• Thời gian đăng: 03:50:21 AM 25/03/2019
  • 0 bình luận

Phenoxyethanol - chất bảo quản hiệu quả trong dược phẩm, mỹ phẩm

Phenoxyethanol chắc chắn đã không còn xa lạ với những tín đồ mê mỹ phẩm. Phenoxyethanol là chất bảo quản hiệu quả trong dược phẩm, mỹ phẩm và là chất bôi trơn nổi bật hiện nay. Tuy nhiên, rất nhiều thông tin cho rằng đây là hóa chất thực sự độc hại và không nên sử dụng. Vậy thì Phenoxyethanol có độc hại hay không? Hãy cùng VietChem tìm hiểu đây là chất gì, có độc hại hay không nhé !

 

Cấu trúc phân tử của Phenoxyethanol 

Vậy Phenoxyethanol là gì? Có tính chất và đặc điểm như thế nào?

1. Định nghĩa về Phenoxyethanol

- Phenoxyethanol là một chất lỏng không màu với mùi dễ chịu, khi đun nóng sẽ phân hủy và phát ra khói sáng và có mùi khó chịu. Đó là sản phẩm của phản ứng giữa phenol và ethylene oxide dưới nhiệt độ cao.

- Đây là một trong những hóa chất bảo quản dạng dầu, được sử dụng trong hầu hết tất cả các loại mỹ phẩm chăm sóc da, nhằm giúp bảo vệ chất lượng sản phẩm trong thời gian dài khỏi những tác nhân như nấm mốc, hư hỏng...

- Phenoxyethanol là một glycol ether được sử dụng như một chất cố định giúp diệt khuẩn, chống côn trùng, sát trùng,... không những vậy, Phenoxyethanol còn là phenol ether và rượu thơm thường được sử dụng cùng với các hợp chất amoni bậc bốn.

- Đây là hóa chất được tìm thấy với ứng dụng tạo khả năng kháng khuẩn, hoạt động như một chất hiệu quả trong dược phẩm, mỹ phẩm và chất bôi trơn. 

- Phenoxyethanol thường được sản xuất bằng cách sử dụng hydroxyethyl hóa phenol

2. Tính chất của Phenoxyethanol

- Phenoxyethanol là dầu lỏng không màu, trong suốt

- Có mùi nhẹ ở nhiệt độ phòng, ít tan trong nước, ít bay hơi

- Phenoxyethanol có khả năng chịu được nhiệt độ cao, ổn định ở nhiệt độ 85 độ C và hoạt động ở pH 3 - 10,

- Là chất ít tan trong nước nhưng tan trong hầu hết các loại dầu và ít bay hơi

Công dụng của Phenoxyethanol trong thực tiễn

 

 

Phenoxyethanol là chất bảo quản trong dược phẩm, mỹ phẩm

1. Là chất bảo quản, tạo hệ đệm sinh học

Phenoxyethanol có khả năng ngăn ngừa các loại vi khuẩn, men, các loại nấm có trong sản phẩm giúp bảo vệ khỏi vi khuẩn, đảm bảo an toàn cho chất lượng sản phẩm cho người sử dụng.

Trong công thức của các sản phẩm dưỡng da và vệ sinh cá nhân của người lớn cũng như trẻ nhỏ đều có chứa chất bảo quản Phenoxyethanol. Vì nếu không có hóa chất này, các loại vi khuẩn sẽ phát triển, thậm chí phát triển nhanh trong sản phẩm dưỡng da và sẽ gây hại cho người dùng.

2. Là chất xúc tác giúp cho các lợi khuẩn phát huy tác dụng, ổn định kem

Phenoxyethanol còn là chất xúc tác giúp các chất có lợi phát huy tác dụng. Tuy không đóng vai trò quá lớn tác động đến làn da nhưng Phenoxyethanol là chất xúc tác có lợi như allantion, protein, glycerin,... có trong mỹ phẩm hoạt động tốt hơn, hiệu quả tạo nên làn da đẹp.

Ứng dụng của Phenoxyethanol là gì?

Với tỉ lệ được sử dụng cho các chất bảo quản Phenoxyethanol đã được chứng nhận an toàn khi sử dụng các sản phẩm mỹ phẩm chỉ sử dụng dưới 1%. Vì thế, thường được sử dụng trong nhiều loại mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc cá nhân như:

- Kem dưỡng da, dưỡng ẩm

- Dầu gội đầu, dầu xả tóc

- Sơn móng tay, nước rửa tay

- Kem đánh răng, kem chống nắng

- Chất khử mùi

- Ổn định mùi hương trong nước hoa và chất tạo mùi...

Vậy Phenoxyethanol có độc hại như báo chí nói không?

Phenoxyethanol có an toàn không?

Trong thành phần của các sản phẩm dưỡng da và vệ sinh cho trẻ em đều chứa. Nếu không có hóa chất này thì vi khuẩn sẽ phát triển ngược lại và gây hại cho người dùng. Tại các hãng mỹ phẩm nổi tiếng như Paulachoice's, Vichy, Hada labo, Skill... đều có chứa Phenoxyethanol trong đó. Vậy thì nếu là chất độc hại thì các thương hiệu lớn liệu có dám sử dụng?

Chắc chắn đây không phải là hóa chất độc hại, mà do cách sử dụng với nồng độ đúng tiêu chuẩn đề ra, vừa phát huy được tác dụng của Phenoxyethanol vừa đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Phenoxyethanol thường nằm phía cuối bảng thành phần do đó tỉ lệ nồng độ sử dụng thấp và phù hợp với sự cho phép của các cơ quan chức năng về an toàn hóa chất.

Phenoxyethanol nên dùng ở nồng độ nào an toàn?

- Nếu ở nồng độ thấp (khoảng dưới 1%) thì Phenoxyethanol hoàn toàn vô hại và chỉ làm chất bảo quản hiệu quả. Các sản phẩm dưỡng da đều cho phép sử dụng với nồng độ chất bảo quản từ 0,4 đến dưới 1% tại các quốc gia như Mỹ, Nhật,...

- Phenoxyethanol nếu trong sản phẩm với nồng độ quá cao có thể gây ra các hiện tượng như ức chế thần kinh, tiêu chảy, gây ói. Nếu nồng độ hơi cao trên 2,2% có thể gây xốn mắt và ngứa, nghiêm trọng hơn là gây ung thư vú ở phụ nữ.

Kết luận: Phenoxyethanol ở nồng độ dưới 1% thì sẽ không phải là chất độc hại trong bảo quản mỹ phẩm. Và mọi người hãy yên tâm sử dụng hóa chất này nhé.

Xem thêm: DUNG MÔI METHANOL CÔNG NGHIỆP VÀ NHỮNG ỨNG DỤNG PHỔ BIẾN TRONG ĐỜI SỐNG

 

Bài viết liên quan

Hóa chất hydrazin được điều chế như nào - Ứng dụng của Hydrazin

Hydrazin là hợp chất hóa học có công thức hóa học là N2H4. Nó có một mùi giống như amoniac nhưng nguy hiểm hơn rất nhiều lần, có thể làm bị thương hoặc gây chết người. Hiện nay, hóa chất hydrazin được sử dụng rất phổ biến trong tổng hợp hóa học và là một thành phần của nhiên liệu tên lửa. Vậy cụ thể thì hydrazin là gì? Cách điều chế N2H4 từ NH3 như nào?

0

Xem thêm

Ketone là gì? Vì sao nên thường xuyên xét nghiệm ketone?

Ketone là gì? Chỉ số KET trong nước tiểu có ý nghĩa là gì? Và vì sao chúng ta cần xét nghiệm chỉ số trên trong cơ thể một cách thường xuyên? Bài viết này sẽ giải đáp tất cả những thắc mắc trên cùng một số thông tin hữu ích có thể bạn chưa biết về loại chất này. Cùng tìm hiểu nhé. 

0

Xem thêm

Hóa chất keo tụ tạo bông là gì? Hướng dẫn cách sử dụng chi tiết

Hóa chất keo tụ tạo bông hiện là những hóa chất được sử dụng phổ biến hiện nay bởi mang lại rất nhiều công dụng. Cùng tìm hiểu những tính chất và những ứng dụng quan trọng của chúng qua bài viết dưới đây. 

0

Xem thêm

Chất tinh khiết là gì và các phương pháp xác định đơn giản

Chất tinh khiết là khái niệm được sử dụng phổ biến hiện nay. Vậy, thực sự bạn đã hiểu rõ về tính chất của chúng cùng cách xác định đơn giản mà hiệu quả hay chưa? Hãy cùng theo dõi bài viết sau để có câu trả lời. 

0

Xem thêm

Gửi bình luận mới

Gửi bình luận

0963029988