• Thời gian đăng: 11:33:43 AM 19/09/2018
 • 0 bình luận

An toàn hóa chất công nghiệp trong vận chuyển

Hiện nay, hóa chất đang được sản xuất với số lượng tương đối lớn nhằm phục vụ cho các ngành công nghiệp nói chung và ngành hóa chất công nghiệp nói riêng. Trong khi đó, đa số các loại hóa chất đều độc hại và có khả năng gây nguy hiểm đến tính mạng, sức khỏe của con người. Vì thế, an toàn hóa chất công nghiệp trong khi vận chuyển cần được các doanh nghiệp chú trọng.

Bảng kí hiệu các loại hóa chất nguy hiểm

 

Bảng kí hiệu các loại hóa chất nguy hiểm

1. Phân loại các hóa chất công nghiệp để vận chuyển an toàn

Các đơn vị nên dựa vào những đặc tính hóa lý, ứng dụng cũng như mức độ nguy hiểm để có thể vận chuyển các loại hóa chất công nghiệp an toàn. Thông thường, chúng được chia thành 9 loại sau:

 • Loại 1: Các chất nổ, các chất và vật liệu nổ công nghiệp.

 • Loại 2: Khí ga dễ cháy, khí ga không dễ cháy, không độc hại; khí ga độc hại.

 • Loại 3: Các chất lỏng dễ cháy và các chất nổ lỏng khử nhậy.

 • Loại 4: Các chất đặc dễ cháy, các chất tự phản ứng và các chất nổ đặc khử nhậy, các chất dễ tự bốc cháy, các chất khi gặp nước phát ra khí ga dễ cháy.

 • Loại 5: Các chất ôxy hóa, các hợp chất ô xít hữu cơ.

 • Loại 6: Các chất độc hại, các chất lây nhiễm.

 • Loại 7: Các chất phóng xạ.

 • Loại 8: Các chất ăn mòn.

 • Loại 9: Các chất và hàng nguy hiểm khác.

2. Vận chuyển hóa chất nguy hiểm như thế nào là an toàn? 

 • Khi vận chuyển các loại hóa chất nguy hiểm cần phải do các bộ, ngành tùy thuộc vào loại hàng hóa nguy hiểm cấp giấy phép vận chuyển.
 • Trước khi được phép vận chuyển hàng hóa nguy hiểm, các công ty vận tải đường bộ, đơn vị vận chuyển cần phải có phiếu an toàn hóa chất do chính nhà sản xuất hoặc công ty nhập khẩu cung cấp, được in bằng tiếng Việt và có đầy đủ thông tin chính xác. 
 • Những người điều khiển phương tiện vận chuyển, cần phải có giấy phép điều khiển còn hiệu lực, đã được huấn luyện an toàn về hóa chất do Bộ Công Thương cấp. Luôn chấp hành đầy đủ những quy định ghi trong giấy phép vận chuyển hàng hóa nguy hiểm, thực hiện theo đúng lịch trình ghi trong hợp đồng hoặc giấy tờ có liên quan.

3. Các yêu cầu khi vận chuyển hóa chất

Để đảm bảo an toàn hóa chất, khi vận chuyển hóa chất cần có thiết bị vận chuyển như băng tải, băng nâng và tuân thủ các yêu cầu sau:

Bình chứa hóa chất công nghiệp -  Đảm bảo an toàn khi vận chuyển

Bình chứa hóa chất công nghiệp -  Đảm bảo an toàn khi vận chuyển

 • Bao bì, thùng chứa hóa chất nguy hiểm cần phải phù hợp với quy chuẩn, tiêu chuẩn hiện hành về bao gói hóa chất nguy hiểm dùng trong sản xuất công nghiệp hoặc tiêu dùng.
 • Trong khi vận chuyển hóa chất nguy hiểm, nhân viên và người vận chuyển phải nắm rõ được tính chất hóa lý của sản phẩm, biện pháp đề phòng và cách giải quyết khi có sự cố xảy ra.
 • Các phương tiện vận chuyển cần được trang bị các loại dụng cụ, thiết bị phòng cháy, chữa cháy thích hợp.
 • Đối với các loại hóa chất nguy hiểm, khi vận chuyển cần phải có mui hoặc bạt che chắn cẩn thận.

Phủ bạt lên xe vận chuyển hóa chất

Phủ bạt lên xe vận chuyển hóa chất

 • Khi vận chuyển các loại hóa chất dễ cháy nổ, bắt buộc phải có giấy phép vận chuyển hàng cháy, nổ của cơ quan có thẩm quyền.
 • Tuyệt đối không được vận chuyển các loại hóa chất có khả năng phản ứng với nhau trên cùng một phương tiện.
 • Không được vận chuyển hóa chất cùng với con người, gia súc, các chất gây nổ và các loại hàng hóa khác.

=> Lưu ý: Trên đường vận chuyển hóa chất nguy hiểm, chủ phương tiện không được dừng ở nơi công cộng và những nơi đông người. Đặc biệt, đối với các loại hóa chất dễ bị nhiệt tác động, không được đỗ ở nơi phát sinh ra nguồn nhiệt và không được đỗ lâu ở dưới trời nắng.

3 dạng hoạt tính lọc nước được sử dụng nhiều nhất năm 2020

4. Tham khảo dịch vụ vận chuyển hóa chất an toàn, giá cạnh tranh

Hệ thống xe tải vận chuyển hóa chất của VietChem

Hệ thống xe tải vận chuyển hóa chất của VietChem

Với kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực kinh doanh hóa chất công nghiệp, hóa chất thí nghiệm, chất tẩy rửa,… cùng với sự đầu tư đa dạng các loại xe tải và téc chứa chuyên dụng, Công ty Cổ phần Hóa chất và Thiết bị Kim Ngưu – VietChem đã trở thành một trong những doanh nghiệp hàng đầu tại Việt Nam - chuyên vận chuyển các loại hóa chất dạng lỏng như: Axit sunfulric, HCl, NaOH, nước Javen, KOH,…

Tại đây, tất cả các đầu xe đều được trang bị thêm các công cụ hỗ trợ lên xuống để đảm bảo quá trình vận chuyển được diễn ra một cách an toàn và thuận tiện nhất. Đặc biệt, VietChem luôn đặt chất lượng phục vụ lên hàng đầu, thường xuyên bồi dưỡng nghiệp vụ để nhân viên có thể nắm bắt được những sự thay đổi, đem lại sự an toàn hóa chất công nghiệp trong khi vận chuyển.

Tìm kiếm liên quan: bài giảng an toàn về hóa chất, an toàn khi sử dụng hóa chất, các biện pháp an toàn hóa chất, an toàn hóa chất là gì, an toàn hóa chất trong sản xuất, quy định về an toàn hóa chất, quy định về an toàn hóa chất

Bài viết liên quan

Ketone là gì? Vì sao nên thường xuyên xét nghiệm ketone?

Ketone là gì? Chỉ số KET trong nước tiểu có ý nghĩa là gì? Và vì sao chúng ta cần xét nghiệm chỉ số trên trong cơ thể một cách thường xuyên? Bài viết này sẽ giải đáp tất cả những thắc mắc trên cùng một số thông tin hữu ích có thể bạn chưa biết về loại chất này. Cùng tìm hiểu nhé. 

0

Xem thêm

Hóa chất keo tụ tạo bông là gì? Hướng dẫn cách sử dụng chi tiết

Hóa chất keo tụ tạo bông hiện là những hóa chất được sử dụng phổ biến hiện nay bởi mang lại rất nhiều công dụng. Cùng tìm hiểu những tính chất và những ứng dụng quan trọng của chúng qua bài viết dưới đây. 

0

Xem thêm

Chất tinh khiết là gì và các phương pháp xác định đơn giản

Chất tinh khiết là khái niệm được sử dụng phổ biến hiện nay. Vậy, thực sự bạn đã hiểu rõ về tính chất của chúng cùng cách xác định đơn giản mà hiệu quả hay chưa? Hãy cùng theo dõi bài viết sau để có câu trả lời. 

0

Xem thêm

Crezol là gì? Tính chất và những ứng dụng quan trọng

Crezol hiện đang được sử dụng rất nhiều trong cuộc sống hiện nay, cả trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe con người. Cùng theo dõi bài viết dưới đây để hiểu hơn về chúng cùng những lưu ý để sử dụng sao cho an toàn nhất. 

2

Xem thêm

Gửi bình luận mới

Gửi bình luận

0963029988