• Thời gian đăng: 08:35:02 AM 29/07/2020
 • 2 bình luận

Thủy triều đỏ nguy hiểm như thế nào? Tổng hợp thông tin cần lưu ý

Khi thấy nước sông hay nước biển không còn giữ được màu xanh như thông thường mà chuyển sang màu đỏ, màu cam hoặc xanh... là biểu hiện đặc trưng của hiện tượng thủy triều đỏ. Vậy, bạn đã biết những tác hại chúng mang lại cùng biện pháp ngăn ngừa chưa? Hãy theo dõi bài viết sau.

1. Hiện tượng thủy triều đỏ là gì? 

Thủy triều đỏ còn được nhiều người gọi là tảo nở hoa, bởi đây chính là hiện tượng mà tảo sinh sản với số lượng lớn trong nước. Khi tảo ở cửa sông, biển hoặc nước ngọt tích tụ nhiều sẽ khiến mặt nước đục hoặc chuyển sang màu hồng, tím, đỏ, đen hoặc xanh. Vì thế mới có những cái tên như: thủy triều đen, thủy triều xanh...
 
Tùy vào từng loại tảo khác nhau mà thủy triều đỏ có thể sản sinh ra những độc tố nhiều hay ít, chúng làm suy giảm oxy và gây ra hàng loạt tác hại, phải kể đến chúng khiến các loài sinh vật biển, các loài cá...chết hàng loạt. 
Hiện tượng thủy triều đỏ là gì
Hiện tượng thủy triều đỏ là gì

2. Nguyên nhân gây ra thủy triều đỏ

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng thủy triều đỏ, nhìn chung về cơ bản có các lý do sau: 
 • Hàm lượng oxy trong nước bị giảm nhanh chóng, nếu như xảy ra tình trạng nhiệt độ tăng cao đột ngột, sự trao đổi nước kém cũng như điều kiện dinh dưỡng trong môi trường tăng đột biến. 
 • Lượng bụi giàu sắt đến từ các vùng sa mạc rộng lớn (sa mạc Sahara) cũng là nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng thủy triều đỏ xảy ra nhiều. 
Như vậy, hủy triều đỏ là tên gọi hoàn toàn không đúng với những gì mà hiện tượng tự nhiên này đang diễn ra bởi: chúng không nhất thiết phải có màu đỏ mà còn có thể hình thành nhiều màu khác nhau (xanh, đen, hồng, cam...), đặc biệt, chúng không liên quan đến chuyển động của thủy triều mà là dạng tảo nở hoa.
Nguyên nhân gây ra thủy triều đỏ
 Nguyên nhân gây ra thủy triều đỏ

>>>XEM THÊM:Tầng ozon là gì? Tìm hiểu vai trò tầng ozon và các thông tin cần biết

3. Các đợt thuỷ triều đỏ kéo dài bao lâu?

Thuỷ triều đỏ là hiện tượng có thể kéo dài từ vài tuần hoặc thậm chí lâu hơn một năm. Đây là hiện tượng có thể giảm dần sau đó tái xuất hiện.

thủy triều đỏ xảy ra do quá trình tảo nở hoa, mà hiện tượng này phụ thuộc nhiều vào những điều kiện vật chất và sinh học như: ánh sáng mặt trời, các chất dinh dưỡng và độ mặn, cũng như tốc độ và hướng của gió và dòng chảy. 

Thuỷ triều đỏ thường xuất hiện gần bờ, tuy nhiên, nó cũng có thể xảy ra cách bờ từ 10-40 dặm (tương đương 16-64km). 

4. Những tác hại của thủy triều đỏ có thể bạn chưa biết 

Hiện tượng thủy triều đỏ ở Việt Nam cũng như trên nhiều quốc gia khác xuất hiện là báo hiệu của sự bất thường, gây ra nhiều nguy hiểm. Chính vì vậy mà những tác hại mà hiện tượng này đã ảnh hưởng rất lớn đến chính cuộc sống của con người, động thực vật trên toàn cầu. 

4.1 Ảnh hưởng của thủy triều đỏ đối với con người

Nhiều người không nghĩ rằng, hiện tượng này cũng ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của con người. Bởi, nếu như chúng ta ăn phải những sinh vật nhiễm độc tố (Ví dụ: Karenia brevis là một loại tảo thường gặp ở vịnh Mexico) sẽ khiến bạn bị dị ứng mắt, ảnh hưởng đến đường hô hấp gây ho, hắt hơi, chảy nước mắt. Đối với những người bị bệnh hô hấp nặng kéo dài (bệnh phổi, hen suyễn) sẽ bị ảnh hưởng và nguy hiểm đến tính mạng. 
 
Nguy hiểm hơn cả, những thành phần độc tố có trong thủy triều đỏ nếu kết hợp với nhau sẽ tạo thành hợp chất cao phân tử. Nếu vào trong cơ thể con người sẽ gây tê liệt thần kinh rất mạnh. 
Ảnh hưởng của thủy triều đỏ đối với con người
Ảnh hưởng của thủy triều đỏ đối với con người
 

4.2 Tác hại của thủy triều đỏ đối với các loại sinh vật biển

Riêng đối với các loại sinh vật biển, chúng chịu ảnh hưởng trực tiếp và nghiêm trọng từ hiện tượng thủy triều đỏ gây ra. Cụ thể như sau: 
 • Tại các khu nuôi trồng thủy hải sản, khiến tôm, cá...chết hàng loạt, thậm chí phá vỡ hệ sinh thái, không khí xung quanh cũng khó thở hơn nhiều. 
 • Đối với trường hợp tảo không độc nở hoa và chết đi, quá trình phân hủy sẽ hút cạn khí oxy có trong nước biệt, cũng là lý do khiến các động vật trong biển chết hàng loạt. 
 • Sự tích tụ của lượng tảo biển quá lớn ở trong nước sẽ tạo thành những màng nhầy ở trên mang cá, đây cũng là hiện tượng ảnh hưởng lớn tới quá trình hấp thụ khí oxy trong nước. 
Bên cạnh những nguy hiểm khôn lường, chúng ta cũng không thể phủ định tảo biển là mắt xích rất quan trọng trong chuỗi thức ăn ở dưới đại dương, bởi vì những tảo biển có lợi cung cấp lượng lớn thức ăn cho các loài động vật khác. Thế nhưng, khi sự cân bằng của tự nhiên bị phá vỡ sẽ khiến lượng tảo biển sinh sôi quá mạnh mẽ, sẽ gây những tác động tiêu cực tới hệ sinh thái. 
Thủy triều đỏ khiến các động vật trong biển chết hàng loạt
Thủy triều đỏ khiến các động vật trong biển chết hàng loạt

4.3 Tác động về mặt kinh tế – xã hội

Theo các thống kê cho thấy, hiện tượng thủy triều đỏ xuất hiện ngày càng nhiều dẫn đến mức độ thiệt hại do chúng gây ra đến nền kinh tế - xã hội. 
 
Vì thế, các biện pháp tiến hành nghiên cứu, kiểm soát tảo độc hại trong các khu vực nuôi trồng thủy sản là hoàn toàn cần thiết để đảm bảo an toàn môi trường nuôi, an toàn hệ sinh thái biển và đảm bảo sản lượng thủy sản không bị ảnh hưởng bởi đợt nở hoa của tảo độc. Nếu không, sản lượng bị suy giảm, các sinh vật biển chết hàng loạt sẽ ảnh hưởng nhiều đến nguồn thu nhập nói riêng, nền kinh tế. nói chung. 

5. Thủy triều đỏ đã xuất hiện ở Việt Nam hay chưa?

Tại Việt Nam, hiện tượng thủy triều đỏ cũng đã xảy ra ở nhiều nơi. Thế nhưng, ở khu vực biển Bình Thuận là nơi có tần suất tảo nở hoa nhiều nhất (diễn ra vào tháng 6-7/2014), chính hiện tượng này đã tạo nên những trận bọt biển có màu đỏ vàng ở bãi biển Mũi Né - Hòn Rơm. 
 
Hậu quả của hiện tượng này khiến các loại xác cá và nhiều loại động vật khác, cả rong biển dạt vào rồi sau đó phân hủy, bốc mùi hôi thối gây đến ô nhiễm môi trường trầm trọng. Cư dân ở vùng biển Bình Thuận phản ánh rằng, hiện tượng thủy triều đỏ thường xuyên xuất hiện vào tháng 6 hàng năm. 

6. Tổng hợp các biện pháp ngăn ngừa hiện tượng thủy triều đỏ hiệu quả 

Ta cần xác định lại nguyên nhân gây ra hiện tượng thủy triều đỏ là gì? Chính là do lượng tảo nở hoa quá nhiều do sự mất cân bằng về tự nhiên, mà ô nhiễm nguồn nước là lý do điển hình: 
 • Các khu dân cư, các trang trại nông nghiệp có chứa nhiều chất hữu cơ. 
 • Nước thải ra sông, ra biển với lượng rất lớn. 
Lúc này, tảo được hấp thu rất nhiều các chất dinh dưỡng từ chất thải đó, khiến chúng sinh sôi và phát triển mạnh mẽ, không theo lập trình của tế bào. Đó là lý do, mỗi chúng ta cần chủ động thực hiện những biện pháp để ngăn ngừa hiện tượng thủy triều đỏ như sau:
 • Nên lập ra bản đồ để liệt kê các chi tiết có khả năng xảy ra hiện tượng thủy triều đỏ nhiều nhất.
 • Thắt chặt nghiêm ngặt và kiểm soát những nguồn chất thải, nhất là những vùng có nuôi trồng thủy hải sản. 
 • Bạn cũng có thể lắng tảo hay dùng các hóa chất sinh học để hạn chế việc tảo nở hoa hiệu quả nhất. 
 • Triển khai thường xuyên công việc quản lý môi trường ở ven biển. 

Thủy triều đỏ ở Việt Nam nói riêng, cũng như trên toàn cầu nói chung là hiện tượng môi trường vô cùng nguy hiểm, ảnh hưởng rất xấu đến sức khỏe của con người cũng như loài sinh vật, môi trường sống xung quanh. Vì thế, mỗi chúng ta hãy chủ động để nâng cao ý thức từ những việc nhỏ nhất để chung tay ngăn chặn hiện tượng này xảy ra. 

Bài viết liên quan

Hidroxit lưỡng tính là gì? Hiđroxit nào sau đây có tính chất lưỡng tính?

Hidroxit lưỡng tính là gì? Hiđroxit nào sau đây có tính chất lưỡng tính? Đây là hai câu hỏi VIETCHEM nhận được nhiều nhất trong những ngày ôn thi đại học vừa qua. Bài viết dưới đây sẽ giải thích chi tiết về Hidroxit lưỡng tính và các ví dụ thực tế để các bạn học sinh có thể ứng dụng vào làm bài thi một cách tốt nhất.

0

Xem thêm

Este etyl axetat có công thức là gì? Hướng dẫn làm bài tập etyl axetat 

Este etyl axetat có công thức là gì? Etyl axetat có mùi gì? Đây là câu hỏi của bạn “Thảo Mai – Hà Nội” và cũng là câu hỏi mà VIETCHEM nhận được nhiều nhất trong những ngày ôn thi đại học vừa qua. Bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chi tiết xem etyl axetat là gì? Tính chất và bài tập có lời giải giúp các bạn vận dụng vào làm bài thi tốt nhất.

0

Xem thêm

Propyl fomat được điều chế từ đâu? Bài tập Propyl fomat lớp 12

Propyl fomat được điều chế từ đâu? Đây là câu hỏi trắc nghiệm về este thường gặp trong các đề thi lớp 12. Bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chi tiết về este propyl fomat công thức là gì? Tính chất và cách điều chế như thế nào. Hy vọng sẽ cung cấp những thông tin hữu ích cho các bạn học sinh ứng dụng vào làm bài tập hiệu quả.

0

Xem thêm

Este etyl fomat có công thức là gì? Etyl fomat có phản ứng tráng bạc không?

Trong đề thi hóa học lớp 12 có câu hỏi trắc nghiệm “ Este etyl fomat có công thức là gì? Etyl fomat có phản ứng tráng bạc không?” Bài viết này, VIETCHEM sẽ cùng quý vị đi tìm hiểu chi tiết về công thức, tính chất, các dạng bài tập về Este etyl fomat. Hy vọng bài viết sẽ cung cấp những thông tin hữu ích, giúp các bạn học sinh vận dụng vào làm bài tập hiệu quả.

0

Xem thêm

Gửi bình luận mới

Gửi bình luận

@dấu tên@@@
15:22:08 PM 22/09/2021

abcddd wwhhattt

1234
15:28:09 PM 25/10/2021

hay quá

Hỗ trợ

HÀ NỘI & CÁC TỈNH MIỀN BẮC
Đinh Phương Thảo

Đinh Phương Thảo

0963 029 988

CẦN THƠ & CÁC TỈNH MIỀN TÂY
Đinh Phương Thảo

Đinh Phương Thảo

0963 029 988

HỒ CHÍ MINH
Đinh Phương Thảo

Đinh Phương Thảo

0963 029 988

Hà Nội - Ms Đinh Thảo : 0963 029 988 Hà Nội - Ms Phương Hoa : 0904 338 331 HCM : 0826 050 050 Cần Thơ : 0971 252 929