• Thời gian đăng: 09:21:56 AM 02/11/2020
 • 0 bình luận

Etylen glicol có nguy hiểm không? Tính chất và ứng dụng ra sao?

Etylen glicol nguy hiểm không? Chúng có những tính chất đặc điểm nổi bật gì, ứng dụng ra sao? Bài viết này Hóa chất VietChem sẽ chia sẻ đến bạn những thông tin cần thiết về hợp chất hữu cơ này. 

1. Etylen glicol là gì?

Ethylene glycol là một hợp chất hữu cơ có công thức hóa học là (CH2OH)2 hay C2H6O2, còn có tên gọi khác là 1,2-Ethanediol, Ethylene alcohol, Hypodicarbonous acid, 1,2-Dihydroxyethane.

Đây là một chất lỏng không màu, không mùi, dạng sirô và có vị ngọt.

Chúng cũng có thể tồn tại trong không khí ở dưới dạng hơi để làm nguyên liệu thô trong sản xuất sợi polyester, vai trò trong công thức để chống ăn mòn. 

2. Đặc điểm, tính chất nổi bật của Etylen glicol

Sau đây là những đặc điểm, tính chất nổi bật của hợp chất hữu cơ này: 

 • Là chất dễ bay hơi, một chất lỏng không màu, không mùi, tan trong nước cũng như tan trong hầu hết các dung môi hữu cơ khác. 
 • Khối lượng riêng: 1,1132 g/cm3.
 • Điểm nóng chảy: −12,9 °C (260,2 K; 8,8 °F).
 • Điểm sôi: 197,3 °C (470,4 K; 387,1 °F).
 • Áp suất hơi: 0,06 mmHg (20 °C).
 • Độ nhớt 1,61 × 10−2 N*s/m2.
Đặc điểm, tính chất nổi bật của Etylen glicol

Đặc điểm, tính chất nổi bật của Etylen glicol

3. Điều chế Etylen glicol như thế nào? 

Hiện nay, để điều chế cũng như sản xuất Etylen glicol cần thực hiện theo một số cách phổ biến như sau: 

3.1 Thủy phân Etylen oxit

Thủy phân Etylen oxit là một phương pháp đang được sử dụng phổ biến và rộng rãi trong ngành công nghiệp hiện nay giúp sản xuất Etylen glicol.

Tuy nhiên, với phương pháp điều chế này, độ chuyển hóa của Etylen oxit thường không cao. Chính vì vậy, để giúp tạo ra Etylen glicol, người ta sẽ cần dùng một lượng lớn Etylen oxit, do đó mà cách này bạn cũng nên cân nhắc để thực hiện.

3.2 Oxi hóa trực tiếp etilen

Với cách oxi hóa trực tiếp etilen sẽ giúp đem lại hiệu suất khá cao so với cách thủy phân được chia sẻ trên Etylen oxit. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý phản ứng này sẽ cần chất xúc tác là hỗn hợp PdCl2, LiCl và NaNO3 mới đem lại kết quả. 

Điều chế Etylen glicol như thế nào

Điều chế Etylen glicol như thế nào

4. Những ứng dụng quan trọng của Etylen glicol

Sau đây là tổng hợp những ứng dụng quan trọng đến từ hợp chất này, khiến chúng được sử dụng rộng rãi trong cuộc sống hiện này: 

4.1 Etylen glicol - Ứng dụng làm dung môi

 • Hóa chất tinh khiết Etylen glicol được sử dụng trong các công thức chống đông chiếm tỉ lệ rất cao lên đến 50%.
 • Đây cũng là một nguyên liệu thô trong sản xuất polyeste: polyethylene terephthalate (PET) chiếm đến 40%.
Ứng dụng Etylen glicol làm dung môi

Ứng dụng Etylen glicol làm dung môi

4.2 Etylen glicol - Phương tiện để truyền nhiệt 

 • Etylen glicol được ứng dụng nhiều trong lĩnh vực ô tô để giúp truyền nhiệt đối lưu và máy làm mát bằng chất lỏng.

 • Chúng cũng thường được sử dụng trong các hệ thống điều hòa không khí lạnh hoặc ứng dụng trong các hệ thống phải làm mát dưới nhiệt độ đông của nước.

 • Chúng còn là chất lỏng vận chuyển nhiệt thông qua việc sử dụng một máy bơm nhiệt địa nhiệt (Trong các hệ thống sưởi ấm hay làm lạnh địa nhiệt). 

4.3 Etylen glicol - Làm chất chống đông

 • Đây là chất giúp phá vỡ liên kết hydro khi hòa tan trong nước. 
 • Có khả năng chống ăn mòn nên chúng như là một thành phần của các hỗn hợp đông lạnh, giúp bảo quản các mô và mô sinh học ở nhiệt độ thấp.

4.4 Là hợp chất tiền chất cho polyme

Trong ngành công nghiệp nhựa, chúng là một tiền thân quan trọng cho sợi polyester và nhựa: Được sử dụng để làm chai nhựa cho nước giải khát... 

4.5 Etylen glicol - Là chất khử nước

Được sử dụng nhiều trong ngành công nghiệp khí đốt tự nhiên để giúp loại bỏ hơi nước từ khí tự nhiên trước khi gia công. 

4.6 Etylen glicol - Chất làm khô hữu ích

Chúng còn giúp ức chế sự hình thành clathrates khí tự nhiên (hydrat) trong các ống dẫn đa dải dài truyền khí tự nhiên từ các cánh đồng khí từ xa đến các cơ sở chế biến khí. 

5. Etylen glicol có nguy hiểm không?

Etylen glicol có độc không? Có nguy hiểm đến cơ thể không? Đều là những thắc mắc rất hay gặp của nhiều người. Sau đây là những thông tin quan trọng bạn nên lưu ý khi sử dụng với chúng: 

5.1 Etylen glicol tiếp xúc với cơ thể qua đâu? 

Thông thường, chúng ta hay tiếp xúc với Etylen glicol qua thành phần chất chống đông, nhiếp ảnh, sơn latex, chất làm nguội, hoặc dầu phanh.

Hoặc cũng có thể tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp qua các loại mỹ phẩm, thuốc có chứa ethylene glycol. 

Chính vì vậy, nếu như bạn làm việc tại những cơ sở sau cần hết sức lưu ý vì sẽ rất dễ bị nhiễm Etylen glicol:

 • Tại các cơ sở sản xuất chất chống đông, dầu phanh, chất làm nguội, giấy bóng kính, mực, bút bi, sợi polyester, nhựa, sơn mài, các loại sáp nhân tạo, mỹ phẩm, dược phẩm, hoặc thuốc nổ an toàn...
 • Tại các nơi sản xuất bao bì thực phẩm và kinh doanh vận tải, máy điều hòa không khí, tại sân bay, trong một cửa hàng sửa chữa xe hoặc boang tàu.

5.2 Ngộ độc Etylen glicol là gì? 

Ngộ độc Etylen glicol là cơ thể bị ngộ độc do uống phải chúng một cách vô ý hay cố ý.

Khi bị ngộ độc, cơ thể sẽ phân giải loại chất này, chúng sẽ bị tách thành axit glycolic và axit oxalic gây ra phần lớn độc tính. Chẩn đoán có thể bị nghi ngờ khi nhìn thấy tinh thể canxi oxalat trong nước tiểu hoặc khi nhiễm toan hoặc tăng khoảng cách osmol trong máu. 

Chẩn đoán có thể được xác minh bằng cách đo nồng độ Etylen glicol trong máu để đưa ra một kết quả chính xác. 

5.3 Những biểu hiện khi bị nhiễm độc Etylen glicol

Nếu tiếp xúc với lượng thấp: Cơ thể cảm thấy bị buồn nôn, ói mửa, yếu, có máu hoặc không có nước tiểu. Bị thở nhanh, hạ thân nhiệt, liệt mặt, hoa mắt, môi có màu xanh. Huyết áp thấp hoặc cao, nhịp tim nhanh, nhức đầu, nói lắp, mất phương hướng, có cảm giác say rượu, bị kích thích da, mắt, mũi cũng như tại cổ họng.

Triệu chứng bị ngộ độc: 

 • Triệu chứng ban đầu cần phải hết sức lưu ý là cơ thể bị nhiễm độc, nôn mửa và đau bụng.
 • Trong giai đoạn sau, sẽ thấy những biểu hiện như giảm mức độ ý thức, đau đầu và co giật.
 • Kết quả lâu dài: Người bệnh có thể bị bệnh suy thận và tổn thương não. Trường hợp nghiêm trọng hơn hết có thể gây ra tình trạng bị tử vong nếu sau khi uống dù chỉ một lượng nhỏ mà thôi. 

5.4 Khi nhiễm độc etylen glicol phải điều trị ra sao? 

Cần phải điều trị bệnh ngay lập tức sau khi phát hiện ra những biểu hiện ban đầu nhiễm độc. 

Điều trị bao gồm:

 • Cân bằng người bệnh.
 • Tiếp theo sử dụng thuốc giải độc: Thuốc giải độc được ưu tiên là fomepizole với ethanol được sử dụng nếu không có sẵn.
 • Thẩm tách máu: Sẽ được triển khai và sử dụng ở những nơi có tổn thương nội tạng hoặc mức độ nhiễm toan cao.
 • Hoặc bạn cũng có thể tìm đến các phương pháp điều trị khác có thể bao gồm natri bicarbonat, thiamine và magiê. 
Khi nhiễm độc etylen glicol phải điều trị ra sao

Khi nhiễm độc etylen glicol phải điều trị ra sao

6. Etylen glicol mua ở đâu chất lượng, uy tín nhất hiện nay? 

Theo đã chia sẻ ở phần trên, Etylen glicol được sử dụng rộng rãi để làm chất chống đông cũng như chất làm mát và sưởi ấm hệ thống, chất lỏng phanh thủy lực. 

Nếu bạn đang chưa biết nên tìm mua ở đâu, hãy liên hệ đến Hóa chất VietChem - Đơn vị uy tín với hơn 20 năm trong ngành hóa chất, hiện là đối tác và nhà sản xuất nằm trong top đầu tại Việt Nam và các nước khu vực. Không chỉ cam kết chất lượng sản phẩm hàng đầu, mà giá thành cạnh tranh và đội ngũ chuyên viên tư vấn chuyên nghiệp, dịch vụ giao hàng nhanh, kịp thời. 

Để tìm hiểu chi tiết về Etylen glicol AR Trung Quốc, tham khảo và đặt mua TẠI ĐÂY!

Etylen glicol nguy hiểm không? Chúng có những đặc điểm tính chất cũng như những ứng dụng thiết thực cho cuộc sống ra sao. Hy vọng tất cả thắc mắc trên đã được giải đáp qua bài viết mà Công ty VietChem đã chia sẻ trên. Nếu có bất cứ thắc mắc nào, hãy liên hệ đến SỐ HOTLINE 0826 010 010 hoặc truy cập website vietchem.com.vn để được các chuyên viên tư vấn giải đáp cũng như hướng dẫn mua hàng nhanh nhất. 

=>> XEM THÊM: 

Bài viết liên quan

Hidroxit lưỡng tính là gì? Hiđroxit nào sau đây có tính chất lưỡng tính?

Hidroxit lưỡng tính là gì? Hiđroxit nào sau đây có tính chất lưỡng tính? Đây là hai câu hỏi VIETCHEM nhận được nhiều nhất trong những ngày ôn thi đại học vừa qua. Bài viết dưới đây sẽ giải thích chi tiết về Hidroxit lưỡng tính và các ví dụ thực tế để các bạn học sinh có thể ứng dụng vào làm bài thi một cách tốt nhất.

0

Xem thêm

Este etyl axetat có công thức là gì? Hướng dẫn làm bài tập etyl axetat 

Este etyl axetat có công thức là gì? Etyl axetat có mùi gì? Đây là câu hỏi của bạn “Thảo Mai – Hà Nội” và cũng là câu hỏi mà VIETCHEM nhận được nhiều nhất trong những ngày ôn thi đại học vừa qua. Bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chi tiết xem etyl axetat là gì? Tính chất và bài tập có lời giải giúp các bạn vận dụng vào làm bài thi tốt nhất.

0

Xem thêm

Propyl fomat được điều chế từ đâu? Bài tập Propyl fomat lớp 12

Propyl fomat được điều chế từ đâu? Đây là câu hỏi trắc nghiệm về este thường gặp trong các đề thi lớp 12. Bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chi tiết về este propyl fomat công thức là gì? Tính chất và cách điều chế như thế nào. Hy vọng sẽ cung cấp những thông tin hữu ích cho các bạn học sinh ứng dụng vào làm bài tập hiệu quả.

0

Xem thêm

Este etyl fomat có công thức là gì? Etyl fomat có phản ứng tráng bạc không?

Trong đề thi hóa học lớp 12 có câu hỏi trắc nghiệm “ Este etyl fomat có công thức là gì? Etyl fomat có phản ứng tráng bạc không?” Bài viết này, VIETCHEM sẽ cùng quý vị đi tìm hiểu chi tiết về công thức, tính chất, các dạng bài tập về Este etyl fomat. Hy vọng bài viết sẽ cung cấp những thông tin hữu ích, giúp các bạn học sinh vận dụng vào làm bài tập hiệu quả.

0

Xem thêm

Gửi bình luận mới

Gửi bình luận

Hỗ trợ

HÀ NỘI & CÁC TỈNH MIỀN BẮC
Đinh Phương Thảo

Đinh Phương Thảo

0963 029 988

CẦN THƠ & CÁC TỈNH MIỀN TÂY
Đinh Phương Thảo

Đinh Phương Thảo

0963 029 988

HỒ CHÍ MINH
Đinh Phương Thảo

Đinh Phương Thảo

0963 029 988

Hà Nội - Ms Đinh Thảo : 0963 029 988 Hà Nội - Ms Phương Hoa : 0904 338 331 HCM : 0826 050 050 Cần Thơ : 0971 252 929