Hóa chất công nghiệp KV. Hà Nội: 0963 029 988 KV. TP.HCM: 0826 050 050
Hóa chất công nghiệp KV. Hà Nội: 0963 029 988 KV. TP.HCM: 0826 050 050
Hà Nội:
Hóa chất & Thiết bị thí nghiệm KV. Phía Bắc: 0826 020 020 KV. Phía Nam: 0825 250 050
Nếu bắt gặp hiện tượng nước sông hay nước biển chuyển từ màu xanh thông thường sang màu đỏ, cam, hồng, xám, tím,... thì đó là biểu hiện đặc trưng của thủy triều đỏ. Vậy bạn có biết nguyên nhân gậy ra hiện tượng này là gì không? Những tác hại mà chúng mang lại là gì? Cần phải dung những biện pháp nào để ngăn ngừa hiện tượng này? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của VIETCHEM để biết được câu trả lời nhé!
Thủy triều đỏ còn được nhiều người gọi là tảo nở hoa, bởi đây chính là hiện tượng mà tảo sinh sản với số lượng lớn trong nước. Khi tảo ở cửa sông, biển hoặc nước ngọt tích tụ nhiều sẽ khiến mặt nước đục hoặc chuyển sang màu hồng, tím, đỏ, đen hoặc xanh. Vì thế mới có những cái tên như: thủy triều đen, thủy triều xanh...
Tùy vào từng loại tảo khác nhau mà thủy triều đỏ có thể sản sinh ra những độc tố nhiều hay ít, chúng làm suy giảm oxy và gây ra hàng loạt tác hại, phải kể đến chúng khiến các loài sinh vật biển, các loài cá... chết hàng loạt.
Có nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng thủy triều đỏ, nhìn chung về cơ bản có các lý do sau:
Như vậy, thủy triều đỏ là tên gọi hoàn toàn không đúng với những gì mà hiện tượng tự nhiên này đang diễn ra bởi chúng không nhất thiết phải có màu đỏ mà còn có thể hình thành nhiều màu khác nhau (xanh, đen, hồng, cam...), đặc biệt, chúng không liên quan đến chuyển động của thủy triều mà là dạng tảo nở hoa.
>>>XEM THÊM:Tầng ozon là gì? Tìm hiểu vai trò tầng ozon và các thông tin cần biết
Thuỷ triều đỏ là hiện tượng có thể kéo dài từ vài tuần hoặc thậm chí lâu hơn một năm. Hiện tượng có thể giảm dần sau đó tái xuất hiện vì thủy triều đỏ xảy ra do quá trình tảo nở hoa, mà hiện tượng này phụ thuộc nhiều vào những điều kiện vật chất và sinh học như ánh sáng mặt trời, các chất dinh dưỡng và độ mặn, cũng như tốc độ và hướng của gió và dòng chảy. Thuỷ triều đỏ thường xuất hiện gần bờ, tuy nhiên, nó cũng có thể xảy ra cách bờ từ 10-40 dặm (tương đương 16-64km).
Hiện tượng thủy triều đỏ ở Việt Nam cũng như trên nhiều quốc gia khác xuất hiện là báo hiệu của sự bất thường. Những tác hại mà hiện tượng này có thể ảnh hưởng rất lớn đến chính cuộc sống của con người, động thực vật trên toàn cầu.
Hiện tượng thủy triều đỏ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của con người. Bởi, nếu như chúng ta ăn phải những sinh vật nhiễm độc tố, ví dụ Karenia brevis - một loại tảo thường gặp ở vịnh Mexico, sẽ khiến bạn bị dị ứng mắt, ảnh hưởng đến đường hô hấp gây ho, hắt hơi, chảy nước mắt. Đối với những người bị bệnh hô hấp nặng kéo dài (bệnh phổi, hen suyễn) sẽ bị ảnh hưởng và nguy hiểm đến tính mạng. Nguy hiểm hơn cả, những thành phần độc tố có trong thủy triều đỏ nếu kết hợp với nhau sẽ tạo thành hợp chất cao phân tử. Nếu những chất này vào trong cơ thể con người sẽ gây tê liệt thần kinh rất mạnh.
Riêng đối với các loại sinh vật biển, chúng chịu ảnh hưởng trực tiếp và nghiêm trọng từ hiện tượng thủy triều đỏ gây ra. Cụ thể như sau:
Bên cạnh những nguy hiểm khôn lường, chúng ta cũng không thể phủ định tảo biển là mắt xích rất quan trọng trong chuỗi thức ăn ở dưới đại dương, bởi vì những tảo biển có lợi cung cấp lượng lớn thức ăn cho các loài động vật khác. Thế nhưng, khi sự cân bằng của tự nhiên bị phá vỡ sẽ khiến lượng tảo biển sinh sôi quá mạnh mẽ, sẽ gây những tác động tiêu cực tới hệ sinh thái.
Theo các thống kê cho thấy, hiện tượng thủy triều đỏ xuất hiện ngày càng nhiều dẫn đến mức độ thiệt hại do chúng gây ra đến nền kinh tế - xã hội.
Vì thế, các biện pháp tiến hành nghiên cứu, kiểm soát tảo độc hại trong các khu vực nuôi trồng thủy sản là hoàn toàn cần thiết để đảm bảo an toàn môi trường nuôi, an toàn hệ sinh thái biển và đảm bảo sản lượng thủy sản không bị ảnh hưởng bởi đợt nở hoa của tảo độc. Nếu không, sản lượng bị suy giảm, các sinh vật biển chết hàng loạt sẽ ảnh hưởng nhiều đến nguồn thu nhập nói riêng, nền kinh tế. nói chung.
Tại Việt Nam, hiện tượng thủy triều đỏ cũng đã xảy ra ở nhiều nơi. Thế nhưng, ở khu vực biển Bình Thuận là nơi có tần suất tảo nở hoa nhiều nhất (diễn ra vào tháng 6-7/2014), chính hiện tượng này đã tạo nên những trận bọt biển có màu đỏ vàng ở bãi biển Mũi Né - Hòn Rơm.
Hậu quả của hiện tượng này khiến các loại xác cá và nhiều loại động vật khác, cả rong biển dạt vào rồi sau đó phân hủy, bốc mùi hôi thối gây đến ô nhiễm môi trường trầm trọng. Cư dân ở vùng biển Bình Thuận phản ánh rằng, hiện tượng thủy triều đỏ thường xuyên xuất hiện vào tháng 6 hàng năm.
Ta cần xác định lại nguyên nhân gây ra hiện tượng thủy triều đỏ là gì? Chính là do lượng tảo nở hoa quá nhiều do sự mất cân bằng về tự nhiên, mà ô nhiễm nguồn nước là lý do điển hình:
Lúc này, tảo được hấp thu rất nhiều các chất dinh dưỡng từ chất thải đó, khiến chúng sinh sôi và phát triển mạnh mẽ, không theo lập trình của tế bào. Đó là lý do, mỗi chúng ta cần chủ động thực hiện những biện pháp để ngăn ngừa hiện tượng thủy triều đỏ như sau:
Thủy triều đỏ ở Việt Nam nói riêng, cũng như trên toàn cầu nói chung là hiện tượng môi trường vô cùng nguy hiểm, ảnh hưởng rất xấu đến sức khỏe của con người cũng như loài sinh vật, môi trường sống xung quanh. Vì thế, mỗi chúng ta hãy chủ động để nâng cao ý thức từ những việc nhỏ nhất để chung tay ngăn chặn hiện tượng này xảy ra.
Bài viết liên quan
Natamycin là một trong những chất bảo quản tự nhiên được ứng dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp thực phẩm nhờ khả năng ngăn chặn sự phát triển của nấm mốc mà không ảnh hưởng đến hương vị hay chất lượng sản phẩm. Được FDA và EFSA công nhận là an toàn, Natamycin là giải pháp lý tưởng giúp kéo dài thời gian bảo quản phô mai, thịt chế biến và bánh ngọt. Cùng tìm hiểu sâu hơn về cơ chế hoạt động, cách sử dụng và những lưu ý quan trọng khi dùng Natamycin trong thực phẩm!
0
Guar gum là một trong những phụ gia thực phẩm tự nhiên quan trọng, giúp cải thiện độ đặc, ổn định cấu trúc và kéo dài thời gian bảo quản của nhiều sản phẩm. Được sử dụng phổ biến trong ngành sữa, bánh kẹo, nước sốt và thực phẩm chế biến sẵn, guar gum mang lại nhiều lợi ích đáng kể. Bên cạnh đó, nó còn có giá trị trong y học và công nghiệp khác. Hãy cùng khám phá chi tiết về thành phần, công dụng và cách sử dụng guar gum để tối ưu hiệu quả trong sản xuất thực phẩm!
0
Hoạt độ nước (Aw) đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì chất lượng thực phẩm, dược phẩm và mỹ phẩm. Việc kiểm soát Aw giúp ngăn chặn sự phát triển của vi sinh vật, giảm nguy cơ hư hỏng và kéo dài thời gian bảo quản. Vậy Aw ảnh hưởng đến sản phẩm như thế nào, và làm sao để kiểm soát hiệu quả? Hãy cùng khám phá trong bài viết dưới đây!
0
Hóa chất nguy hiểm là gì? Tìm hiểu chi tiết các loại hóa chất độc hại, tác động đến sức khỏe và môi trường, cùng những cách phòng tránh hiệu quả.
0
MIỀN BẮC
Hóa chất & Thiết bị thí nghiệm
0826 020 020
sales@labvietchem.com.vn
MIỀN TRUNG
Hóa chất & Thiết bị thí nghiệm
0826 020 020
sales@labvietchem.com.vn
MIỀN NAM
Hóa chất thí nghiệm
0825 250 050
saleadmin808@vietchem.vn
MIỀN NAM
Thiết bị thí nghiệm
0985 357 897
kd803@vietchem.vn
Đinh Phương Thảo
Giám đốc kinh doanh
0963 029 988
sales@hoachat.com.vn
Lý Thị Dung
Hóa Chất Công Nghiệp
0862 157 988
kd417@vietchem.vn
Nguyễn Hải Thanh
Hóa Chất Công Nghiệp
0932 240 408 (0826).050.050
thanh801@hoachat.com.vn
Lê Thị Mộng Vương
Hóa Chất Công Nghiệp
0964 674 897
kd867@vietchem.vn
Trần Sĩ Khoa
Hóa Chất Công Nghiệp
0888 851 648
cskh@drtom.vn
Mai Văn Đền
Hóa Chất Công Nghiệp
0888 337 431
cskh@drtom.vn
Phạm Văn Trung
Hóa Chất Công Nghiệp
0918 986 544 0328.522.089
kd805@vietchem.vn
Nguyễn Thị Hương
Hóa Chất Công Nghiệp
0377 609 344 0325.281.066
sales811@vietchem.vn
Gửi bình luận mới
Gửi bình luận
abcddd wwhhattt
hay quá