• Thời gian đăng: 09:06:45 AM 30/10/2020
  • 0 bình luận

Glycerine có phải là chất độc không? Lưu ý cần thiết khi sử dụng

Glycerin có là chất độc không? Đó là thắc mắc phổ biến mà được nhiều người quan tâm trong thời gian vừa qua. Bài viết này, Hóa chất VietChem sẽ chia sẻ chi tiết đến bạn thông tin về chúng cùng những lưu ý cần thiết để sử dụng an toàn, hiệu quả nhất. 

1. Glycerin/Glycerine là gì? 

Glycerin là gì? Chúng là một loại rượu đa chức trihydroxyal alcohol được tạo thành bởi sự liên kết của gốc hyđrocacbon C3H5 với 3 nhóm –OH và có công thức hóa học là C3H5(OH)3.

Ngoài ta, nó còn có nhiều tên gọi khác nhau như propan-1,2,3-triol, glycerin, propantriol, glyxêrin.  

Hiện nay, hợp chất này được sử dụng vô cùng phổ biến như một dung môi trong công nghệ sản xuất dược mỹ phẩm hay công nghiệp thực phẩm…

Glycerin là gì

Glycerin là gì

2. Cấu tạo phân tử Glycerine

Cấu tạo phân tử Glycerine

Cấu tạo phân tử Glycerine

3. Điều chế Glycerine như thế nào? 

Hiện nay, có ba cách để giúp sản xuất, điều chế Glycerin như sau: 

  • Phản ứng xà phòng hóa của chất béo (Tức phản ứng của chất béo với dung dịch kiềm NaOH/KOH) để tạo ra hỗn hợp chất Na/K và Glycerin. Glycerin chính là sản phẩm phụ trong quá trình sản xuất xà phòng. 
  • Nó còn là sản phẩm dư thừa hay còn gọi là sản phẩm phụ của quá trình sản xuất dầu Diesel, tuy nhiên với cách này lại không thu về nhiều. 
  • Hóa chất này còn được sản xuất từ Propylene bằng quy trình Epichlorohydrin. Ban đầu là quá trình Chlor hóa Propylene để cho ra Allyl Cloride, sau đó được Oxi hóa bởi Hypochloride ( ClO- ) để cho ra Diclorohydrin (Cl2-CH-CH2-OH), chất này sau đó phản ứng với một bazơ  mạnh để cho ra Epiclorohydrin (ECH). ECH sau đó được thủy phân để cho ra Glycerol.

4. Những đặc điểm tính chất vật lý, hóa học của Glycerin

4.1 Tính chất vật lý của Glycerine

  • Glycerine là một chất lỏng không màu, không mùi và có vị ngọt. Nó tan vô hạn trong nước bởi vì trong cấu tạo phân tử có những ba nhóm OH.
  • Số Cas của Glycerine: 56-81-5.
  • Công thức phân tử: C3H8O3.
  • Khối lượng phân tử: 92.09 g/mol.
  • Tỷ trọng: 1.261 g/cm3.
  • Nhiệt độ đông đặc: 17.8oC.
  • Nhiệt độ sôi: 290oC.
  • Độ nhớt: 1.412 Pa.s.

4.2 Tính chất hóa học của Glycerine

  • Glycerine có tính chất phân cực. 
  • Chúng có thể tác dụng với Na, với phương trình phản ứng như sau: 

6Na + 2C3H5(OH)3 → 3H2 + 2C3H5(ONa)3

  • Có thể tác dụng với HCL:

C3H5(OH)3 + 2HCl = C3H5OHCl2 + 2H2O

  • Có thể tác dụng với Cu(OH)2 tạo ra phức chất dung dịch có màu xanh thẫm đặc trưng:

Cu(OH)2 + 2C3H5(OH)3 → 2H2O + [C3H5(OH)2O]2Cu

5. Glycerin có phải là chất độc nguy hiểm không? 

Có thể bạn chưa biết, thực chất, Glycerine là một chất không gây độc và vô cùng an toàn đối với con người. 

Mặc dù chúng là một chất lành tính và không gây độc, thế nhưng bạn cũng không nên sử dụng ở nồng độ cao, chỉ nên pha loãng theo tỷ lệ từ 2-4% mà thôi, như thế sẽ có tác dụng làm giảm khả năng bết dính, da không bị bắt bụi bẩn và tạo ra sự thoải mái, hiệu quả cho việc chăm sóc da.

Glycerine có phải là chất độc nguy hiểm không

Glycerine có phải là chất độc nguy hiểm không

6. Những ứng dụng quan trọng của Glycerin

Glycerine được ứng dụng một cách rộng rãi không chỉ làm đẹp mà đa dạng ở nhiều lĩnh vực khác nhau của cuộc sống. Cụ thể như sau: 

6.1 Glycerine - ứng dụng trong làm đẹp 

  • Giúp ngăn ngừa da khô

Nếu như sử dụng Glycerine sẽ giúp da được cung cấp độ ẩm một cách tự nhiên và đầy đủ. Đặc biệt vào mùa đông, bạn nên lựa chọn những sản phẩm có thành phần là Glycerin sẽ giúp giữ ẩm hiệu quả, đồng thời kiểm soát tình trạng sạm da, khô da cũng như giúp cho làn da luôn căng bóng, mềm mại, mịn màng. 

  • Chống lão hóa cho da hiệu quả 

Có tác dụng rất tốt để tăng khả năng đàn hồi của da, chậm quá trình lão hóa cũng như ngăn cản sự hình thành các nếp nhăn ở trên da.

  • Giảm mụn trứng cá

Cùng với khả năng tẩy rửa nhẹ nên chúng còn giúp làm sạch da, tẩy trang và giúp loại bỏ lượng dầu thừa không cần thiết trên da, ngăn cản mụn trứng cá phát triển.

  • Giúp bảo vệ da

Gycerin còn là thành phần cần thiết có trong các sản phẩm kem chống nắng bởi tác dụng thấm sâu hơn vào trong da để nuôi dưỡng làn da và tăng cường khả năng chống lại các tác nhân từ ô nhiễm môi trường, thời tiết, đặc biệt là tia UV.

Ứng dụng trong làm đẹp

Ứng dụng trong làm đẹp

6.2 Glycerine - ứng dụng trong công nghiệp thực phẩm

  • Glycerine được dùng như một chất tạo ẩm, chất tạo ngọt, chất bảo quản quan trọng trong ngành công nghiệp thực phẩm. Ngoài ra, chúng còn được dùng để làm chất độn trong các sản phẩm ít béo. 
  • Được coi như một chất thay thế cho đường nhưng nó lại không làm tăng lượng đường trong máu, không gây sâu răng nên chúng rất được ưa chuộng.
  • Đây là loại chất còn được sử dụng để dùng làm chất tạo nhũ trong việc sản xuất mỡ cũng như bơ thực vật.
Ứng dụng trong công nghiệp thực phẩm

Ứng dụng trong công nghiệp thực phẩm

6.3 Các ứng dụng quan trọng khác 

  • Làm chất chống đông 

Do hình thành liên kết hydro mạnh đối với các phân tử nước, nên chúng giúp làm giảm đi liên kết hydro giữa các phân tử nước với nhau. Chính điều này đã giúp phá vỡ sự hình thành mạng tinh thể băng.

  • Dùng để làm hóa chất trung gian

Chúng được sử dụng để sản xuất nitroglycerine hoặc glycerol trinitrate, đây là một thành phần thiết yếu của thuốc súng không khói và một số loại thuốc nổ khác GNT. 

Bên cạnh đó, chất này còn được dùng để xây dựng polymer trong quá trình sản xuất ứng dụng vào sản xuất nhựa alkyd và polyurethan để sử dụng trong sơn, mực cũng như các chất phủ.

7. Những lưu ý khi sử dụng Glycerin trong làm đẹp 

Để sử dụng Glycerin một cách hiệu quả nhất trong làm đẹp, bạn cần lưu ý như sau: 

  • Hãy sử dụng glycerine tinh khiết để đảm bảo an toàn khi sử dụng trong công nghệ mỹ phẩm. 
  • Không nên kết hợp Glycerine với các loại kem có tính dính, hoặc không sử dụng với nồng độ cao (chỉ nên pha loãng theo tỉ lệ từ 2-4%) để làm giảm khả năng bết dính và thoải mái khi sử dụng.
  • Nên kết hợp Glycerine với các thành phần có khả năng khóa ẩm hay giữ ẩm tốt để mang lại hiệu quả tốt cho da, các thành phần có khả năng tạo lớp màng bảo vệ cũng như ngăn sự thoát hơi nước qua bề mặt da: Petrolatum, Lanolin, Mineral Oil, Allatoin, Triglycerides, dầu dừa, dầu olive, dầu hạt hướng dương...
Những lưu ý khi sử dụng Glycerin trong làm đẹp 

Những lưu ý khi sử dụng Glycerin trong làm đẹp 

8. Nên mua Glycerine ở đâu chất lượng, uy tín nhất hiện nay? 

Nếu bạn đang thắc mắc và phân vân không biết nên lựa chọn địa chỉ để mua Glycerine ở đâu đảm bảo an toàn, chất lượng thì Công ty VietChem sẽ là lựa chọn hàng đầu của bạn. VietChem hiện là đơn vị cung cấp hàng đầu số lượng lớn các loại hóa chất chất lượng hàng đầu tại Việt Nam.
 
Chúng tôi tự tin là sự lựa chọn hàng đầu của Quý khách hàng, Quý đối tác khi tìm mua các sản phẩm về hóa chất và thiết bị. VietChem đã và đang tiếp tục được tin yêu từ phía quý khách trong suốt 20 năm qua không chỉ chất lượng sản phẩm hàng đầu, vận chuyển nhanh chóng mà còn bởi dịch vụ chuyên nghiệp, luôn giải đáp và hướng dẫn khách hàng tận tình nhất.

Chắc hẳn qua bài viết này bạn đã có thể hiểu hơn và giải thích Glycerin có là chất độc không? Những ứng dụng quan trọng của chúng trong nhiều lĩnh vực của cuộc sống cũng như lưu ý khi sử dụng. Nếu có bất cứ thắc mắc gì, hãy bình luận ngay phía dưới để được các chuyên viên của VietChem tư vấn giải đáp nhé.

 

THÔNG TIN LIÊN HỆ VIETCHEM: 

  • Địa chỉ khu vực Hà Nội: Số 9 Ngõ 51, Lãng Yên, Hai Bà Trưng - Hà Nội.
  • Địa chỉ khu vực Hồ Chí Minh: Phòng số 301A, toà nhà WINHOME số 91-93 Đường số 5, Phường An Phú, Quận 2, TP Hồ Chí Minh.
  • Địa chỉ khu vực Cần Thơ: K2-2, Võ Nguyên Giáp, P. Phú Thứ, Q. Cái Răng. TP Cần Thơ.
  • Nhà máy: Văn Lâm - Hưng Yên.
  • Kho Hải Hà: Lô CN5.2Q, Khu hóa chất hóa dầu, KCN Đình Vũ, Đông Hải 2, Hải An, Hải Phòng.
  • Hotline: 0826 010 010
  • Email: sales@hoachat.com.vn
  • Website: vietchem.com.vn

Bài viết liên quan

Mua than hoạt tính ở đâu chất lượng, giá tốt

VietChem cung cấp các loại than hoạt tính như dạng bột, dạng viên nén, dạng hạt… đã được kiểm định chất lượng, có nhiều lựa chọn phù hợp, giá cả hợp lí. Đặc biệt khách hàng mua than hoạt tính tại đây sẽ được nhân viên kĩ thuật tư vấn lựa chọn than hoạt tính dùng trong từng lĩnh vực.

0

Xem thêm

Gửi bình luận mới

Gửi bình luận

0963029988