Hóa chất trong công nghiệp thực phẩm

Hóa chất trong công nghiệp thực phẩm là các loại hóa chất được dùng để bảo quản, góp phần làm tăng hương vị cho các loại thực phẩm. Hiện nay tại các nhà máy chế biến gia vị thực phẩm hay các thực phẩm đóng gói đều sẽ có lượng nhỏ hóa chất hỗ trợ trong quá trình điều chế, tuy nhiên chúng không hề gây độc hại tới sức khỏe khi sử dụng. 

1. Các nhóm hóa chất phổ biến trong công nghiệp thực phẩm

1.1 Hóa chất giúp làm trắng thực phẩm

Một số loại thực phẩm khi sản xuất không có màu sắc bắt mắt khiến cho việc tiêu thụ không hiệu quả, đó là lý do vì sao người ta sẽ sử dụng một số hóa chất như borax (hàn the) để giúp cho thực phẩm có màu trắng nhìn bắt mắt hơn.

Hiện nay, borax được sử dụng vô cùng rộng rãi trong công nghiệp nhưng lại là loại chất có đặc tính sát trùng, vì thế không nên sử dụng với số lượng lớn sẽ làm ảnh hưởng tới sức khỏe của người sử dụng. 

Hóa chất giúp làm trắng thực phẩm

Hóa chất giúp làm trắng thực phẩm

1.2 Hóa chất bảo quản thực phẩm

Các loại hóa chất bảo quản thực phẩm là những chất có khả năng giúp kìm hãm sự phát triển của vi khuẩn ở trong thực phẩm, là chất bảo quản cho thực phẩm vô cùng hữu ích. 

Tuy nhiên các chất này đều có hạn sử dụng để đảm bảo không gây ảnh hưởng tới sức khỏe, thế nhưng chúng lại bị lạm dụng chế tạo thành loại hóa chất để làm tươi thực phẩm ôi thiu gây hại cho sức khỏe. 

Hóa chất bảo quản thực phẩm

Hóa chất bảo quản thực phẩm

1.3 Hóa chất công nghiệp thực phẩm tạo màu

Tạo màu cho các thực phẩm cũng là cách tạo sự bắt mắt và tăng lượng tiêu thụ cho sản phẩm. Hiện nay, để tạo màu người ta sẽ sử dụng tạo màu bằng phương pháp tự nhiên và chất tổng hợp, với những ưu nhược điểm như sau: 

  • Tạo màu thiên nhiên: Chúng được chiết xuất từ các loại thực vật có sẵn trong tự nhiên, an toàn cho sức khỏe thế nhưng loại màu này sẽ không bền hoặc biến đổi theo thời gian, tùy thuộc và thực phẩm có thể màu lên sẽ không được đẹp mắt và hấp dẫn. 
  • Màu tổng hợp: Chúng có đặc tính ổn định và rât bền màu do đó được ứng dụng nhiều hiện nay. Thế nhưng nếu vượt mức cho phép sẽ gây ra các tác hại cho sức khỏe, nghiêm trọng hơn là có nguy cơ gây ung thư.
Hóa chất công nghiệp thực phẩm tạo màu

Hóa chất công nghiệp thực phẩm tạo màu

2. Mua hóa chất công nghiệp thực phẩm ở đâu chất lượng? 

VIETCHEM - Đơn vị đi đầu trong lĩnh vực nhập khẩu và phân phối các loại hóa chất, không thể không nhắc đến hóa chất công nghiệp thực phẩm đã được hệ thống khách hàng đánh giá cao về chất lượng trong suốt hơn 20 năm qua. Đây là những lý do khiến VIETCHEM trở thành công ty được đánh giá cao và được tin tưởng lựa chọn:

  • Chất lượng sản phẩm luôn được đảm bảo và giá thành tốt nhất trên thị trường hiện nay.
  • Hệ thống chuyên viên chuyên nghiệp với kiến thức sâu và luôn sẵn sàng hỗ trợ khách hàng 24/7.
  • Nguồn gốc, xuất xứ hàng hóa rõ ràng, hàng chính hãng 100% và bảo hành theo nhà sản xuất đúng tiêu chuẩn.
  • Cung cấp đầy đủ chứng từ, hóa đơn hàng hóa khi giao nhận hàng.
  • Thủ tục thanh toán đơn giản, tiết kiệm thời gian công sức cho hệ thống khách hàng.
Mua hóa chất công nghiệp thực phẩm ở đâu chất lượng

Mua hóa chất công nghiệp thực phẩm ở đâu chất lượng

3. Một số hóa chất công nghiệp thực phẩm sử dụng nhiều nhất hiện nay

3.1 Hóa chất công nghiệp thực phẩm Sorbitol C6H14O6

Sorbitol C6H14O6 là một chất lỏng màu trắng, không mùi, có vị ngọt. Với những tính chất như sau:

  • Tan hoàn toàn trong nước, rượu.
  • Thuộc nhóm phụ gia tạo vị ngọt.
  • Là chất được phép sử dụng trong thực phẩm.
Hóa chất công nghiệp thực phẩm Sorbitol C6H14O6

Hóa chất công nghiệp thực phẩm Sorbitol C6H14O6

Ứng dụng: 

3.1.1 Trong ngành công nghiệp

Đóng vai trò quan trọng để làm chất ổn định, chất chống oxi hóa, chất giữ ẩm, chất tạo nhũ...

Được sử dụng trong sản xuất các hợp chất sơn, polymer như chất ổn định và chất chống oxi hóa, chất dẻo dùng trong đúc, chất tẩy rửa, keo dán, da, vải, dệt may, điện hóa, giấy...

3.1.2 Ứng dụng trong thực phẩm

  • Là một dạng đường thay thế: Chúng có tới 60% vị ngọt của mía đường, là một chất ngọt dinh dưỡng bởi vì nó cung cấp năng lượng, thường có trong các loại thực phẩm như: Bạc hà, si ro ho và kẹo nhai không đường.
  • Là một chất ngọt nhưng hấp thu chậm, không làm tăng lượng insulin như đường, không gây sâu răng. Được sử dụng nhiều trong bánh kẹo ít calo và trong rất nhiều thực phẩm khác, được dùng để giải độc gan, tẩy trắng thịt, cá trong chế biến. 

3.1.3 Ứng dụng trong mỹ phẩm

Được dùng để giữ ẩm cho da, làm mềm và mịn da. Chúng như một chất ổn định nên được dùng trong các loại gel, kem bôi da, và đặc biệt có trong kem đánh răng...

3.1.4 Trong y dược

  • Sorbitol được sử dụng như thuốc nhuận tràng thông qua một hỗn hợp dịch ăn uống hoặc thuốc bổ.
  • Được dùng để làm tá dược trong sản xuất thuốc chứa vitamin C và các loại thuốc uống viên. Chất này được chứng nhận là an toàn cho người sử dụng, mặc dù nó không được khuyến cáo nếu như không có lời khuyên của các bác sĩ.
3.2 Sodium citrate dihydrate Na3C6H5O7.2H2O
 
Na3C6H5O7.2H2O là một tinh thể không màu hoặc có dạng bột màu trắng, Không mùi, vị mặn. 
 
Một số tính chất của sodium citrate dihydrate: 
  • Khối lượng phân tử: 294,1 g/mol.
  • Mất nước ở 150ᵒC và bị phân hủy ở nhiệt độ cao hơn.
  • Hòa tan trong nước và glycerol.
  • Không hòa tan trong rượu và dung môi hữu cơ.
  • Không hề độc hại.
Ứng dụng quan trọng của Na3C6H5O7.2H2O: 
  • Làm chất phụ gia trong thực phẩm, hương liệu hoặc chất bảo quản. 
  • Là một chất đệm điều chỉnh pH, chống thay đổi pH, kiểm soát nồng độ axit trong một số chất.
  • Ngoài ra còn được dùng nhiều trong y học để giảm đau do nhiễm trùng đường tiết niệu, bàng quang...
  • Loại bỏ gỉ nồi hơi.
  • Dùng làm thức ăn cho gia súc.
Sodium citrate dihydrate Na3C6H5O7.2H2O

Sodium citrate dihydrate Na3C6H5O7.2H2O

3.3 Potassium sorbate C6H7KO2
 
Potassium sorbate có dạng hạt sùng hoặc dạng hạt tròn màu trắng, tan nhiều ở trong nước. 

Ứng dụng quan trọng của C6H7KO2: 

  • Giúp ức chế nấm mốc và nấm men trong nhiều loại thực phẩm (như trong sản xuất pho-mát, kem chua, bánh mì, bánh ngọt, bánh có nhân, bột bánh nướng, bột nhồi, kẹo mềm, bánh kem, bia, nước giải khát...).
  • Là một chất bảo quản được sử dụng trong các sản phẩm giò chả, nem chua.
  • Là một chất không hề độc hại với cơ thể người, được công nhận là GRAS, khi cho vào sản phẩm thực phẩm không gây ra mùi vị lạ hay làm mất mùi tự nhiên của thực phẩm. Đây là một ưu điểm nổi bật của Kali socbat.
Potassium sorbate C6H7KO2

Potassium sorbate C6H7KO2

Quý khách hàng đang có nhu cầu mua các loại hóa chất công nghiệp thực phẩm của Công ty VietChem hãy liên hệ ngay số Hotline 19002820 - 0826.010.010 hoặc truy cập trực tiếp website vietchem.com.vn để được tư vấn và hỗ trợ trực tiếp từ hệ thống các chuyên viên.

 

 

 

 

 

0963029988