• Thời gian đăng: 23:32:25 PM 21/09/2018
  • 0 bình luận

Hướng dẫn cách sử dụng các dụng cụ trong phòng thí nghiệm

Dụng cụ thí nghiệm, dụng cụ thủy tinh cần phải được sử dụng, bảo quản đúng cách mới giữ được độ bền và chất lượng theo thời gian. Vậy cách sử dụng các dụng cụ trong phòng thí nghiệm như thế nào là chuẩn nhất? Bài viết sau đây VietChem sẽ hướng dẫn các bạn cách sử dụng và bảo quản các loại dụng cụ thủy tinh trong phòng thí nghiệm. Đừng bỏ qua nhé!

Xem thêm: Bật mí cách xếp giấy lọc trong phòng thí nghiệm cực kỳ đơn giản
                   Nơi mua bán ống nghiệm thủy tinh ở đâu TỐT nhất

Khái quát về dụng cụ thủy tinh trong phòng thí nghiệm

Thủy tinh là một chất rắn vô định hình đồng nhất, thường được làm bằng thủy tinh borosilicat, thạch anh nấu chảy hoặc oxyd sillic nấu chảy. Thông thường, các loại dụng cụ thủy tinh cần đáp ứng được các yêu cầu sau:

- Chịu được hầu hết các loại hóa chất, dung dịch ăn mòn mạnh ở nhiệt độ cao

- Chịu được nhiệt cao, shock nhiệt

- Các loại dụng cụ thủy tinh sử dụng trong phòng thí nghiệm không được dính các chất hữu cơ hoặc cơ đồng thời không chứa bất kỳ tế bào vi sinh vật hay bào tử của chúng. Do vậy, trước khi sử dụng cần phải rửa sạch và khử trùng thật sạch.

Sử dụng, bảo quản dụng cụ thủy tinh đúng cách đảm bảo độ bền của sản phẩm

Sử dụng, bảo quản dụng cụ thủy tinh đúng cách đảm bảo độ bền của sản phẩm

Cách sử dụng các dụng cụ trong phòng thí nghiệm

Hầu hết các loại dụng cụ thủy tinh trong phòng thí nghiệm đều phải được rửa sạch và sấy khô trước và sau khi sử dụng. Vì thế, khi sử dụng các loại dụng cụ trong phòng thí nghiệm chúng ta cần phải lưu ý:

  • Bước 1: Xử lý các dụng cụ trước khi rửa

- Đối với những loại dụng cụ mới mua, chưa được sử dụng chúng ta nên ngâm trong nước hoặc dung dịch axit H2SO4 loãng trong khoảng 24h, tiếp theo rửa với với xà phòng nhiều lần cho tới pH trung tính.

- Đặc biệt, đối với các loại dụng cụ dùng để nuôi cấy vi sinh cần phải rửa sạch và tiệt khử trùng trong nồi hấp tiệt trùng.

  • Bước 2: Rửa dụng cụ thí nghiệm thủy tinh

- Tráng dụng cụ bằng nước sạch để loại bỏ đi những cặn bẩn có thể bám trên thành thủy tinh

- Dùng miếng bông thấm cồn hoặc miếng nhám xà phòng để lau sạch các ký hiệu ghi bằng bút dạu trên thủy tinh nếu có.

- Nên lựa chọn loại chổi rửa phù hợp cho từng loại dụng cụ thí nghiệm. Dùng chổi rửa thấm xà phòng rồi cọ rửa kỹ phần phía trong, dùng khăn mềm lau sạch phía bên ngoài rồi xả lại thành nước nhiều lần, nên tráng lại bằng nước cất để đạt pH trung tính.

- Đối với Pipet nên ngâm trong dung dịch sunfocromic khoảng  ngày rồi chuyển sang bình rửa pipet tự động để rửa trực tiếp dưới vòi nước để dòng nước chảy thẳng bên trong pipet, rửa bằng xà phòng sau đó rửa lại nhiều lần bằng nước, tráng lại với nước cất.

=> Lưu ý: Sau khi rửa dụng cụ xong cần úp ngược để ráo nước, làm khô tại nhiệt độ phòng hoặc đem sấy ở nhiệt độ từ 6000C – 10000C.

  • Bước 3: Cách khử trùng khi rửa dụng cụ thí nghiệm thủy tinh

Trong cách sử dụng các dụng cụ trong phòng thí nghệm thì khử trùng là một trong các bước quan trọng và không thể thiếu. Tùy vào dụng cụ khác nhau mà chúng ta có các cách khửu trùng khác nhau:

- Đối với ống Pipet: sử dụng một miếng bông nhì vừa phải nhồi vào đầu ống hút, có thể sử dụng kim loại không gỉ cho bông vào hoặc dùng giấy bao gói từng cái pipet hoặc theo từng bó có cùng kích cỡ, buộc 2 đầu, đánh dấu phần đầu hút, dau khi khử trùng xong tránh chạm vào đầu nhọn của pipet.

- Ống nghiệm, bình tam giác, bình cầu nếu không có nút thì phải được đậy nút bông, nên dùng bông mỡ (loại bông không thấm nước) để làm nút. Nút bông có chức năng giống như một loại dụng cụ lọc khí vô trùng do vậy cần phải có độ dày vừa phải để không khí có thể qua lại nhưng các loại vi sinh vật có thể bị giữ lại.

Dụng cụ thủy tinh Duran – Đức với nhiều mẫu mã, kiểu dáng khác nhau

Dụng cụ thủy tinh Duran – Đức với nhiều mẫu mã, kiểu dáng khác nhau

Mặt khác, chúng ta có thể sử dụng tủ sấy và nồi hấp để khử trụng các loại dụng cụ thí nghiệm, cụ thể:

- Cách khử trùng bằng tủ sấy: Xếp các loại dụng cụ thủy tinh đã bao gói kín vào tủ sấy, đặc biệt không để ống có nút bông vào giá ở ngăn dưới đề phòng cháy, không xếp quá chặt, duy trì nhiệt độ từ 160 – 1800C trong 1h. Chờ đến khi nhiệt độ bằng nhiệt độ phòng thí lấy dụng cụ ra.

- Cách khử trùng bằng nồi hấp: Với phương pháp này chúng ta nên khử trùng nồi hấp tại 120 – 1250C trong vòn 30 phút. Sau khi khử trùng nên sấy thật khô.

Tuy mỗi phòng thí nghiệm có mục đích và cách sử dụng các dụng cụ thí nghiệm khác nhau nhưng việc vệ sinh, bảo quản, khử trùng các loại dụng cụ là rất cần thiết. Hy vọng, bài viết trên đây sẽ giúp các bạn nắm được những thao tác sử dụng các loại dụng cụ thủy tinh cơ bản, đảm bảo an toàn, hiệu quả trong quá trình nghiên cứu trong phòng thí nghiệm.

Những lưu ý khi pha chế hóa chất trong phòng thí nghiệm

Tìm kiếm liên quan: dụng cụ phòng thí nghiệm hóa chất, dụng cụ phòng thí nghiệm hóa học, dụng cụ thí nghiệm thủy tinh, cách sử dụng dụng cụ thí nghiệm, dụng cụ thí nghiệm hà nội, vật dụng phòng thí nghiệm

Bài viết liên quan

Phương pháp xử lý nước lũ và những lưu ý quan trọng khi dùng nước Javen trong tẩy rửa, sát khuẩn

Javel (Sodium Hypocloite) hay là nước Javen là hỗn hợp chất lỏng được tạo ra từ việc khí sục Cl2 dư vào dung dịch NAOH. Phản ứng tạo ra hai muối NaCl và NaClO hay chính là nước Javen.

0

Xem thêm

Butyl acetate có nguy hiểm không? Các biện pháp nào giúp xử lý tai nạn xảy ra khi dùng C6H12O2?

Butyl acetate là một hợp chất hữu cơ có công thức hóa học là C6H12O2  (CH3COOCH2CH2CH2CH3). Dung môi này còn được gọi dưới một số cái tên khác như Butyl axetat, Butyl Acetic Ester, BAC, BA, Acetic Acid. Butyl acetate phần lớn được dùng làm dung môi cho ngành sản xuất sơn, mực in, cao su, chất kết dính,...

0

Xem thêm

Muối tinh khiết có nguồn gốc từ đâu? Các phương pháp sản xuất muối như thế nào?

Muối tinh khiết Nacl là chất rắn kết tinh không màu hoặc màu trắng, hay còn gọi là muối ăn, muối, muối mỏ, hay halua là hợp chất với công thức hóa học NaCl. Natri clorua là muối chủ yếu tạo ra độ mặn trong các đại dương và của chất lỏng ngoại bào của nhiều cơ thể đa bào.

0

Xem thêm

Những điều về Acetone có thể bạn chưa biết?

Acetone là thành phần của một loạt sản phẩm tiêu dùng khác nhau, từ dược liệu, mỹ phẩm đến thực phẩm chưa và đã qua chế biến, là hóa chất rất quen thuộc với chị em phục nữ với vai trò là một dung dịch gần như không thể thiếu khi làm đẹp móng.

0

Xem thêm

Gửi bình luận mới

Gửi bình luận