Hóa chất công nghiệp KV. Hà Nội: 0963 029 988 KV. TP.HCM: 0826 050 050
Hóa chất công nghiệp KV. Hà Nội: 0963 029 988 KV. TP.HCM: 0826 050 050
Hà Nội:
Hóa chất & Thiết bị thí nghiệm KV. Phía Bắc: 0826 020 020 KV. Phía Nam: 0825 250 050
Giấm ăn là một gia vị sử dụng quen thuộc trong cuộc sống giúp tăng hương vị cho món ăn và chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên với những loại giấm pha bằng axit thì tiềm ẩn nhiều nguy hại cho sức khỏe. Vì vậy bài viết dưới đây VIETCHEM giới thiệu đến bạn đọc cách nhận biết giấm pha bằng axit với giấm ăn tự nhiên rất đơn giản.
Giấm là hợp chất hữu cơ được con người phát hiện và sử dụng từ rất lâu đời. Đó là một chất lỏng có vị chua được được sản xuất nhờ quá trình lên men của rượu etylic (C2H5OH). Thành phần chính của giấm là axit axetic có công thức hóa học là CH3COOH với nồng độ từ 2-5%.
Những loại giấm được sản xuất từ quá trình lên men các loại thực phẩm như khoai tây, táo, nho, gạo… được gọi là giấm ăn tự nhiên. Khác với những loại giấm pha axit sản xuất bằng cách pha loãng axit axetic công nghiệp với nước. Loại này không được phép sử dụng trong thực phẩm vì chúng gây hại đến sức khỏe con người.
XEM THÊM: ⇒ ⇒ TÍNH CHẤT HÓA HỌC CỦA AXIT AXETIC LÀ GÌ? ỨNG DỤNG QUAN TRỌNG CỦA CHÚNG
Giấm ăn tự nhiên đem đến nhiều lợi ích cho sức khỏe vì chúng được sản xuất qua quá trình ủ men vi sinh. Vì vậy ngoài axit acetic CH3COOH thì trong giấm còn có các axit amin, đường, vitamin cùng nhiều hợp chất hữu cơ khác tốt cho cơ thể. Trong khi đó giấm pha axit chỉ đơn thuần gồm axit axetic pha trong nước và không thêm bất kỳ thành phần dinh dưỡng nào. Không những sai về mặt thương mại mà các loại giấm pha axit này còn gây tổn hại đến sức khỏe.
Chính vì giấm pha axit gây tổn hại lớn đến sức khỏe nếu như ăn phải nên việc phân biệt giấm tự nhiên và giấm pha axit là điều hết sức cần thiết. Để phân biệt 2 loại giấm này với nhau chúng ta có thể dựa vào một số cách nhận biết thông qua màu sắc, hương vị hay các đặc điểm khi chế biến món ăn.
Dựa vào mùi vị có thể giúp phân biệt giấm ăn tự nhiên và giấm pha axit hiệu quả.
Không những gây tác hại về sức khỏe, giấm ăn tự nhiên và giấm pha axit còn khác biệt khi sử dụng chế biến. Khi sử dụng giấm ăn sẽ tạo cho món ăn hương vị hài hòa, vị chua nhẹ, thanh khiết. Tuy nhiên nếu sử dụng giấm pha công nghiệp thì sẽ cảm nhận được vị chua gắt, không đạt được độ hài hòa về độ chua - ngọt.
Giấm pha axit có giá thành rẻ hơn rất nhiều so với giấm ăn tự nhiên. Giấm công nghiệp pha từ các hóa chất công nghiệp, sử dụng với số lượng lớn nên chi phí rất rẻ. Trong khi đó giấm ăn tự lên men cần sử dụng lượng lớn các nguyên liệu tự nhiên gạo, trái cây; cùng với đó cần thời gian để ủ men nên lượng giấm sản xuất ra trong mỗi mẻ không được nhiều nên giá thành cao hơn.
Trên đây là những cách đơn giản giúp chúng ta có thể phân biêtj được giấm ăn tự nhiên và giấm pha axit. Việc sử dụng giấm pha axit rất nguy hiểm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người. Vì vậy trong việc sử dụng giấm ăn khi chế biến thức ăn cần hết sức thận trọng.
Bài viết liên quan
Isopren, hay 2-methyl-1,3-butadien, là một hợp chất hóa học quan trọng, giữ vai trò cốt lõi trong nhiều ngành công nghiệp hiện đại. Từ sản xuất cao su thiên nhiên, cao su tổng hợp đến các ứng dụng trong dược phẩm và hóa mỹ phẩm, isopren xuất hiện trong hầu hết các sản phẩm thiết yếu của cuộc sống. Nhờ vào tính chất hóa học độc đáo và khả năng ứng dụng rộng rãi, isopren ngày càng được nghiên cứu và phát triển để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về các vật liệu thân thiện với môi trường và bền vững. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá sâu hơn về nguồn gốc, tính chất, ứng dụng của isopre.
0
Hydroquinone là một trong những hợp chất quan trọng và phổ biến nhất trong lĩnh vực mỹ phẩm, y học và công nghiệp hóa học. Với khả năng làm sáng da và điều trị các tình trạng sắc tố, hydroquinone đã trở thành lựa chọn hàng đầu cho nhiều người muốn cải thiện làn da. Tuy nhiên, việc sử dụng hydroquinone cũng tiềm ẩn một số rủi ro và cần được hiểu rõ trước khi áp dụng.
0
Butadien (C₄H₆) là một hợp chất hữu cơ thuộc nhóm hydrocarbon với cấu trúc hóa học độc đáo, bao gồm hai liên kết đôi trong một mạch carbon gồm bốn nguyên tử. Là một hóa chất nền tảng của ngành công nghiệp hóa chất, butadien không chỉ đóng vai trò quan trọng trong sản xuất polymer và cao su tổng hợp mà còn là nguyên liệu cho hàng loạt sản phẩm thiết yếu. Trong bài viết này, chúng ta sẽ đi sâu tìm hiểu về đặc điểm, quy trình sản xuất và ứng dụng nổi bật của butadien
0
Axit Butyric, hay còn gọi là acid butyric, là một axit béo chuỗi ngắn được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực công nghiệp. Từ vai trò trong ngành thực phẩm như tạo hương và chất bảo quản, đến tác dụng hỗ trợ sức khỏe đường ruột trong y học, axit butyric đang ngày càng khẳng định vị trí của mình. Hãy cùng khám phá sâu hơn về hợp chất hóa học độc đáo này và tiềm năng phát triển trong tương lai!
0
MIỀN BẮC
Hóa chất & Thiết bị thí nghiệm
0826 020 020
sales@labvietchem.com.vn
MIỀN TRUNG
Hóa chất & Thiết bị thí nghiệm
0826 020 020
sales@labvietchem.com.vn
MIỀN NAM
Hóa chất thí nghiệm
0825 250 050
saleadmin808@vietchem.vn
MIỀN NAM
Thiết bị thí nghiệm
0985 357 897
kd803@vietchem.vn
Đinh Phương Thảo
Giám đốc kinh doanh
0963 029 988
sales@hoachat.com.vn
Tống Đức Nhuận
Hóa Chất Công Nghiệp
0867 192 688
sales468@vietchem.vn
Nguyễn Hải Thanh
Hóa Chất Công Nghiệp
0932 240 408 (0826).050.050
thanh801@hoachat.com.vn
Đặng Lý Nhân
Hóa Chất Công Nghiệp
0971 780 680
sales259@vietchem.vn
Đặng Duy Vũ
Hóa Chất Công Nghiệp
0988 527 897
kd864@vietchem.vn
Thiên Bảo
Hóa Chất Công Nghiệp
0939 702 797
cskh@drtom.vn
Trương Mỷ Ngân
Hóa Chất Công Nghiệp
0901 041 154
cskh@drtom.vn
Phạm Văn Trung
Hóa Chất Công Nghiệp
0918 986 544 0328.522.089
kd805@vietchem.vn
Nguyễn Thị Hương
Hóa Chất Công Nghiệp
0377 609 344 0325.281.066
sales811@vietchem.vn
Gửi bình luận mới
Gửi bình luận