• Thời gian đăng: 10:16:18 AM 06/10/2020
  • 1 bình luận

Tiệt trùng và thanh trùng là gì? Những thông tin quan trọng cần biết

Khi mua sữa, chúng ta vẫn hay bắt gặp cụm từ "sữa thanh trùng" và "sữa tiệt trùng", tuy nhiên không phải ai cũng phân biệt được hai khái niệm này. Bài viết dưới đây VIETCHEM sẽ giúp bạn hiểu rõ thanh trùng là gì và tiệt trùng là gì, hãy cùng theo dõi nhé!

1. Tiệt trùng là gì? Các phương pháp thực hiện 

1.1 Tiệt trùng là gì?

Tiệt trùng được hiểu là quá trình giúp tiêu diệt tất cả các vi sinh vật kể cả nha bào và bất hoạt virus hoặc loại bỏ chúng hoàn toàn ra khỏi các vật cần tiệt trùng.

Trong y học, về cơ bản tất cả những vật liệu được đưa vào cơ thể người bệnh đều phải được tiệt trùng như bơm tiêm, thuốc tiêm, chỉ khâu... để đảm bảo an toàn nhất. 

Tiệt trùng là gì

Tiệt trùng là gì

1.2 Những phương pháp tiệt trùng được áp dụng 

Sau đây là một số phương pháp tiệt trùng được áp dụng phổ biến hiện nay như sau: 

1.2.1 Tiệt trùng bằng hơi nóng ẩm

Đây là một phương pháp giúp diệt các vi sinh vật bằng hơi nước căng và bão hoà ở nhiệt độ trên 100 độ C. Ta cần duy trì nhiệt độ khoảng 120 độ C nếu như tiệt trùng các đồ vật bị nhiễm vi sinh vật, một số cách cụ thể như sau: 

  • Đun sôi: Với cách này sẽ không thể tiệt trùng một cách tuyệt đối được do nhiệt độ không cao, vì thế mà một số nha bào không bị diệt.
  • Dùng chỏ sôi: Đây là một phương pháp có thể giúp diệt được cả nha bào do có thể đạt được nhiệt độ rất cao nhưng lại khó khống chế được nhiệt độ, hấp được ít dụng cụ và có khả năng gây ô nhiễm môi trường rất lớn. 

1.2.2 Phương pháp tiệt trùng bằng tia gama

  • Phương pháp này dùng các bức xạ ion hoá giàu năng lượng để giúp tiêu diệt các loại vi sinh vật.
  • Người ta thường sử dụng cách này để giúp tiệt trùng những dụng cụ và bông băng ở những túi đóng sẵn, tiệt trùng chỉ katgut và những dụng cụ nhạy cảm với ethylenoxid hay nhiệt độ như catheter và các mảnh ghép.

1.2.3 Phương pháp lọc vô trùng

  • Bạn có thể thực hiện cách này để giúp tiệt trùng cho không khí hoặc những sản phẩm sinh học mà không áp dụng phương pháp nhiệt độ hoặc những phương pháp tiệt trùng khác.
  • Nó thường được áp dụng tiệt trùng cho một số chất như vacxin, sản phẩm huyết thanh...
Những phương pháp tiệt trùng được áp dụng 

Những phương pháp tiệt trùng được áp dụng 

>>>XEM THÊM: Đất hiếm là gì? Những ứng dụng quan trọng cùng tác hại của chúng

2. Thanh trùng là gì? Những thông tin cần thiết 

2.1 Thanh trùng là gì? 

Đây là quá trình giúp khử trùng bằng phương pháp gia nhiệt thực phẩm đến 60 - 90 °C, để giúp làm giảm số lượng mầm bệnh và khiến cho những loại vi sinh vật gây hại như vi khuẩn, virus, nấm men, nấm mốc không còn gây hại.

Đối với thanh trùng sữa tươi được ứng dụng nhiều hơn cả, quá trình này thường diễn ra trong khoảng 30 giây.

Thanh trùng là gì

Thanh trùng là gì

2.2 Các yêu cầu kỹ thuật khi thanh trùng cần lưu ý

Để đạt hiệu quả cao nhất, các máy thanh trùng cần đáp ứng những yêu cầu kỹ thuật như sau: 

  • Phải tiêu diệt được các loại vi khuẩn có hại ở trong các sản phẩm, đảm bảo lượng vi khuẩn còn sống sót thấp đến mức không thể phát triển để có thể làm hỏng sản phẩm trong thời hạn.
  • Không được làm giảm giá trị sản phẩm bao gồm cả về giá trị dinh dưỡng cũng như các giá trị cảm quan.
  • Nếu các bộ phận của máy khi tiếp xúc với sản phẩm, tuyệt đối không gây hại cho sản phẩm và ngược lại không bị ăn mòn bởi sản phẩm. 

2.3 Có các phương pháp thanh trùng phổ biến nào? 

2.3.1 Phương pháp thanh trùng Pastureisation

Là phương pháp mà nguồn nhiệt được cung cấp là hơi nước có nhiệt độ từ 75-1000C. Ưu điểm nổi bật có thể tiêu diệt hầu hết các vi sinh vật, thế nhưng nhược điểm là các loại vi khuẩn chịu nhiệt thì vẫn còn sống sót.

2.3.2 Phương pháp thanh trùng Sterilisation

  • Cách này sử dụng nguồn nhiệt được cung cấp bằng hơi nước nóng ở nhiệt độ 110-1300C.
  • Với cách này giúp tiêu diệt hầu hết các vi sinh vật, do vậy mức độ tiệt trùng của phương pháp này cao hơn, độ an toàn vi sinh vật cũng cao hơn.

2.3.3 Sử dụng phương pháp Ultra High Temperature

Nguồn nhiệt chính là hơi nước có nhiệt độ 140-1600C trong thời gian ngắn, thực hiện khoảng vài giây hoặc vài chục giây. 

2.4 Các lĩnh vực thường áp dụng phương pháp thanh trùng

Thanh trùng là quá trình được áp dụng phổ biến và vô cùng cần thiết đối với các ngành công nghiệp sản xuất đồ hộp rau quả, thịt cá, sữa cũng như công nghiệp sản xuất rượu bia, nước giải khát.

Các lĩnh vực thường áp dụng phương pháp thanh trùng

Các lĩnh vực thường áp dụng phương pháp thanh trùng

3. Cách phân biệt sữa tươi thanh trùng và sữa tươi tiệt trùng dễ hiểu nhất

Hạng mục Sữa tươi thanh trùng Sữa tươi tiệt trùng

1. Hàm lượng dinh dưỡng

Vitamin tự nhiên trong sữa cao.

Lớp váng sữa tự nhiên có nhiều khoáng chất, protein, canxi và các vitamin A, E, B1, B2, C, PP...

Không thêm hương liệu, chỉ có mùi vị sữa bò căn bản.

Vitamin tự nhiên có trong sữa thấp hơn so với sữa tươi thanh trùng.

Đa dạng các loại dưỡng chất hơn vì có thể bổ sung nhiều loại vi chất khác như DHA, selen,...

Có nhiều hương vị để lựa chọn: dâu, socola,...

2. Đối tượng sử dụng

Trẻ trên 24 tháng tuổi (vì loại sữa này khó tiêu hóa hơn).

Trẻ trên 12 tháng tuổi.

3. Điểm mạnh

Tự nhiên, nguyên lành, dinh dưỡng trọn vẹn.

Bảo quản được lâu, sử dụng tiện lợi, giá rẻ hơn (vì sản xuất được số lượng lớn).

4. Điểm yếu

 

Thời gian sử dụng sữa ngắn.

Giá thành cao.

Đòi hỏi cao hơn về nguyên liệu đầu vào.

Phải bảo quản lạnh liên tục để đảm bảo chất lượng. 

Không đảm bảo vệ sinh ATTP và dinh dưỡng nếu quy trình sản xuất không đạt chuẩn.

Giảm chất dinh dưỡng tự nhiên trong sữa nguyên liệu.

Dễ bị biến tướng thành hàng giả, kém chất lượng từ sữa bột pha với nước và các hương liệu.

Sữa tươi tiệt trùng

Sữa tươi tiệt trùng

Với những chia sẻ từ bài viết này, Công ty VietChem hy vọng có thể giải đáp được những thắc mắc của bạn: Tiệt trùng là gì, thanh trùng là gì cùng những thông tin quan trọng xung quanh chúng. Nếu có bất cứ thắc mắc hoặc góp thêm những ý kiến để bài viết hoàn thiện hơn, bạn hãy bình luận ngay phía dưới nhé. 

=>> XEM THÊM: 

Bài viết liên quan

Chất bảo quản Natamycin | Công dụng, cách dùng và những lưu ý quan trọng

Natamycin là một trong những chất bảo quản tự nhiên được ứng dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp thực phẩm nhờ khả năng ngăn chặn sự phát triển của nấm mốc mà không ảnh hưởng đến hương vị hay chất lượng sản phẩm. Được FDA và EFSA công nhận là an toàn, Natamycin là giải pháp lý tưởng giúp kéo dài thời gian bảo quản phô mai, thịt chế biến và bánh ngọt. Cùng tìm hiểu sâu hơn về cơ chế hoạt động, cách sử dụng và những lưu ý quan trọng khi dùng Natamycin trong thực phẩm!

0

Xem thêm

Guar Gum là gì? Thành phần, công dụng và vai trò trong ngành thực phẩm

Guar gum là một trong những phụ gia thực phẩm tự nhiên quan trọng, giúp cải thiện độ đặc, ổn định cấu trúc và kéo dài thời gian bảo quản của nhiều sản phẩm. Được sử dụng phổ biến trong ngành sữa, bánh kẹo, nước sốt và thực phẩm chế biến sẵn, guar gum mang lại nhiều lợi ích đáng kể. Bên cạnh đó, nó còn có giá trị trong y học và công nghiệp khác. Hãy cùng khám phá chi tiết về thành phần, công dụng và cách sử dụng guar gum để tối ưu hiệu quả trong sản xuất thực phẩm!

0

Xem thêm

Hoạt độ nước (Aw) là gì? Ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm

Hoạt độ nước (Aw) đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì chất lượng thực phẩm, dược phẩm và mỹ phẩm. Việc kiểm soát Aw giúp ngăn chặn sự phát triển của vi sinh vật, giảm nguy cơ hư hỏng và kéo dài thời gian bảo quản. Vậy Aw ảnh hưởng đến sản phẩm như thế nào, và làm sao để kiểm soát hiệu quả? Hãy cùng khám phá trong bài viết dưới đây!

0

Xem thêm

Hóa chất nguy hiểm là gì? Phân loại và các lưu ý khi tiếp xúc

Hóa chất nguy hiểm là gì? Tìm hiểu chi tiết các loại hóa chất độc hại, tác động đến sức khỏe và môi trường, cùng những cách phòng tránh hiệu quả.

0

Xem thêm

Gửi bình luận mới

Gửi bình luận

nguyễn thị thúy hằng
23:02:09 PM 11/01/2021

xin chào. tôi muốn biết mối liên hệ giữa F0 và thời gian giữ nhiệt của chế độ tiệt trùng

Hỗ trợ

HÓA CHẤT & THIẾT BỊ THÍ NGHIỆM
MIỀN BẮC

MIỀN BẮC

Hóa chất & Thiết bị thí nghiệm

0826 020 020

MIỀN TRUNG

MIỀN TRUNG

Hóa chất & Thiết bị thí nghiệm

0826 020 020

MIỀN NAM

MIỀN NAM

Hóa chất thí nghiệm

0825 250 050

MIỀN NAM

MIỀN NAM

Thiết bị thí nghiệm

0985 357 897

HÓA CHẤT CÔNG NGHIỆP TẠI HÀ NỘI & CÁC TỈNH MIỀN BẮC
Đinh Phương Thảo

Đinh Phương Thảo

Giám đốc kinh doanh

0963 029 988

Lý Thị Dung

Lý Thị Dung

Hóa Chất Công Nghiệp

0862 157 988

HÓA CHẤT CÔNG NGHIỆP TẠI HỒ CHÍ MINH & CÁC TỈNH MIỀN NAM
Nguyễn Hải Thanh

Nguyễn Hải Thanh

Hóa Chất Công Nghiệp

0932 240 408 (0826).050.050

Lê Thị Mộng Vương

Lê Thị Mộng Vương

Hóa Chất Công Nghiệp

0964 674 897

HÓA CHẤT CÔNG NGHIỆP TẠI CẦN THƠ & CÁC TỈNH MIỀN TÂY
Trần Sĩ Khoa

Trần Sĩ Khoa

Hóa Chất Công Nghiệp

0888 851 648

Mai Văn Đền

Mai Văn Đền

Hóa Chất Công Nghiệp

0888 337 431

HÓA CHẤT CÔNG NGHIỆP TẠI ĐÀ NẴNG & CÁC TỈNH MIỀN TRUNG
Phạm Văn Trung

Phạm Văn Trung

Hóa Chất Công Nghiệp

0918 986 544 0328.522.089

Nguyễn Thị Hương

Nguyễn Thị Hương

Hóa Chất Công Nghiệp

0377 609 344 0325.281.066

Hà Nội - Ms. Đinh Thảo : 0963 029 988 Hà Nội - Ms. Lý Dung : 0862 157 988 HCM : 0826 050 050 Cần Thơ : 0971 252 929 Đà Nẵng : 0918 986 544