• Thời gian đăng: 15:38:31 PM 12/10/2020
  • 0 bình luận

Thước thủy là gì? Hướng dẫn cách sử dụng đúng chuẩn đạt hiệu quả cao

Thước thủy là gì? Chúng có những đặc điểm nổi bật nào và cách sử dụng ra sao để đạt hiệu quả cao nhất. Tất cả những thông tin đó sẽ được giải đáp chi tiết qua bài viết và Hóa chất VietChem sẽ chia sẻ đến bạn sau đây. 

1. Thước thủy là gì? 

Thước thủy còn được gọi là thước nivo, chúng là một dụng cụ dùng cầm tay khá tiện dụng có vai trò để đo đạc độ nghiêng, góc nghiêng... trong việc thiết kế nội thất cũng như thi công các công trình xây dựng, để giúp việc đo lường đạt hiệu quả và chính xác cao. 

Thước thủy nivo có vai trò vô cùng quan trọng để giúp cho đo việc thăng bằng của nước để đưa ra những thông số chính xác, kiểm tra chất lượng của những công trình xây dựng, sử dụng nhiều trong ngành thiết kế nội thất, nghiên cứu toán học...

Thước thủy là gì

Thước thủy là gì

2. Thước thủy có cấu tạo như thế nào? 

Thước thủy/thước li vô được làm bằng chất liệu nhôm, đó là lý do mà chúng không bị ảnh hưởng của thời tiết đến hiệu quả đo đạc của bạn. 

Về cấu tạo của chúng như sau: Thân của chúng gồm có hai ống thủy tinh chứa bọt thủy theo phương thẳng đứng và phương nằm ngang. Chính nhờ vào mức thăng bằng của bọt thủy ở trong ống thủy tinh mà người dùng có thể dễ dàng xác định được độ cân bằng, độ nghiêng của mặt phẳng cũng như các vật dụng.

3. Thước thủy gồm có những loại nào? 

Tùy vào đặc điểm cấu tạo cũng như những công dụng, vai trò khác nhau mà người ta phân loại thước thủy gồm có những loại sau: 
 
+ Thước thủy đo độ nghiêng: Thước đo độ nghiêng là một loại dụng cụ chuyên dụng trong kỹ thuật, được dùng để đo độ thăng bằng cũng như kiểm tra góc độ của những vật dụng trong xây dựng hay thiết kế nội thất như: đo độ nghiêng của mái, thanh đà; đo độ dốc của mặt đường, mặt phẳng nghiêng hoặc xác định góc để làm khuôn hay đóng khung.
 
Thước thủy đo độ nghiêng dụng cụ chuyên dụng trong kỹ thuật
Thước thủy đo độ nghiêng dụng cụ chuyên dụng trong kỹ thuật

+ Thước thủy cân bằng: Thước đo cân bằng hay thước cân bằng còn được gọi là nivo, chúng có cấu tạo gồm một ống thủy tinh cong có chứa gần đầy nước và được gắn chặt trong một khung vuông hoặc thước thẳng (vị trí bọt khí chính là điểm cao nhất của ống thủy tinh). Loại thước đo này được dùng để đo độ thăng bằng của các bề mặt hoặc cạnh nằm ngang, còn riêng nivo khung hình vuông được dùng để đo cả những bề mặt và cạnh thẳng đứng. 

Thước thủy cân bằng dùng để đo độ thăng bằng

Thước thủy cân bằng dùng để đo độ thăng bằng

+ Thước nivo điện tử: Thước thủy điện tử có vai trò quan trọng để giảm đáng kể những sai số và tiết kiệm thời gian nhất so với việc người dùng phải tự đọc bằng mắt thường. Lý do dẫn đến những hiệu quả đó chính vì nó được áp dụng trong các sản phẩm công nghệ, cảm biến ở góc điện tử hiện đại, nên có khả năng đo cũng như tính toán, xử lý kết quả đo một cách nhanh chóng và chính xác. 

Thước nivo điện tử giúp xử lý kết quả đo nhanh chóng và chính xác

Thước nivo điện tử giúp xử lý kết quả đo nhanh chóng và chính xác

+ Thước nivo laser: Đây là loại thước có sử dụng tia laser chiếu lên trên một mặt phẳng đứng rồi lấy điểm đó để làm tâm đo. Chúng được dùng để đo tại các vị trí mà con người cũng như các loại máy móc khó tiếp cận một cách chính xác. 

Thước nivo laser được sử dụng phổ biến hiện nay

Thước nivo laser được sử dụng phổ biến hiện nay

>>>XEM THÊM: Coa là gì? Giải thích chi tiết ý nghĩa và mục đích sử dụng của chúng

4. Hướng dẫn cách sử dụng thước thủy hiệu quả nhất 

Để sử dụng thước thủy chuẩn xác để đem đến hiệu quả cao nhất, bạn có thể tham khảo những điều sau để có thể sử dụng và giúp phục vụ cho công việc của mình: 
 
+ Bước 1: Đặt thước lên bề mặt cần đo đạc, với thiết bị này ống thủy tinh sẽ có một đầu cao hơn và bọt khí sẽ dịch chuyển về phía đầu cao.

+ Bước 2: Tiếp theo, hãy xác định mức độ chênh lệch giữa hai đầu bằng các vạch chia đều ở trên thước.

+ Bước 3: Bạn bắt đầu đọc kết quả: Nếu bọt khí cân bằng ở giữa ống thủy thì kết quả sẽ cho thấy bề mặt thăng bằng, còn nếu bọt khí có sự chênh lệch thì giá trị của vạch sẽ tương ứng với độ nghiêng của bề mặt đó. 

Hướng dẫn cách sử dụng thước thủy hiệu quả nhất

Hướng dẫn cách sử dụng thước thủy hiệu quả nhất

Với những chia sẻ qua bài viết này, Hóa chất VietChem hy vọng đã có thể đem đến cho bạn những thông tin cần thiết về thước thủy, đặc điểm cấu tạo, phân loại và hướng dẫn cách sử dụng sao cho hiệu quả nhất. Đừng quên thường xuyên truy cập website vietchem.com.vn để cập nhật thêm nhiều kiến thức hữu ích mỗi ngày. 
 

Bài viết liên quan

Hidroxit lưỡng tính là gì? Hiđroxit nào sau đây có tính chất lưỡng tính?

Hidroxit lưỡng tính là gì? Hiđroxit nào sau đây có tính chất lưỡng tính? Đây là hai câu hỏi VIETCHEM nhận được nhiều nhất trong những ngày ôn thi đại học vừa qua. Bài viết dưới đây sẽ giải thích chi tiết về Hidroxit lưỡng tính và các ví dụ thực tế để các bạn học sinh có thể ứng dụng vào làm bài thi một cách tốt nhất.

0

Xem thêm

Este etyl axetat có công thức là gì? Hướng dẫn làm bài tập etyl axetat 

Este etyl axetat có công thức là gì? Etyl axetat có mùi gì? Đây là câu hỏi của bạn “Thảo Mai – Hà Nội” và cũng là câu hỏi mà VIETCHEM nhận được nhiều nhất trong những ngày ôn thi đại học vừa qua. Bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chi tiết xem etyl axetat là gì? Tính chất và bài tập có lời giải giúp các bạn vận dụng vào làm bài thi tốt nhất.

0

Xem thêm

Propyl fomat được điều chế từ đâu? Bài tập Propyl fomat lớp 12

Propyl fomat được điều chế từ đâu? Đây là câu hỏi trắc nghiệm về este thường gặp trong các đề thi lớp 12. Bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chi tiết về este propyl fomat công thức là gì? Tính chất và cách điều chế như thế nào. Hy vọng sẽ cung cấp những thông tin hữu ích cho các bạn học sinh ứng dụng vào làm bài tập hiệu quả.

0

Xem thêm

Este etyl fomat có công thức là gì? Etyl fomat có phản ứng tráng bạc không?

Trong đề thi hóa học lớp 12 có câu hỏi trắc nghiệm “ Este etyl fomat có công thức là gì? Etyl fomat có phản ứng tráng bạc không?” Bài viết này, VIETCHEM sẽ cùng quý vị đi tìm hiểu chi tiết về công thức, tính chất, các dạng bài tập về Este etyl fomat. Hy vọng bài viết sẽ cung cấp những thông tin hữu ích, giúp các bạn học sinh vận dụng vào làm bài tập hiệu quả.

0

Xem thêm

Gửi bình luận mới

Gửi bình luận

Hỗ trợ

HÀ NỘI & CÁC TỈNH MIỀN BẮC
Đinh Phương Thảo

Đinh Phương Thảo

0963 029 988

CẦN THƠ & CÁC TỈNH MIỀN TÂY
Đinh Phương Thảo

Đinh Phương Thảo

0963 029 988

HỒ CHÍ MINH
Đinh Phương Thảo

Đinh Phương Thảo

0963 029 988

Hà Nội - Ms Đinh Thảo : 0963 029 988 Hà Nội - Ms Phương Hoa : 0904 338 331 HCM : 0826 050 050 Cần Thơ : 0971 252 929