Hóa chất công nghiệp KV. Hà Nội: 0963 029 988 KV. TP.HCM: 0826 050 050
Hóa chất công nghiệp KV. Hà Nội: 0963 029 988 KV. TP.HCM: 0826 050 050
Hà Nội:
Hóa chất & Thiết bị thí nghiệm KV. Phía Bắc: 0826 020 020 KV. Phía Nam: 0825 250 050
Giấm ăn là một gia vị sử dụng quen thuộc trong cuộc sống giúp tăng hương vị cho món ăn và chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên với những loại giấm pha bằng axit thì tiềm ẩn nhiều nguy hại cho sức khỏe. Vì vậy bài viết dưới đây VIETCHEM giới thiệu đến bạn đọc cách nhận biết giấm pha bằng axit với giấm ăn tự nhiên rất đơn giản.
Giấm là hợp chất hữu cơ được con người phát hiện và sử dụng từ rất lâu đời. Đó là một chất lỏng có vị chua được được sản xuất nhờ quá trình lên men của rượu etylic (C2H5OH). Thành phần chính của giấm là axit axetic có công thức hóa học là CH3COOH với nồng độ từ 2-5%.
Những loại giấm được sản xuất từ quá trình lên men các loại thực phẩm như khoai tây, táo, nho, gạo… được gọi là giấm ăn tự nhiên. Khác với những loại giấm pha axit sản xuất bằng cách pha loãng axit axetic công nghiệp với nước. Loại này không được phép sử dụng trong thực phẩm vì chúng gây hại đến sức khỏe con người.
XEM THÊM: ⇒ ⇒ TÍNH CHẤT HÓA HỌC CỦA AXIT AXETIC LÀ GÌ? ỨNG DỤNG QUAN TRỌNG CỦA CHÚNG
Giấm ăn tự nhiên đem đến nhiều lợi ích cho sức khỏe vì chúng được sản xuất qua quá trình ủ men vi sinh. Vì vậy ngoài axit acetic CH3COOH thì trong giấm còn có các axit amin, đường, vitamin cùng nhiều hợp chất hữu cơ khác tốt cho cơ thể. Trong khi đó giấm pha axit chỉ đơn thuần gồm axit axetic pha trong nước và không thêm bất kỳ thành phần dinh dưỡng nào. Không những sai về mặt thương mại mà các loại giấm pha axit này còn gây tổn hại đến sức khỏe.
Chính vì giấm pha axit gây tổn hại lớn đến sức khỏe nếu như ăn phải nên việc phân biệt giấm tự nhiên và giấm pha axit là điều hết sức cần thiết. Để phân biệt 2 loại giấm này với nhau chúng ta có thể dựa vào một số cách nhận biết thông qua màu sắc, hương vị hay các đặc điểm khi chế biến món ăn.
Dựa vào mùi vị có thể giúp phân biệt giấm ăn tự nhiên và giấm pha axit hiệu quả.
Không những gây tác hại về sức khỏe, giấm ăn tự nhiên và giấm pha axit còn khác biệt khi sử dụng chế biến. Khi sử dụng giấm ăn sẽ tạo cho món ăn hương vị hài hòa, vị chua nhẹ, thanh khiết. Tuy nhiên nếu sử dụng giấm pha công nghiệp thì sẽ cảm nhận được vị chua gắt, không đạt được độ hài hòa về độ chua - ngọt.
Giấm pha axit có giá thành rẻ hơn rất nhiều so với giấm ăn tự nhiên. Giấm công nghiệp pha từ các hóa chất công nghiệp, sử dụng với số lượng lớn nên chi phí rất rẻ. Trong khi đó giấm ăn tự lên men cần sử dụng lượng lớn các nguyên liệu tự nhiên gạo, trái cây; cùng với đó cần thời gian để ủ men nên lượng giấm sản xuất ra trong mỗi mẻ không được nhiều nên giá thành cao hơn.
Trên đây là những cách đơn giản giúp chúng ta có thể phân biêtj được giấm ăn tự nhiên và giấm pha axit. Việc sử dụng giấm pha axit rất nguy hiểm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người. Vì vậy trong việc sử dụng giấm ăn khi chế biến thức ăn cần hết sức thận trọng.
Bài viết liên quan
Có vô vàn hợp chất hữu cơ được biết đến và ứng dụng rộng rãi hiện nay. Trong đó, Ankadien là thành phần quan trọng tạo nên những sản phẩm có tính đàn hồi cao. Để giúp các bạn hiểu rõ hơn về chất này, VietChem sẽ phân tích chi tiết những thông tin liên quan đến Ankadien trong bài viết bên dưới. Các bạn hãy cùng theo dõi.
0
Nguyên tố hóa học được nhắc đến nhiều trong bộ môn hóa học các cấp. Để hiểu rõ hơn về khái niệm này, các bạn hãy cùng VietChem tìm hiểu trong bài viết bên dưới.
0
Cấu hình electron được sắp xếp và bố trí theo một trật tự nhất định. Khi nắm rõ cấu hình này sẽ giúp nhận biết về đặc điểm, tính chất của chất hóa học nào đó. Nội dung dưới đây VietChem sẽ chia sẻ chi tiết về vấn đề này, mời các bạn cùng khám phá.
0
Mỗi một sinh vật sẽ thích nghi với một môi trường sống khác nhau. Kiến thức này đã được nhắc đến nhiều trong chương trình sinh học trung học phổ thông. Vậy bạn đã biết chính xác môi trường sống của sinh vật là gì? Làm thế nào để bảo vệ môi trường sống của sinh vật? VietChem sẽ phân tích lời giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây.
0
MIỀN BẮC
Hóa chất & Thiết bị thí nghiệm
0826 020 020
sales@labvietchem.com.vn
MIỀN TRUNG
Hóa chất & Thiết bị thí nghiệm
0826 020 020
sales@labvietchem.com.vn
MIỀN NAM
Hóa chất & Thiết bị thí nghiệm
0825 250 050
quangphuc@vietchem.vn
MIỀN NAM
Hóa chất và Thiết bị thí nghiệm
0985 357 897
kd803@vietchem.vn
Đinh Phương Thảo
Giám đốc kinh doanh
0963 029 988
sales@hoachat.com.vn
Tống Đức Nhuận
Hóa Chất Công Nghiệp
0867 192 688
sales468@vietchem.vn
Nguyễn Hải Thanh
Hóa Chất Công Nghiệp
0932 240 408 (0826).050.050
thanh801@hoachat.com.vn
Phạm Quang Phúc
Hóa chất & Thiết bị thí nghiệm
0965 862 897
quangphuc@vietchem.vn
Đặng Duy Vũ
Hóa Chất Công Nghiệp
0988 527 897
kd864@vietchem.vn
Nguyễn Đức Toàn
Hóa Chất Công Nghiệp
0946667708
kd258@vietchem.vn
Gửi bình luận mới
Gửi bình luận