• Thời gian đăng: 09:31:47 AM 20/08/2020
 • 1 bình luận

Tinh thể là gì? Hướng dẫn nuôi tinh thể và những thông tin về chúng

Tinh thế là gì? Vì sao nuôi tinh thể lại thu hút nhiều người đến vậy? Phải nói rằng việc nuôi chúng là một thú vui khoa học đang hấp dẫn nhiều người bởi không chỉ giúp vận dụng kiến thức mà còn tạo ra những sản phẩm lung linh. Bài viết này sẽ hướng dẫn chi tiết cho bạn.  

1. Tinh thể là gì?

Theo định nghĩa của các nhà khoa học, tinh thể là những vật thể được cấu tạo từ các ion, các nguyên tử hoặc phân tử theo một trật tự nhất định. Chúng chiếm đến khoảng 99% của lớp vỏ Trái Đất ở dạng vô sinh (khoáng vật, kim loại,….) hay hữu sinh (cây, tế bào sinh vật, ADN,...). 

Hiện nay, hầu hết các vật thể rắn trong thiên nhiên đều có cấu trúc tinh thể, ta có thể kể đến một số loại khá phổ biến trong cuộc sống hiện nay như sau: tinh thể đường, tinh thể muối ăn, tinh thể phèn chua... 

Bên cạnh đó, trong một số điều kiện thích hợp, tinh thể có thể ở dạng thể khí, lỏng và cả các vật chất phi tinh thể cũng có thể chuyển biến thành tinh thể đẹp.

Tinh thể là gì

Tinh thể là gì

2. Tinh thể có những loại nào? 

Hiện nay, ta có thể phân loại tinh thể gồm hai loại cơ bản và phổ biến như sau: 

2.1 Tinh thể tự nhiên

Đây là những khoáng vật được hình thành trong tự nhiên, thông qua các quá trình địa chất rất lâu dài (có thể lên đến những vài triệu năm). 

Những loại tinh thể tự nhiên góp phần rất lớn đến sự cấu thành của các loại đá tự nhiên như: Granite từ Thạch anh, Biolite và Orthoclase...

2.2 Tinh thể nhân tạo

Đây là các loại tinh thể được điều chế và tạo ra từ các phòng thí nghiệm, dựa trên những hiện tượng kết tinh trong môi trường có điều kiện nhiệt độ, áp suất, tạp chất... do chính con người tạo ra. 

Tinh thể có những loại nào

Tinh thể có những loại nào

>>>XEM THÊM: Polymer là gì? Những ứng dụng quan trọng của chúng trong cuộc sống

3. Hướng dẫn cách nuôi tinh thể đơn giản nhất 

Cách làm tinh thể ra sao? Việc nuôi trồng tinh thể đang được thực hiện phổ biến hiện nay bởi đây là quá trình áp dụng những kiến thức bổ ích về khoa học, tạo ra những sản phẩm thu hút và ấn tượng. Sau đây là một số những cách nuôi tinh thể đang được nhiều người thực hiện: 

3.1 Cách nuôi tinh thể phèn chua

Cách làm tinh thể từ phèn chua đang được thực hiện nhiều vì giá thành khá rẻ để chuẩn bị nguyên liệu. Cụ thể cách làm như sau: 

 • Dùng một chai to (khoảng 1,25 lít) rồi nghiền nhỏ phèn chua ra. 
 • Tiếp theo đổ nước vào đầy chai trên rồi đóng chặt lại, để như vậy khoảng một vài ngày rồi sau đó đem lọc. 
 • Dung dịch sau khi được lọc (lọc khoảng 50-100ml) rồi để yên một chỗ, sau đó lấy miếng cứng đậy lên phía trên. Khoảng một tháng sau mầm tinh thể sẽ kết tinh.
 • Với dung dịch còn lại ở trong chai nước tạo mầm và còn lại ở trong ly nước, có thể pha chung lại với nhau rồi lọc lại trong một cốc lớn, tiếp theo để yên cho đến khi trên miệng ly đó có những ván không màu thì bắt đầu buộc mầm treo lên phía trên để tạo tinh thể.
Cách nuôi tinh thể phèn chua 

Cách nuôi tinh thể phèn chua 

Hướng dẫn cách nuôi tinh thể phèn crom

3.2 Cách nuôi tinh thể thạch anh tím

Tinh thể thạch anh tím là một trong những tinh thể đẹp, có giá trị thẩm mỹ cao. Sau đây là cách làm tinh thể thạch anh tím bạn có thể tham khảo: 

 • Tách đôi vỏ quả trứng cẩn thận để không bị nát vỏ, sau đó rửa sạch, để khô ráo và bôi keo dán vào mặt trong. 
 • Nghiền phèn chua thành bột mịn, rồi dùng một ít rồi rắc kín vào vỏ trứng rồi chờ cho khô lại. 
 • Còn phần phèn chua còn lại hòa tan với nước nóng, sau đó đổ màu thực phẩm tím vào rồi trộn đều lên. Vì các tinh thể không giữ được màu sắc nên cần nhờ tới bề mặt của vật chứa. 
 • Đặt vỏ trứng đã khô vào cốc nước rồi để nó chìm xuống đáy, còn mặt trứng chứa bột phèn chua nên hướng lên phía trên.
 • Khi tinh hốc thạch anh hoàn thành, hãy lấy ra hết sức cẩn thận bởi chúng rất dễ mềm và dễ vỡ. Sau cùng, bạn hãy để khô cứng lại để có được một tinh thể thạch anh tím hoàn thiện và đẹp mắt.

3.3 Cách làm tinh thể pha lê 

 • Chuẩn bị một lọ nước ấm trong suốt.

 • Sau đó cho một vài thìa phèn chua vào lọ trên rồi khuấy đều lên. 

 • Tiếp theo, nên để yên hỗn hợp trên trong khoảng vài giờ. Khi nước bắt đầu bốc hơi, pha lê sẽ được hình thành ở dưới đáy bình. 

 • Chọn hạt pha lê lớn có hình dạng đẹp để thu hoạch. Rồi sau đó, hãy đổ chất lỏng vào lọ sạch rồi tiếp tục sử dụng nhíp để có thể gắp hạt pha lê nằm dưới đáy. 

 • Khi pha lê xuất hiện với hình dạng và kích cỡ theo ý muốn, bạn có thể lấy chúng ra khỏi mặt nước. Tháo dây buộc và tận hưởng kết quả tạo ra tinh thể pha lê. 

Cách làm tinh thể pha lê 

Cách làm tinh thể pha lê 

Hy vọng với những chia sẻ về tinh thể cũng như cách nuôi tinh thể để tạo ra những sản phẩm đẹp nhất, bạn có thể hiểu hơn về chúng cũng như lựa chọn những đơn bị bán tinh thể uy tín nhất. Bạn cũng có thể tự tin hơn khi tự tạo các loại tinh thể lung linh ngay tại nhà để làm ra những món quà khoa học ý nghĩa nhất. Nếu bạn vẫn còn những thắc mắc nào về chúng, đừng ngần ngại hãy để lại bình luận ngay dưới bài viết này để các chuyên viên của Hóa chất VietChem giải đáp chi tiết cho bạn nhé!

Bài viết liên quan

Hidroxit lưỡng tính là gì? Hiđroxit nào sau đây có tính chất lưỡng tính?

Hidroxit lưỡng tính là gì? Hiđroxit nào sau đây có tính chất lưỡng tính? Đây là hai câu hỏi VIETCHEM nhận được nhiều nhất trong những ngày ôn thi đại học vừa qua. Bài viết dưới đây sẽ giải thích chi tiết về Hidroxit lưỡng tính và các ví dụ thực tế để các bạn học sinh có thể ứng dụng vào làm bài thi một cách tốt nhất.

0

Xem thêm

Este etyl axetat có công thức là gì? Hướng dẫn làm bài tập etyl axetat 

Este etyl axetat có công thức là gì? Etyl axetat có mùi gì? Đây là câu hỏi của bạn “Thảo Mai – Hà Nội” và cũng là câu hỏi mà VIETCHEM nhận được nhiều nhất trong những ngày ôn thi đại học vừa qua. Bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chi tiết xem etyl axetat là gì? Tính chất và bài tập có lời giải giúp các bạn vận dụng vào làm bài thi tốt nhất.

0

Xem thêm

Propyl fomat được điều chế từ đâu? Bài tập Propyl fomat lớp 12

Propyl fomat được điều chế từ đâu? Đây là câu hỏi trắc nghiệm về este thường gặp trong các đề thi lớp 12. Bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chi tiết về este propyl fomat công thức là gì? Tính chất và cách điều chế như thế nào. Hy vọng sẽ cung cấp những thông tin hữu ích cho các bạn học sinh ứng dụng vào làm bài tập hiệu quả.

0

Xem thêm

Este etyl fomat có công thức là gì? Etyl fomat có phản ứng tráng bạc không?

Trong đề thi hóa học lớp 12 có câu hỏi trắc nghiệm “ Este etyl fomat có công thức là gì? Etyl fomat có phản ứng tráng bạc không?” Bài viết này, VIETCHEM sẽ cùng quý vị đi tìm hiểu chi tiết về công thức, tính chất, các dạng bài tập về Este etyl fomat. Hy vọng bài viết sẽ cung cấp những thông tin hữu ích, giúp các bạn học sinh vận dụng vào làm bài tập hiệu quả.

0

Xem thêm

Gửi bình luận mới

Gửi bình luận

Vũ Thị Hà
16:19:57 PM 02/02/2021

Có nhiều cách nuôi tinh thể đọc bài này mình mới biết..

Hỗ trợ

HÀ NỘI & CÁC TỈNH MIỀN BẮC
Đinh Phương Thảo

Đinh Phương Thảo

0963 029 988

CẦN THƠ & CÁC TỈNH MIỀN TÂY
Đinh Phương Thảo

Đinh Phương Thảo

0963 029 988

HỒ CHÍ MINH
Đinh Phương Thảo

Đinh Phương Thảo

0963 029 988

Hà Nội - Ms Đinh Thảo : 0963 029 988 Hà Nội - Ms Phương Hoa : 0904 338 331 HCM : 0826 050 050 Cần Thơ : 0971 252 929