• Thời gian đăng: 14:37:13 PM 06/10/2020
  • 0 bình luận

Đường sucrose là gì? Những vai trò quan trọng và lưu ý khi dùng

Sucrose là cái tên vô cùng quen thuộc với mỗi người, chúng là một loại đường mà con người hấp thụ vào cơ thể mỗi ngày qua đường ăn uống. Vậy đường Sucrose là gì? Chúng có những tính chất lý hóa nào đặc trưng và có những ứng dụng cụ thể ra sao trong thực tiễn? Bài viết này VIETCHEM sẽ cùng bạn đi giải đáp mọi thắc, hãy cùng theo dõi nhé!

1. Sucrose là gì? 

Sucrose là gì? Chúng còn được gọi là saccharose, đây là loại đường được tách ra chủ yếu từ mía đường hay củ cải đường, sau đó sẽ tiến hành làm tinh khiết và kết tinh, có vai trò cung cấp năng lượng cho cơ thể, có nhiều trong mía, mật ong, củ cải đường, thốt nốt, một số trái cây.

Sucrose là gì

Sucrose là gì

2. Những tính chất lý hóa của sucrose có thể bạn chưa biết 

2.1 Những tính chất vật lý của sucrose

Trạng thái chất bột kết tinh màu trắng, không mùi, có vị ngọt dễ chịu và khá dễ hòa tan trong nước
Công thức C12H22O11
Đột nhớt tăng khi nồng độ tăng và giảm khi nhiệt độ tăng
Khối lượng phân tử 342,3 g/mol
Điểm nóng chảy 186°C
Khối lượng mol 342.29648 g/mol
Độ hòa tan trong nước 211,5 g/100 ml (20°C)
Khối lượng riêng 1,587 g/cm³
Những tính chất vật lý của sucrose

Những tính chất vật lý của sucrose

2.2 Những tính chất hóa học của sucrose là gì? 

  • Sucrose là hóa chất thí nghiệm nổi bật không có tính khử, chỉ có tính chất của ancol đa chức và có phản ứng thuỷ phân của disaccarit.
  • Phản ứng với Cu(OH)2

Cho kết tủa Cu(OH)2 tan trong dung dịch sucrose sẽ gây ra hiện tượng tạo ra một dung dịch màu xanh lam gọi là Phức đồng-saccharose tan. Với phương trình phản ứng như sau:

2C12H22O11 + Cu(OH)2 → (C12H21O11)2Cu + 2H2O

  • Phản ứng thủy phân

Dù dung dịch sucrose không có tính khử nhưng khi được đun nóng với axit thì sẽ tạo thành dung dịch có tính khử, vì do nó bị thủy phân thành glucozơ và fructozơ. 

C12H22O11 + H2O →  C6H12O6 + C6H12O6

Những tính chất hóa học của sucrose là gì

Những tính chất hóa học của sucrose là gì

2. Những vai trò quan trọng của sucrose

Vì sao sucrose lại được sử dụng nhiều đến vậy. Sau đây là những vai trò quan trọng mà chúng mang lại: 

2.1 Sucrose giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể

  • Vai trò nổi bật nhất của sucrose cần lưu ý chính là cung cấp năng lượng 3.94 kilocalo trên 1 gam (hay 17 kilojoule/gam).

  • Mỗi khi mệt mỏi, stress hay đói bụng, bạn nên bổ sung các loại thực phẩm chứa sucrose sẽ cung cấp năng lượng rất tốt cho tế bào, giúp cơ thể hồi phục một cách nhanh chóng.

Sucrose giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể

Sucrose giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể

2.2 Não cần đường sucrose để hoạt động

  • Sucrose là chất khá dễ tiêu hóa, chúng chính là nguồn cung cấp năng lượng nhanh chóng cho cơ thể.

  • Bên cạnh đó, đường glucose là nhiên liệu cần thiết cho não bộ hoạt động, kích thích tuyến tụy sản sinh Insulin, giúp não bộ nhận biết cũng như kiểm soát lượng thức ăn được dung nạp, tránh béo phì.

2.3 Chúng tạo nguồn năng lượng dự trữ cho cơ thể

Sucrose giúp gia tăng glucose huyết. Nguồn năng lượng này sẽ được sử dụng khi cơ thể cần một lượng đường glucose lớn ngay lập tức như khi vận động thể thao với cường độ cao trong thời gian ngắn.

2.4 Rất quan trọng với sự phát triển của trẻ nhỏ

Trẻ sơ sinh chủ yếu hấp thụ calo được chuyển hóa từ lactose có trong sữa mẹ, nhưng sau sáu tháng tuổi trẻ cần bổ sung thêm calo chuyển hóa từ sucrose từ các thực phẩm khác như ngũ cốc, trái cây...

Lưu ý: Bạn cần chú ý vì đường sucrose là một trong những nguyên nhân gây sâu răng vì nó tạo ra nồng độ pH lý tưởng cho các loại vi khuẩn răng miệng phát triển mạnh, vì thế việc bổ sung cho bé nên sử dụng hợp lý, khoa học.

2.5 Tốt cho phụ nữ mang thai như thế nào? 

Sucrose có vai trò quan trọng để giúp phụ nữ mang thai tăng năng lượng, duy trì sức khỏe cho thai kỳ. Tuy nhiên việc bổ sung cần hợp lý vì sẽ rất dễ gây ra hiện tượng bị thừa cân, và nếu khi bị tiểu đường thai kỳ thì cần hạn chế dung nạp đường sucrose cũng như các thực phẩm nhiều đường vào cơ thể.

3. Những lưu ý khi dùng sucrose

Để sử dụng sucrose mang lại hiệu quả cao, mỗi chúng ta cần lưu ý để sử dụng hợp lý như sau: 

  • Sucrose bản chất không phải là một thành phần nhất thiết trong khẩu phần, chúng được thêm vào để thực phẩm trở nên ngon hơn.
  • Việc sử dụng quá nhiều sucrose có thể sẽ gây ra tình trạng phá hủy men răng, gây sâu răng.
  • Sự tiêu hóa nhanh sucrose sẽ gây ra sự gia tăng glucose huyết và còn có thể gây ra một số vấn đề đối với những người có khuyết tật trong trao đổi chất glucose. 
  • Đối với các loại sữa công thức với thành phần đường lactose được thay thế bằng đường sucrose sẽ không thực sự có lợi về mặt dinh dưỡng.
  • Do đó, mặc dù sucrose có nhiều công dụng cung cấp năng lượng cho cơ thể, thế nhưng bạn cũng không nên lạm dụng sẽ khiến xảy ra hiện tượng béo phì, làm lượng đường ở trong máu tăng, dẫn đến nguy cơ bị các bệnh nguy hiểm. Hãy bổ sung vào khẩu phần một cách hợp lý bạn nhé.
Những lưu ý khi dùng sucrose

Những lưu ý khi dùng sucrose

Sucrose là gì? Tính chất, ứng dụng cùng những lưu ý cần thiết khi dùng hy vọng sẽ được giải đáp qua bài viết trên. Đừng quên thường xuyên theo dõi Hóa chất VietChem để cùng cập nhật thêm nhiều kiến thức hữu ích bạn nhé. 

=>> XEM THÊM: 

Bài viết liên quan

Chất bảo quản Natamycin | Công dụng, cách dùng và những lưu ý quan trọng

Natamycin là một trong những chất bảo quản tự nhiên được ứng dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp thực phẩm nhờ khả năng ngăn chặn sự phát triển của nấm mốc mà không ảnh hưởng đến hương vị hay chất lượng sản phẩm. Được FDA và EFSA công nhận là an toàn, Natamycin là giải pháp lý tưởng giúp kéo dài thời gian bảo quản phô mai, thịt chế biến và bánh ngọt. Cùng tìm hiểu sâu hơn về cơ chế hoạt động, cách sử dụng và những lưu ý quan trọng khi dùng Natamycin trong thực phẩm!

0

Xem thêm

Guar Gum là gì? Thành phần, công dụng và vai trò trong ngành thực phẩm

Guar gum là một trong những phụ gia thực phẩm tự nhiên quan trọng, giúp cải thiện độ đặc, ổn định cấu trúc và kéo dài thời gian bảo quản của nhiều sản phẩm. Được sử dụng phổ biến trong ngành sữa, bánh kẹo, nước sốt và thực phẩm chế biến sẵn, guar gum mang lại nhiều lợi ích đáng kể. Bên cạnh đó, nó còn có giá trị trong y học và công nghiệp khác. Hãy cùng khám phá chi tiết về thành phần, công dụng và cách sử dụng guar gum để tối ưu hiệu quả trong sản xuất thực phẩm!

0

Xem thêm

Hoạt độ nước (Aw) là gì? Ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm

Hoạt độ nước (Aw) đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì chất lượng thực phẩm, dược phẩm và mỹ phẩm. Việc kiểm soát Aw giúp ngăn chặn sự phát triển của vi sinh vật, giảm nguy cơ hư hỏng và kéo dài thời gian bảo quản. Vậy Aw ảnh hưởng đến sản phẩm như thế nào, và làm sao để kiểm soát hiệu quả? Hãy cùng khám phá trong bài viết dưới đây!

0

Xem thêm

Hóa chất nguy hiểm là gì? Phân loại và các lưu ý khi tiếp xúc

Hóa chất nguy hiểm là gì? Tìm hiểu chi tiết các loại hóa chất độc hại, tác động đến sức khỏe và môi trường, cùng những cách phòng tránh hiệu quả.

0

Xem thêm

Gửi bình luận mới

Gửi bình luận

Hỗ trợ

HÓA CHẤT & THIẾT BỊ THÍ NGHIỆM
MIỀN BẮC

MIỀN BẮC

Hóa chất & Thiết bị thí nghiệm

0826 020 020

MIỀN TRUNG

MIỀN TRUNG

Hóa chất & Thiết bị thí nghiệm

0826 020 020

MIỀN NAM

MIỀN NAM

Hóa chất thí nghiệm

0825 250 050

MIỀN NAM

MIỀN NAM

Thiết bị thí nghiệm

0985 357 897

HÓA CHẤT CÔNG NGHIỆP TẠI HÀ NỘI & CÁC TỈNH MIỀN BẮC
Đinh Phương Thảo

Đinh Phương Thảo

Giám đốc kinh doanh

0963 029 988

Lý Thị Dung

Lý Thị Dung

Hóa Chất Công Nghiệp

0862 157 988

HÓA CHẤT CÔNG NGHIỆP TẠI HỒ CHÍ MINH & CÁC TỈNH MIỀN NAM
Nguyễn Hải Thanh

Nguyễn Hải Thanh

Hóa Chất Công Nghiệp

0932 240 408 (0826).050.050

Lê Thị Mộng Vương

Lê Thị Mộng Vương

Hóa Chất Công Nghiệp

0964 674 897

HÓA CHẤT CÔNG NGHIỆP TẠI CẦN THƠ & CÁC TỈNH MIỀN TÂY
Trần Sĩ Khoa

Trần Sĩ Khoa

Hóa Chất Công Nghiệp

0888 851 648

Mai Văn Đền

Mai Văn Đền

Hóa Chất Công Nghiệp

0888 337 431

HÓA CHẤT CÔNG NGHIỆP TẠI ĐÀ NẴNG & CÁC TỈNH MIỀN TRUNG
Phạm Văn Trung

Phạm Văn Trung

Hóa Chất Công Nghiệp

0918 986 544 0328.522.089

Nguyễn Thị Hương

Nguyễn Thị Hương

Hóa Chất Công Nghiệp

0377 609 344 0325.281.066

Hà Nội - Ms. Đinh Thảo : 0963 029 988 Hà Nội - Ms. Lý Dung : 0862 157 988 HCM : 0826 050 050 Cần Thơ : 0971 252 929 Đà Nẵng : 0918 986 544