Hóa chất công nghiệp KV. Hà Nội: 0963 029 988 KV. TP.HCM: 0826 050 050
Hóa chất công nghiệp KV. Hà Nội: 0963 029 988 KV. TP.HCM: 0826 050 050
Hà Nội:
Hóa chất & Thiết bị thí nghiệm KV. Phía Bắc: 0826 020 020 KV. Phía Nam: 0825 250 050
Khi mua sữa, chúng ta vẫn hay bắt gặp cụm từ "sữa thanh trùng" và "sữa tiệt trùng", tuy nhiên không phải ai cũng phân biệt được hai khái niệm này. Bài viết dưới đây VIETCHEM sẽ giúp bạn hiểu rõ thanh trùng là gì và tiệt trùng là gì, hãy cùng theo dõi nhé!
Tiệt trùng được hiểu là quá trình giúp tiêu diệt tất cả các vi sinh vật kể cả nha bào và bất hoạt virus hoặc loại bỏ chúng hoàn toàn ra khỏi các vật cần tiệt trùng.
Trong y học, về cơ bản tất cả những vật liệu được đưa vào cơ thể người bệnh đều phải được tiệt trùng như bơm tiêm, thuốc tiêm, chỉ khâu... để đảm bảo an toàn nhất.
Tiệt trùng là gì
Sau đây là một số phương pháp tiệt trùng được áp dụng phổ biến hiện nay như sau:
Đây là một phương pháp giúp diệt các vi sinh vật bằng hơi nước căng và bão hoà ở nhiệt độ trên 100 độ C. Ta cần duy trì nhiệt độ khoảng 120 độ C nếu như tiệt trùng các đồ vật bị nhiễm vi sinh vật, một số cách cụ thể như sau:
Những phương pháp tiệt trùng được áp dụng
>>>XEM THÊM: : Đất hiếm là gì? Những ứng dụng quan trọng cùng tác hại của chúng
Đây là quá trình giúp khử trùng bằng phương pháp gia nhiệt thực phẩm đến 60 - 90 °C, để giúp làm giảm số lượng mầm bệnh và khiến cho những loại vi sinh vật gây hại như vi khuẩn, virus, nấm men, nấm mốc không còn gây hại.
Đối với thanh trùng sữa tươi được ứng dụng nhiều hơn cả, quá trình này thường diễn ra trong khoảng 30 giây.
Thanh trùng là gì
Để đạt hiệu quả cao nhất, các máy thanh trùng cần đáp ứng những yêu cầu kỹ thuật như sau:
Là phương pháp mà nguồn nhiệt được cung cấp là hơi nước có nhiệt độ từ 75-1000C. Ưu điểm nổi bật có thể tiêu diệt hầu hết các vi sinh vật, thế nhưng nhược điểm là các loại vi khuẩn chịu nhiệt thì vẫn còn sống sót.
Nguồn nhiệt chính là hơi nước có nhiệt độ 140-1600C trong thời gian ngắn, thực hiện khoảng vài giây hoặc vài chục giây.
Thanh trùng là quá trình được áp dụng phổ biến và vô cùng cần thiết đối với các ngành công nghiệp sản xuất đồ hộp rau quả, thịt cá, sữa cũng như công nghiệp sản xuất rượu bia, nước giải khát.
Các lĩnh vực thường áp dụng phương pháp thanh trùng
Hạng mục | Sữa tươi thanh trùng | Sữa tươi tiệt trùng |
1. Hàm lượng dinh dưỡng |
Vitamin tự nhiên trong sữa cao. Lớp váng sữa tự nhiên có nhiều khoáng chất, protein, canxi và các vitamin A, E, B1, B2, C, PP... Không thêm hương liệu, chỉ có mùi vị sữa bò căn bản. |
Vitamin tự nhiên có trong sữa thấp hơn so với sữa tươi thanh trùng. Đa dạng các loại dưỡng chất hơn vì có thể bổ sung nhiều loại vi chất khác như DHA, selen,... Có nhiều hương vị để lựa chọn: dâu, socola,... |
2. Đối tượng sử dụng |
Trẻ trên 24 tháng tuổi (vì loại sữa này khó tiêu hóa hơn). |
Trẻ trên 12 tháng tuổi. |
3. Điểm mạnh |
Tự nhiên, nguyên lành, dinh dưỡng trọn vẹn. |
Bảo quản được lâu, sử dụng tiện lợi, giá rẻ hơn (vì sản xuất được số lượng lớn). |
4. Điểm yếu
|
Thời gian sử dụng sữa ngắn. Giá thành cao. Đòi hỏi cao hơn về nguyên liệu đầu vào. Phải bảo quản lạnh liên tục để đảm bảo chất lượng. Không đảm bảo vệ sinh ATTP và dinh dưỡng nếu quy trình sản xuất không đạt chuẩn. |
Giảm chất dinh dưỡng tự nhiên trong sữa nguyên liệu. Dễ bị biến tướng thành hàng giả, kém chất lượng từ sữa bột pha với nước và các hương liệu. |
Sữa tươi tiệt trùng
Với những chia sẻ từ bài viết này, Công ty VietChem hy vọng có thể giải đáp được những thắc mắc của bạn: Tiệt trùng là gì, thanh trùng là gì cùng những thông tin quan trọng xung quanh chúng. Nếu có bất cứ thắc mắc hoặc góp thêm những ý kiến để bài viết hoàn thiện hơn, bạn hãy bình luận ngay phía dưới nhé.
=>> XEM THÊM:
Bài viết liên quan
Mạng tinh thể là nền tảng của nhiều vật liệu trong tự nhiên và công nghiệp, từ kim cương lấp lánh đến silicon trong chip máy tính. Vậy mạng tinh thể là gì? Bài viết này sẽ giúp bạn khám phá cấu trúc, đặc điểm nổi bật và những ứng dụng thú vị của mạng tinh thể trong đời sống.
0
Dung nham – một hiện tượng thiên nhiên đầy sức hút và bí ẩn. Được sinh ra từ lòng đất, dung nham không chỉ là dấu hiệu của các hoạt động núi lửa mà còn ẩn chứa nhiều ứng dụng hữu ích trong đời sống con người. Bài viết này sẽ giúp bạn khám phá quá trình hình thành, đặc điểm nổi bật, và những ứng dụng thú vị của dung nham.
0
Đá magma, một trong ba loại đá chính của Trái Đất, được hình thành từ sự nguội lạnh và kết tinh của magma nóng chảy. Với quá trình hình thành đặc biệt và tính chất đa dạng, đá magma không chỉ đóng vai trò quan trọng trong cấu trúc địa chất mà còn mang lại nhiều giá trị ứng dụng trong xây dựng, nghiên cứu và công nghiệp. Cùng khám phá chi tiết về quá trình hình thành, phân loại, và vai trò của loại đá này!
0
Đá trầm tích là một phần quan trọng trong chu kỳ địa chất của Trái Đất, chứa đựng nhiều bí mật về lịch sử tự nhiên và sự sống. Với sự đa dạng về hình thái và công dụng, đá trầm tích không chỉ là nguồn tài nguyên quý giá mà còn đóng góp lớn vào xây dựng, năng lượng và nghiên cứu khoa học. Cùng tìm hiểu chi tiết về đặc điểm, cách hình thành và vai trò của loại đá đặc biệt này trong bài viết dưới đây!
0
MIỀN BẮC
Hóa chất & Thiết bị thí nghiệm
0826 020 020
sales@labvietchem.com.vn
MIỀN TRUNG
Hóa chất & Thiết bị thí nghiệm
0826 020 020
sales@labvietchem.com.vn
MIỀN NAM
Hóa chất thí nghiệm
0825 250 050
saleadmin808@vietchem.vn
MIỀN NAM
Thiết bị thí nghiệm
0985 357 897
kd803@vietchem.vn
Đinh Phương Thảo
Giám đốc kinh doanh
0963 029 988
sales@hoachat.com.vn
Tống Đức Nhuận
Hóa Chất Công Nghiệp
0867 192 688
sales468@vietchem.vn
Nguyễn Hải Thanh
Hóa Chất Công Nghiệp
0932 240 408 (0826).050.050
thanh801@hoachat.com.vn
Đặng Lý Nhân
Hóa Chất Công Nghiệp
0971 780 680
sales259@vietchem.vn
Đặng Duy Vũ
Hóa Chất Công Nghiệp
0988 527 897
kd864@vietchem.vn
Trần Sĩ Khoa
Hóa Chất Công Nghiệp
0888 851 648
cskh@drtom.vn
Mai Văn Đền
Hóa Chất Công Nghiệp
0888 337 431
cskh@drtom.vn
Phạm Văn Trung
Hóa Chất Công Nghiệp
0918 986 544 0328.522.089
kd805@vietchem.vn
Nguyễn Thị Hương
Hóa Chất Công Nghiệp
0377 609 344 0325.281.066
sales811@vietchem.vn
Gửi bình luận mới
Gửi bình luận
xin chào. tôi muốn biết mối liên hệ giữa F0 và thời gian giữ nhiệt của chế độ tiệt trùng