• Thời gian đăng: 09:40:18 AM 19/01/2021
 • 1 bình luận

Môi trường là gì? Những biện pháp để bảo vệ môi trường

Môi trường là khái niệm quá quen thuộc với chúng ta, ảnh hưởng rất lớn đến sự tồn tại và phát triển của con người và sinh vật xung quanh. Bài viết này sẽ chia sẻ chi tiết đến bạn vai trò của môi trường và các việc làm cần thiết để bảo vệ sự sống của chúng ta. 

1. Môi trường là gì? 

Môi trường tự nhiên là tổng hợp các yếu tố vật chất tự nhiên như vật lý, hóa học, sinh học tồn tại ngoài ý chí chủ quan của con người và các yếu tố nhân tạo có ảnh hưởng đến sự tồn tại và phát triển của con người và sinh vật xung quanh. 
Môi trường là gì
Môi trường là gì

2. Vai trò của môi trường đối với sự sống 

Sau đây là những vai trò chủ yếu của môi trường đối với cuộc sống hàng ngày của mỗi chúng ta, cụ thể như sau: 

 • Là không gian sống lý tưởng của con người và các loài sinh vật.
 • Nơi cung cấp tài nguyên cần thiết cho cuộc sống, phục vụ các hoạt động sản xuất của con người.
 • Nơi chứa đựng, trung hòa và phân hủy các chất phế thải do con người tạo ra trong cuộc sống cũng như các hoạt động sản xuất của mình.
 • Nơi bảo vệ con người và các sinh vật ra khỏi những tác động bên ngoài.
 • Nơi lưu trữ và cung cấp thông tin cho con người.
Vai trò của môi trường đối với sự sống 

Vai trò của môi trường đối với sự sống 

3. Tại sao cần bảo vệ môi trường? 

Vai trò quan trọng: 

Môi trường tự nhiên là những nguồn tài nguyên thiên nhiên quý giá cung cấp cho các hoạt động sản xuất cũng như trong đời sống hàng ngày như: đất, nước, không khí, khoáng sản và các dạng năng lượng ánh sáng, gió… cũng như các sản phẩm công, nông, lâm, ngư nghiệp và văn hóa, du lịch.

Vai trò quan trọng của môi trường với con người

Vai trò quan trọng của môi trường với con người

Hiện trạng môi trường: 

Hiện nay hiện tượng ô nhiễm môi trường đang diễn biến vô cùng nghiêm trọng dẫn đến nhiều hệ lụy như biến đổi khí hậu, thời tiết khắc nghiệt, mưa axit, mức nước biển dâng, sa mạc hóa.

Theo một số nghiên cứu cho biết, trái đất đang nóng hơn 40oC so với kỷ băng hà cách đây 13.000 năm. Và rất có thể trong 100 năm trở lại đây, nhiệt độ sẽ tăng từ 0.6 – 0.7oC và ước tính trong vòng 100 năm tới nhiệt độ sẽ tăng khoảng 1.4 – 5.8oC.

Những hậu quả:

Khi trái đất nóng lên sẽ gây ra những ảnh hưởng rất lớn đến môi trường sống của con người: Gây ra hiện tượng băng tan, mực nước biển cũng dâng theo, những cơn bão diễn ra hằng năm tăng cao, phá vỡ tầng ozon…

Một số loài động vật còn có thể mất đi môi trường sống của mình, khi chúng không kịp thích ứng với những thay đổi đột ngột sẽ bị tuyệt chủng.

Môi trường bị ô nhiễm khiến con người rất dễ mắc các bệnh nguy hiểm như: phổi, tim mạch, gan, trẻ em chậm phát triển về tư duy, trí não... 

Hành động ngay hôm nay:

Việc làm quan trọng và cấp thiết nhất hiện nay chính là mỗi chúng ta cần nâng cao ý thức để giữ gìn, phòng ngừa, hạn chế các tác động xấu đến môi trường, bảo vệ môi trường như: khắc phục ô nhiễm, suy thoái; cải thiện, phục hồi môi trường; khai thác, sử dụng hợp lý tài nguyên thiên nhiên để giữ cho môi trường trong lành nhất. 

4. Những việc làm cụ thể cần thực hiện để bảo vệ môi trường 

Mỗi chúng ta cần có ý thức để thực hiện, triển khai những công việc dù là nhỏ nhất để chung tay bảo vệ môi trường như: 

 • Thực hiện các công tác tuyên truyền, giáo dục, vận động mọi người để cùng chung tay bảo vệ môi trường, giữ gìn vệ sinh môi trường sống xung quanh, bảo vệ cảnh quan thiên nhiên. 
 • Cần khai thác, sử dụng hợp lý và tiết kiệm nguồn tài nguyên thiên nhiên.

Sử dụng hợp lý và tiết kiệm nguồn tài nguyên thiên nhiên

Sử dụng hợp lý và tiết kiệm nguồn tài nguyên thiên nhiên

 • Hạn chế, giảm thiểu những tác động xấu đến môi trường: thu gom các chất thải ra môi trường, thực hiện các phương án tái sử dụng và tái chế chất thải.

 • Kịp thời ứng phó với các sự cố về môi trường, biến đổi khí hậu: Tích cực gia tăng việc sử dụng các loại năng lượng sạch (năng lượng mặt trời, gió, các năng lượng tái tạo trong hệ thống thiết bị tiêu thụ năng lượng), hạn chế các hoạt động thải khí gây hiệu ứng nhà kính, phá hủy tầng ô-zôn.

 • Sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường trong quá trình sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng để khắc phục ô nhiễm, cải thiện và phục hồi môi trường.

 • Nâng cao các hoạt động nghiên cứu khoa học, chuyển giao, ứng dụng công nghệ xử lý, tái chế chất thải, công nghệ thân thiện với môi trường.

Hãy cố gắng tái chế chất thải nhựa để bảo vệ môi trường

Hãy cố gắng tái chế chất thải nhựa để bảo vệ môi trường

 • Cần đầu tư xây dựng cơ sở tiến hành sản xuất thiết bị, dụng cụ bảo vệ môi trường, cung cấp các dịch vụ liên quan đến bảo vệ môi trường. 

 • Tìm kiếm, khai thác những nguồn gen bản địa vốn có, tiến hành lai tạo và nhập các nguồn gen có lợi cho kinh tế và môi trường.

 • Nhà nước tổ chức thực hiện xây dựng thôn, làng, ấp, bản, buôn, phum, sóc, khu dân cư thân thiện với môi trường.

 • Hình thành các khu vực tự quản và thiết lập các đội, tổ cung cấp dịch vụ giữ gìn vệ sinh môi trường trong cộng đồng dân cư.

 • Mỗi cá nhân tự hình thành nếp sống, thói quen để giữ gìn vệ sinh môi trường sống xung quanh, lên án, tố cáo các hủ tục, các hành vi phá hoại gây ảnh hưởng xấu đến môi trường.

 • Đóng góp nguồn trí tuệ, công sức, nguồn vật chất vào các hoạt động bảo vệ môi trường.

Mong rằng với những chia sẻ qua bài viết này đã giúp bạn hiểu hơn về môi trường là gì, vai trò của môi trường đối với sự sống của con người và sinh vật. Hãy bảo vệ chính bản thân và sinh vật xung quanh từ những việc làm nhỏ nhất, thiết thực nhất bạn nhé! 

Tìm kiếm liên quan: 

 • Vai trò của môi trường
 • Môi trường là gì 
 • Bảo vệ môi trường la gì
 • Môi trường la gì có mấy loại môi trường
 • Môi trường tự nhiên là gì
 • Môi trường sống là gì
 • Bảo vệ môi trường
 • Có mấy loại môi trường

Bài viết liên quan

Hóa chất hydrazin được điều chế như nào - Ứng dụng của Hydrazin

Hydrazin là hợp chất hóa học có công thức hóa học là N2H4. Nó có một mùi giống như amoniac nhưng nguy hiểm hơn rất nhiều lần, có thể làm bị thương hoặc gây chết người. Hiện nay, hóa chất hydrazin được sử dụng rất phổ biến trong tổng hợp hóa học và là một thành phần của nhiên liệu tên lửa. Vậy cụ thể thì hydrazin là gì? Cách điều chế N2H4 từ NH3 như nào?

0

Xem thêm

Ketone là gì? Vì sao nên thường xuyên xét nghiệm ketone?

Ketone là gì? Chỉ số KET trong nước tiểu có ý nghĩa là gì? Và vì sao chúng ta cần xét nghiệm chỉ số trên trong cơ thể một cách thường xuyên? Bài viết này sẽ giải đáp tất cả những thắc mắc trên cùng một số thông tin hữu ích có thể bạn chưa biết về loại chất này. Cùng tìm hiểu nhé. 

0

Xem thêm

Hóa chất keo tụ tạo bông là gì? Hướng dẫn cách sử dụng chi tiết

Hóa chất keo tụ tạo bông hiện là những hóa chất được sử dụng phổ biến hiện nay bởi mang lại rất nhiều công dụng. Cùng tìm hiểu những tính chất và những ứng dụng quan trọng của chúng qua bài viết dưới đây. 

0

Xem thêm

Chất tinh khiết là gì và các phương pháp xác định đơn giản

Chất tinh khiết là khái niệm được sử dụng phổ biến hiện nay. Vậy, thực sự bạn đã hiểu rõ về tính chất của chúng cùng cách xác định đơn giản mà hiệu quả hay chưa? Hãy cùng theo dõi bài viết sau để có câu trả lời. 

0

Xem thêm

Gửi bình luận mới

Gửi bình luận

Vũ Văn Hùng
14:31:48 PM 22/01/2021

Bài viết đầy đủ về môi trường. Nếu muốn sống khoẻ mạnh an toàn xã hội phát triển thì hãy bảo vệ môi trường từ hôm nay..

0963029988