• Thời gian đăng: 09:27:19 AM 07/11/2023
  • 0 bình luận

Quang phổ vạch phát xạ, Đặc điểm, Nguyên lý và Ứng dụng

Trong vật lý và các môn học tự nhiên, thuật ngữ quang phổ khá quen thuộc. Tuy nhiên, trong các loại thì quang phổ vạch phát xạ rất hay được nhắc đến nhờ đặc điểm và khả năng ứng dụng cao. Vậy khái niệm, đặc điểm và nguyên lý hoạt động của quang phổ này như thế nào? Hãy cùng VIETCHEM tìm hiểu rõ hơn qua bài viết sau nhé!

1. Quang phổ vạch phát xạ là gì?

Quang phổ vạch phát xạ là các bước sóng của phổ điện từ phát ra từ một vật thể chứa nhiều năng lượng. Đây là khái niệm dùng để chỉ những vạch màu sáng ngắt quãng, riêng lẻ hứng được trên nền tối.

Thông qua vạch quang phổ, người ta có thể xác định trong khí nung chảy có sự tồn tại của các nguyên tố hóa học hay không.

quang-pho-vach-phat-xa-1

Hình 1: Quang phổ vạch phát xạ hình thành do hơi bị kích thích ở áp suất thấp

2. Nguồn phát ra quang phổ vạch phát xạ là gì?

  • Kim loại bay hơi hoặc nóng chảy.
  • Hơi hoặc chất khí ở áp suất thấp bị kích thích phát sáng bằng cách phóng tia lửa điện hoặc nung nóng.

3. Quán trình hình thành

Quang phổ được phát ra từ những chất lỏng, rắn, hoặc hơi, đám khí trong các điều kiện áp suất, nhiệt độ nhất định khi có kích thích đi kèm sẽ phát ra quang phổ vạch phát xạ.

4. Nguyên lý hoạt động

Nguyên lý hoạt động của quang phổ phát xạ khá tương đồng với quang phổ hấp thụ. Đều dựa trên việc phân tích vị trí các vạch màu để tìm ra nguyên tố hóa học.

Bên cạnh đó, quang phổ này còn hoạt động dựa trên việc xác định độ sáng để ứng dụng trong y học.

5. Đặc điểm của quang phổ vạch phát xạ

Quang phổ vạch phát xạ có những đặc điểm nổi bật như:

5.1. Phân biệt các chất xạ

Mỗi nguyên tố hóa học sẽ có những đặc điểm quang phổ riêng. Nguyên tố khác nhau đều khác nhau về vị trí, số lượng và tỉ sáng tỉ đối của các vạch. Màu sắc các vạch sáng của từng nguyên tố hóa học cũng là duy nhất.

5.2. Phân tích thành phần chất xạ

Mỗi nguyên tố hóa học có quang phổ riêng đặc trưng cho nguyên tố đó. Các nhà nghiên cứu dựa vào đặc trưng này để nhận biết các chất hóa học trong một hợp chất. 

5.3 Dùng trong nghiên cứu

Quang phổ vạch phát xạ đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc khám phá các cơ chế và quy luật phát xạ. Việc quan sát và phân tích quang phổ này có thể đưa ra các thông tin về sự tương tác giữa các hạt. Đồng thời giúp ta hiểu rõ nguyên lý hoạt động và ứng dụng vật liệu phát xạ trong nhiều lĩnh vực.

quang-pho-vach-phat-xa-2

Hình 2: Quang phổ vạch phát xạ có nhiều ưu điểm nổi bật

6. Ứng dụng của quang phổ vạch phát xạ

6.1. Xác định thành phần chất liệu

Người ta thường dùng quang phổ này để xác định thành phần chất liệu của vật thể. Bởi mỗi chất liệu sẽ phát ra vạch phát xạ riêng.

6.2. Phân tích hóa học

Quang phổ cung cấp thông tin về các mức năng lượng và sự tương tác giữa các nguyên tử. Trên cơ sở đó, chúng ta có thể phân tích cấu trúc điện tử, cấu trúc hạt nhân hay tính chất hóa học khác.

6.3. Đo lường khoảng cách

Quang phổ vạch phát xạ còn dùng để đo lường khoảng cách. Nếu trước đây đo bằng tay thì nay có thể dùng quang phổ đo khoảng cách cho kết quả chính xác hơn.

6.4. Hiển thị và đèn chiếu

Quang phổ này được dùng trong các thiết bị đèn chiếu và hiển thị. Bằng cách tạo ra màu sắc và hiển thị hình ảnh trên đèn điện, màn hình hay các công nghệ khác.

6.5. Xác định quá trình phản ứng

Để theo dõi quá trình phản ứng sẽ dùng quang phổ vạch phát xạ. Giúp chúng ta hiểu rõ hơn về tốc độ và cơ chế của các phản ứng sinh học, hóa học.

quang-pho-vach-phat-xa-3

Hình 3: Ứng dụng của quang phổ vạch phát xạ khá phổ biến trong đời sống

7. Các phương pháp phân tích quang phổ vạch phát xạ

Phân tích quang phổ vạch phát xạ thường sử dụng các phương pháp phổ biến sau:

7.1. Phương pháp phân tích định tính

Phương pháp sử dụng quang phổ vạch để xác định những thành phần cấu hình tạo nên các hợp chất có hai vạch. 

7.2. Phương pháp phân tích định lượng

Mục đích của phương pháp này là xác định nhiệt độ của mẫu nghiên cứu thông qua quang phổ liên tục. Theo đó ta sẽ biết rõ nhiệt độ từng thành phần cấu hình nên mẫu nghiên cứu. Mặt khác trên cơ thể người thí nghiệm có thể phát hiện nồng độ của chất này rất nhỏ trong mẫu.

7.3. Phương pháp phân tích hấp thụ

Với phương pháp này, chúng ta dùng một tia X truyền qua một chất bất kỳ. Tiếp đến phân tích thành phần của nó dựa trên mức độ ánh sáng bị hấp thụ. 

Tùy vào vật liệu sóng ánh sáng truyền qua ở trạng thái phân tử hay nguyên tử sẽ chia ra thành hai phương pháp. Đó là phương pháp hấp thụ phân tử dùng cho chất hữu cơ và hấp thụ nguyên tử dùng cho chất vô cơ.

quang-pho-vach-phat-xa-4

Hình 4: Máy đo quang phổ vạch phát xạ

8. Một số kỹ thuật phân tích quang phổ vạch phát xạ hiện nay

  • Quang phổ tử ngoại – khả biến UV-VIS
  • Quang phổ phát xạ nguyên tử ICP-OES
  • Quang phổ huỳnh quang XRF
  • Quang phổ phát xạ hồ quang OES
  • Quang phổ RAMAN
  • Quang phổ hồng ngoại

Trên đây là những chia sẻ của VIETCHEM về đặc điểm, nguyên lý và ứng dụng của quang phổ vạch phát xạ. Mong rằng thông tin này thực sự hữu ích đối với bạn. 

Nếu còn điều gì thắc mắc hoặc bạn muốn tư vấn chi tiết về hóa chất, vật tư và thiết bị công nghiệp. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ ngay nhé.

Bài viết liên quan

Khử muối - Giải pháp cho nguồn nước sạch an toàn

Tình trạng ô nhiễm nguồn nước đang ngày càng gia tăng, đặc biệt là ở các khu vực ven biển và đồng bằng. Nước nhiễm mặn ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người, sản xuất nông nghiệp và môi trường sống. Việc khử muối là giải pháp thiết yếu để đảm bảo nguồn nước sạch và an toàn cho cuộc sống. Vậy hãy cùng VietChem tìm hiểu về vấn đề này tại bài viết dưới đây. Khám phá ngay để biết thêm nhiều thông tin bổ ích.

0

Xem thêm

Hô hấp tế bào là gì? Nguồn năng lượng bí ẩn cho mọi hoạt động sống

Bạn có bao giờ thắc mắc điều gì giúp cơ thể vận động, suy nghĩ và duy trì sự sống? Câu trả lời chính là hô hấp tế bào. Vậy hô hấp tế bào là gì và vai trò quan trọng của nó như thế nào? Hãy cùng VietChem khám phá bí ẩn này trong bài viết dưới đây. Chúng tôi sẽ mang đến cho bạn những kiến thức bổ ích và cần thiết.

0

Xem thêm

Hiện tượng El Nino - Cách đối phó với những hậu quả khó lường

Hiện tượng El Nino đang trở thành tâm điểm chú ý trên toàn cầu trong những năm qua. Chúng gây ra báo động đỏ về sự biến đổi khí hậu cho toàn bộ nhân loại. Vậy đâu là nguyên do gây nên hiện tượng cực đoan này? Có những hiểm họa nào mà chúng ta phải gánh chịu vì sự bất thường này? Giải pháp nào giúp trái đất hạn chế những ảnh hưởng của El Nino? Cùng VietChem điểm qua những thông tin mới nhất ngay tại bài viết này. Đọc ngay để chung tay “cứu rỗi” hành tinh xanh của chúng ta!

0

Xem thêm

Tìm hiểu: Chất quang dẫn là gì? Tính chất, ứng dụng

Chất quang dẫn là thuật ngữ chuyên dụng trong lĩnh vực khoa học, công nghệ. Với những vai trò quan trọng trong viễn thông, vi tính, chúng đã dần nhận được sự quan tâm của đông đảo người dùng. Vậy bạn có biết những giả thuyết xoay quanh loại vật liệu đặc biệt này là gì? Những ứng dụng trong đời sống của chúng bao gồm những gì? Ngay bây giờ, VietChem sẽ giúp bạn lý giải hết mọi thắc mắc này, đọc ngay!

0

Xem thêm

Gửi bình luận mới

Gửi bình luận

Hỗ trợ

HÓA CHẤT & THIẾT BỊ THÍ NGHIỆM
MIỀN BẮC

MIỀN BẮC

Hóa chất & Thiết bị thí nghiệm

0826 020 020

MIỀN TRUNG

MIỀN TRUNG

Hóa chất & Thiết bị thí nghiệm

0826 020 020

MIỀN NAM

MIỀN NAM

Hóa chất & Thiết bị thí nghiệm

0825 250 050

MIỀN NAM

MIỀN NAM

Hóa chất và Thiết bị thí nghiệm

0985 357 897

HCCN TẠI HÀ NỘI & CÁC TỈNH MIỀN BẮC
Đinh Phương Thảo

Đinh Phương Thảo

Giám đốc kinh doanh

0963 029 988

HCCN TẠI HỒ CHÍ MINH & CÁC TỈNH MIỀN NAM
Nguyễn Hải Thanh

Nguyễn Hải Thanh

Hóa Chất Công Nghiệp

0932 240 408 (0826).050.050

Phạm Quang Phúc

Phạm Quang Phúc

Hóa chất & Thiết bị thí nghiệm

0965 862 897

Đặng Duy Vũ

Đặng Duy Vũ

Hóa Chất Công Nghiệp

0988 527 897

HCCN TẠI CẦN THƠ & CÁC TỈNH MIỀN TÂY
Nguyễn Đức Toàn

Nguyễn Đức Toàn

Hóa Chất Công Nghiệp

0946 667 708

Nguyễn Tấn Tài

Nguyễn Tấn Tài

Xử lý nước ngành Thủy sản

0901 071 154

Hà Nội - Ms. Đinh Thảo : 0963 029 988 Hà Nội - Ms. Vũ Thảo : 0981 370 380 HCM : 0826 050 050 Cần Thơ : 0971 252 929