• Thời gian đăng: 16:38:50 PM 18/09/2018
  • 0 bình luận

3 dạng than hoạt tính lọc nước được sử dụng nhiều nhất 2018

Hiện nay, than hoạt tính lọc nước được ứng dụng khá phổ biến trong các công nghệ xử lý nước cấp, nước thải, nước giếng khoan,... Tuy nhiên, có nhiều bạn vẫn còn thắc mắc không biết than hoạt tính là gì, đặc điểm, phân loại và ứng dụng như thế nào? Tất cả sẽ được tổng hợp đầy đủ trong bài viết dưới đây, hãy cùng theo dõi nhé!

Khái quát về than hoạt tính lọc nước

Than hoạt tính (than củi) là một trong những chất có cấu trúc phân tử than được kết hợp qua xử lý để tạo thành những vật liệu có cấu trúc đặc biệt, có thể tăng diện tích tiếp xúc của bề mặt than với các phân tử hóa chất trong nước, đồng thời hấp thụ một lượng lớn các tạp chất bẩn có trong nguồn nước bị ô nhiễm.

Thông thường, than hoạt tính được sản xuất từ nhiều thành phần chứa carbon khác nhau như bột than (dạng vô định hình), tàn tro, tinh thể than, gáo dừa, than bùn, than gỗ và than đá non. Các nguyên liệu này được chuyển hóa thành than hoạt tính thông qua sự biến đổi về thể chất và phân hủy nhiệt trong lò nung, đồng thời được hoạt hóa bằng hơi nước áp suất cao.

Sản phẩm cuối cùng là than hoạt tính với cấu trúc xơ rỗng, diện tích bề mặt lớn cùng với 1 mạng lưới lỗ chân lông siêu nhỏ giúp hấp phụ và loại bỏ các chất ô nhiễm, cặn bẩn có trong nước.

Than hoạt tính ứng dụng trong lọc nước với 3 dạng cơ bản

Than dạng bột - Powdered Activated Carbon – PAC

Than dạng bột - Powdered Activated Carbon – PAC

- Dạng bột (Powdered Activated Carbon – PAC): Ở trạng thái dạng bột, than hoạt tính dạng bột thường được ứng dụng để lọc mùi, lọc màu, lọc một số loại chất béo hào tan trong nước. Tuy nhiên, ở trạng thái này than thường dễ bị rửa rôi nên được sử dụng dưới dạng bổ trợ cho các hệ thống lọc nước công nghệ lớn.

Than dạng hạt - Granular Activated Carbon – GAC

Than dạng hạt - Granular Activated Carbon – GAC

- Dạng hạt: (Granular Activated Carbon – GAC): Than hoạt tính dạng hạt được cấu thành từ những hạt than nhỏ và có cấu trúc bền vững hơn so với dạng bột. GAC được con người sử dụng rộng rãi trong hệ thống lọc nước máy, xử lý nước cấp, nước sinh hoạt cho gia đình. Ngoài ra, GAC còn có khả năng lọc mùi, xử lý nước nhiễm bẩn, nước bị ô nhiễm,…

Than dạng khối - Solid Block Activated Carbon – SBAC

Than dạng khối - Solid Block Activated Carbon – SBAC

- Dạng khối: (Solid Block Activated Carbon – SBAC): Đây là loại than hoạt tính có cấu trúc bền vững và được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay. Ở trạng thái này, than hoạt tính có cấu trúc vô cùng vững chắc nên độ bền sử dụng cao, tăng hiệu suất của toàn hệ thống lọc nước.

Than hoạt tính lọc nước hoạt động như thế nào?

Than hoạt tính hoạt động dựa trên 2 cơ chế, cụ thể:

- Cơ chế vật lý: Khi nguồn nước nhiễm bẩn đi qua lõi lọc, với cấu trúc xơ rỗng và diện tích bề mặt lớn, than hoạt tinh sẽ hấp phụ và giữ lại các cặn bẩn và chất ô nhiễm.

- Cơ chế hút bám: Nhờ cấu trúc tổ mà than hoạt tính có thể tạo ra bề mặt nội bộ lớn và có lực hấp dẫn thu hút các phân tử khác. Mặt khác, với đặc tính không hút nước nhưng hấp thụ dầu mỡ, than hoạt tính có tác dụng mạnh với rất nhiều loại hóa chất chứa Clo, Benzen hay các hóa chất công nghiệp có thể hòa tan trong nước.

Than hoạt tính được ứng dụng trong các lĩnh vực như:

Than hoạt tính lọc nước hồ cá an toàn, tiết kiệm nhất

Than hoạt tính lọc nước hồ cá an toàn, tiết kiệm nhất

Than hoạt tính được ứng dụng chủ yếu trong lọc nước, xử lý nước thải, nước sinh hoạt, than hoạt tính lọc nước hồ cá, nước nuôi tôm,… cùng với một số lĩnh vực khác, cụ thể:

- Trong công nghiệp hóa học: Sử dụng làm chất xúc tác và chất tảu cho các chất xúc tác khác

- Trong lĩnh vực y tế: Có khả năng tẩy trùng và tẩy các độc tố sau khi bị ngộ độc thức ăn.

- Ngoài ra, than hoạt tính còn được dùng để chế tạo mặt nạ chống hơi độc, thu hồi dung môi hữu cơ, thu hồi vàng trong công nghệp chế biến vàng,…

Than hoạt tính lọc nước mua ở đâu?

Hiện nay trên thị trường xuất hiên rất nhiều địa chỉ kinh doanh mượn danh than hoạt tính để bán với mức giá rẻ nhằm lừa gạt và thu lợi nhuận từ người tiêu dùng. Nếu chúng ta không biết phân biệt than hoạt tính và than thông thường thì sẽ rất dễ mua phải hàng giả hàng nhái, hàng kém chất lượng gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe khi sử dụng.

Với gần 20 năm hoạt động trong lĩnh vực cung cấp các loại hóa chất xử lý nước cấp, nước thải, nước sinh hoạt, đặc biệt là than hoạt tính, Vietchem cam kết sẽ mang đến cho quý khách hàng những sản phẩm phẩm than hoạt tính lọc nước đạt chất lượng cao, giá thành tốt nhất trên thị trường. Truy cập ngay website vietchem.com.vn hoặc liên hệ đến số điện thoại 19002820 để đặt hàng và tư vấn trực tiếp từ chuyên viên của chúng tôi.

Tìm kiếm liên quan: than hoạt tính lọc nước hồ cá, cách làm than hoạt tính lọc nước, than hoạt tính lọc nước tphcm, than hoạt tính lọc nước giá bao nhiêu

Bài viết liên quan

Axit sunfuric - Hóa chất công nghiệp quan trọng nhất hiện nay

Axit sunfuric là một axit vô cơ gồm các nguyên tố lưu huỳnh, oxy và hydro với công thức hóa học là H2SO4. Axit sunfuric là hóa chất lỏng không màu, không mùi và sánh, hòa tan trong nước và một phản ứng tỏa nhiệt cao. 

0

Xem thêm

Phương trình nhiệt phân KClO3.5H2O

Như vậy, muối kali clorat KClO3 khi bị nhiệt phân huỷ đơn thuần sẽ sinh ra 2 muối kali là muối clorat có tính oxi hoá KClO4 và muối clorua KCl không có tính oxi hoá, nếu có thêm xúc tác MnO2, sẽ tạo thẳng ra muối KCl và O2. 

0

Xem thêm

Tìm hiểu về đặc điểm và ứng dụng của amoniac lỏng

Amoniac lỏng là hóa chất phổ biến trong tự nhiên và được sử dụng phổ biến trong công nghiệp lạnh và công nghiệp hóa chất.

0

Xem thêm

Chất trợ lắng PAM - Hóa chất xử lý nước hiệu quả nhất hiện nay

PAM là một loại polymer có cấu tạo từ acrylamide,có thể tan trong nước có hợp chất có  công thức phân tử (C3H5N).PAM còn được biết đến với cái tên Anion hay Anionic Polyacrylamide, là chất rắn màu trắng, không mùi, có tính hút ẩm mạnh. Hóa chất được ứng dụng và sử dụng hiệu quả trong các ngành xử lý nước bể bơi, xử lý nước thải công nghiệp, xử lý nước thải đô thị...

0

Xem thêm

Gửi bình luận mới

Gửi bình luận