• Thời gian đăng: 21:37:13 PM 06/10/2020
  • 0 bình luận

Đường sucrose là gì? Những vai trò quan trọng và lưu ý khi dùng

Sucrose là cái tên vô cùng quen thuộc với mỗi người, chúng là một loại đường mà con người hấp thụ vào cơ thể mỗi ngày qua đường ăn uống. Vậy đường Sucrose là gì? Chúng có những tính chất lý hóa nào đặc trưng và có những ứng dụng cụ thể ra sao trong thực tiễn? Bài viết này VIETCHEM sẽ cùng bạn đi giải đáp mọi thắc, hãy cùng theo dõi nhé!

1. Sucrose là gì? 

Sucrose là gì? Chúng còn được gọi là saccharose, đây là loại đường được tách ra chủ yếu từ mía đường hay củ cải đường, sau đó sẽ tiến hành làm tinh khiết và kết tinh, có vai trò cung cấp năng lượng cho cơ thể, có nhiều trong mía, mật ong, củ cải đường, thốt nốt, một số trái cây.

Sucrose là gì

Sucrose là gì

2. Những tính chất lý hóa của sucrose có thể bạn chưa biết 

2.1 Những tính chất vật lý của sucrose

Trạng thái chất bột kết tinh màu trắng, không mùi, có vị ngọt dễ chịu và khá dễ hòa tan trong nước
Công thức C12H22O11
Đột nhớt tăng khi nồng độ tăng và giảm khi nhiệt độ tăng
Khối lượng phân tử 342,3 g/mol
Điểm nóng chảy 186°C
Khối lượng mol 342.29648 g/mol
Độ hòa tan trong nước 211,5 g/100 ml (20°C)
Khối lượng riêng 1,587 g/cm³
Những tính chất vật lý của sucrose

Những tính chất vật lý của sucrose

2.2 Những tính chất hóa học của sucrose là gì? 

  • Sucrose là hóa chất thí nghiệm nổi bật không có tính khử, chỉ có tính chất của ancol đa chức và có phản ứng thuỷ phân của disaccarit.
  • Phản ứng với Cu(OH)2

Cho kết tủa Cu(OH)2 tan trong dung dịch sucrose sẽ gây ra hiện tượng tạo ra một dung dịch màu xanh lam gọi là Phức đồng-saccharose tan. Với phương trình phản ứng như sau:

2C12H22O11 + Cu(OH)2 → (C12H21O11)2Cu + 2H2O

  • Phản ứng thủy phân

Dù dung dịch sucrose không có tính khử nhưng khi được đun nóng với axit thì sẽ tạo thành dung dịch có tính khử, vì do nó bị thủy phân thành glucozơ và fructozơ. 

C12H22O11 + H2O →  C6H12O6 + C6H12O6

Những tính chất hóa học của sucrose là gì

Những tính chất hóa học của sucrose là gì

2. Những vai trò quan trọng của sucrose

Vì sao sucrose lại được sử dụng nhiều đến vậy. Sau đây là những vai trò quan trọng mà chúng mang lại: 

2.1 Sucrose giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể

  • Vai trò nổi bật nhất của sucrose cần lưu ý chính là cung cấp năng lượng 3.94 kilocalo trên 1 gam (hay 17 kilojoule/gam).

  • Mỗi khi mệt mỏi, stress hay đói bụng, bạn nên bổ sung các loại thực phẩm chứa sucrose sẽ cung cấp năng lượng rất tốt cho tế bào, giúp cơ thể hồi phục một cách nhanh chóng.

Sucrose giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể

Sucrose giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể

2.2 Não cần đường sucrose để hoạt động

  • Sucrose là chất khá dễ tiêu hóa, chúng chính là nguồn cung cấp năng lượng nhanh chóng cho cơ thể.

  • Bên cạnh đó, đường glucose là nhiên liệu cần thiết cho não bộ hoạt động, kích thích tuyến tụy sản sinh Insulin, giúp não bộ nhận biết cũng như kiểm soát lượng thức ăn được dung nạp, tránh béo phì.

2.3 Chúng tạo nguồn năng lượng dự trữ cho cơ thể

Sucrose giúp gia tăng glucose huyết. Nguồn năng lượng này sẽ được sử dụng khi cơ thể cần một lượng đường glucose lớn ngay lập tức như khi vận động thể thao với cường độ cao trong thời gian ngắn.

2.4 Rất quan trọng với sự phát triển của trẻ nhỏ

Trẻ sơ sinh chủ yếu hấp thụ calo được chuyển hóa từ lactose có trong sữa mẹ, nhưng sau sáu tháng tuổi trẻ cần bổ sung thêm calo chuyển hóa từ sucrose từ các thực phẩm khác như ngũ cốc, trái cây...

Lưu ý: Bạn cần chú ý vì đường sucrose là một trong những nguyên nhân gây sâu răng vì nó tạo ra nồng độ pH lý tưởng cho các loại vi khuẩn răng miệng phát triển mạnh, vì thế việc bổ sung cho bé nên sử dụng hợp lý, khoa học.

2.5 Tốt cho phụ nữ mang thai như thế nào? 

Sucrose có vai trò quan trọng để giúp phụ nữ mang thai tăng năng lượng, duy trì sức khỏe cho thai kỳ. Tuy nhiên việc bổ sung cần hợp lý vì sẽ rất dễ gây ra hiện tượng bị thừa cân, và nếu khi bị tiểu đường thai kỳ thì cần hạn chế dung nạp đường sucrose cũng như các thực phẩm nhiều đường vào cơ thể.

3. Những lưu ý khi dùng sucrose

Để sử dụng sucrose mang lại hiệu quả cao, mỗi chúng ta cần lưu ý để sử dụng hợp lý như sau: 

  • Sucrose bản chất không phải là một thành phần nhất thiết trong khẩu phần, chúng được thêm vào để thực phẩm trở nên ngon hơn.
  • Việc sử dụng quá nhiều sucrose có thể sẽ gây ra tình trạng phá hủy men răng, gây sâu răng.
  • Sự tiêu hóa nhanh sucrose sẽ gây ra sự gia tăng glucose huyết và còn có thể gây ra một số vấn đề đối với những người có khuyết tật trong trao đổi chất glucose. 
  • Đối với các loại sữa công thức với thành phần đường lactose được thay thế bằng đường sucrose sẽ không thực sự có lợi về mặt dinh dưỡng.
  • Do đó, mặc dù sucrose có nhiều công dụng cung cấp năng lượng cho cơ thể, thế nhưng bạn cũng không nên lạm dụng sẽ khiến xảy ra hiện tượng béo phì, làm lượng đường ở trong máu tăng, dẫn đến nguy cơ bị các bệnh nguy hiểm. Hãy bổ sung vào khẩu phần một cách hợp lý bạn nhé.
Những lưu ý khi dùng sucrose

Những lưu ý khi dùng sucrose

Sucrose là gì? Tính chất, ứng dụng cùng những lưu ý cần thiết khi dùng hy vọng sẽ được giải đáp qua bài viết trên. Đừng quên thường xuyên theo dõi Hóa chất VietChem để cùng cập nhật thêm nhiều kiến thức hữu ích bạn nhé. 

=>> XEM THÊM: 

Bài viết liên quan

Máy quang phổ là gì? Tìm hiểu nguyên lý hoạt động và ứng dụng

Máy quang phổ có khả năng phân tích chùm ánh sáng thành nhiều thành phần đơn sắc khác nhau. Vậy máy quang phổ là gì? Thiết bị có ứng dụng, hoạt động ra sao? Các bạn hãy cùng VietChem giải đáp chi tiết về loại máy này dưới đây.

0

Xem thêm

Công thức tính công suất? Cách tính công suất tiêu thụ điện

Nắm vững công thức tính công suất sẽ giúp ích rất nhiều cho việc lựa chọn thiết bị điện. Nếu các bạn còn chưa nắm vững vấn đề này và muốn tìm hiểu thêm cách tính công suất tiêu thụ điện thì hãy theo dõi nội dung VietChem chia sẻ dưới đây.

0

Xem thêm

ĐTM là gì? Tìm hiểu ý nghĩa và nội dung chi tiết

Môi trường luôn là mối quan tâm hàng đầu của bất kỳ công ty nào. Điều đó có nghĩa là, việc đảm bảo sự phát triển bền vững quan trọng hơn so với đánh đổi môi trường lấy nền kinh tế trước mắt. Hiện nay, các công ty áp dụng ĐTM để giải quyết vấn đề này. Vậy ĐTM là gì và nó có ý nghĩa gì đối với doanh nghiệp của bạn? Hãy cùng Vietchem tìm lời giải đáp cho những vấn đề trên qua bài viết ngay dưới đây.

0

Xem thêm

Gluxit là gì? Phân loại, vai trò của Gluxit

Gluxit đóng nhiều vai trò quan trọng trong cơ thể sống và việc duy trì cân bằng chất này trong cơ thể là điều cần thiết để có sức khỏe tối ưu. Vậy bạn đã biết gluxit là chất gì, có trong những thực phẩm nào hay chưa? Tất cả những thắc mắc trên sẽ được Vietchem làm rõ trong bài viết ngay sau đây.

0

Xem thêm

Gửi bình luận mới

Gửi bình luận

Hỗ trợ

HÓA CHẤT & THIẾT BỊ THÍ NGHIỆM
MIỀN BẮC

MIỀN BẮC

Hóa chất & Thiết bị thí nghiệm

0826 020 020

MIỀN TRUNG

MIỀN TRUNG

Hóa chất & Thiết bị thí nghiệm

0826 020 020

MIỀN NAM

MIỀN NAM

Hóa chất & Thiết bị thí nghiệm

0825 250 050

MIỀN NAM

MIỀN NAM

Hóa chất và Thiết bị thí nghiệm

0985 357 897

HCCN TẠI HÀ NỘI & CÁC TỈNH MIỀN BẮC
Đinh Phương Thảo

Đinh Phương Thảo

Giám đốc kinh doanh

0963 029 988

Tống Đức Nhuận

Tống Đức Nhuận

Hóa Chất Công Nghiệp

0867 192 688

HCCN TẠI HỒ CHÍ MINH & CÁC TỈNH MIỀN NAM
Nguyễn Hải Thanh

Nguyễn Hải Thanh

Hóa Chất Công Nghiệp

0932 240 408 (0826).050.050

Phạm Quang Phúc

Phạm Quang Phúc

Hóa chất & Thiết bị thí nghiệm

0965 862 897

Đặng Duy Vũ

Đặng Duy Vũ

Hóa Chất Công Nghiệp

0988 527 897

HCCN TẠI CẦN THƠ & CÁC TỈNH MIỀN TÂY
Nguyễn Đức Toàn

Nguyễn Đức Toàn

Hóa Chất Công Nghiệp

0946667708

Hà Nội - Ms. Đinh Thảo : 0963 029 988 Hà Nội - Mr. Đức Nhuận : 0867 192 688 HCM : 0826 050 050 Cần Thơ : 0971 252 929