• Thời gian đăng: 17:09:50 PM 08/11/2018
 • 2 bình luận

Dung môi Methanol công nghiệp và những ứng dụng phổ biến trong đời sống

Hiện nay, dung môi Methanol (ancol metylic) được sử dụng phổ biến tại nhiều nước trên thế giới. Tại Việt Nam, Methanol là hàng hoá chất kinh doanh hạn chế, chỉ có khoảng trên 33 doanh nghiệp đầu mối chuyên nhập khẩu Methanol công nghiệp phục vụ trong sản xuất, phòng thí nghiệm và đời sống của con người. VietChem là một trong những đơn vị hàng đầu đã có giấy phép kinh doanh mặt hàng này.

Tham khảo thêm:

Ancol metylic/Methanol là gì?

Hình ảnh công thức Methanol (ancol metylic) là CH3OH

Hình ảnh công thức Methanol (ancol metylic) là CH3OH

Methanol hay còn có tên gọi khác là ancol metylic, carbino, hydroxy metan, metylol, alcohol gỗ, naphtha gỗ hay rượu mạnh gỗ, rượu metylic. Đây là một hợp chất hóa học, công thức Methanol là CH3OH hay CH4O. Tuy nhiên, khác với rượu thường, methanol lại là một chất gây gộc mạnh và không thể uống được. Nó chỉ được sử dụng trong ngành công nghiệp, như một dung môi để hòa tan các nguyên liệu sản xuất.

Methanol được sản xuất từ thiên nhiên qua quá trình chuyển hóa nhiều loại vi khuẩn kỵ khí hoặc qua quá trình phân hủy sinh học của rác thải, nước thải và bùn. Methanol giải phóng ra ngoài môi trường nhiều nhất do nó được sử dụng như một dung môi trong công nghiệp, tiếp theo là từ sản xuất methanol, cuối cùng là trong sản xuất, lưu trữ, sử dụng và là nhiên liệu như khí đốt và dầu diesel.

Hiện nay, Methanol được tổng hợp trực tiếp từ H2 và CO, CO2 có xúc tác nhiệt độ, chất xúc tác và áp suất thấp theo phương trình phản ứng:

2CH3OH + 3O2 -> 2CO2 + 4H2O

Tính chất hóa học của Methanol

Methanol là loại rượu nhẹ, chất lỏng dễ bay hơi, không màu, dễ cháy và có mùi đặc trưng giống rượu trắng. Ở nhiệt độ phòng, Methanol là một chất lỏng phân cực và thường được sử dụng như một chất chống đông, dung môi, nhiên liệu và làm biến tính ethanol. Methanol gặp lửa sẽ cháy với nguồn lửa có nhiệt độ thấp, rất khó để nhìn thấy trong ánh sáng ban ngày.

Methanol là chất cực độc, với một lượng nhỏ có thể gây mù mắt, thậm chí tử vong khi cơ thể tiếp xúc với lượng nhiều hơn. Methanol là sản phẩm phụ của quá trình điều chế cồn công nghiệp, vì thế etanol dùng trong phòng thí nghiệm có chứa nhiều Methanol. Do đó tuyệt đối không được uống cồn hoặc dùng cồn thay rượu uống.

Kí hiệu rất độc và dễ cháy trên bao bì Methanol công nghiệp

Kí hiệu dễ cháy bên ngoài bao bì Methanol

 • Hóa chất Methanol là đại điện đơn giản nhất của dãy đồng đẳng ancol no.
 • CH3OH oxy hóa hoàn toàn sẽ tạo thành khí cacbonic và nước, oxy hóa không hoàn toàn sẽ tạo thành andehit formic.
 • CH3OH tác dụng với kim loại sẽ tạo ra muối ancolat.
 • CH3OH tác dụng với axit vô cơ sẽ tạo ra este.
 • Uống nhầm có thể gây mù hoặc chết.
 • Tiếp xúc với Methanol có thể gây viêm da, phát ban, vảy nến.
 • Khi cháy tạo khói CO, CO2 hàm lượng cao, có thể gây nổ (nhất là đối với các thùng kín bị nung nóng).

Điều chế methanol trong công nghiệp

Methanol là hóa chất lỏng và là nguồn năng lượng được bắt nguồn từ khí thiên nhiên, than, chất thải sinh học và CO2.

Chúng được điều chế từ quá trình chưng cất rượu và là chất lỏng đầu tiên ngưng tụ khi rượu được nấu theo cách chưng cất truyền thống.

Sau đây là 2 phương trình điều chế methanol phổ biến nhất: 

CH4 + O2 –Cu(200C,100atm)--> CH3OH

CO + H2 –(xt.p.t0)--> CH3OH

Điều chế methanol trong công nghiệp

Điều chế methanol trong công nghiệp

Những tác hại của Methanol gây ra cho con người

Methanol khi đưa vào cơ thể sẽ chuyển hóa methanol thành formaldehyde và tiếp đến là formic acid, chúng sẽ phá vỡ chức năng tế bào, làm ngưng trệ khả năng chuyển hóa năng lượng, khiến năng lượng bị tích tụ mà không thể giải phóng, khiến các tế bào nổ tung.

 • 10mL methanol trộn vào đồ uống là đủ để gây ra mù vĩnh viễn.
 • 30mL (1 ngụm) methanol có thể gây chết người.
Những tác hại của Methanol gây ra cho con người

Những tác hại của Methanol gây ra cho con người

Trong đời sống Methanol dùng để làm gì?

Công dụng của Methanol từ lâu đã được con người nhận thấy, nó được sử dụng rộng rãi trong đời sống, sản xuất công nghiệp, cụ thể:

 • Dung môi Methanol là nhiên liệu cho ngành giao thông vận tải, tạo metyl tert- butyl ete để pha vào làm tăng tỉ số octan thay cho tetraetyl chì - một chất gây ô nhiễm cho môi trường.
 • Methanol là loại dung môi phổ biến sử dụng trong phòng thí nghiệm, đặc biệt dùng để chạy sắc ký lỏng, nâng cấp HPLC, chạy phổ UV-VIS.
 • Methanol công nghiệp được dùng trong xử lý nước thải sinh hoạt, nước thải công nghiệp.
 • Ứng dụng làm pin nhiên liệu cung cấp hydrogen.
 • Sử dụng phổ biến trong sản xuất formalin, andehit formic và axit axetic,..
 • Methanol có vai trò quan trọng trong ngành sơn, in ấn, chất chống đông lạnh, làm nhiên liệu cho các bếp lò nhỏ, cung cấp nhiên liệu đông cơ đốt.

Hóa chất Methanol được ứng dụng phổ biến trong sản xuất, có thể thay thế xăng

Hóa chất Methanol được ứng dụng phổ biến trong sản xuất

Ngoài ra, hóa chất Methanol còn được ứng dụng để sản xuất cồn công nghiệp Methanol, sản phẩm được gọi là "rượu biến tính". Tuy nhiên, việc này đã bị cấm vì có nhiều người lợi dụng để sản xuất rượu lậu gây ra nhiều ca tử vong do ngộ độc rượu có chứa Methanol. Không chỉ là một sản phẩm công nghiệp lợi ích cao, methanol còn đựơc sử dụng trong các phòng xét nghiệm, trong trường học.

Methanol là chất dễ cháy do đó cần được bảo quản xa nguồn phát lửa, nguồn điện, ánh sáng mặt trời trực tiếp, bảo quản nơi thông thoáng, tránh xa các loại chất oxy hóa, đặt chặt thùng chứa khi không sử dụng. 

Ưu nhược điểm của hóa chất Methanol

1. Ưu điểm của Methanol

Methanol là một chất độc nhưng con người vẫn sử dụng phổ biến bởi những ưu điểm vượt trội mà nó đem lại giải quyết được các vấn đề trong sản xuất, chi phí và thời gian.

 • Methanol có thể sử dụng để thay thế xăng với các ưu điểm như: bay hơi thấp hơn xăng, tỷ lệ số phát nhiệt thấp, cháy chậm hơn xăng và khi cháy thì phát hiện ra chỉ bằng 1/8 so với xăng, sử dụng an toàn cho môi trường.
 • Tiết kiệm về mặt kinh tế: Chi phí sử dụng Methanol thấp hơn so với các nguồn nguyên liệu khác.
 • Được ứng dụng nhiều trong các ngành sản xuất.

2. Nhược điểm của Methanol

Methanol là chất gây độc cho cơ thể, chúng dễ dàng hấp thu qua ruột, da, phổi của con người. Với một lượng methanol thấp có thể dẫn đến buồn ngủ, lú lẫn, đau đầu, mất khả năng vận động, nặng hơn có thể dẫn đến hôn mê, suy thở, tụt huyết áp, tim ngừng đập và dẫn đến tử vong.

Nhiễm độc Methanol là loại nhiễm độc nặng, nguy hiểm, nên chúng ta cần phải lưu ý khi sử dụng. Tránh uống các loại rượu trôi nổi chưa được kiểm định chất lượng và chưa qua kiểm tra của cơ sở y tế, của các cơ quan vệ sinh an toàn thực phẩm. 

Công dụng tuyệt vời của PAC trong việc xử lý nước cấp

Rượu có chứa hàm lượng methanol cao có thể gây ngộ độc khi uống 

Vì sao rượu methanol có thể gây ngộ độc?

Methanol là một chất có độc tính thấp. Tuy nhiên, sau khi được đưa vào cơ thể, rượu methanol sẽ bị oxy hóa để tạo thành formaldehyde. Chất này sau đó tiếp tục bị oxy hóa để tạo thành acid formic - acid kiến, thành phần chính của nọc kiến. Chính acid formic được xem là thủ phạm gây độc trong các trường hợp ngộ độc rượu methanol. Cuối cùng, acid formic sẽ được chuyển hóa thành CO2 và nước. Hai chất này được đào thải qua phổi và thận.

Quá trình oxy hóa xảy ra nhanh chóng khiến acid formic sẽ tích tụ trong huyết thanh và gây độc. Khi đó gây nên tình trạng toan chuyển hóa. Sự chuyển hóa methanol và tích tụ acid formic trong võng mạc gây tổn thương võng mạc, tổn thương thần kinh thị giác, dẫn đến mù lòa.

Acid formic còn gây tổn thương não bộ, có thể dẫn đến tử vong.

Biện pháp xử trí khi bị ngộ độc rượu

Khi bị ngộ độc rượu bạn cần nhanh chóng và bình tĩnh thực hiện như sau:

 • Tìm cách gây nôn hết rồi xát mạnh 2 bên má, cho nạn nhân uống một cốc sữa nóng, trà đặc.
 • Nên nới lỏng áo, quần, để nạn nhân nằm ở nơi thoáng mát nhưng tránh gió lùa trực tiếp vào người.
 • Tư thế đặt nạn nhân đúng chuẩn như sau: nằm úp xuống giường, hai tay xuôi ra sau, mặt nghiêng về bên trái.
 • Tuyệt đối không cho nạn nhân sử dụng thuốc chống nôn vì sẽ giữ chất độc và cũng không cho uống Paracetamol vì sẽ làm hại gan.
 • Nếu nạn nhân có biểu hiện nguy hiểm hơn như: co giật, thở không đều, hôn mê, bị ngã có chảy máu tai, quầng mắt, loạn nhịp tim,... cần ngay lập tức đưa nạn nhân tới bệnh viện cấp cứu.
Biện pháp xử trí khi bị ngộ độc rượu

Biện pháp xử trí khi bị ngộ độc rượu

Lưu ý khi sử dụng Methanol

 • Tránh trực tiếp tiếp xúc cồn công nghiệp với các bộ phận ở trên cơ thể.
 • Khi tiếp xúc với hơi methanol công nghiệp phải đeo khẩu trang phù hợp.
 • Không được pha loãng chúng với nước dùng làm rượu để uống.
 • Khi dính Methanol vào mắt phải rửa ngay bằng nước sạch. Khi nuốt phải loại hóa chất này không cố gây nôn, uống ngay nước lọc và đưa đến cơ sở y tế gần nhất.
 • Bảo quản tại những nơi thoáng mát, chú ý nên tránh xa các nguồn nhiệt.
 • Khi xảy ra sự cố cháy hãy dùng bột, hóa chất khô, bọt CO2, phun sương mù. Chú ý tuyệt đối không được dùng nước để chữa cháy. 

Địa chỉ bán Methanol tinh khiết, Methanol công nghiệp uy tín nhất hiện nay

Methanol là loại dung môi công nghiệp được chính phủ quan tâm và khuyến khích đầu từ bởi đây là loại hóa chất dầu quan trọng, ứng dụng được trong nhiều ngành công nghiệp và đời sống. Cũng chính vì những ứng dụng tuyệt vời của Methanol mà xuất hiện rất nhiều doanh nghiệp đã tiến hành sản xuất và nhập khẩu nhằm cung ứng số lượng lớn Methanol ra thị trường. Tuy nhiên, Methanol bán ở đâu đảm bảo chất lượng, có giấy phép kinh doanh và giá TỐT nhất và mới là câu hỏi cần đặt ra.

VietChem tự hào là một trong những doanh nghiệp hàng đầu chuyên nhập khẩu và cung ứng ra thị trường hóa chất Methanol công nghiệp, methanol tinh khiết, đáp ứng được hầu hết các nhu cầu sỉ - lẻ của quý khách hàng trên mọi miền TỔ Quốc. 

Hóa chất Methanol tại VietChem có xuất xứ đa dạng: Indonesia, Malaysia, Ả rập xê út với quy cách đóng phi (163kg/phi). sau gần 20 năm hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh hóa chất công nghiệp cùng với hệ thống xe tải lên đến hơn 50 chiếc VietChem cam kết sẽ đem đến cho quý khách hàng những dòng hóa chất chất lượng, đóng gói chuyên nghiệp, giao hàng nhanh chóng, hậu mãi hoàn hảo. 

Methanol công nghiệp

VietChem chuyên cung ứng các loại hóa chất công nghiệp số lượng lớn ra thị trường

Một số lý do nên chọn hóa chất Methanol tại VIETCHEM

 • Methanol là hàng hoá chất kinh doanh hạn chế và Vietchem đã có giấy phép kinh doanh loại mặt hàng này.
 • Các loại hóa chất Methanol được VietChem cung cứng ra thị trường luôn đảm chất lượng như cam kết với đầy đủ các chứng từ, chứng nhận, chất lượng và nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm.
 • Câu trả lời "Methanol giá bao nhiêu" tại VietChem luôn có giá trị tốt nhất trên thị trường tương thích với chất lượng của sản phẩm
 • Chúng tôi sở hữu đội ngũ nhân sự giàu kinh nghiệm sẵn sàng tư vấn cho quý khách hàng 24/7 
 • Ưu đãi về giá cho những khách hàng mua với sản lượng lớn
 • Hệ thống xe tải hiện đại, đội ngũ giao nhận hàng hóa chuyên nghiệp, niềm nở trên mọi nẻo đường

Quý khách hàng đang có nhu cầu mua dung môi Methanol công nghiệp, quan tâm đến Methanol giá bao nhiêu hãy liên hệ ngay cho VietChem theo số HOTLINE 1900 2820 hoặc truy cập ngay vietchem.com.vn để xem thông tin chi tiết về sản phẩm và đặt hàng trực tuyến. 

XEM THÊM:

Tìm kiếm liên quan: alcohol là gì, tác hại của methanol, methanol có độc không, methanol merck, methanol mua ở đâu, methanol bán ở đâu,methanol có tan trong nước, methanol khan, methanol là thuốc gì

Bài viết liên quan

Mua hạt nhựa anion ở đâu uy tín, giá TỐT tại Hà Nội, tp. Hồ Chí Minh

Trong hệ thống lọc nước, bên cạnh hạt nhựa cation thì hạt nhựa anion cũng là loại hạt nhựa được sử dụng phổ biến hiện nay. Hạt nhựa anion là hạt nhựa trao đổi anion bazo mạnh thuộc nhóm anionit kiềm mạnh, có cấu trúc polystyrene dạng gel, nhóm chức ammonium bậc 4 với năng suất trao đổi cao, khử được silica. Hạt nhựa anion phân ly ion tốt trong tất cả các môi trường mà không chịu sự ảnh hưởng của nồng độ pH trong môi trường đó.

0

Xem thêm

Đặc điểm, cách thức hoạt động và ứng dụng của hạt nhựa cation trong lọc nước

Hạt nhựa cation là hạt nhựa trao đổi ion hình cầu được chế tạo từ vật liệu tổng hợp có Natri có khả năng làm mềm nước với chi phí thấp nhưng hiệu quả cao. Hạt nhựa cation không tan trong nước, có khả năng trao đổi ion bằng cách hút các ion từ dung dịch, từ đó tách các ion Ca2+, Mg2+ ra khỏi nguồn nước. 

0

Xem thêm

Tham khảo những địa chỉ cung cấp hóa chất NaOH trên toàn quốc uy tín

Hóa chất NaOH còn được biết đến với tên khác nhau như xút, xút ăn da, Natri hiđroxit, hyđroxit natri, sodium hydroxide. Là một hợp chất vô cơ của natri với nhiều ứng dụng quan trọng trong cuộc sống hiện nay. Bài viết này sẽ chia sẻ đến bạn một số những địa chỉ cung cấp hóa chất NaOH trên toàn quốc uy tín nhất hiện nay.

0

Xem thêm

VietChem - Nơi bán axit HCl tại các tỉnh Tây Nam Bộ uy tín, giá rẻ

Axit HCl là một hợp chất vô cơ có tính axit mạnh, tồn tại ở cả 2 dạng là lỏng và khí. Trong xử lý nước hồ bơi, người ta thường sử dụng dung dịch axit HCl có nồng độ 32% còn nồng độ đậm đặc nhất mà axit này đạt được là 40%. Khi ở dạng đậm đặc, HCl có thể bốc khói và ăn mòn các mô của con người, làm tổn thương hệ hô hấp, mắt, da và ruột.

0

Xem thêm

Gửi bình luận mới

Gửi bình luận

Trần Minh Đức
09:58:22 AM 29/01/2021

Thông tin hữu ích về những tác hại của methanol gây ra cho con người..

Nguyễn Hoàng Nam
15:27:35 PM 01/02/2021

Tôi muốn tư vấn thêm về methanol của VietChem,xin tư vấn theo sđt ạ..

0963029988