• Thời gian đăng: 14:11:54 PM 17/09/2018
  • 0 bình luận

Những tiêu chuẩn nước cất dùng trong phòng thí nghiệm ai cũng nên biết

Với những thông tin cùng những tiêu chuẩn nước cất dùng trong phòng thí nghiệm dưới đây sẽ giúp bạn lựa chọn được loại nước cất đạt chuẩn, đảm bảo chất lượng tốt nhất khi sử dụng.

Nước cất chuyên dụng trong phòng thí nghiệm

Nước cất chuyên dụng trong phòng thí nghiệm

Nước cất là gì?

Nước cất là chất lỏng trong suốt, không màu (khi quan sát bằng mắt thường). Trong phòng thí nghiệm kỹ thuật hóa sinh, nước cất chủ yếu được sử dụng để làm dung môi hòa tan các chất hoặc pha chế nồng độ dung dịch trong các phản ứng hóa học. Mặt khác, nước cất còn được dùng để rửa các loại dụng cụ thí nghiệm sau khi sử dụng, giúp loại bỏ đi các tạp chất còn lẫn lộn hay sót lại trong dụng cụ, tránh được những phản ứng phụ có thể xảy ra.

Nước cất trong phòng thí nghiệm thường được chia làm 3 loại chính: nước cất loại 1, nước cất loại 2 và nước cất loại 3. Mỗi loại có những đặc tính và các ứng dụng khác nhau.

Nước cất là gì

Nước cất là gì

 Tại sao không dùng nước cất để pha loãng mẫu

Nước cất được làm ra như thế nào?

Nước cất được làm ra bằng cách đun sôi nước để tạo ra hơi nước, rồi sau đó được làm lạnh và ngưng tụ lại thành nước.

Bởi vì các chất gây ô nhiễm cùng các khoáng chất đều có điểm sôi cao hơn nước, nên chúng sẽ bị sót lại trong quá trình đun sôi.

Nước cất dùng để làm gì? Những công dụng của nước cất

1. Nước cất được dùng trong sinh hoạt

Nước cất có vai trò quan trọng nhất được dùng để uống và sử dụng trong sinh hoạt hàng ngày, giúp thanh lọc cơ thể, cung cấp lượng nước sạch cho cơ thể. 

Bên cạnh đó, nước cất có giá thành khá rẻ, phù hợp với kinh tế của mỗi người, hiện chúng được phân phối và bán rộng rãi ở cửa hàng, hiệu thuốc, siêu thị lớn nhỏ... 

Nước cất được dùng trong sinh hoạt

Nước cất được dùng trong sinh hoạt

2. Ứng dụng nhiều trong y học 

Nước cất cũng được sử dụng nhiều trong y học như: pha chế thuốc, dùng sắc thuốc, thuốc uống, biệt dược và đặc biệt giúp rửa vết thương, các dụng cụ y tế. 

3. Dung môi để rửa dụng cụ thí nghiệm

Vì thành phần của nước cất không hề chứa những tạp chất hữu cơ hay vô cơ, do đó chúng là dung môi thích hợp để rửa các loại dụng cụ thí nghiệm, giúp pha chế cũng như thực hiện một số các phản ứng hóa học. 

Nước cất là dung môi để rửa dụng cụ thí nghiệm

Nước cất là dung môi để rửa dụng cụ thí nghiệm

4. Ứng dụng nhiều trong công nghiệp

  • Nước cất dùng để châm bình acquy của xe nâng, xe điện, ô tô.
  • Dùng để làm mát nồi hơi, đổ bàn là hơi trong các khu công nghiệp. 
  • Dùng nhiều trong công nghệ sơn mạ, pha sơn.
  • Có vai trò quan trọng trong công nghiệp cơ khí chính xác như trong các máy CNC, laze, trong sản xuất các linh kiện điện tử.
  • Ngoài ra còn giúp rửa và làm mát trong các máy tiện máy các phôi linh kiện chất lượng cao.
Nước cất được ứng dụng trong công nghiệp

Nước cất được ứng dụng trong công nghiệp

Các tiêu chuẩn chọn nước cất dùng trong phòng thí nghiệm

Kết quả thí nghiệm có chính xác hay không còn phải phụ thuộc rất lớn vào nguồn nước cất sử dụng có đạt chuẩn hay không. Vì thế, dù bạn có sử dụng nước cất để pha chế nồng độ dung dịch hay tẩy rửa dụng cụ thí nghiệm thì vẫn phải đảm bảo chúng đạt tiêu chuẩn nước cất dùng trong phòng thí nghiệm.

Nước cất cần đạt tiêu chuẩn nghiêm ngặt về chất lượng

Nước cất cần đạt tiêu chuẩn về chất lượng

Tùy vào mỗi loại nước cất (loại1, loại 2 hay loại 3) sẽ có những yêu cầu riêng về tiêu chuẩn. Theo đó, nước cất đạt tiêu chuẩn khi đáp ứng các yêu cầu sau đây:

  • Đối với nước cất loại 1:

Phải là loại nước cất tinh khiết nhất được chưng cất 2 lần và chưng cất thêm 1 lần nữa, không chứa tạp chất hoặc ion, các chất vô cơ, hữu cơ, đáp ứng những yêu cầu phân tích nghiêm ngặt nhất bao gồm cả những yêu cầu về sắc ký chất lỏng đặc tính cao.

  • Đối với nước cất loại 2:

Là loại nước cất 1 lần và được chưng cất thêm 1 lần nữa, thành phần không hoàn toàn tinh khiết mà có thể chứa các chất hữu cơ hoặc vô cơ (chiếm một tỷ lệ rất ít). Nước cất loại 2 thường được sử dụng cho những thí nghiệm có độ nhậy cao, điển hình là quang phổ hấp thụ nguyên tử - AAS và thí nghiệm xác định thành phần ở lượng vết.

  • Đối với nước cất loại 3:

Đây không phải là nước tinh khiết và chỉ được chưng cất 1 lần. Tuy nhiên, nước cất loại 3 lại được sử dụng rất phổ biến trong các phòng thí nghiệm thông thường.

Cụ thể các thành phần, đặc tính khác nhau của từng loại nước cất trong phòng thí nghiệm:

Chất gây nhiễm

Thông số và đơn vị

 Nước loại III

 Nước loại II

 Nước loại I

 Ion

Độ dẫn (MΩ.cm)

>0.05

>1.0

>18.0

 Chất hữu cơ

TOC (ppb)

<200

<50

<10

 Pyrogen

(EU/ml)

N/A

N/A

<0.03

 Các loại hạt

Hạt có kích thước > 0.2µm

N/A

N/A

<1

 Chất keo tụ

Silica (ppb)

<1000

<100

<10

 Vi khuẩn

Vi khuẩn (cfu/ml)

<1000

<100

<1

Chọn mua nước cất cho phòng thí nghiệm ở đâu TỐT nhất?

Hiện nay, VIETCHEM đang cung cấp nước cất loại 1, nước cất loại 2 và nước cất loại 3 siêu chất lượng, đáp ứng hầu hết các nhau cầu trong phòng thí nghiệm hóa học, sinh học, y học, sản xuất,… Trải qua quá trình kiểm trình, đóng gói, bảo quản cực kỳ nghiêm ngặt, các loại nước cất của chúng tôi vô cùng tinh khiết, đáp ứng mọi tiêu chuẩn về nước cất như TCVN 4581-89, USP,… phục vụ trong lĩnh vực thí nghiệm nói riêng và trong tất cả các lĩnh vực sản xuất trong đời sống nói chung.

Máy cất nước 4 lít/giờ LWDB-400M - Laboid

Máy cất nước 4 lít/giờ LWDB-400M - Laboid

Ngoài ra, chúng tôi còn cung cấp các loại máy cất nước1 lần, 2 lần của nhiều thương hiệu khác, đảm bảo chính hãng, giá thành tốt nhất trên thị trường.

Khách hàng còn thắc mắc về tiêu chuẩn nước cất dùng trong phòng thí nghiệm hay các thông tin liên quan khác xin vui lòng liên hệ 1900 2820 để được VIETCHEM hỗ trợ trực tiếp.

Xem thêm:

Tìm kiếm liên quan: nước cất 2 lần là gì, cách chưng cất nước, nước cất là gì, nước cất 1 lần, giá nước cất 2 lần

Bài viết liên quan

Hóa chất hydrazin được điều chế như nào - Ứng dụng của Hydrazin

Hydrazin là hợp chất hóa học có công thức hóa học là N2H4. Nó có một mùi giống như amoniac nhưng nguy hiểm hơn rất nhiều lần, có thể làm bị thương hoặc gây chết người. Hiện nay, hóa chất hydrazin được sử dụng rất phổ biến trong tổng hợp hóa học và là một thành phần của nhiên liệu tên lửa. Vậy cụ thể thì hydrazin là gì? Cách điều chế N2H4 từ NH3 như nào?

0

Xem thêm

Ketone là gì? Vì sao nên thường xuyên xét nghiệm ketone?

Ketone là gì? Chỉ số KET trong nước tiểu có ý nghĩa là gì? Và vì sao chúng ta cần xét nghiệm chỉ số trên trong cơ thể một cách thường xuyên? Bài viết này sẽ giải đáp tất cả những thắc mắc trên cùng một số thông tin hữu ích có thể bạn chưa biết về loại chất này. Cùng tìm hiểu nhé. 

0

Xem thêm

Hóa chất keo tụ tạo bông là gì? Hướng dẫn cách sử dụng chi tiết

Hóa chất keo tụ tạo bông hiện là những hóa chất được sử dụng phổ biến hiện nay bởi mang lại rất nhiều công dụng. Cùng tìm hiểu những tính chất và những ứng dụng quan trọng của chúng qua bài viết dưới đây. 

0

Xem thêm

Chất tinh khiết là gì và các phương pháp xác định đơn giản

Chất tinh khiết là khái niệm được sử dụng phổ biến hiện nay. Vậy, thực sự bạn đã hiểu rõ về tính chất của chúng cùng cách xác định đơn giản mà hiệu quả hay chưa? Hãy cùng theo dõi bài viết sau để có câu trả lời. 

0

Xem thêm

Gửi bình luận mới

Gửi bình luận

0963029988