• Thời gian đăng: 16:38:54 PM 01/10/2020
  • 0 bình luận

Zeolite và những ứng dụng quan trọng trong cuộc sống | VIETCHEM

Zeolite là một khoáng chất không quá xa lạ với nhiều người và được ứng dụng cao trong nhiều lĩnh vực của cuộc sống. Vậy, thực chất zeolite là gì, tính chất cấu tạo ra sao? Bài viết này, Hóa chất VietChem sẽ chia sẻ chi tiết đến bạn. 

1. Zeolite là gì? 

Zeolite là gì, nó là một khoáng chất silicat nhôm hay còn gọi là aluminosilicat của một số kim loại có hệ thống mao quản đồng đều và chứa các cation nhóm I và II.

Công thức hoá học của zeolite là: Mx/n[(AlO2)x(SiO2)y].zH2O.

Trong đó: 

  • M: Kim loại hoá trị n. 
  • y/x: Tỉ số nguyên tử Si/Al, tỉ số này thay đổi tuỳ theo loại zeolite.
  • z: số phân tử H2O kết tinh có trong zeolite.

Hiện các hạt zeolite có kích thước từ 1.000-5.000 nm và trong tương lai chúng sẽ giảm kích thước hạt tới dưới mức 100 nm để tạo ra các vật liệu nano, zeolite nhằm tăng khả năng ứng dụng của vật liệu này.

Zeolite là gì

Zeolite là gì

2. Cấu tạo của hạt zeolite như thế nào? 

Hạt zeolite được cấu tạo từ một mạng lưới ba chiều của các tứ diện SiO4 liên kết trong một không gian ba chiều để tạo thành các khối đa diện, trong đó một số nguyên tố Si được thay thế bằng nguyên tử Al tạo thành khối tứ diện AlO4.

Trong tinh thể zeolite, các tứ diện SiO4 và AlO4 được liên kết với nhau qua nguyên tử oxy. Không gian bên trong tinh thể gồm các hốc nhỏ được nối với nhau bằng các đường rãnh có kích thước khá ổn định.

Nhờ hệ thống lỗ xốp và các đường rãnh mà zeolit có thể hấp phụ những phân tử có kích thước nhỏ hơn kích thước lỗ và đẩy ra những phân tử có kích thước lớn hơn. 

Cấu tạo của hạt zeolite như thế nào

Cấu tạo của hạt zeolite như thế nào

3. Zeolite gồm có những loại nào? 

Tùy thuộc vào mỗi tiêu chí, chúng ta có thể phân loại zeolite thành những loại như sau. Chi tiết được liệt kê ở những bảng sau: 

STT TIÊU CHÍ PHÂN LOẠI ZEOLITE
1 Dựa theo nguồn gốc Zeolite tự nhiên.

Zeolite tổng hợp.

2 Dựa theo chiều hướng không gian của các kênh hình thành cấu trúc mao quản Zeolite có hệ thống mao quản 1 chiều.

Zeolite có hệ thống mao quản 2 chiều.

Zeolite có hệ thống mao quản 3 chiều.

3 Theo đường kính mao quản Zeolite mao quản nhỏ( đường kính 3-4A).

Zeolite mao quản trung bình (4.5-6A).

Zeolite mao quản rộng (7->15A).

4 Theo tỉ lệ Si/Al Zeolite hàm lượng Si thấp (Si/Al=1-1.5: A, X).

Hàm lượng trung bình (Si/Al=2-5: zeolite Y, chabazit…).

Hàm lượng Si cao (ZSM-5).


Zeolite gồm có những loại nào

Zeolite gồm có những loại nào

4. Những ứng dụng quan trọng của zeolite trong cuộc sống

Zeolite được sử dụng rất nhiều trong cuộc sống vì chúng mang đến những lợi ích quan trọng như sau: 

4.1 Zeolite và ứng dụng trong nuôi trồng thủy sản 

Chúng được sử dụng nhiều trong nuôi trồng thủy sản đặc biệt là nuôi thâm canh tôm, cá nhờ đặc tính ưu việt hấp thụ các kim loại, amonia... cũng như các chất độc thường có trong ao nuôi, tham gia đảo nước và cung cấp oxy. 

Dựa vào tính chất hấp phụ, nên chúng được nghiên cứu tạo ra các loại phân bón có chứa zeolite. Zeolite sẽ từ từ nhả chất dinh dưỡng trong phân bón vào đất, để giúp tiết kiệm lượng phân bón, tăng độ phì nhiêu và giữ độ ẩm cũng như điều hoà độ pH cho đất rất tốt. 

Zeolite và ứng dụng trong nuôi trồng thủy sản 

Zeolite và ứng dụng trong nuôi trồng thủy sản 

4.2 Ứng dụng trong chăn nuôi 

Hiện nay, nhiều người đang cố gắng triển khai thử nghiệm chế phẩm zeolite làm phụ gia thức ăn cho lợn và gà. Khi được trộn vào thức ăn, các chế phẩm có vai trò sẽ hấp phụ các chất độc trong cơ thể vật nuôi nhằm tăng khả năng kháng bệnh, kích thích tiêu hoá và tăng trưởng. Một ưu điểm nổi bật, zeolite không độc hại đối với người cũng như các loại vật nuôi.

4.3 Giúp xử lý nước thải hiệu quả 

Nhờ những đặc tính nổi bật mà chúng còn được sử dụng để tách các ion kim loại nặng, amoni hay những hợp chất hữu cơ độc hại trong nước thải và nước sinh hoạt, để xử lý nước hiệu quả. 

4.4 Dùng trong chế tạo cồn tuyệt đối 

Do tính chất tách nước chọn lọc của zeolite mà chúng được dùng để làm hoá dược và hoá chất bảo vệ thực vật.

4.5 Ứng dụng quan trọng trong công nghiệp hoá học

Trong công nghiệp hóa học, đặc biệt trong ngành lọc hóa dầu, zeolite chiếm khoảng 95% tổng lượng xúc tác. Sự ứng dụng Zeolite làm tăng cả về số lượng và chất lượng của sản phẩm dầu khí.

Hiện nay, chúng được sử dụng trong hầu hết các công đoạn quan trọng như: Cracking, Oligome hoá, Alkyl hoá, Thơm hoá các alkan, alken, Izome hóa.

Ứng dụng quan trọng trong công nghiệp hoá học

Ứng dụng quan trọng trong công nghiệp hoá học

Zeolite là gì? Chúng là khoáng chất mang đến nhiều ứng dụng và giải pháp hữu ích trong rất nhiều lĩnh vực, ngành nghề. Thế nhưng, không dừng lại ở đó, chúng còn được sử dụng để tạo ra các vật liệu xốp có kích thước lớn hơn giúp hấp thụ chất màu trong nước thải nhuộm và các hợp chất hữu cơ phân tử lớn trong thời gian tới. Cùng Công ty VietChem chờ đón những thông tin quan trọng tiếp theo từ zeolite. 

=>> XEM THÊM: 

Tìm kiếm liên quan: 

zeolit 

hấp phụ là gì 

mao quản là gì 

cation là gì 

zeolites

Bài viết liên quan

Vi sinh vật là gì? Những ứng dụng quan trọng trong nông nghiệp

Vi sinh vật là gì, chúng có những đặc điểm nổi bật nào? Bài viết này sẽ chia sẻ đến bạn những ứng dụng quan trọng của chúng trong nông nghiệp và những thông tin cần biết để hiểu một cách chính xác hơn. 

0

Xem thêm

Brom là chất gì? Mua Brom ở đâu uy tín, chất lượng tại Hà Nội

Brom là một trong những nguyên tố hóa học thuộc nhóm Halogen và có ký hiệu là Br. Nó được biết đến nhiều với ứng dụng làm phẩm nhuộm và chế tạo Bromua bạc để tráng phim ảnh. Ngoài ra, Brom cũng được sử dụng rất phổ biến trong nhiều ứng dụng của cuộc sống. Vậy Brom là chất gì? Các tính chất vật lý, hóa học đặc trưng? Điều chế, ứng dụng của Brom ra sao? Cùng tìm hiểu chi tiết câu trả lời qua nội dung bài viết dưới đây.  

0

Xem thêm

Gelatin là gì? Vai trò và một số ứng dụng của Gelatin trong thực tế

Gelatin là loại bột được sử dụng rất nhiều trong các công thức làm bánh, nấu chè, làm thạch,….Mặc dù quen thuộc như vậy nhưng không phải ai cũng biết hết về gelatin. Để có thể giải đáp hết các thắc mắc liên quan đến gelatin là gì? Công dụng của bột gelatin ra sao? Hãy theo dõi ngay nội dung bài viết dưới đây cùng chúng tôi nhé.

0

Xem thêm

Nhiệt lượng là gì? Những đặc điểm và công thức tính nhiệt lượng

Nhiệt lượng là gì? Chúng có những đặc điểm như thế nào, công thức tính ra sao? Bài viết này, Hóa chất VietChem sẽ chia sẻ chi tiết đến bạn những thông tin xung quanh cùng một số bài tập vận dụng để hiểu hơn về chúng. 

0

Xem thêm

Gửi bình luận mới

Gửi bình luận

0963029988