• Thời gian đăng: 02:55:44 AM 16/05/2019
 • 1 bình luận

Nước cứng là gì? Tác hại và cách làm mềm nước cứng như thế nào hiệu quả?

Nước cứng không chỉ gây ra những rắc rối trong đời sống sinh hoạt, sản xuất công nghiệp mà nó còn ảnh hưởng đến sức khỏe con người và các vật dụng nếu tiếp xúc quá nhiều với nước cứng. Vậy nước cứng là gì? Nguyên nhân, tác hại và cách làm mềm nước cứng như thế nào hiệu quả? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Nước cứng là gì?

Nước cứng là gì?

Nước cứng là gì?

Nước cứng là loại nước có hàm lượng cation Ca2+(Canxi) và Mg2+ (Magie) trong 1 lít nước cao vượt quá mức cho phép. Tổng hàm lượng ion Ca2+ và Mg2+ biểu thị tính chất cứng của nước. Nếu Mg2+ chứa nhiều trong nước sẽ làm cho nước có vị đắng.

Hiện nay, nước cứng được phân loại thành các loại như sau:

1. Nước cứng tạm thời là gì? Cách làm mềm nước cứng tạm thời

 • Nước cứng tạm thời do các muối Ca(CO3)2 và Mg(HCO3)2 có chứa các Ca2+, Mg2+, HCO3- gây ra. Thông thường, trong sinh hoạt hàng ngày, nước cứng tạm thời sôi sẽ không còn tính cứng do muối hidrocacbonat bị nhiệt phân thành muối không tan.

 • Cách làm mềm nước cứng tạm thời thì mọi người có thể dùng NaOH, Ca(OH)2 , Na2CO3, Na3 PO4 đưa vào nước và làm kết tủa các hợp chất có trong nước. 

2. Nước cứng thành phần? Cách làm mềm nước cứng thành phần

Nước cứng thành phần: Đây là nước cứng có cả tính cứng tạm thời và tính cứng vĩnh cửu, có nghĩa là có chứa cả muối Ca(HCO3)2, Mg(HCO3)2 và muối MgCl2, CaCl2, MgSO4, CaSO4

Cách làm mềm nước cứng thành phần: Bạn có thể sử dụng tương tự những cách làm mềm nước cứng vĩnh cửu và nước cứng tạm thời. 

Các thành phần có trong nước cứng

Các thành phần có trong nước cứng

3. Nước cứng vĩnh cửu là gì? Cách làm mềm nước cứng vĩnh cửu

Nước cứng vĩnh cửu thường không thể khắc phục bằng cách đun sôi, tính cứng của nước là do các loại muối MgSO4, MgCl2, CaCl2, CaSO4 gây ra. Loại nước này không đóng cặn kết tủa khi đun sôi nên cần phải có các phương pháp hóa học để xử lý.

Không thể làm mềm bằng phương pháp đung sôi như nước cứng tạm thời mà phải dùng các chất làm mềm nước cứng vĩnh cửu (phương pháp hóa học).

Dấu hiệu của nước cứng

Sau đây là những dấu hiệu của nước cứng, bạn có thể tham khảo như sau: 

 • Khi đun nấu, nước cứng sẽ để lại cáu cặn bám vào thành xoong hoặc dưới đáy nồi.
 • Nếu bạn thấy vòi nước, vòi hoa sen bị rỉ sét hoặc có màng màu trắng thì chắc chắn là do nước cứng gây ra.
 • Có thể dùng xà phòng để nhận biết: Nếu giặt quần áo mà ít bọt hoặc giặt xong xà phòng còn bám vào quần thì nước gia đình bạn đang sử dụng là nước cứng rồi. 

Vậy nguyên nhân nào tạo ra nước cứng?

 • Nước có độ cứng cao thường là từ các nguồn nước ngầm, nước ngầm đi qua các lớp đất đá và hòa tan các ion Mg2+, Ca2+ có trong thành phần của lớp trầm tích đá vôi... làm tăng độ cứng trong nước. 
 • Cũng theo nguyên nhân trên, nước ở ao hồ, sông suối cũng có thể bị tăng độ cứng do nguyên nhân này.
 • Khi xử lý nguồn nước ngầm để cung cấp cho người dân, nhiều trạm xử lý nước chưa có biện pháp xử lý nước cứng triệt nên vẫn còn tình trạng cứng ở nhiều vùng. 

Những tác hại của nước cứng đối với con người và môi trường

1. Đối với sức khỏe của con người

Gây khô da, khô tóc nếu dùng nước cứng để tắm gội thường xuyên. Nước cứng tạm thời có thể đi vào cơ thể và muối bicarbonat bị phân hủy tạo thành muối cacbonat kết tủa Ca(HCO3)2 không thấm qua được thành ruột và động mạch. Do đó, chúng tích tụ trong các cơ quan của cơ thể, lâu ngày sẽ tạo thành sỏi hoặc làm tắc những đường động mạch, tĩnh mạch gây nguy hiểm đến sức khỏe. 

2. Trong đời sống hàng ngày

Nước cứng làm cho xà phòng ít bọt, cặn bẩn bám nhiều

Nước cứng làm cho xà phòng ít bọt, cặn bẩn bám nhiều

 • Đối với các đồ dùng trong nhà bếp để đun nấu như nồi hơi hoặc nước bình nóng lạnh, dễ bị bám cặn, nhanh làm hỏng sản phẩm.
 • Không những vậy nước cứng còn làm giảm khả năng tạo bọt của xà phòng cũng như làm giảm tác dụng tẩy rửa do tạo muối canxi không tan, nhanh làm mục vải và hại quần áo.
 • Các lớp CaCOhình thành do nước cứng có thể tạo thành một lớp cách nhiệt dưới đáy nồi hơi, làm giảm khả năng dẫn và truyền nhiệt và tiêu hao điện năng, gây lãng phí. 

3. Gây hại trong sản xuất công nghiệp

 • Nếu độ cứng vượt quá giới hạn cho phép thì một số ngành công nghiệp không thể dùng nước cứng, khi đó sẽ phải làm mềm hóa nước.
 • Nước cứng khi sử dụng liên tục sẽ làm cho các thiết bị công nghiệp như thiết bị lạnh, nồi hơi... bị tình trạng bám cặn trên bề mặt thiết bị đun nấu, làm giảm hệ số lưu thông lưu lượng trên đường ống, dần dần có thể gây áp lực lớn và làm nổ nồi hơi. 

Những tác hại của nước cứng đến vật dụng

Những tác hại của nước cứng đến vật dụng

Vậy cách khắc phục hậu quả của nước cứng như thế nào hiệu quả?

 • Xử lý nước cứng bằng hóa chất: Phương pháp này sẽ pha các hóa chất khác nhau vào nước để kết hợp với các ion có thể dễ dàng trao đổi với các ion Ca2+ và các Mg2+ tạo thành hợp chất không tan trong nước.
 • Xử lý nước cứng bằng các hạt nhựa trao đổi: Các hạt nhựa trao đổi ion là các hạt không tan và có chứa ion giúp trao đổi Ca2+ và Mg2+ trong dung dịch phản ứng với nó, từ đó làm mềm nước. 
 • Phương pháp nhiệt để xử lý nước cứng: Thực hiện bằng cách đun nóng hoặc chưng cất nước cứng để muối hidrocacbonnat bị nhiệt phân thành muối không tan. Phương pháp này thường chỉ hiệu quả đối với các loại nước cứng tạm thời.
 • Nước cứng được xử lý bằng phương pháp tổng hợp: Phương pháp này phối hợp 2 hoặc 3 phương pháp hạt nhựa, phương pháp hóa chất, phương pháp nhiệt.
 • Hoặc xử lý nước cứng bằng cách lọc qua màng bán thấm, thẩm thấu ngược RO và công nghệ lọc Nano.

Cách làm mềm nước cứng hiệu quả

Có rất nhiều cách để làm mềm nước cứng hiệu quả và bạn có thể tham khảo một số cách sau:

 • Làm mềm nước cứng bằng cách lưu động liên tục hoặc bơm tuần hoàn liên tục. Tuy rằng cách này khá chậm và trong nhiều trường hợp, sự phân hủy bicarbanat lâu hơn sự hòa tan từ các nguồn khác vào nước.
 • Mềm nước nhờ đun sôi: Đun nóng sẽ làm giảm đáng kể độ cứng của nước.
 • Chưng cất để làm mềm nước cứng: Nước cất có thể coi là H2tinh khiết hoàn toàn.
 • Làm mềm nước bằng cách lọc RO thẩm thấu ngược: Công nghệ lọc RO cho phép loại bỏ gần như hết các chất hòa tan và không thể tan trong khỏi nước.
 • Trao đổi ion: Đây là phương pháp làm mềm nước cứng phổ biến nhất vì có giá rẻ kể cả chi phí đầu tư lẫn chi phí vận hành. 
 • Ngoài ra có thể sử dụng hạt nhựa làm mềm nước cứng.

Hy vọng rằng những thông tin trên VIETCHEM đã giúp cho mọi người hiểu rõ hơn về nước cứng, những tác hại gây ra và cách làm mềm nước cứng để bảo vệ sức khỏe con người, vật dụng và quy trình sản xuất hiệu quả nhất.

Từ khóa liên quan: độ cứng của nước là gì, đơn vị đo độ cứng của nước, các chất làm mềm nước cứng tạm thời, công thức tính độ cứng tổng của nước, ...

Xem thêm:

Bài viết liên quan

Hóa chất hydrazin được điều chế như nào - Ứng dụng của Hydrazin

Hydrazin là hợp chất hóa học có công thức hóa học là N2H4. Nó có một mùi giống như amoniac nhưng nguy hiểm hơn rất nhiều lần, có thể làm bị thương hoặc gây chết người. Hiện nay, hóa chất hydrazin được sử dụng rất phổ biến trong tổng hợp hóa học và là một thành phần của nhiên liệu tên lửa. Vậy cụ thể thì hydrazin là gì? Cách điều chế N2H4 từ NH3 như nào?

0

Xem thêm

Ketone là gì? Vì sao nên thường xuyên xét nghiệm ketone?

Ketone là gì? Chỉ số KET trong nước tiểu có ý nghĩa là gì? Và vì sao chúng ta cần xét nghiệm chỉ số trên trong cơ thể một cách thường xuyên? Bài viết này sẽ giải đáp tất cả những thắc mắc trên cùng một số thông tin hữu ích có thể bạn chưa biết về loại chất này. Cùng tìm hiểu nhé. 

0

Xem thêm

Hóa chất keo tụ tạo bông là gì? Hướng dẫn cách sử dụng chi tiết

Hóa chất keo tụ tạo bông hiện là những hóa chất được sử dụng phổ biến hiện nay bởi mang lại rất nhiều công dụng. Cùng tìm hiểu những tính chất và những ứng dụng quan trọng của chúng qua bài viết dưới đây. 

0

Xem thêm

Chất tinh khiết là gì và các phương pháp xác định đơn giản

Chất tinh khiết là khái niệm được sử dụng phổ biến hiện nay. Vậy, thực sự bạn đã hiểu rõ về tính chất của chúng cùng cách xác định đơn giản mà hiệu quả hay chưa? Hãy cùng theo dõi bài viết sau để có câu trả lời. 

0

Xem thêm

Gửi bình luận mới

Gửi bình luận

Đỗ Đức Dục
15:36:29 PM 27/01/2021

Hiện tượng nước cứng thường xuyên xảy ra mà không phải ai cũng biết. Nó khá nguy hiểm và gây tổn hại đến sức khỏe chúng ta. DO vậy chúng ta cần có những cách khắc phục làm mềm nước cứng đúng cách để bảo vệ sức khỏe của chính bản thân mình. Bài viết rất hay và hữu ích...

0963029988