• Thời gian đăng: 18:27:55 PM 26/09/2018
  • 0 bình luận

Định nghĩa Pipet là gì? Các loại Pipet trong phòng thí nghiệm

Pipet hay Pipette là loại dụng cụ thí nghiệm thông dụng trong các phòng thí nghiệm hóa học, sinh học và y học. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết Pipet là gì? Các loại Pipet trong phòng thí nghiệm được sử dụng phổ biến hiện nay là những loại nào?

Vậy định nghĩa pipet là gì?

Pipet (Pipette) hay ống hút là loại dụng cụ thí nghiệm được sử dụng phổ biến trong phòng hóa học, sinh học và y học, dùng để hút các loại hóa chất, bệnh phẩm, các loại dung dịch,… Hiện nay, trong phòng thí nghiệm có nhiều loại Pipet với độ chụm và độ chính xác khác nhau.

Có thể chia Pipet thành 3 loại chính:

  • Pipet thủy tinh không chia vạch
  • Pipet chia vạch bằng nhựa hoặc thủy tinh (Pipet bầu)
  • Pipet bán tự động một kênh và nhiều kênh

Tùy vào nhu cầu sử dụng mà chúng ta có thể lựa chọn cho mình loại Pipet thích hợp nhất.  

Hình ảnh Pipet bán tự động - Boeco

Hình ảnh Pipet bán tự động - Boeco

Cách sử dụng các loại pipet thủy tinh

Do yêu cầu an toàn trong phòng thí nghiệm, cách sử dụng ống Pipet theo phương pháp cổ điển là sử dụng mồm để hút dung dịch qua pipet đã được nghiêm cấm, thay vào đó là các loại trợ pipet bằng điện, quả bóp cao su, giúp hút hóa chất một cách dễ dàng hơn. Trong các loại Pipet trong phòng thí nghiệm thì Pipet thủy tinh là loại dễ sử dụng nhất.

- Sử dụng Pipet thủy tinh không chia vạch (Pasteur):

Pipette thủy tinh – quả bóp cao su sử dụng đơn giản, tiện lợi nhất

Pipette thủy tinh – quả bóp cao su sử dụng đơn giản, tiện lợi nhất

+ + Pipet Pasteur là loại thủy tinh thông thường, đầu hút pipet thường được hàn kín bằng nhiệt, sử dụng cũng khá đơn giản. Bạn chỉ cần bóp trước một lực nhỏ ở phần đầu cao su hoặc đầu nhựa sau đó nhúng vào dung dịch cần hút và thả tay ra để hút dung dịch lên. Tiếp theo nhỏ dung dịch ta bằng cách bóp từng lực nhỏ để tạp thành các giọt nhỏ xuống. Sau khi sử dụng loại Pipet này có thể khử trùng rồi bỏ hoặc có thể làm sạch, thể kéo lại đầu hút pipet và làm kín bằng nhiệt để tái sử dụng.

- Sử dụng Pipet chi vạch (Pipet bầu):

+ + Đối với loại Pipet này, khi hút phải chú ý cắm sâu đầu ống Pipet vào dung dịch. Dung dịch cần hút ở trong chai có thể tích lớn hơn cần được chuyển sang một chai khác hoặc bình khác có dung tích nhỏ hơn. khi sử dụng pipet cắm vào bình, chai hoặc ống nghiệm, cần phải cầm pipet ở tư thế thẳng đứng, chạm đầu dưới của pipet vào thành bình để ở tư thế nghiêng.

+ + Tiếp theo, để cho dung dịch chẩy tự do xuống bỉnh, đợi khoảng 3 giây đầu pipet vẫn chạm vào thành bình hứng. Không sử dụng quả bóp cao su hoặc ống pipet đẩy hết giọt cuối cùng còn đọng lại ở đầu Pipet để tránh tạo khí dung dịch.

Tại VietChem, các loại Pipet được bán với số lượng lớn đảm bảo chất lượng, đáp ứng nhu cầu lấy mẫu phục vụ cho các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm. Khách hàng còn thắc mắc hay quan tâm đến Pipet là gì, các loại pipet trong phòng thí nghiệm hay cách sử dụng ống Pipet bán tự động xin vui lòng liên hệ đến số Hotline 19002820 để được Tư vấn miễn phí.

Tìm kiếm liên quan: pipet định mức, pipet bầu, pipet chia vạch, pipette là gì, pipet 2 vạch

Bài viết liên quan

Dung môi Xylen công nghiệp là gì? Ứng dụng và cách sử dụng Xylen an toàn bạn cần biết?

Xylene là hóa chất có vai trò vô cùng quan trọng trong các ngành công nghiệp hóa chất, sản xuất. Tại Mỹ, đây là loại dung môi có tỷ trọng sản xuất khá lớn. Các loại dung môi Xylene được bày bán ở Việt Nam phần lớn được nhập khẩu từ Mỹ, Hàn Quốc, Malaysia.

0

Xem thêm

Phương pháp xử lý nước lũ và những lưu ý quan trọng khi dùng nước Javen trong tẩy rửa, sát khuẩn

Javel (Sodium Hypocloite) hay là nước Javen là hỗn hợp chất lỏng được tạo ra từ việc khí sục Cl2 dư vào dung dịch NAOH. Phản ứng tạo ra hai muối NaCl và NaClO hay chính là nước Javen.

0

Xem thêm

Butyl acetate có nguy hiểm không? Các biện pháp nào giúp xử lý tai nạn xảy ra khi dùng C6H12O2?

Butyl acetate là một hợp chất hữu cơ có công thức hóa học là C6H12O2  (CH3COOCH2CH2CH2CH3). Dung môi này còn được gọi dưới một số cái tên khác như Butyl axetat, Butyl Acetic Ester, BAC, BA, Acetic Acid. Butyl acetate phần lớn được dùng làm dung môi cho ngành sản xuất sơn, mực in, cao su, chất kết dính,...

0

Xem thêm

Muối tinh khiết có nguồn gốc từ đâu? Các phương pháp sản xuất muối như thế nào?

Muối tinh khiết Nacl là chất rắn kết tinh không màu hoặc màu trắng, hay còn gọi là muối ăn, muối, muối mỏ, hay halua là hợp chất với công thức hóa học NaCl. Natri clorua là muối chủ yếu tạo ra độ mặn trong các đại dương và của chất lỏng ngoại bào của nhiều cơ thể đa bào.

0

Xem thêm

Gửi bình luận mới

Gửi bình luận