• Thời gian đăng: 08:28:42 AM 23/04/2019
 • 0 bình luận

Butyl acetate có nguy hiểm không? Các biện pháp nào giúp xử lý tai nạn xảy ra khi dùng C6H12O2?

Butyl Acetate hay còn gọi là xăng thơm, dầu chuối được sử dụng phổ biến trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau. Vậy Butyl Acetate là gì? Có nguy hiểm không? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây để hiểu được và biết cách sử dụng an toàn hiệu quả.

>>Tham khảo thêm sản phẩm Butyl Acetate, C6H12O2

Butyl Acetate là gì?

Butyl acetate là một hợp chất hữu cơ có công thức hóa học là C6H12O2  (CH3COOCH2CH2CH2CH3). Nó còn được gọi dưới một số cái tên khác như Butyl axetat, Butyl Acetic Ester, BAC, BA, Acetic Acid. Butyl acetate phần lớn được dùng làm dung môi cho ngành sản xuất sơn, mực in, cao su, chất kết dính,....

Do có mùi đặc trưng giống mùi thơm của chuối chín nên trong cuộc sống, người ta thường gọi nó dưới cái tên xăng thơm hoặc dầu chuối. Isobutyl axetat, tert-butyl axetat và sec-butyl axetat là các đồng phần của butyl axetat. Chúng ta có thể dễ dàng tìm thấy butyl acetate trong rất nhiều loại trái cây.

Công thức hóa học của Butyl Acetate C6H12O2

Công thức hóa học của Butyl Acetate C6H12O2

Tính chất vật lý, hóa học của Butyl acetate

 • Trạng thái vật lý: Chất lỏng với màu trong suốt, không màu và có mùi thơm trái cây giống mùi chuối chín.
 • Điểm nóng chảy: -74oC (199 K, -101°F).
 • Nhiệt độ sôi: 126 °C (399 K, 256°F).
 • Theo phương pháp ASTM E-659 xác định: Điểm bùng cháy 22oC, Nhiệt độ tự cháy 370oC.
 • Áp suất hóa hơi ở nhiệt độ 20oC và áp suất tiêu chuẩn: 10.7kPa.
 • Tỷ trọng hơi ở nhiệt độ 20oC và áp suất tiêu chuẩn: 4 (không khí=1).
 • Độ hòa tan trong nước: 0.7g/100ml (20oC).
 • Giới hạn nồng độ cháy, nổ: 7.6% (V) (% hỗn hợp với không khí).
 • Giới hạn nồng độ cháy, nổ dưới: 1.2% (V) ) (% hỗn hợp với không khí).
 • Khối lượng mol: 116.16 g/mol.
 • Khối lượng riêng: 0.88 g/cm3, lỏng ở 15 oC/59 oF.

Butyl Acetate có mùi đặc trưng giống mùi chuối chín

Butyl Acetate có mùi đặc trưng giống mùi chuối chín 

Quy trình sản xuất Butyl Acetate trong công nghiệp

Trong công nghiệp Butyl Acetate hay xăng thơm được sản xuất dựa trên quá trình thủy phân Butanol và Axit Axetic với chất xúc tác là Axit Sunfuric, quá trình này xảy ra hai chiều.

Butanol, Axit Axetic và Axit Sunfuric được cho vào trong lò phản ứng ester hóa theo tỷ lệ cần thiết và phản ứng este hóa được thực hiện ở nhiệt độ 120°C. Sau khi mất nước ở trào ngược, giá trị axit trong quá trình ester hóa dưới 0.5 và este thô thu được phải chịu trung hòa trước khi chuyển sang một nồi chưng cất. 

Ngưng tụ, tách, mất nước ở hồi lưu, phục hồi este rượu và chưng cất ở 126°C hoặc ít hơn cho sản phẩm. Tùy thuộc vào quy mô sản xuất , quy trình sản xuất có phương pháp liên tục và liên tục.

Tỷ lệ tiêu thụ nguyên liệu: Axit Axetic (98%) 540kg/tấn, n-Butanol 650kg/tấn. 

Theo các báo cáo nghiên cứu về sự phát triển và ứng dụng của các axit rắn, axit dị thể,... trong những năm trở lại đây, chúng có thể được dùng để thay thế cho chất xúc tác Axit Sunfuric để giảm sự ăn mòn đối với các thiết bị dùng cho quá trình sản xuất. Tuy nhiên, không có báo cáo nào về sự thành công trong sản xuất công nghiệp.

Trên thế giới hiên nay, có một số quốc gia sản xuất xăng thơm với số lượng lớn như: Nam Phi, Trung Quốc, Malaysia,….

Ứng dụng của Butyl Acetate trong thực tiễn

Butyl Acetate sử dụng trong ngành công nghiệp sản xuất sơn

Butyl Acetate sử dụng trong ngành công nghiệp sản xuất sơn

 • Dung môi Butyl Acetate được sử dụng phổ biến nhất trong ngành công nghiệp sản xuất sơn do độ bay hơi của nó rất thuận lợi cho các ứng dụng chống đục sơn và tạo hiệu ứng màu cam cho màng sơn, giúp làm khô sơn một cách nhanh chóng đồng thời đảm bảo màng sơn có độ phủ đều, kín và độ bóng tốt. Tuy nhiên cần lưu ý không được sử dụng dung môi Butyl Axetat vào sơn có nhóm OH tự do như sơn urethane vì nó sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng sơn. Do đó, trước khi sử dụng cần tìm hiểu kỹ thông tin thành phần sơn.
 • Có nhiều loại hóa chất được sản xuất dưới dạng keo, đặc… Khi sử dụng cần một loại dung môi để pha loãng chúng ra. Do khả năng hoà tan nitrat xenlulozo, nhựa, polymer, dầu và chất béo một cách ưu việt, Butyl Acetate được coi như một giải pháp vô cùng hiệu quả, đặc biệt trong các ngành sản xuất như: Sơn nhà, sơn mài, nhựa, mực in, keo dán, …
 • Do yếu tố môi trường ngày càng được các nước trên thế giới quan tâm nên việc hạn chế, cắt giảm sử dụng các dung môi có tính độc cao và gây hại cho môi trường như toluene, xylene, và ketone là xu hướng chung ngành công nghiệp hóa chất. Và Butyl Acetate chính là sự thay thế hoàn hảo với nhiều đặc tính ưu việt, giá thành lại thấp hơn so với các chất trước đây, ít gây độc hại trong quá trình sử dụng.
 • Ngoài ra Butyl Axetat còn được kết hợp với N-butanol để làm tăng khả năng chống đục cho các hợp chất khác, tăng khả năng hoà tan trong nhiều trường hợp, và giảm độ nhớt của dung dịch.
 • Ngành công nghiệp dược phẩm cũng thường sử dụng Butyl Acetate trong việc sản xuất penicillin nhờ khả năng duy trì thẩm thấu rất tốt và nó trở thành thành phần để hỗ trợ cho sự hấp thụ thuốc.

Thuốc Penicillin

Thuốc Penicillin

 • Butyl Acetate được sử dụng làm môi trường trong một vài phản ứng tổng hợp các chất như keo ethylene N-diallyl và trialkylamine oxit.
 • Được sử dụng làm chất chiết xuất như chiết xuất propanol, acid acrylic… hoặc làm chất chưng cất.
 • Trong bào chế dược phẩm Butyl Acetate được dùng làm chất ly trích.
 • Được sử dụng làm mùi trái cây tổng hợp trong thực phẩm như: kẹo, kem, pho mát, thực phẩm đóng gói.
 • Ngoài ra Butyl Acetate là thành phần của chất tẩy rửa nhờ khả năng hấp thụ nước, chống lại sự thủy phân, và có khả năng hòa tan tốt. 

Mức độ nguy hiểm của Butyl Acetate

Butyl Acetate cũng giống như các biến thể của xăng thông thường, là chất lỏng, bay hơi và dễ cháy. Về cơ bản, chúng có tính độc giống như xăng: 

 • Nếu hít phải hơi Butyl Acetate trong thời gian ngắn và nồng độ thấp thì mức độ ảnh hưởng gần như không có trừ những người rất nhạy cảm. Tuy nhiên, nếu hít phải hơi nồng độ cao có thể khiến hệ thần kinh trung ương CNS bị tê liệt gây hiện tượng buồn ngủ, chóng mặt, choáng váng, đau đầu, buồn nôn thậm chí mất khả năng điều khiển cơ thể. Nếu tiếp tục hít trong thời gian dài có thể khiến nạn nhân hôn mê sâu và tử vong.
 • Không được coi là hóa chất gây hại cấp tính cho da nhưng nếu phơi nhiễm liên tục có thể khiến da bị viêm, gây nên cảm giác bỏng rát, da bị khô hoặc nứt nẻ.
 • Butyl Acetate tiếp xúc với mắt gây cảm giác bỏng rát, mắt đỏ phồng rộp, có thể khiến mắt bị mờ.

Cảnh báo nguy hiểm của Butyl Acetate

Cảnh báo nguy hiểm của Butyl Acetate

Các biện pháp xử lý khi xảy ra tai nạn với Butyl Acetate

1. Trường hợp nạn nhân bị bắn, dây vào mắt

Rửa ngay mắt với nước sạch một cách thận trọng. Tháo bỏ kính áp tròng nếu đang sử dụng và có thể tháo được. Tiếp tục rửa mắt trong tối thiểu 15 phút trong khi giữ cho mí mắt hở. Sau đó, đưa đến cơ sở y tế gần nhất để xử lý tiếp.

2. Trường hợp nạn nhân tiếp xúc qua da

Nhanh chóng lột bỏ quần áo bị dính hóa chất, rửa sạch vùng da tiếp xúc với hóa chất bằng nước sạch ( có thể dùng xà phòng nếu có).

3. Trường hợp nạn nhân tiếp xúc qua đường hô hấp

Đưa nạn nhân tới nơi thoáng khí, nếu không thể hồi phục nhanh chóng, cần chuyển nạn nhân đến cơ sở y tế gần nhất, luôn giữ ngực nạn nhân ở tư thế thuận lợi để hô hấp.

4. Trường hợp nạn nhân tiếp xúc qua đường tiêu hóa

Không kích thích gây nôn mà đưa nạn nhân đến cơ sở y tế gần nhất. Trường hợp nạn nhân nôn, cần giữ đầu nạn nhân sao cho đầu thấp hơn hông để tránh hít lại hơi của chúng.

5. Trường hợp xảy ra hỏa hoạn do Butyl Acetate

 • Đứng đầu hướng gió, đặc biệt tránh xa các khu vực thấp.
 • Loại bỏ tất cả những nguồn có thể gây cháy nổ trong phạm vi khu vực xảy ra hỏa hoạn.
 • Sơ tán những người không liên quan ra khỏi khu vực xảy ra hỏa hoạn.
 • Chỉ sử dụng các bột hóa chất khô, cacbon dioxit, cát hoặc đất với những vụ hỏa hoạn nhỏ. Tuyệt đối không dùng vòi phun nước có áp lực để dập lửa, tránh trường hợp ngọn lửa lan rộng hơn do Butyl Acetate nhẹ hơn nước, ít tan trong nước.

6. Trường hợp tràn đổ, rò rỉ Butyl Acetate ra môi trường

Nếu lượng hóa chất rò rỉ ít, khoảng dưới một thùng, sử dụng cát để ngăn chặn dòng chảy, không cho chúng xâm nhập vào hệ thống cống rãnh. Sau đó lau sạch khu vực xảy ra sự cố.

Nếu lượng hóa chất bị rò rỉ lớn, trên một thùng, cần sử dụng xe bồn tới bồn chứa để thu hồi hoặc loại bỏ chúng một cách an toàn. Không sử dụng nước để rửa chất cặn, giữ lại những chất thải ô nhiễm. Cho các chất cặn bay hơi hoặc ngâm chúng trong các chất có khả năng hấp thụ phù hợp rồi loại bỏ an toàn. Thu hồi đất bị ô nhiễm và loại bỏ an toàn.

Butyl Acetate

Butyl Acetate

Biện pháp cất giữ, bảo quản Butyl Acetate

 • Khu vực cất giữ phải thoáng gió, tránh xa ánh nắng mặt trời, các nguồn nhiệt và các nguồn gây cháy khác.
 • Tránh xa các chất ăn mòn, các sản phẩm dễ cháy mà các sản phẩm này không gây hại hoặc nhiễm độc cho con người, các bình xịt, chất oxy hóa và các nguyên tố dễ bắt lửa.
 • Cẩn trọng sự tích tụ hơi Butyl Acetate trong các hốc, không gian giới hạn do chúng nặng hơn không khí, tránh để thoát hơi trong thùng chứa ra ngoài và cần có hệ thống kiểm soát, xử lý hơi thích hợp.
 • Duy trì nhiệt độ thùng chứa tương đương với nhiệt độ môi trường xung quanh.
 • Đối với các thùng chứa lớn, cần được bao đắp xung quanh do trong quá trình bơm có thể phát sinh tích tụ phóng điện và sự phóng tĩnh điện có thể gây cháy nổ.
 • Khi không sử dụng cần đóng chặt thùng chứa, tránh để thoát hơi ra ngoài.
 • Đặc biệt, không sử dụng khí nén để đổ đầy, tháo ra hoặc xử lý.

Mua Butyl Acetate chất lượng giá tốt ở đâu tại Hà Nội?

Công Ty VietChem là nhà phân phối các sản phẩm hóa chất thí nghiệm, hóa chất công nghiệp uy tín, đảm bảo chất lượng cũng như giá thành tốt nhất hiện nay. Sau hơn 20 năm thành lập và phát triển, VietChem tự hào trở thành địa chỉ mua hàng được đông đảo quý khách hàng lựa chọn, tin yêu. Cùng với sự phát triển của internet, VietChem cũng đã xây dựng website riêng vietchem.com.vn giúp quý khách hàng dễ dàng tìm hiểu thông tin về sản phẩm cũng như đặt mua trực tiếp ngay tại nhà.

VietChem luôn phục vụ quý khách hàng theo những tiêu chí tốt nhất:

 • Giá thành cạnh tranh nhất, có nhiều ưu đãi khi mua với số lượng lớn.
 • Các sản phẩm đều đảm bảo chất lượng, cam kết chính hãng 100%.
 • Nhân viên bán hàng am hiểu sản phẩm, luôn sẵn sàng giải đáp bất kỳ thắc mắc nào của khách hàng.- Thời gian vận chuyển nhanh chóng.
 • Thao tác mua hàng, thanh toán đơn giản, nhanh gọn.

Nếu quý khách hàng đang có nhu cầu tìm mua hóa chất Butyl Acetate chính hãng, vui lòng liên hệ số hotline 1900 2820 để được tư vấn hỗ trợ và báo giá sớm nhất.

Tìm kiếm liên quan: 

 • sec-butyl acetate
 • Điều chế N-butyl acetate
 • tert-butyl axetat công thức
 • Công thức cấu tạo của butyl axetat
 • Butyl Acetate có độc không
 • Giá Butyl acetate
 • Butyl acetate la gì
 • Butyl acetate là gì

Bài viết liên quan

Hóa chất hydrazin được điều chế như nào - Ứng dụng của Hydrazin

Hydrazin là hợp chất hóa học có công thức hóa học là N2H4. Nó có một mùi giống như amoniac nhưng nguy hiểm hơn rất nhiều lần, có thể làm bị thương hoặc gây chết người. Hiện nay, hóa chất hydrazin được sử dụng rất phổ biến trong tổng hợp hóa học và là một thành phần của nhiên liệu tên lửa. Vậy cụ thể thì hydrazin là gì? Cách điều chế N2H4 từ NH3 như nào?

0

Xem thêm

Ketone là gì? Vì sao nên thường xuyên xét nghiệm ketone?

Ketone là gì? Chỉ số KET trong nước tiểu có ý nghĩa là gì? Và vì sao chúng ta cần xét nghiệm chỉ số trên trong cơ thể một cách thường xuyên? Bài viết này sẽ giải đáp tất cả những thắc mắc trên cùng một số thông tin hữu ích có thể bạn chưa biết về loại chất này. Cùng tìm hiểu nhé. 

0

Xem thêm

Hóa chất keo tụ tạo bông là gì? Hướng dẫn cách sử dụng chi tiết

Hóa chất keo tụ tạo bông hiện là những hóa chất được sử dụng phổ biến hiện nay bởi mang lại rất nhiều công dụng. Cùng tìm hiểu những tính chất và những ứng dụng quan trọng của chúng qua bài viết dưới đây. 

0

Xem thêm

Chất tinh khiết là gì và các phương pháp xác định đơn giản

Chất tinh khiết là khái niệm được sử dụng phổ biến hiện nay. Vậy, thực sự bạn đã hiểu rõ về tính chất của chúng cùng cách xác định đơn giản mà hiệu quả hay chưa? Hãy cùng theo dõi bài viết sau để có câu trả lời. 

0

Xem thêm

Gửi bình luận mới

Gửi bình luận

0963029988