• Thời gian đăng: 09:31:47 AM 20/08/2020
 • 1 bình luận

Tinh thể là gì? Hướng dẫn nuôi tinh thể và những thông tin về chúng

Tinh thế là gì? Vì sao nuôi tinh thể lại thu hút nhiều người đến vậy? Phải nói rằng việc nuôi chúng là một thú vui khoa học đang hấp dẫn nhiều người bởi không chỉ giúp vận dụng kiến thức mà còn tạo ra những sản phẩm lung linh. Bài viết này sẽ hướng dẫn chi tiết cho bạn.  

1. Tinh thể là gì?

Theo định nghĩa của các nhà khoa học, tinh thể là những vật thể được cấu tạo từ các ion, các nguyên tử hoặc phân tử theo một trật tự nhất định. Chúng chiếm đến khoảng 99% của lớp vỏ Trái Đất ở dạng vô sinh (khoáng vật, kim loại,….) hay hữu sinh (cây, tế bào sinh vật, ADN,...). 

Hiện nay, hầu hết các vật thể rắn trong thiên nhiên đều có cấu trúc tinh thể, ta có thể kể đến một số loại khá phổ biến trong cuộc sống hiện nay như sau: tinh thể đường, tinh thể muối ăn, tinh thể phèn chua... 

Bên cạnh đó, trong một số điều kiện thích hợp, tinh thể có thể ở dạng thể khí, lỏng và cả các vật chất phi tinh thể cũng có thể chuyển biến thành tinh thể đẹp.

Tinh thể là gì

Tinh thể là gì

2. Tinh thể có những loại nào? 

Hiện nay, ta có thể phân loại tinh thể gồm hai loại cơ bản và phổ biến như sau: 

2.1 Tinh thể tự nhiên

Đây là những khoáng vật được hình thành trong tự nhiên, thông qua các quá trình địa chất rất lâu dài (có thể lên đến những vài triệu năm). 

Những loại tinh thể tự nhiên góp phần rất lớn đến sự cấu thành của các loại đá tự nhiên như: Granite từ Thạch anh, Biolite và Orthoclase...

2.2 Tinh thể nhân tạo

Đây là các loại tinh thể được điều chế và tạo ra từ các phòng thí nghiệm, dựa trên những hiện tượng kết tinh trong môi trường có điều kiện nhiệt độ, áp suất, tạp chất... do chính con người tạo ra. 

Tinh thể có những loại nào

Tinh thể có những loại nào

3. Hướng dẫn cách nuôi tinh thể đơn giản nhất 

Cách làm tinh thể ra sao? Việc nuôi trồng tinh thể đang được thực hiện phổ biến hiện nay bởi đây là quá trình áp dụng những kiến thức bổ ích về khoa học, tạo ra những sản phẩm thu hút và ấn tượng. Sau đây là một số những cách nuôi tinh thể đang được nhiều người thực hiện: 

3.1 Cách nuôi tinh thể phèn chua

Cách làm tinh thể từ phèn chua đang được thực hiện nhiều vì giá thành khá rẻ để chuẩn bị nguyên liệu. Cụ thể cách làm như sau: 

 • Dùng một chai to (khoảng 1,25 lít) rồi nghiền nhỏ phèn chua ra. 
 • Tiếp theo đổ nước vào đầy chai trên rồi đóng chặt lại, để như vậy khoảng một vài ngày rồi sau đó đem lọc. 
 • Dung dịch sau khi được lọc (lọc khoảng 50-100ml) rồi để yên một chỗ, sau đó lấy miếng cứng đậy lên phía trên. Khoảng một tháng sau mầm tinh thể sẽ kết tinh.
 • Với dung dịch còn lại ở trong chai nước tạo mầm và còn lại ở trong ly nước, có thể pha chung lại với nhau rồi lọc lại trong một cốc lớn, tiếp theo để yên cho đến khi trên miệng ly đó có những ván không màu thì bắt đầu buộc mầm treo lên phía trên để tạo tinh thể.
Cách nuôi tinh thể phèn chua 

Cách nuôi tinh thể phèn chua 

3.2 Cách nuôi tinh thể thạch anh tím

Tinh thể thạch anh tím là một trong những tinh thể đẹp, có giá trị thẩm mỹ cao. Sau đây là cách làm tinh thể thạch anh tím bạn có thể tham khảo: 

 • Tách đôi vỏ quả trứng cẩn thận để không bị nát vỏ, sau đó rửa sạch, để khô ráo và bôi keo dán vào mặt trong. 
 • Nghiền phèn chua thành bột mịn, rồi dùng một ít rồi rắc kín vào vỏ trứng rồi chờ cho khô lại. 
 • Còn phần phèn chua còn lại hòa tan với nước nóng, sau đó đổ màu thực phẩm tím vào rồi trộn đều lên. Vì các tinh thể không giữ được màu sắc nên cần nhờ tới bề mặt của vật chứa. 
 • Đặt vỏ trứng đã khô vào cốc nước rồi để nó chìm xuống đáy, còn mặt trứng chứa bột phèn chua nên hướng lên phía trên.
 • Khi tinh hốc thạch anh hoàn thành, hãy lấy ra hết sức cẩn thận bởi chúng rất dễ mềm và dễ vỡ. Sau cùng, bạn hãy để khô cứng lại để có được một tinh thể thạch anh tím hoàn thiện và đẹp mắt.

3.3 Cách làm tinh thể pha lê 

 • Chuẩn bị một lọ nước ấm trong suốt.

 • Sau đó cho một vài thìa phèn chua vào lọ trên rồi khuấy đều lên. 

 • Tiếp theo, nên để yên hỗn hợp trên trong khoảng vài giờ. Khi nước bắt đầu bốc hơi, pha lê sẽ được hình thành ở dưới đáy bình. 

 • Chọn hạt pha lê lớn có hình dạng đẹp để thu hoạch. Rồi sau đó, hãy đổ chất lỏng vào lọ sạch rồi tiếp tục sử dụng nhíp để có thể gắp hạt pha lê nằm dưới đáy. 

 • Khi pha lê xuất hiện với hình dạng và kích cỡ theo ý muốn, bạn có thể lấy chúng ra khỏi mặt nước. Tháo dây buộc và tận hưởng kết quả tạo ra tinh thể pha lê. 

Cách làm tinh thể pha lê 

Cách làm tinh thể pha lê 

Hy vọng với những chia sẻ về tinh thể cũng như cách nuôi tinh thể để tạo ra những sản phẩm đẹp nhất, bạn có thể hiểu hơn về chúng cũng như lựa chọn những đơn bị bán tinh thể uy tín nhất. Bạn cũng có thể tự tin hơn khi tự tạo các loại tinh thể lung linh ngay tại nhà để làm ra những món quà khoa học ý nghĩa nhất. Nếu bạn vẫn còn những thắc mắc nào về chúng, đừng ngần ngại hãy để lại bình luận ngay dưới bài viết này để các chuyên viên của Hóa chất VietChem giải đáp chi tiết cho bạn nhé!

Bài viết liên quan

Hóa chất hydrazin được điều chế như nào - Ứng dụng của Hydrazin

Hydrazin là hợp chất hóa học có công thức hóa học là N2H4. Nó có một mùi giống như amoniac nhưng nguy hiểm hơn rất nhiều lần, có thể làm bị thương hoặc gây chết người. Hiện nay, hóa chất hydrazin được sử dụng rất phổ biến trong tổng hợp hóa học và là một thành phần của nhiên liệu tên lửa. Vậy cụ thể thì hydrazin là gì? Cách điều chế N2H4 từ NH3 như nào?

0

Xem thêm

Ketone là gì? Vì sao nên thường xuyên xét nghiệm ketone?

Ketone là gì? Chỉ số KET trong nước tiểu có ý nghĩa là gì? Và vì sao chúng ta cần xét nghiệm chỉ số trên trong cơ thể một cách thường xuyên? Bài viết này sẽ giải đáp tất cả những thắc mắc trên cùng một số thông tin hữu ích có thể bạn chưa biết về loại chất này. Cùng tìm hiểu nhé. 

0

Xem thêm

Hóa chất keo tụ tạo bông là gì? Hướng dẫn cách sử dụng chi tiết

Hóa chất keo tụ tạo bông hiện là những hóa chất được sử dụng phổ biến hiện nay bởi mang lại rất nhiều công dụng. Cùng tìm hiểu những tính chất và những ứng dụng quan trọng của chúng qua bài viết dưới đây. 

0

Xem thêm

Chất tinh khiết là gì và các phương pháp xác định đơn giản

Chất tinh khiết là khái niệm được sử dụng phổ biến hiện nay. Vậy, thực sự bạn đã hiểu rõ về tính chất của chúng cùng cách xác định đơn giản mà hiệu quả hay chưa? Hãy cùng theo dõi bài viết sau để có câu trả lời. 

0

Xem thêm

Gửi bình luận mới

Gửi bình luận

Vũ Thị Hà
16:19:57 PM 02/02/2021

Có nhiều cách nuôi tinh thể đọc bài này mình mới biết..

0963029988