• Thời gian đăng: 09:36:33 AM 09/06/2021
  • 0 bình luận

Rượu metylic là gì? Vì sao rượu methanol có thể gây ngộ độc?

Hiện nay có rất nhiều trường hợp bị ngộ độc rượu do uống phải rượu dởm được pha từ ancol metylic. Vậy rượu metylic là gì mà có thể gây ngộ độc? Phải xử trí thế nào khi ngộ độc rượu và cách phòng ngừa. Bài viết dưới đây VIETCHEM sẽ giúp bạn giải đáp mọi thức mắc về hợp chất hóa học này!

1. Rượu metylic là gì?  

Rượu metylic hay rượu methanol là cách gọi khác của methanol. Nó là một hợp chất hóa học với công thức phân tử CH3OH hay CH4O, là rượu đơn giản nhất, nhẹ, dễ bay hơi, không màu, dễ cháy chất lỏng với một mùi đặc trưng, rất giống nhưng hơi ngọt hơn ethanol. 
 
Thành phần của rượu uống là ethanol có công thức hóa học là C2H5OH, trong khi methanol có công thức hóa học là CH3OH.
 
Cả hai loại rượu này đều được sản xuất bằng cách lên men và chưng cất, tuy nhiên vẫn có sự khác nhau như sau: 
  • Ethanol được lên men từ tinh bột (ngũ cốc, các loại củ có chứa tinh bột hoặc đường).
  • Methanol được lên men từ nguyên liệu có chứa cellulose (gỗ), rượu metylic nguyên chất có độc tính cao, không thích hợp để uống.
 Rượu metylic là gì

 Rượu metylic là gì

2. Vì sao rượu methanol có thể gây ngộ độc?

Rượu methanol dễ dàng hấp thu qua ruột, da vào phổi. Sau khi vào cơ thể, nó sẽ đạt nồng độ đỉnh trong huyết tương sau 30 - 60 phút. Hóa chất này được chuyển hóa chậm ở gan. Khoảng 3% lượng methanol đưa vào cơ thể được đào thải qua phổi hoặc đào thải nguyên vẹn không thay đổi qua nước tiểu.

Nó là một chất có độc tính thấp, thế nhưng sau khi được đưa vào cơ thể, nó sẽ bị oxy hóa tạo thành formaldehyde. Chất này sau đó tiếp tục bị oxy hóa tạo thành acid formic, là thủ phạm gây độc trong các trường hợp ngộ độc rượu methanol. 

Quá trình oxy hóa xảy ra nhanh chóng dẫn đến acid formic tích tụ trong huyết thanh và gây độc. Sự chuyển hóa methanol và tích tụ acid formic trong võng mạc làm tổn thương võng mạc, tổn thương thần kinh thị giác, dẫn đến mù lòa, tổn thương não bộ và thậm chí có thể dẫn đến tử vong. 

Vì sao rượu methanol có thể gây ngộ độc

Vì sao rượu methanol có thể gây ngộ độc

3. Cách khử methanol trong rượu hiệu quả hiện nay

Để khử methanol trong rượu cần kiểm soát khâu lọc rượu hiệu quả và nghiêm ngặt. Hiện nay, việc sử dụng thiết bị lọc rượu mini hoặc thiết bị lọc rượu có công suất phù hợp với điều kiện cũng như nhu cầu của bạn. 

4. Cách điều chế rượu có hàm lượng methanol cao dẫn tới ngộ độc

Sau đây là những cách điều chế rượu dẫn đến hàm lượng methanol cao dẫn tới ngộ độc, bạn cần hết sức lưu ý: 

  • Dùng nguyên liệu có lẫn bã dạng gỗ: Ở một số cơ sở chưng cất rượu sử dụng loại mật mía không sạch bã, dẫn tới trong quá trình lên men chưng cất, bã phân hủy tạo ra methanol.
  • Sản xuất từ cồn ethylic kém chất lượng: Rất nhiều chủ cơ sở sản xuất rượu sử dụng loại cồn kém chất lượng: giá rẻ, có hàm lượng methanol, aldehyde, aceton cao vượt tiêu chuẩn nên khi pha ra rượu sẽ có hàm lượng cao methanol gây nguy hiểm. 
  • Sử dụng cồn methanol: Cho cồn khô chứa methanol vào khi chưng cất, pha rượu từ cồn theo cách này sẽ làm rượu chóng ra hơn, dậy mùi hơn, nhưng lại đưa chất độc methanol vào rượu gây ngộ độc rượu nặng, dẫn đến tử vong. 

5. Những triệu chứng ngộ độc rượu metylic 

Dưới đây là những triệu chứng ngộ độc rượu metylic, bạn cần hêt sức lưu ý để có thể kịp thời xử trí trong trường hợp xấu nhất: 

  • Một số triệu chứng ban đầu: say rượu, không kiểm soát được hành vi, cảm xúc, dễ nổi nóng, tức giận, đi đứng không vững,..
  • Triệu chứng nặng hơn: Buồn nôn, nôn ói, đau bụng, mời mắt, lơ mơ, thở nhanh, chậm chạp, co giật, rồi mê sảng,...
  • Triệu chứng cực nặng: Hôn mê sâu, hụt thở, tụt huyết áp nặng, mù mắt, ngưng tim và có thể tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời.
  • Thời gian ngộ độc là sau khi uống khoảng 6-8 giờ. Nạn nhân sẽ có biểu hiện buồn nôn, chóng mặt, đau đầu. Các triệu chứng kể trên sẽ kéo dài khảng 8 tiếng nếu không được điều trị kịp thời thì sẽ tử vong.
Triệu chứng ngộ độc rượu methanol

Triệu chứng ngộ độc rượu methanol

6. Biện pháp xử trí khi bị ngộ độc rượu

Nếu có những dấu hiệu ngay từ ban đầu của ngộ độc rượu, cần nhanh chóng xử lý như sau: 

  • Tìm cách gây nôn hết rồi xát mạnh hai bên má, cho nạn nhân uống một cốc sữa nóng, trà đặc.
  • Sau đó, nới lỏng áo, quần, để nạn nhân nằm ở nơi thoáng mát nhưng tránh gió lùa trực tiếp.
  • Không cho nạn nhân uống thuốc chống nôn vì sẽ giữ chất độc. Cũng không cho uống Paracetamol vì sẽ làm hại gan.
  • Khi nạn nhân có biểu hiện co giật, thở không đều, hôn mê, bị ngã có chảy máu tai, quầng mắt, loạn nhịp tim... cần ngay lập tức đưa nạn nhân và những chất mà họ đã sử dụng tới bệnh viện cấp cứu ngay. 

7. Cách phòng ngừa ngộ độc rượu methanol

Có thể phòng ngừa ngộ độc rượu metylic bằng một số cách đơn giản sau:

  • Hạn chế tối đa việc sử dụng rượu bia vì chúng là là những thứ không tốt cho sức khỏe, ảnh hưởng xấu tới tim mạch, gan, bộ não,..
  • Cần lưu ý uống rượu bia đúng liều lượng để đảm bảo an toàn: Chỉ nên uống khoảng 150-200 ml rượu sâm panh (nồng độ 11%), 300 - 350ml bia (nếu nồng độ 4%), 25ml rượu trắng (nồng độ 35 - 40%), 50ml rượu có màu (nồng độ 17 - 20%).
  • Chỉ nên mua và uống rượu tại những địa chỉ uy tín. có nguồn gốc rõ ràng.
  • Không uống những loại rượu tự pha chế, ngâm với các lại lá, rễ cây, động vật,.. không rõ thành phần, xuất xứ.
  • Tuyệt đối không uống những loại rượu có hàm lượng methanol hơn 0,1%.
  • Không uống rượu khi đang đói, đang sử dụng các loại thuốc, và không uống cùng các loại nước có ga,
  • Phụ nữ có thai và đnag cho con bú tuyệt đối không uống rượu.
Cách phòng ngừa ngộ độc rượu methanol

Cách phòng ngừa ngộ độc rượu methanol

Với bài viết này, mong rằng bạn đã hiểu hơn về Rượu metylic là gì? Cũng như rượu methanol gây ngộ độc, tùy vào từng mức độ sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe, thậm chí dẫn tới tử vong. Để an toàn, bạn hãy hạn chế rượu bia và nếu có dấu hiệu ngộ độc hãy tới bệnh viện để được cấp cứu kịp thời.

---------

Để cập nhật cũng như giải đáp và hướng dẫn mua các sản phẩm hóa chất, các loại thiết bị của Công ty VietChem, bạn hãy liên hệ với chúng tôi qua những cách thức dưới đây: 

  • Địa chỉ khu vực Hà Nội: Số 9 Ngõ 51, Lãng Yên, Hai Bà Trưng - Hà Nội.
  • Địa chỉ khu vực Hồ Chí Minh: Phòng số 301A, toà nhà WINHOME số 91-93 Đường số 5, Phường An Phú, Quận 2, TP Hồ Chí Minh.
  • Địa chỉ khu vực Cần Thơ: K2-2, Võ Nguyên Giáp, P. Phú Thứ, Q. Cái Răng. TP Cần Thơ.
  • Nhà máy Tân Thành: Văn Lâm - Hưng Yên.
  • Kho Hải Hà: Lô CN5.2Q, Khu hóa chất hóa dầu, KCN Đình Vũ, Đông Hải 2, Hải An, Hải Phòng.
  • Hotline: 0826 010 010
  • Email: sales@hoachat.com.vn
  • Website: vietchem.com.vn

Bài viết liên quan

Tetrasodium EDTA là gì? Ứng dụng trong ngành công nghiệp mỹ phẩm

Tetrasodium EDTA là một hợp chất hóa học quan trọng với khả năng tạo phức và ổn định các ion kim loại. Nhờ những đặc tính vượt trội, nó được sử dụng rộng rãi trong mỹ phẩm, thực phẩm, và xử lý nước. Cùng khám phá vai trò, ứng dụng và những lợi ích mà Tetrasodium EDTA mang lại trong các ngành công nghiệp hiện đại

0

Xem thêm

Glycolic acid là gì? Vai trò và ứng dụng trong chăm sóc da

Glycolic acid, hay còn gọi là axit glycolic, là một trong những thành phần được yêu thích trong chăm sóc da nhờ khả năng làm sáng và tái tạo da. Không chỉ giúp loại bỏ tế bào chết, glycolic acid còn kích thích sản sinh collagen, giúp làn da trở nên săn chắc, mịn màng và giảm thiểu các dấu hiệu lão hóa. Vậy glycolic acid hoạt động như thế nào và sử dụng ra sao để đạt được hiệu quả tốt nhất? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết này!

0

Xem thêm

Tartaric Acid | Đặc điểm và Ứng dụng trong thực phẩm và làm đẹp

Tartaric Acid, hay Axit Tartaric, là một axit hữu cơ được tìm thấy chủ yếu trong nho và các loại trái cây khác. Với đặc tính dễ hòa tan và tính chất acid mạnh, tartaric acid đã trở thành một thành phần quan trọng trong nhiều ngành công nghiệp, đặc biệt là thực phẩm, dược phẩm và mỹ phẩm. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết về đặc điểm, nguồn gốc và những ứng dụng nổi bật của tartaric acid.

0

Xem thêm

Pectin là gì? Vai trò và ứng dụng trong phụ gia thực phẩm

Pectin là một trong những chất phụ gia thực phẩm quan trọng (E440), được sử dụng rộng rãi để tạo độ đặc và ổn định cho nhiều sản phẩm như mứt, thạch, và nước sốt. Không chỉ là một chất làm đặc tự nhiên, Pectin còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Hãy cùng Vietchem tìm hiểu chi tiết về Pectin và những ứng dụng của nó trong ngành thực phẩm.

0

Xem thêm

Gửi bình luận mới

Gửi bình luận

Hỗ trợ

HÓA CHẤT & THIẾT BỊ THÍ NGHIỆM
MIỀN BẮC

MIỀN BẮC

Hóa chất & Thiết bị thí nghiệm

0826 020 020

MIỀN TRUNG

MIỀN TRUNG

Hóa chất & Thiết bị thí nghiệm

0826 020 020

MIỀN NAM

MIỀN NAM

Hóa chất thí nghiệm

0825 250 050

MIỀN NAM

MIỀN NAM

Thiết bị thí nghiệm

0985 357 897

HÓA CHẤT CÔNG NGHIỆP TẠI HÀ NỘI & CÁC TỈNH MIỀN BẮC
Đinh Phương Thảo

Đinh Phương Thảo

Giám đốc kinh doanh

0963 029 988

Phạm Quang Tú

Phạm Quang Tú

Hóa Chất Công Nghiệp

0869 587 886

HÓA CHẤT CÔNG NGHIỆP TẠI HỒ CHÍ MINH & CÁC TỈNH MIỀN NAM
Nguyễn Hải Thanh

Nguyễn Hải Thanh

Hóa Chất Công Nghiệp

0932 240 408 (0826).050.050

Đặng Lý Nhân

Đặng Lý Nhân

Hóa Chất Công Nghiệp

0971 780 680

Đặng Duy Vũ

Đặng Duy Vũ

Hóa Chất Công Nghiệp

0988 527 897

HÓA CHẤT CÔNG NGHIỆP TẠI CẦN THƠ & CÁC TỈNH MIỀN TÂY
Trần Sĩ Khoa

Trần Sĩ Khoa

Hóa Chất Công Nghiệp

0888 851 648

Mai Văn Đền

Mai Văn Đền

Hóa Chất Công Nghiệp

0888 337 431

HÓA CHẤT CÔNG NGHIỆP TẠI ĐÀ NẴNG & CÁC TỈNH MIỀN TRUNG
Phạm Văn Trung

Phạm Văn Trung

Hóa Chất Công Nghiệp

0918 986 544 0328.522.089

Nguyễn Thị Hương

Nguyễn Thị Hương

Hóa Chất Công Nghiệp

0377 609 344 0325.281.066

Hà Nội - Ms. Đinh Thảo : 0963 029 988 Hà Nội - Mr. Quang Tú : 0869 587 886 HCM : 0826 050 050 Cần Thơ : 0971 252 929 Đà Nẵng : 0918 986 544