• Thời gian đăng: 16:38:54 PM 01/10/2020
  • 1 bình luận

Zeolite và những ứng dụng quan trọng trong cuộc sống | VIETCHEM

Zeolite là một khoáng chất không quá xa lạ với nhiều người và được ứng dụng cao trong nhiều lĩnh vực của cuộc sống. Vậy, thực chất zeolite là gì, tính chất cấu tạo ra sao? Bài viết này, Hóa chất VietChem sẽ chia sẻ chi tiết đến bạn. 

1. Zeolite là gì? 

Zeolite là gì, nó là một khoáng chất silicat nhôm hay còn gọi là aluminosilicat của một số kim loại có hệ thống mao quản đồng đều và chứa các cation nhóm I và II.

Công thức hoá học của zeolite là: Mx/n[(AlO2)x(SiO2)y].zH2O.

Trong đó: 

  • M: Kim loại hoá trị n. 
  • y/x: Tỉ số nguyên tử Si/Al, tỉ số này thay đổi tuỳ theo loại zeolite.
  • z: số phân tử H2O kết tinh có trong zeolite.

Hiện các hạt zeolite có kích thước từ 1.000-5.000 nm và trong tương lai chúng sẽ giảm kích thước hạt tới dưới mức 100 nm để tạo ra các vật liệu nano, zeolite nhằm tăng khả năng ứng dụng của vật liệu này.

Zeolite là gì

Zeolite là gì

2. Cấu tạo của hạt zeolite như thế nào? 

Hạt zeolite được cấu tạo từ một mạng lưới ba chiều của các tứ diện SiO4 liên kết trong một không gian ba chiều để tạo thành các khối đa diện, trong đó một số nguyên tố Si được thay thế bằng nguyên tử Al tạo thành khối tứ diện AlO4.

Trong tinh thể zeolite, các tứ diện SiO4 và AlO4 được liên kết với nhau qua nguyên tử oxy. Không gian bên trong tinh thể gồm các hốc nhỏ được nối với nhau bằng các đường rãnh có kích thước khá ổn định.

Nhờ hệ thống lỗ xốp và các đường rãnh mà zeolit có thể hấp phụ những phân tử có kích thước nhỏ hơn kích thước lỗ và đẩy ra những phân tử có kích thước lớn hơn. 

Cấu tạo của hạt zeolite như thế nào

Cấu tạo của hạt zeolite như thế nào

3. Zeolite gồm có những loại nào? 

Tùy thuộc vào mỗi tiêu chí, chúng ta có thể phân loại zeolite thành những loại như sau. Chi tiết được liệt kê ở những bảng sau: 

STT TIÊU CHÍ PHÂN LOẠI ZEOLITE
1 Dựa theo nguồn gốc Zeolite tự nhiên.

Zeolite tổng hợp.

2 Dựa theo chiều hướng không gian của các kênh hình thành cấu trúc mao quản Zeolite có hệ thống mao quản 1 chiều.

Zeolite có hệ thống mao quản 2 chiều.

Zeolite có hệ thống mao quản 3 chiều.

3 Theo đường kính mao quản Zeolite mao quản nhỏ( đường kính 3-4A).

Zeolite mao quản trung bình (4.5-6A).

Zeolite mao quản rộng (7->15A).

4 Theo tỉ lệ Si/Al Zeolite hàm lượng Si thấp (Si/Al=1-1.5: A, X).

Hàm lượng trung bình (Si/Al=2-5: zeolite Y, chabazit…).

Hàm lượng Si cao (ZSM-5).


Zeolite gồm có những loại nào

Zeolite gồm có những loại nào

4. Những ứng dụng quan trọng của zeolite trong cuộc sống

Zeolite được sử dụng rất nhiều trong cuộc sống vì chúng mang đến những lợi ích quan trọng như sau: 

4.1 Zeolite và ứng dụng trong nuôi trồng thủy sản 

Chúng được sử dụng nhiều trong nuôi trồng thủy sản đặc biệt là nuôi thâm canh tôm, cá nhờ đặc tính ưu việt hấp thụ các kim loại, amonia... cũng như các chất độc thường có trong ao nuôi, tham gia đảo nước và cung cấp oxy. 

Dựa vào tính chất hấp phụ, nên chúng được nghiên cứu tạo ra các loại phân bón có chứa zeolite. Zeolite sẽ từ từ nhả chất dinh dưỡng trong phân bón vào đất, để giúp tiết kiệm lượng phân bón, tăng độ phì nhiêu và giữ độ ẩm cũng như điều hoà độ pH cho đất rất tốt. 

Zeolite và ứng dụng trong nuôi trồng thủy sản 

Zeolite và ứng dụng trong nuôi trồng thủy sản 

4.2 Ứng dụng trong chăn nuôi 

Hiện nay, nhiều người đang cố gắng triển khai thử nghiệm chế phẩm zeolite làm phụ gia thức ăn cho lợn và gà. Khi được trộn vào thức ăn, các chế phẩm có vai trò sẽ hấp phụ các chất độc trong cơ thể vật nuôi nhằm tăng khả năng kháng bệnh, kích thích tiêu hoá và tăng trưởng. Một ưu điểm nổi bật, zeolite không độc hại đối với người cũng như các loại vật nuôi.

4.3 Giúp xử lý nước thải hiệu quả 

Nhờ những đặc tính nổi bật mà chúng còn được sử dụng để tách các ion kim loại nặng, amoni hay những hợp chất hữu cơ độc hại trong nước thải và nước sinh hoạt, để xử lý nước hiệu quả. 

4.4 Dùng trong chế tạo cồn tuyệt đối 

Do tính chất tách nước chọn lọc của zeolite mà chúng được dùng để làm hoá dược và hoá chất bảo vệ thực vật.

4.5 Ứng dụng quan trọng trong công nghiệp hoá học

Trong công nghiệp hóa học, đặc biệt trong ngành lọc hóa dầu, zeolite chiếm khoảng 95% tổng lượng xúc tác. Sự ứng dụng Zeolite làm tăng cả về số lượng và chất lượng của sản phẩm dầu khí.

Hiện nay, chúng được sử dụng trong hầu hết các công đoạn quan trọng như: Cracking, Oligome hoá, Alkyl hoá, Thơm hoá các alkan, alken, Izome hóa.

Ứng dụng quan trọng trong công nghiệp hoá học

Ứng dụng quan trọng trong công nghiệp hoá học

Zeolite là gì? Chúng là khoáng chất mang đến nhiều ứng dụng và giải pháp hữu ích trong rất nhiều lĩnh vực, ngành nghề. Thế nhưng, không dừng lại ở đó, chúng còn được sử dụng để tạo ra các vật liệu xốp có kích thước lớn hơn giúp hấp thụ chất màu trong nước thải nhuộm và các hợp chất hữu cơ phân tử lớn trong thời gian tới. Cùng Công ty VietChem chờ đón những thông tin quan trọng tiếp theo từ zeolite. 

=>> XEM THÊM: 

Tìm kiếm liên quan: 

zeolit 

hấp phụ là gì 

mao quản là gì 

cation là gì 

zeolites

Bài viết liên quan

Hóa chất hydrazin được điều chế như nào - Ứng dụng của Hydrazin

Hydrazin là hợp chất hóa học có công thức hóa học là N2H4. Nó có một mùi giống như amoniac nhưng nguy hiểm hơn rất nhiều lần, có thể làm bị thương hoặc gây chết người. Hiện nay, hóa chất hydrazin được sử dụng rất phổ biến trong tổng hợp hóa học và là một thành phần của nhiên liệu tên lửa. Vậy cụ thể thì hydrazin là gì? Cách điều chế N2H4 từ NH3 như nào?

0

Xem thêm

Ketone là gì? Vì sao nên thường xuyên xét nghiệm ketone?

Ketone là gì? Chỉ số KET trong nước tiểu có ý nghĩa là gì? Và vì sao chúng ta cần xét nghiệm chỉ số trên trong cơ thể một cách thường xuyên? Bài viết này sẽ giải đáp tất cả những thắc mắc trên cùng một số thông tin hữu ích có thể bạn chưa biết về loại chất này. Cùng tìm hiểu nhé. 

0

Xem thêm

Hóa chất keo tụ tạo bông là gì? Hướng dẫn cách sử dụng chi tiết

Hóa chất keo tụ tạo bông hiện là những hóa chất được sử dụng phổ biến hiện nay bởi mang lại rất nhiều công dụng. Cùng tìm hiểu những tính chất và những ứng dụng quan trọng của chúng qua bài viết dưới đây. 

0

Xem thêm

Chất tinh khiết là gì và các phương pháp xác định đơn giản

Chất tinh khiết là khái niệm được sử dụng phổ biến hiện nay. Vậy, thực sự bạn đã hiểu rõ về tính chất của chúng cùng cách xác định đơn giản mà hiệu quả hay chưa? Hãy cùng theo dõi bài viết sau để có câu trả lời. 

0

Xem thêm

Gửi bình luận mới

Gửi bình luận

Vũ Hoàng Hải
10:19:13 AM 18/02/2021

Zeolite có nhiều loại và nhiều ứng dụng, bài viết khá chi tiết đầy đủ..

0963029988