• Thời gian đăng: 11:37:50 AM 01/10/2020
 • 0 bình luận

Silica là gì? Ứng dụng và những thông tin quan trọng | VIETCHEM

Silicagel là gì? Chúng có những ứng dụng quan trọng như thế nào trong cuộc sống? Bài viết này, Công ty VietChem sẽ chia sẻ chi tiết đến bạn và những lưu ý khi sử dụng chúng sao cho an toàn. 

1. Silica gel là gì? 

Silica gel hay gel axit silixic là một chất rất sẵn có trong tự nhiên, cùng với những tính năng ưu việt của nó trong các quá trình hóa học tạo nên silica gel được ứng dụng rộng rãi ngày nay.

Chúng có dạng hạt cứng và xốp (có vô số khoang rỗng li ti trong hạt), có màu trắng, trơ và khá bền.

Thực chất chúng là đioxit silic, có công thức hoá học đơn giản là SiO2.nH2O (n<2).

Silica gel là gì

Silica gel là gì

2. Silica có những tính chất đặc trưng nào? 

Sau đây là những tính chất đặc trưng của silicagel, chúng được thể hiện cụ thể như sau: 

 • Là một chất rắn trong suốt, không mùi, không độc, dễ cháy và không ăn được.
 • Chúng có độ ổn định nhiệt độ và độ bền hóa học cao nên thích hợp với việc sử dụng thông thường.
 • Hạt chống ẩm silica có dạng hạt cứng và xốp, màu trắng, trơ và bền. Ngoài ra còn có dạng cục hoặc viên hình cầu tuỳ thuộc phương pháp tạo hạt khi điều chế, có loại trong suốt như thuỷ tinh, có loại lại có màu đục.
 • Kích thước hạt của silicagel có ý nghĩa rất lớn và ảnh hưởng đến khả năng gia cường cho cao su của silica. Với những hạt có kích thước từ 10 - 30nm có khả năng gia cường lớn, tương đương với 250-125m2/g. Kích thước thực tế của đơn vị hạt gia cường không phải là hạt đơn lẻ mà silica tồn tại trong hợp phần ở dạng những tập hợp nhỏ. 
 • Độ xốp thay đổi trong giới hạn 20 – 60%, đường kính lỗ xốp khoảng 3 – 10 nm, bề mặt riêng 200 – 800 m2/g.

 • Đường kính silicagel từ 1mm đến 5mm, được đóng thành những gói nhỏ như gói trà lọc (1g, 2g, 3g, 5g, …) để tiện bảo quản hàng xuất khẩu như đồ điện tử, thuốc tây, thực phẩm, bánh trung thu, quần áo, giày dép, chi tiết cơ khí, máy móc, đồ gỗ và nhiều lĩnh vực khác.

 • Chúng nóng chảy ở khoảng 1610°C. 

 • Nhiệt dung riêng là 920 J·kg−1·K−1.

 • Độ dẫn nhiệt của silica là 500 J/ (m.h.k).

 • Vì có đặc tính xốp nên chúng có thể là hút ẩm và là chất mang xúc tác, chất hấp phụ trong phương pháp sắc kí.

Silica có những tính chất đặc trưng nào

Silica có những tính chất đặc trưng nào

3. Những ứng dụng của silicagel có thể bạn chưa biết 

Sau đây là những ứng dụng của silica trong các lĩnh vực, ngành nghề cũng như trong cuộc sống như sau: 

3.1 Ứng dụng silicagel trong công nghiệp

Trong công nghiệp, silicagel có những vai trò quan trọng như thế nào? Các hạt silicagel chủ yếu được dùng làm chất hút ẩm bảo quản hàng hoá như thực phẩm, quần áo, giày dép, thiết bị điện tử, dược phẩm, nông sản,… 

Bên cạnh đó, nó cũng được sử dụng như là một chất xúc tác rất quan trọng trong các ngành hoá dầu, thực phẩm, rượu bia, lọc nước và thậm chí cả trong y tế.

Ứng dụng silicagel trong công nghiệp

Ứng dụng silicagel trong công nghiệp

3.2 Ứng dụng quan trọng trong đời sống

Do tính chất của hạt silicagel không gây độc, không gây ô nhiễm đến môi trường nên chúng được sử dụng rất phổ biến trong cuộc sống hiện nay. 

Silica gel được dùng để hút ẩm, giữ cho các sản phẩm như thuốc tây, gói thực phẩm, trong các sản phẩm điện tử,….không bị hơi ẩm trong không khí hoặc trong bản thân sản phẩm thoát ra, loại bỏ nguy cơ sản phẩm bị hỏng, bị ấm mốc.

Bên cạnh đó, cũng có một số chất chống ẩm khác cũng được sử dụng để hút ẩm như: than hoạt tính, canxi clorua, canxi sunfat… nhưng trong đó phổ biến nhất, hiệu quả nhất vẫn là silicagel hút ẩm.

Ứng dụng silicagel trong đời sống

Ứng dụng silicagel trong đời sống

3.3 Silica trong mỹ phẩm có vai trò như thế nào? 

Ngoài vai trò quan trọng đối với ngành công nghiệp cũng như phục vụ trong đời sống, silicagel còn mang đến nhiều vai trò trong ngành mỹ phẩm như sau: 

 • Là chất bài mòn trong tẩy tế bào chết, bột thấm, chất chống ăn mòn, chất độn, chất làm mờ và chất treo.
 • Chúng còn được dùng nhiều như một chất hấp thụ vì có khả năng hấp thụ độ ẩm, dầu dư thừa ở trên bề mặt da rất tốt. Tuy nhiên cần sử dụng hợp lý để tránh khiến da bị khô. 
 • Được dùng trong các sản phẩm chăm sóc da vì có vai trò như một chất mài mòn sẽ giúp tẩy tế bào chết trên cùng của da, loại bỏ lớp trang điểm, dầu thừa, bụi bẩn và các tạp chất khác có thể tích tụ trong ngày.
 • Các hạt hình cầu của silicagel không chỉ hấp thụ mồ hôi và dầu mà còn ngăn chặn sự phản xạ ánh sáng, cải thiện khả năng lan truyền rất tốt.
 • Ngoài ra, chúng cũng được sử dụng như một thành phần trong nước hoa dạng bột vì các quả cầu xốp cho phép thành phần này mang lại hương thơm trong một thời gian khá dài.
Vai trò của silica trong mỹ phẩm

Vai trò của silica trong mỹ phẩm

Bài viết trên trình bày những thông tin cần thiết liên quan đến silicagel, đặc điểm tính chất cùng những ứng dụng quan trọng của chúng một cách đầy đủ. Hy vọng bài viết này, Hóa chất VietChem đã mang đến những kiến thức hữu ích đối với mọi người.

Tìm kiếm liên quan: 

 • silicagen
 • hạt hút ẩm silicagel
 • silica sao
 • silic là gì

Bài viết liên quan

Hidroxit lưỡng tính là gì? Hiđroxit nào sau đây có tính chất lưỡng tính?

Hidroxit lưỡng tính là gì? Hiđroxit nào sau đây có tính chất lưỡng tính? Đây là hai câu hỏi VIETCHEM nhận được nhiều nhất trong những ngày ôn thi đại học vừa qua. Bài viết dưới đây sẽ giải thích chi tiết về Hidroxit lưỡng tính và các ví dụ thực tế để các bạn học sinh có thể ứng dụng vào làm bài thi một cách tốt nhất.

0

Xem thêm

Este etyl axetat có công thức là gì? Hướng dẫn làm bài tập etyl axetat 

Este etyl axetat có công thức là gì? Etyl axetat có mùi gì? Đây là câu hỏi của bạn “Thảo Mai – Hà Nội” và cũng là câu hỏi mà VIETCHEM nhận được nhiều nhất trong những ngày ôn thi đại học vừa qua. Bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chi tiết xem etyl axetat là gì? Tính chất và bài tập có lời giải giúp các bạn vận dụng vào làm bài thi tốt nhất.

0

Xem thêm

Propyl fomat được điều chế từ đâu? Bài tập Propyl fomat lớp 12

Propyl fomat được điều chế từ đâu? Đây là câu hỏi trắc nghiệm về este thường gặp trong các đề thi lớp 12. Bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chi tiết về este propyl fomat công thức là gì? Tính chất và cách điều chế như thế nào. Hy vọng sẽ cung cấp những thông tin hữu ích cho các bạn học sinh ứng dụng vào làm bài tập hiệu quả.

0

Xem thêm

Este etyl fomat có công thức là gì? Etyl fomat có phản ứng tráng bạc không?

Trong đề thi hóa học lớp 12 có câu hỏi trắc nghiệm “ Este etyl fomat có công thức là gì? Etyl fomat có phản ứng tráng bạc không?” Bài viết này, VIETCHEM sẽ cùng quý vị đi tìm hiểu chi tiết về công thức, tính chất, các dạng bài tập về Este etyl fomat. Hy vọng bài viết sẽ cung cấp những thông tin hữu ích, giúp các bạn học sinh vận dụng vào làm bài tập hiệu quả.

0

Xem thêm

Gửi bình luận mới

Gửi bình luận

Hỗ trợ

HÀ NỘI & CÁC TỈNH MIỀN BẮC
Đinh Phương Thảo

Đinh Phương Thảo

0963 029 988

CẦN THƠ & CÁC TỈNH MIỀN TÂY
Đinh Phương Thảo

Đinh Phương Thảo

0963 029 988

HỒ CHÍ MINH
Đinh Phương Thảo

Đinh Phương Thảo

0963 029 988

Hà Nội - Ms Đinh Thảo : 0963 029 988 Hà Nội - Ms Phương Hoa : 0904 338 331 HCM : 0826 050 050 Cần Thơ : 0971 252 929