• Thời gian đăng: 17:01:12 PM 23/10/2018
 • 11 bình luận

Xử lý nước cấp bằng PAC - Phương pháp được áp dụng nhiều nhất hiện nay

Nước cấp là nước sau khi được xử lý tại cơ sở xử lý nước đi qua các trạm cung cấp nước từ các trạm này nước sẽ được cung cấp cho người tiêu dùng. Do nguồn nước sông rạch bị ô nhiễm nặng nên người dân nông thôn sử dụng nước máy ngày càng nhiều. Tuy nhiên phần lớn các trạm cấp nước ngầm trực tiếp đến hộ dân sử dụng chứ không xử lý hoặc hệ thống đường ống dẫn bằng sắt có chất lượng kém. Vì vậy trong nước thường nhiễm phèn nặng.

Hiện nay, phương pháp hiệu quả và được sử dụng nhiều nhất là xử lý nước cấp bằng PAC. Vậy thì ứng dụng của PAC và cách tiến hành xử lý nước được tiến hành như thế nào? Hãy cùng theo dõi bài viết này nhé !!

Nước cấp là gì?

Nước cấp là nước sau khi thực hiện xong quá trình xử lý tại các nhà máy xử lý và được làm sạch bằng các công nghệ hiện đại sẽ được chuyển đến các trạm trung chuyển để từ đó các trạm sẽ cung cấp nước cho người sử dụng. 

Hiện nay, nước cấp được chia thành hai loại: 

 • Nước cấp dành cho sinh hoạt thường ngày. 
 • Nước cấp dành cho ăn uống. 

Chúng đều khác với nguồn nước tài nguyên như: sông, suối, ao, hồ, nước ngầm hoặc nước mưa... vì đã được công nghệ làm sạch. Các thành phần của chúng luôn được các nhà máy đo đạc một cách cẩn thận và đã được kiểm nghiệm an toàn trước khi được đưa vào sử dụng.

Nguyên tắc lựa chọn nguồn nước và phương pháp xử lý nước

Nguyên tắc lựa chọn một nguồn nước hợp lý vô cùng quan trọng trong việc xử lý nước cấp. Do đó, trong những điều kiện cho phép, việc lựa chọn nguồn nước có chất lượng tốt nhất sẽ đem đến hiệu quả cao trong quá trình xử lý.

Để có một phương pháp xử lý nước hiệu quả nhất có thể dựa vào những yếu tố sau:

 • Chất lượng của nước nguồn (nước thô) trước khi xử lý.
 • Chất lượng của nước yêu cầu tức sau xử lý sẽ phụ thuộc vào mục đích của đối tượng sử dụng.
 • Công suất của nhà máy nước.
 • Điều kiện kinh tế kỹ thuật.
 • Điều kiện của địa phương.

Do đó, từ những yếu tố trên, doanh nghiệp cũng như nhân viên kỹ thuật sẽ dựa vào để có thể lựa chọn phương pháp xử lý nước một cách tốt nhất, để vừa có thể đáp ứng nhu cầu sử dụng lại phù hợp với ngân sách của doanh nghiệp.

Quy trình xử lý nước cấp

Quy trình xử lý nước cấp được thể hiện qua sơ đồ sau: 

Quy trình xử lý nước cấp

Quy trình xử lý nước cấp

Tác dụng khi xử lý nước cấp bằng PAC

Hóa chất PAC là một hóa chất được sử dụng phổ biến trong xử lý nước cấp. PAC là một muối biến tính đặc biệt của nhóm clorua. Đây là loại phèn nhôm thế hệ mới dạng cao phân tử. Hiện nay PAC được sản xuất lượng lớn và sử dụng rộng rãi ở các nước tiến tiến để thay thế cho phèn nhôm trong xử lý nước cấp...

PAC xử lý nước cấp được nhiều nước tiên tiến sử dụng

PAC xử lý nước cấp được nhiều nước tiên tiến sử dụng

Việc xử lý nước cấp bằng PAC được dùng trong hầu hết những quy trình công nghệ như lọc nước sinh hoạt, nước uống cho hộ gia đình, dùng lắng trong trực tiếp nước sông hồ kênh rạch tạo nước sinh hoạt. PAC được sử dụng để xử lý nước dân dụng, nước cấp công nghiệp (xử lý nước bề mặt, thích hợp cho các nhà máy cấp nước sinh hoạt, hồ bơi trạm cấp nước...)

Hóa chất xử lý nước PAC có nhiều ưu điểm so với phèn nhôm sunfat đối với quá trình tụ lắng. Như hiệu quả lắng trong cao hơn 4 -5% thời gian keo tụ nhanh, ít làm biến động độ pH của nước, không cần hoặc dùng rất ít chất hỗ trợ, không cần các thiết bị và thao tác phức tạp, không bị đục khi dùng thiếu hoặc thừa phèn. Hầu hết mọi bể đều có hệ thống xử lý nước cấp riêng, và trong số đó chắc chắn sẽ không thể thiếu được hóa chất trợ lắng PAC. 

PAC có khả năng loại bỏ các chất hữu cơ hòa tan và không hòa tan cùng kim loại nặng. Điều này đặc biệt ý nghĩa trong việc tạo ra nguồn nước chất lượng cao, các nước đều sử dụng PAC trong các nhà máy cấp nước sinh hoạt. Vì khi sử dụng PAC, mọi rêu tảo phù du, bụi bẩn sẽ bị kết tủa thành mảng và lắng xuống đáy khiến nước sạch hơn. 

 Xem thêm:  hóa chất pac là gì

Công dụng của PAC trong xử lý nước cấp

Xử lý nước cấp bằng PAC

Xử lý nước cấp PAC đảm bảo chất lượng

PAC có tác dụng tách các tạp chất lơ lửng gây ra độ đục của nước, làm trong nước.

 • Trợ lắng cho các bông, không độc ít làm giảm pH của nước, thích hợp cho xử lý nước cấp.
 • Dùng để bể lắng để tách những tạp chất lơ lửng, hấp phụ màu, than khói muộn than khi hấp phụ khí thải.
 • Xử lý nước tuần hoàn trong các khâu sản xuất có hiệu quả cao trong xử lý nguồn nước nhiễm dầu mỡ khi dùng phương pháp tuyển nổi.

Liều lượng và cách sử dụng - xử lý nước cấp bằng PAC hiệu quả

1. Liều lượng sử dụng

Khoảng 1 - 4g PAC cho 1m3 nước ao, hồ đối với nước đục thấp (50-400mg/l là 5 - 6g PAC đối với nước đục trung bình (500-700mg/l) là 7 - 10g PAC đối với nước đục cao từ 800 đến 1200mg/l). Liều lượng PAC sử dụng chính xác được xác định bằng thử nghiệm trực tiếp đối với nước cần xử lý. Sau khi lắng trong, nếu dùng để uống cần đun sôi hoặc cho nước khử trùng theo liều lượng hướng dẫn. 

2. Cách xử lý nước cấp bằng PAC

Pha chế thành dung dịch 5%-10% châm vào nguồn nước cấp cần xử lý. Liều lượng xử lý nước mặt 1-10h/m3 PAC tùy theo độ đục của nước thô. Nếu xử lý nước thải thì nên sử dụng từ 20-200g/m3 PAC tùy theo hàm lượng chất lơ lửng và tính chất nước thải. Hàm lượng PAC chuẩn được xác định thực tế đối với mỗi loại nước cần xử lý. 

Xử lý nước cấp bằng PAC

Xử lý nước cấp đạt chuẩn bằng PAC 

Xử lý nước cấp đóng vai trò thiết yếu trong lĩnh vực xử lý nước thải hiện nay và cả trong tương lai sắp tới. Nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng nước sạch của con người và đảm bảo mang lại cuộ sống an toàn, khỏe mạnh, chúng ta cần đẩy mạnh hơn nữa các công trình nghiên cứu về các công nghệ xử lý nước  thân thiện với cuộc sống, dung hòa với môi trường để góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống và phát triển đời sống xã hội. việc xử lý nước cấp bằng PAC ngày càng được các nước tiên tiến sử dụng nhằm đảm bảo nguôi nước luôn trong sạch.

Để giải đáp thắc mắc và biết thêm thông tin về hệ thống xử lý nước cấp bằng PAC chất lượng hiệu quả nhất, xin quý khách vui lòng liên hệ đến HOTLINE 19002820 để được tư vấn trực tiếp hoặc truy cập vietchem.com.vn.

 Tìm kiếm liên quan: cách pha pac 10%, giá hóa chất pac, hóa chất xử lý nước thải sinh hoạt, quy trình sản xuất pac, pac viết tắt của từ gì, hóa chất keo tụ pac, ph tối ưu của pac

Bài viết liên quan

Hóa chất hydrazin được điều chế như nào - Ứng dụng của Hydrazin

Hydrazin là hợp chất hóa học có công thức hóa học là N2H4. Nó có một mùi giống như amoniac nhưng nguy hiểm hơn rất nhiều lần, có thể làm bị thương hoặc gây chết người. Hiện nay, hóa chất hydrazin được sử dụng rất phổ biến trong tổng hợp hóa học và là một thành phần của nhiên liệu tên lửa. Vậy cụ thể thì hydrazin là gì? Cách điều chế N2H4 từ NH3 như nào?

0

Xem thêm

Ketone là gì? Vì sao nên thường xuyên xét nghiệm ketone?

Ketone là gì? Chỉ số KET trong nước tiểu có ý nghĩa là gì? Và vì sao chúng ta cần xét nghiệm chỉ số trên trong cơ thể một cách thường xuyên? Bài viết này sẽ giải đáp tất cả những thắc mắc trên cùng một số thông tin hữu ích có thể bạn chưa biết về loại chất này. Cùng tìm hiểu nhé. 

0

Xem thêm

Hóa chất keo tụ tạo bông là gì? Hướng dẫn cách sử dụng chi tiết

Hóa chất keo tụ tạo bông hiện là những hóa chất được sử dụng phổ biến hiện nay bởi mang lại rất nhiều công dụng. Cùng tìm hiểu những tính chất và những ứng dụng quan trọng của chúng qua bài viết dưới đây. 

0

Xem thêm

Chất tinh khiết là gì và các phương pháp xác định đơn giản

Chất tinh khiết là khái niệm được sử dụng phổ biến hiện nay. Vậy, thực sự bạn đã hiểu rõ về tính chất của chúng cùng cách xác định đơn giản mà hiệu quả hay chưa? Hãy cùng theo dõi bài viết sau để có câu trả lời. 

0

Xem thêm

Gửi bình luận mới

Gửi bình luận

Trần minh dũng
13:24:11 PM 07/10/2019

Xin cho biết cách xử lý nước nhiệm vôi để sử dụng trong bồn chứa 15m3. Cảm ơn nhiều.

Quản trị viên
13:39:02 PM 07/10/2019

Chào anh! Nhân viên bên em sẽ liên hệ tư vấn chi tiết cho anh về cách xử lý nước nhiễm vôi bằng hóa chất PAC 30% ạ. Anh đợi máy giúp em.

Hoàng thanh nhàn
10:07:55 AM 19/12/2019

Chỗ e ở dùng nước khoan nhưng k thấy vệ sinh bể lọc nên nước hơi có màu vàng hơn sợ với nước đóng chai. Liệu có phải do k vệ sinh bể lọc k ạ

Nguyễn văn thiện
11:12:34 AM 02/03/2020

Xử lý nước ao nuôi tôm nồng độ pac bao nhiêu / 1000 m vậy

Trầnduy
11:54:05 AM 11/03/2020

Bể nhà e bẩn và dính dầu do bị rơi muốn làm sạch lại

mã hồng hiệp
18:03:55 PM 29/04/2020

em cần tư vấn sử lý nước sông để lấy nước sạch sản xuất nước đá bồn nhà em 25 đến 30 khối nước

Ha ngo
12:13:47 PM 08/06/2020

Mua PAC ở đâu, giá như thế nào ad ơi....

Đoàn thị thu yến
20:24:26 PM 29/06/2020

Mình muốn xử lý nước ao sông thành nước sinh hoạt xử lý như thế nào .Cám ơn nhiều

LÊ NGỌC VUI
19:18:35 PM 20/07/2020

Bạn cho mình hỏi nếu. nhưng bông lắng nổi nhiu or đục lên cao, thì có cách nào sử lý không hả bạn. bạn có thể cho mình xin ít kinh nghiệm cụ thể để sử lý khong ak

Nguyễn phan
10:11:56 AM 25/07/2020

Mình quản lí nhà máy nước sinh hoạt mình đang sd pac việt trì 30 thấy tạo bông nhiều nhưng mùa nước đổ thì màu sắc ko nhiều độ trong thì có

lê ngọc hiến
20:57:17 PM 08/11/2020

cứ mùa mưa mình lại bị đục không thể sử lí được.có phải tảo và vi sinh nhiều không

0963029988