV. TP.HCM: 0826 050 050
Hóa chất công nghiệp KV. Hà Nội: 0963 029 988 KV. TP.HCM: 0826 050 050
Hà Nội:
Hóa chất & Thiết bị thí nghiệm KV. Phía Bắc: 0826 020 020 KV. Phía Nam: 0825 250 050
Nước cứng là loại nước gây ra nhiều rắc rối trong đời sống sinh hoạt, sản xuất công nghiệp, những vật dụng tiếp xúc quá nhiều với chúng, cũng như ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe con người. Vậy thì nước cứng là gì? Nguyên nhân nào gây ra tình trạng nước cứng? Những tác hại cụ thể mà nó đem tới và các khắc phục là gì? Tất cả sẽ được VIETCHEM giải đáp qua nội dung bài viết sau đây!
Nước cứng (tên tiếng Anh hard water) là một loại nước có chứa nhiều thành phần canxi (Ca2+) và magie (Mg2+) cao vượt quá mức cho phép.
Theo tiêu chuẩn nước sạch của Bộ Y tế, khi tổng hàm lượng canxi cùng magie trên 300mg/ lít, nước sẽ trở thành nước cứng. Tổng hàm lượng của hai ion này sẽ quyết định đến tính chất của nước. Trong thực tế, nếu nước có ít Ca và Mg thì sẽ có độ cứng thấp, ngược lại nếu có nhiều canxi và magie thì độ cứng của nước sẽ cao. Nếu Mg2+ chứa nhiều trong nước sẽ làm cho nước có vị đắng.
Nước cứng là gì?
Hiện nay, nước cứng được phân loại thành các loại như sau:
Các thành phần có trong nước cứng
==> Tham khảo sản phẩm: Hóa chất xử lý nước
Sau đây là những dấu hiệu của nước cứng, bạn có thể tham khảo như sau:
- Trong sinh hoạt thường ngày:
- Trong công nghiệp: Quan sát cáu cặn trên các hệ thống lò hơi, nồi hơi và đường ống tháp giải nhiệt do khi nước cứng sôi sẽ tạo nên cáu cặn bám vào thành ống, thành nồi, khiến cho đường ống bị tắc nghẽn.
Từ đầu nguồn, nước chảy thành dòng đi qua nhiều địa hình khác nhau, chúng hòa tan những nguyên tố vi lượng trong đất đá bao gồm cả canxi cùng magie. Đặc biệt, nếu dòng nước chảy qua các khu vực có mỏ khoáng sản hay núi đá vôi, nước sẽ làm hòa tan một lượng lớn canxi và magie khiến cho ion Ca2+ cùng Mg2+ trong nước vượt ngưỡng cho phép, dẫn đến nguồn nước đó trở thành nước cứng, nước đá vôi.
Trong tự nhiên có rất nhiều nguồn nước với độ cứng thấp như nước mưa. Ngoài ra còn có nước sông và phần lớn ao hồ do nguồn nước của chúng từ nước mưa. Ngược lại, đối với suối, các ao hồ ở vùng núi đá vôi lại có độ cứng khá cao. Hầu hết các nước ngầm đều có độ cứng rất cao.
Gây khô da, khô tóc nếu dùng nước cứng để tắm gội thường xuyên. Nước cứng tạm thời có thể đi vào cơ thể và muối bicarbonat bị phân hủy tạo thành muối cacbonat kết tủa Ca(HCO3)2 không thấm qua được thành ruột và động mạch. Do đó, chúng tích tụ trong các cơ quan của cơ thể, lâu ngày sẽ tạo thành sỏi hoặc làm tắc những đường động mạch, tĩnh mạch gây nguy hiểm đến sức khỏe.
Nước cứng làm cho xà phòng ít bọt, cặn bẩn bám nhiều
Những tác hại của nước cứng đến vật dụng
Hy vọng rằng những thông tin trên VIETCHEM đã giúp cho mọi người hiểu rõ hơn về nước cứng, những tác hại gây ra và cách làm mềm nước cứng để bảo vệ sức khỏe con người, vật dụng và quy trình sản xuất hiệu quả nhất.
>>>XEM THÊM: 5 CÁCH XỬ LÝ NƯỚC CỨNG ĐƠN GIẢN, HIỆU QUẢ TẠI NHÀ
Bài viết liên quan
Pectin là một trong những chất phụ gia thực phẩm quan trọng (E440), được sử dụng rộng rãi để tạo độ đặc và ổn định cho nhiều sản phẩm như mứt, thạch, và nước sốt. Không chỉ là một chất làm đặc tự nhiên, Pectin còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Hãy cùng Vietchem tìm hiểu chi tiết về Pectin và những ứng dụng của nó trong ngành thực phẩm.
0
Tartrazine, còn được biết đến với mã E102, là một phẩm màu thực phẩm nhân tạo được sử dụng phổ biến trong nhiều ngành công nghiệp từ thực phẩm, dược phẩm đến mỹ phẩm. Tuy nhiên, cùng với lợi ích về thẩm mỹ, E102 cũng tiềm ẩn nhiều tác dụng phụ có thể ảnh hưởng đến sức khỏe. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về Tartrazine, nguồn gốc, ứng dụng, và các nguy cơ tiềm ẩn cũng như các giải pháp thay thế an toàn hơn.
0
Tocopherol, hay còn gọi là Vitamin E, là một chất dinh dưỡng quan trọng đối với sức khỏe con người. Không chỉ giúp chống oxy hóa, bảo vệ tế bào khỏi các gốc tự do gây hại, Vitamin E còn đóng vai trò lớn trong việc làm đẹp da, chăm sóc tóc và bảo vệ tim mạch. Vậy tocopherol có trong thực phẩm nào, liều lượng sử dụng ra sao, và tại sao nó lại quan trọng đến vậy? Hãy cùng khám phá chi tiết trong bài viết của Vietchem dưới đây.
0
Butylated Hydroxytoluene (BHT) là một chất chống oxy hóa tổng hợp, được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp thực phẩm, mỹ phẩm và dược phẩm để bảo vệ sản phẩm khỏi quá trình oxy hóa. Mặc dù có nhiều lợi ích trong việc bảo quản thực phẩm và mỹ phẩm, câu hỏi về mức độ an toàn của BHT vẫn là một vấn đề được tranh luận. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết về BHT, ứng dụng, lợi ích và những mối lo ngại về an toàn của nó.
0
MIỀN BẮC
Hóa chất & Thiết bị thí nghiệm
0826 020 020
sales@labvietchem.com.vn
MIỀN TRUNG
Hóa chất & Thiết bị thí nghiệm
0826 020 020
sales@labvietchem.com.vn
MIỀN NAM
Hóa chất thí nghiệm
0825 250 050
saleadmin808@vietchem.vn
MIỀN NAM
Thiết bị thí nghiệm
0985 357 897
kd803@vietchem.vn
Đinh Phương Thảo
Giám đốc kinh doanh
0963 029 988
sales@hoachat.com.vn
Phạm Quang Tú
Hóa Chất Công Nghiệp
0869 587 886
tuphamquang@vietchem.vn
Nguyễn Hải Thanh
Hóa Chất Công Nghiệp
0932 240 408 (0826).050.050
thanh801@hoachat.com.vn
Đặng Lý Nhân
Hóa Chất Công Nghiệp
0971 780 680
sales259@vietchem.vn
Đặng Duy Vũ
Hóa Chất Công Nghiệp
0988 527 897
kd864@vietchem.vn
Trần Sĩ Khoa
Hóa Chất Công Nghiệp
0888 851 648
cskh@drtom.vn
Mai Văn Đền
Hóa Chất Công Nghiệp
0888 337 431
cskh@drtom.vn
Phạm Văn Trung
Hóa Chất Công Nghiệp
0918 986 544
kd805@vietchem.vn
Gửi bình luận mới
Gửi bình luận
Hiện tượng nước cứng thường xuyên xảy ra mà không phải ai cũng biết. Nó khá nguy hiểm và gây tổn hại đến sức khỏe chúng ta. DO vậy chúng ta cần có những cách khắc phục làm mềm nước cứng đúng cách để bảo vệ sức khỏe của chính bản thân mình. Bài viết rất hay và hữu ích...